Review trọn bộ Reading Comprehension Skills and Strategies

Trang Đoàn Trang Đoàn
11.05.2023

Reading Comprehension Skills and Strategies – Một bộ sách được biên tập để hỗ trợ người học tiếng Anh trong việc nâng cao kỹ năng đọc – viết, đặc biệt tập trung vào kỹ năng đọc. Cuốn sách này đem đến cho bạn những định nghĩa, những dạng bài thường gặp trong các kì thi tiếng Anh, đặc biệt là IELTS Reading. Và từ đó cũng bổ sung cho các bạn những logic và tips để cải thiện điểm của mình.

Cùng IELTS Vietop tìm hiểu nhé!

Giới thiệu bộ sách Reading Comprehension Skills and Strategies

Nhà xuất bảnSaddleback Educational Publishing
Số trang145 – 150
Loại sáchNgôn ngữ – Ngữ pháp, từ điển & sách thành ngữ
Năm xuất bản2002
Đối tượng họcNhững người có nhu cầu rèn luyện kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh
Ngôn ngữTiếng Anh

Bộ sách Reading Comprehension Skills and Strategies được xuất bản bởi Saddleback Educational Publishing – một nhà xuất bản sách chuyên những đầu mục sách về giáo dục của Mỹ. Với nhiều level khác nhau trong bộ sách này, cụ thể sách có các mức độ từ 3 – 8 theo cấp độ khó tăng dần. 

Review trọn bộ Reading Comprehension Skills and Strategies
Review trọn bộ Reading Comprehension Skills and Strategies

Bộ sách được biên tập với mục đích chính đem đến cho người đọc những phương pháp đọc – hiểu, phân tích bài học ở khía cạnh đa chiều hơn về cả từ vựng, ngữ pháp

Nếu bạn muốn học từ cấp độ cơ bản, với những cú pháp đơn giản và cả những đoạn văn đọc hiểu ngắn. Bạn có thể bắt đầu từ cấp độ thấp nhất của bộ sách này – 3. Sau đó, khi trình độ tiếng Anh của bạn đã tăng lên thì bắt đầu đi sâu hơn và tăng dần độ khó với những cuốn có cấp bậc cao hơn. 

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nội dung chính bộ sách Reading Comprehension Skills and Strategies

Về cấu trúc 

Mục lục của Reading Comprehension Skills & Strategies level 3
Mục lục của Reading Comprehension Skills & Strategies level 3

Cuốn Reading Comprehension Skills and Strategies bất kể level nào thông thường sẽ có cấu trúc như sau:

  • Sách sẽ được bắt đầu bằng một phần “Teacher welcome and teaching tips” – giới thiệu và các lời khuyên học tập cuốn sách này đối với từng cấp bậc. Phần này cũng sẽ thường đề cập đến những nội dung và những phương pháp học phù hợp.
  • Tiếp theo đó, tài liệu sẽ bắt đầu đề cập những nội dung chính trong sách với bố cục đã được định sẵn và độ khó tăng dần. Ban đầu, các bạn sẽ được làm quen với những từ đồng nghĩa (synonyms) hoặc là cách tìm kiếm và phân tích những từ gốc (analyzing root words). Qua đó giúp bạn có một vốn từ và cách sử dụng từ nhất định trước khi vào những nội dung luyện tập.
  • Sau những phần về kiến thức liên quan đến từ vựng, cấu trúc từ gốc thì các bạn sẽ được làm quen với những phương pháp làm bài đọc hiểu tốt. Ví dụ như xem trước và dự đoán văn bản (previewing and predicting text). Sách sẽ dần cung cấp cho bạn những phương pháp đọc hiểu theo từng cấp độ. 
  • Sau khi đã tìm hiểu về phần đọc, sách sẽ bắt đầu đề cập đến những nội dung cho phần trả lời những loại câu hỏi thường gặp cho phần đọc hiểu. Ở đây, chúng ta sẽ được thấy những loại câu hỏi và cách trả lời những loại câu hỏi đó.
  • Nội dung cuối cùng mà sách đề cập đến là đáp án (Answer key) với những phần bài tập đã được liệt kê. Ở phần cuối này, bạn có thể tra cứu kết quả để biết được khả năng của mình khi học và áp dụng những kiến thức mà sách đã đề cập đến như thế nào.

Sách không tập trung vào việc ôn những chủ đề thường xuyên ra thông qua những bài đọc, mà bộ tài liệu này còn đề cập đến những phương pháp làm bài tập đọc – hiểu và sau đó mới là phần vận dụng vào những ví dụ và bài tập có sẵn. 

Việc này một phần sẽ giúp cho người học nắm được logic, từ đó họ có thể chủ động hơn khi gặp một bài đọc hiểu thay vì chỉ học “tủ” những topic có sẵn. Điều đó sẽ khiến cho người học bị động khi gặp một chủ đề hoàn toàn mới.

Về hình thức và cách trình bày

Sách khá chú trọng vào cách trình bày để người học dễ sử dụng hơn khi chia nội dung thành từng phần nhỏ, với tổng nội dung của mỗi phần không kéo quá dài vài trang. 

Với nội dung được chia nhỏ như vậy, người học có thể dò lại khi muốn ôn lại kiến thức, vừa có thể đi sâu vào từng phần với những chủ điểm khác nhau. 

Sách được thiết kế với nhiều phần hình ảnh đính kèm để gia tăng tính tương tác và mô tả hình ảnh cho người học. Với một bộ tài liệu tập trung vào tư duy đọc – hiểu như cuốn này sẽ là một cuốn tài liệu đáng để dành thời gian học. 

Và ngay cả trang bìa của cuốn sách này cũng thu hút người học với những hình mình họa dễ thương, tạo cảm giác dễ chịu và không quá cứng nhắc. 

Xem thêm:

Review bộ sách Active skills for Reading đầy đủ nhất

Sách ngữ pháp tiếng Anh Mai Lan Hương

31 High-Scoring Formulas to Answer the IELTS

Bộ sách Reading Comprehension Skills and Strategies dành cho ai?

Bộ sách gồm 6 cuốn từ level 3 đến level 8 và với nội dung chi tiết đi sâu vào từng phần. Có thể nói, đây là một cuốn sách phù hợp với hầu hết mọi cấp độ tiếng Anh của người học. Từ beginner cho đến advance. 

Bộ tài liệu này đặc biệt phù hợp với những người muốn cải thiện phần đọc – hiểu của mình. 

Với một môi trường ngày càng tiếp cận nhiều hơn đến các tài liệu và sách được viết bằng tiếng Anh, việc nâng cao kĩ năng đọc – hiểu sẽ rất cần thiết không chỉ trong trường hợp cần để luyện thi IELTS. Vậy nên, hãy dành thời gian để học kỹ năng đọc – hiểu thông qua cuốn này nhé!

Phương pháp học tối ưu bộ Reading Comprehension Skills and Strategies

Cũng giống như những phương pháp học khác, để có thể bắt kịp và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình thì trước khi cân nhắc nghiên cứu bộ tài liệu nào thì bạn hãy là rõ thật kĩ mục đích và mục tiêu học tiếng Anh của mình trước nhé! Việc có một mục đích và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp học tập chính xác và tối ưu thời gian của bạn.

Cách học cuốn sách Cambridge 16 để bứt phá band điểm
Phương pháp học tối ưu bộ Reading Comprehension Skills and Strategies

Bạn có nắm chắc về level tiếng Anh hiện tại của bạn không? Nếu bạn nắm chắc về kỹ năng thì từ đó bạn có thể chọn những cuốn sách Reading Comprehension Skills and Strategies phù hợp với năng lực của mình. Còn nếu chưa, bạn có thể dành thời gian cho những bài test thử khả năng tiếng Anh đọc – hiểu để làm rõ khả năng của mình. 

Tập trung vào nội dung sách và hoàn thiện từng nội dung. Tác giả chắc hẳn sẽ có ý đồ khi xây dựng một nội dung như thế cho cuốn sách này, vậy nên bạn hãy tập trung theo nội dung của sách, nó sẽ giúp bạn vững từng bước một về nền tảng và logic học kỹ năng đọc – hiểu.

Rèn luyện từng ngày và hoàn thiện những phần vận dụng luôn là một cách tốt để áp dụng những kiến thức vừa được học vào trải nghiệm. Bạn hãy dành một ít thời gian để vận dụng kiến thức và hoàn thiện phần bài tập vận dụng mỗi ngày nhé!

Xem ngay: Khóa học IELTS General – Thiết kế riêng cho đối tượng đang tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư ở nước ngoài.

Nguồn sách Reading Comprehension Skills & Strategies

Hiện nay, cuốn sách này đã khá phổ biến tại thị trường sách giáo dục ở Việt Nam. Để tôn trọng quyền tác giả cũng như trở thành một người học trí thức, chúng mình đề xuất bạn hãy sử dụng những tài liệu chính thống. Bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu này trên: Tiki, Fahasa cho bản cứng và ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm bản mềm trên Amazon.

Mong rằng sau phần chia sẻ này, các bạn sẽ có một góc nhìn tổng quan hơn về bộ sách Reading Comprehension Skills and Strategies. Thông qua đó, có thể giúp bạn chọn được tài liệu học tập phù hợp với mục đích và mục tiêu học của mình.

Hẹn gặp các bạn trong những chia sẻ kế tiếp.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra