Review sách IELTS Speaking của Mat Clark chi tiết

IELTS Vietop IELTS Vietop
17.11.2022

Hiện nay đang có rất nhiều sách về IELTS Speaking để các bạn luyện tập kỹ năng này một cách hiệu quả. Trong số đó, có một quyển được các bạn học viên truyền tai nhau là không thể bỏ qua được chính là IELTS Speaking của Mat Clark.

Giới thiệu IELTS Speaking của Mat Clark

IELTS Speaking của Mat Clark nổi bật khi khai thác chuyên sâu vào những vấn đề mà gần như các quyển sách khác chưa làm được. Tác giả tập trung cung cấp cho người đọc đầy đủ lượng kiến thức để chuẩn bị bước vào phòng thi nói, thậm chí thí sinh có thể đạt đến mức điểm trên 7 nếu có trạng thái tinh thần tốt.

  • Tên sách: IELTS Speaking by Mat Clark
  • Tác giả: Mat Clark
  • Ngôn ngữ: tiếng Anh
  • Loại sách: sách luyện IELTS Speaking
IELTS Speaking của Mat Clark

IELTS Speaking của Mat Clark phù hợp cho các bạn đang ôn thi IELTS với band điểm mục tiêu từ 6.5 trở lên. Vì vậy trước khi sử dụng sách, bạn nên có những nền tảng về tiếng Anh cơ bản vững chắc và nắm bắt được cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Đồng thời các bạn có định hướng nâng cao và phát triển khả năng ngôn ngữ Anh trong tương lai để sử dụng trong giao tiếp chuyên môn, học thuật cũng có thể sử dụng.

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nội dung sách IELTS Speaking của Mat Clark

IELTS Speaking của Mat Clark

Phần 1: The Speaking Test in China

Tác giả giới thiệu tổng quan về phần thi Speaking tại Trung Quốc như là: đưa ra thực trạng về điểm thi IELTS đang diễn ra ở Trung Quốc; lý giải nguyên nhân vì sao điểm thi Speaking IELTS không thật sự đánh giá chính xác năng lực tiếng Anh của bạn.

Phần 2: Two Different Speaking Systems 

Tác giả tập trung phân tích và đưa ra những khác biệt trong hệ thống ngôn ngữ tiếng Trung và tiếng Anh. Thông qua đó, với các bạn đọc người Việt cũng có thể so sánh tiếng Việt với tiếng Anh dựa trên các luận điểm tác giả đã đưa ra.

Phần 3: The Marking System

Tác giả liệt kê và phân tích từng tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking. Các tiêu chí được đề cập trong sách như sau:

Để tìm hiểu kĩ hơn về từng tiêu chí bạn có thể đọc tiếp trong sách.

Phần 4: The Speaking Test Format

Tác giả đưa ra cấu trúc 3 phần bài thi IELTS Speaking, phân tích chi tiết từng phần và kèm theo các mẹo để luyện tập Speaking hiệu quả.

  • IELTS Speaking Part 1: Liệt kê các dạng câu hỏi xuất hiện trong phần này, đưa ví dụ từng dạng và lý giải để các bạn hiểu hướng để trả lời chi tiết. Cuối phần này, tác giả tổng hợp danh sách các câu hỏi thường gặp trong Part 1 IELTS Speaking để bạn luyện tập.
  • IELTS Speaking Part 2: Tác giả hướng dẫn bạn xác định vấn đề, định hướng cách giải quyết câu hỏi trong IELTS Speaking kèm theo các ví dụ mẫu cho bạn tham khảo.
  • IELTS Speaking Part 3: Tác giả đưa ra format của phần thi và các sự thay đổi trong tiêu chí chấm điểm, tổng hợp các dạng câu hỏi thường gặp khi đi thi.

Xem thêm:

Đánh giá IELTS Speaking của Mat Clark

Ưu điểm

Nội dung sách có hệ thống từ vựng theo từng chủ đề mà bạn có thể dễ dàng học tập và ghi nhớ. Trong thực tế, bạn không cần phải nói quá phức tạp hay chèn nhiều từ quá “hàn lâm” vì sẽ làm mất tính tự nhiên trong giao tiếp. Thay vào đó, sách cung cấp những từ vựng đắt giá, vừa đủ để ăn điểm trong bài thi Speaking theo từng chủ đề.

Sách có tương đối nhiều mẹo giúp các bạn tránh các lỗi mà các thí sinh thường mắc phải, có các tips giúp bạn phát triển ý tưởng với nhiều loại câu hỏi khác nhau, cũng như là đáp ứng những điều giám khảo kỳ vọng ở thí sinh.

Nhược điểm

Sách chưa cập nhật format mới cho các câu hỏi. Những bạn đã tham gia thi IELTS Speaking gần đây sẽ biết rằng trong Part 1 giám khảo sẽ hỏi cụ thể hơn về các chủ đề chứ gần như không đặt câu hỏi nội dung chung chung như dạng “Tell me about…” nữa. 

Đồng thời ở Part 3, giám khảo cũng có xu hướng phát triển nội dung bằng cách đặt câu hỏi mới từ câu trả lời của thí sinh nên việc trả lời theo form mẫu sẽ không hiệu quả và thực tế như khi thi thật

Tiêu chuẩn sách đặt ra quá cao. Về mặt phát triển triển khai ý tưởng, các câu mẫu trong Mat Clark đều tương đối khó hơn so với thi thật. Trong sách, tác giả có đưa ra các câu trả lời không được đánh giá cao nhưng nếu bạn trả lời trôi chảy, phát âm tốt thì mức điểm của bạn vẫn có thể được điểm không hề kém.

Xem thêm: Khóa học IELTS Cấp tốc – Cam kết tăng ít nhất 0.5 – 1.0 band score SAU 1 THÁNG HỌC

Cảm nhận của người học IELTS về sách IELTS Speaking của Mat Clark

Đánh giá của bạn Nguyên Vũ
“Minh đang tìm  sách  luyện thi IELTS thì tình cờ  thấy sách này trên Tiki. Bìa sách được  trình bày đẹp mắt, nổi bật và chất lượng giấy tốt. 

Cách sắp xếp sách được chia thành 4 chương, cách trình bày rất logic và mạch lạc, giúp bạn đọc dễ dàng theo dõi và hiểu nội dung của từng chương. Nội dung sách thì khỏi phải chê, có đầy đủ các chủ đề luyện thi IELTS. Cuốn sách không chỉ giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi nói mà còn giúp bạn có hứng thú  học và nói tiếng Anh. 

Cuốn sách rất hữu ích cho những người đang ôn thi IELTS hoặc những người chỉ  muốn có thêm ý tưởng để  nói tiếng Anh trôi chảy hơn.”

Đánh giá của bạn Nguyễn Hoàng Thu Uyên

Bạn chia sẻ bạn không mua nhiều sách luyện thi IELTS vì nghĩ rằng mua nhiều sách  mà không có thời gian  đọc và luyện tất cả các chủ đề  trong sách là vô ích. Do đó, bạn chỉ cần mua một cuốn sách cho mỗi kỹ năng trong bốn kỹ năng. 

 Phải nói rằng đây là một cuốn sách có nội dung rất cụ thể, tất cả các chủ đề mà các thí sinh  IELTS thường gặp, từ Part 1 đến Part 2 và Part 3, đều được lấy mẫu để giúp  bạn dễ lấy ý tưởng. Cuối sách cũng có giải thích chi tiết về từ vựng.

Tips sử dụng sách IELTS Speaking của Mat Clark hiệu quả

Tạo một công thức riêng cho bản thân

Ngoại trừ Part 2 chỉ có 1 guideline duy nhất, thì bạn hãy tự lập riêng một dàn bài riêng của mình ở Part 1 và Part 3 dựa theo công thức từ IELTS Speaking của Mat Clark

IELTS Speaking của Mat Clark

Thực hành thường xuyên

Từ những guideline có sẵn, bạn nên luyện tập thường xuyên để nhớ một bài nói có cấu trúc ra sao, điều chỉnh tốc độ nói ra sao, cách phát triển ý,… Bạn có thể ghi âm lại để nghe phần thi của bản thân, từ đó nâng cao chất lượng bài nói lên dần thông qua các tiêu chí chấm và các mẹo có trong sách.

Có bạn đồng hành

“Học thầy không tày học bạn” nên là ngại gì không thử tìm thử một người bạn cùng tiến với mình. Đây là phương pháp học vừa có động lực vừa thực tế khiến cho bạn không còn ngại khi nói với người đối diện nữa. 

Bài viết trên là tất tần tật những gì bạn cần biết về quyển IELTS Speaking của Mat Clark. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình tham khảo và chọn lựa sách để đồng hành ôn tập IELTS Speaking. Vietop chúc bạn học tốt và đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra