Review sách Cambridge IELTS 16 chi tiết – Cách luyện đề hiệu quả

Trang Đoàn Trang Đoàn
19.04.2023

Cambridge IELTS 16 là một trong những bộ sách tủ dành cho dân IELTS. Vậy tại sao bộ sách này lại thu hút đến vậy? Làm sao để luyện sách Cambridge IELTS 16 hiệu quả? Cùng IELTS Vietop theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Giới thiệu sách Cambridge IELTS 16?

Cambridge IELTS 16 là bộ sách mới, được phát hành vào năm 2021, bởi nhà xuất bản Cambridge University Press – Nhà xuất bản uy tín nhất trong kỹ năng ngôn ngữ nói chung và giới học thuật tiếng Anh nói riêng.

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nội dung sơ lược Cambridge IELTS 16

Cambridge IELTS 16 là bộ sách ôn luyện IELTS được phát hành hàng năm do chính Cambridge biên soạn. Đây là bộ sách tổng hợp nhiều dạng đề khác nhau theo format của kỳ thi IELTS. Theo đó, người học sẽ làm các đề trong sách để có thể giải mã và nắm bắt cấu trúc của đề thi, giúp bạn tự tin hơn khi bước vào “tham chiến” với đề thi thật.

Tuy nhiên, cuốn sách này tập trung cho module Academic của kỳ thi hơn nên nếu các bạn thi General Training thì có thể xem qua phiên bản General Training của bộ này.

Review chi tiết Cambridge IELTS 16

Review chi tiết Cambridge IELTS 16
Review chi tiết Cambridge IELTS 16

Bố cục sách

Giống các phiên bản trước, Cambridge IELTS 16 gồm 4 bài thi của các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sách mở đầu bằng việc giới thiệu về kỳ thi IELTS, giải thích về độ chân thực của các bài kiểm tra mẫu trong sách, format bài thi, barem chấm điểm. 

Đặc biệt, sách còn hướng dẫn bạn cách đánh giá trình độ của bản thân sau khi hoàn thành các bài tập trong sách.

Tiếp theo là 4 bài thi mẫu, được thiết kế gần ‘replica 1:1’ với đề thi IELTS thực, với cả 4 phần thi ở cả 4 kỹ năng.

Ngoài ra, trong sách có đầy đủ các lời giải, bài viết mẫu, audio script mẫu và phiếu làm bài mẫu. Từ đó, bạn có thể tham khảo và tạo cho bản thân một trải nghiệm làm bài nghiêm túc giống kỳ thi thật nhất có thể.

Quan trọng nhất là trong sách, bạn có thể tìm thấy những dạng đề mới và nâng cao như: mô tả quy trình, nghe về các dạng bản đồ, cùng các đề viết với chủ đề bám sát với thời điểm hiện tại.  

Đối tượng phù hợp

Vì sách Cambridge IELTS 16 chỉ cung cấp đề thi để luyện tập nên tài liệu này sẽ phù hợp các các bạn đã có sẵn kiến thức IELTS và nắm vững cấu trúc đề thi cũng như các chiến thuật xử lý các dạng bài trong từng kỹ năng (tối thiểu ở band điểm 5.0). 

Trọn bộ Cambridge IELTS là nguồn tham khảo và luyện tập đề thi đáng tin cậy dành cho các thí sinh trước kỳ thi chính thức. 

Xem ngay: Khóa học IELTS 1 kèm 1 – Tiết kiệm GẤP 2 lần thời gian học IELTS của bạn

Điểm mạnh

Sở dĩ sách Cambridge IELTS 16 được “săn đón” nhiều bởi các bạn đọc bởi vì:

  • Phần lời giải chi tiết, audioscript rõ ràng, có đa dạng nhiều bài ở các thang điểm khác nhau, những nhận xét của giám khảo chấm thi. 
  • Các file nghe sở hữu một chất âm rất ‘sạch’, ít tạp âm, cộng với việc bạn dùng một tai nghe tốt thì sẽ giống như khi bạn làm bài nghe IELTS trên máy tính vậy.

Điểm yếu

Bên cạnh những ưu điểm, sách Cambridge IELTS 16 vẫn còn một số những nhược điểm như sau:

  • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.
  • Nội dung sách chỉ tập trung vào giải đề và không giải thích bất cứ một điểm ngữ pháp nào. 

Vì những nhược điểm này nên sách sẽ phù hợp hơn với những bạn đọc đã có một lượng kiến thức nền nhất định về tiếng Anh, cũng như kỳ thi IELTS.

Cách học cuốn sách Cambridge 16 để bứt phá band điểm

Đối với quyển sách này, khi làm các đề thi, bạn không nên quá chú tâm vào điểm số và số lượng, thay vào đó, bạn nên tập trung vào số lượng và kiến thức được học mỗi khi luyện đề.

Vận dụng phương pháp Test – Teach – Test để hiểu được cách ra đề, các bẫy cũng như cách dùng từ vựng và ngữ pháp học thuật.

Cách học cuốn sách Cambridge 16 để bứt phá band điểm
Cách học cuốn sách Cambridge 16 để bứt phá band điểm

Cách học kỹ năng Reading & Listening

Cụ thể với kỹ năng Reading

Đối với kỹ năng IELTS Reading, bạn có thể áp dụng cách cân đối thời gian làm bài 15/20/25 phút cho các passage từ dễ đến khó. Không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 passage.

Căn thời gian trong mỗi reading sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai ngớ ngẩn trong các câu dễ và đặc biệt là tình trạng không đủ thời gian làm bài thi

Xem thêm các cuốn sách khác:

Review chi tiết sách Cambridge Instant IELTS cực hay

Review Cambridge IELTS 7 – Cuốn sách không thể bỏ lỡ

Review sách Cambridge IELTS 11 chi tiết, đầy đủ nhất

Cụ thể với kỹ năng Listening

Bạn có thể luyện khả năng tập trung nghe bằng cách vừa nghe vừa take note lại thông tin, nghe tới đâu, theo dõi các từ khóa tới đó. Cách này sẽ giúp bạn tránh nghe thụ động, làm mất tập trung và làm bỏ qua những từ khóa quan trọng.

Sau khi hoàn thành bài nghe, hãy học hiểu transcript khi xem giải. Cần xem thêm cách câu hỏi paraphrase, các đáp án và các đáp án nhiễu để tránh những lỗi tương tự khi làm bài

Ngoài ta, bạn cũng cần gạch các đáp án sai để dễ lọc đáp án hơn.

Cách học kỹ năng Speaking và Writing

Để luyện kỹ năng IELTS SpeakingIELTS Writing, bạn cần luyện tập nhuần nhuyễn các chủ đề cơ bản trước khi chuyển sang các đề lạ vì tỷ lệ thi vào các chủ đề quen thuộc là rất cao.

Cụ thể với kỹ năng Speaking

Ngoài việc chỉ học qua các bài mẫu trong Cambridge IELTS 16, hãy có thể chủ động tạo môi trường tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên như qua phim ảnh hay qua mạng xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm cho mình những partner để có thể cùng tập nói, nâng cao sự phản xạ và tự nhiên.

Cụ thể với kỹ năng Writing

Khi luyện writing, bạn cần chú ý những dạng đề hiếm gặp để tăng thêm từ vựng và Ideas. Đặc biệt, bạn không nên học tủ vì nó sẽ khiến bạn trở nên khó khăn khi gặp các đề lạ. 

Ngoài ra, trong sách Cambridge 16, tác giả còn cung cấp một số nguồn tham khảo đáng tin cậy để viết các bài học thuật và đa dạng chủ đề như:

  • The New York Times
  • National Geographic
  • The Guardian

Như vậy, bài viết đã review chi tiết nội dung sách, cách học IELTS hiệu quả với bộ đề Cambridge IELTS 16. Hy vọng những thông tin Vietop cung cấp ở trên sẽ hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, tại Vietop cũng đang có rất nhiều khóa học IELTS cấp tốc cho nhiều đối tượng khác nhau, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Nếu bạn đang có nhu cầu học IELTS, thi IELTS cho để đi du học hay mở rộng cơ hội việc làm thì có thể tham khảo nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra