Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Cách viết mở bài Writing Task 2 cuốn hút

Trang Đoàn Trang Đoàn
30.03.2020

Bất kể ngôn ngữ nào, bất kể là loại bài viết hay cho mục đích gì thì lời mở đầu (introduction) luôn là phần đập vào mặt người đọc trước, vì thế phần này đóng vai trò không thể thiếu trong việc thu hút sự chú ý, hứng thú của người đọc cũng như khái quát những nội dung bài viết muốn mang đến. 

Sau đây IELTS Vietop xin được chia sẻ cùng các bạn một số “bí kíp” hướng dẫn cách viết mở bài Writing Task 2 nhé.

Cách viết mở bài Writing Task 2 cuốn hút
Cách viết mở bài Writing Task 2 cuốn hút

Những điều cần biết về IELTS Writing Task 2 

Một bài thi IELTS Writing thường sẽ bao gồm hai phần IELTS Writing Task 1 và Task 2. 

Đối với IELTS Writing Task 2, thí sinh cần viết một bài luận dài ít nhất 250 từ trong vòng 40 phút với văn phong trang trọng để trình bày quan điểm và lập luận của bản thân về một vấn đề nào đó. 

Chủ đề của IELTS Writing Task 2 thường rộng và đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ cuộc sống đời thường đến môi trường y tế, giáo dục,… IELTS Writing Task 2 chiếm tổng ⅔ số điểm bài thi kỹ năng IELTS Writing.

Một bài luận trong IELTS Writing Task 2 sẽ bao gồm 4 phần:

 • Introduction: Mở bài
 • Body – Paragraph 1: Thân bài – Đoạn 1
 • Body – Paragraph 2: Thân bài – Đoạn 2
 • Conclusion: Kết bài

Có 4 tiêu chí để chấm điểm một bài IELTS Writing Task 2:

 • Task Achievement: Trả lời đủ câu hỏi, đưa ra ý kiến bản thân, giải thích và lấy ví dụ chứng minh bám sát với chủ đề của đề bài, đảm bảo yêu cầu của bài viết. Sự logic và chính xác trong bài văn sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn.
 • Coherence and Cohesion: Cần đảm bảo đủ mở bài và kết bài, phân chia đoạn hợp lý với các ý cân bằng và kết nối với nhau, giúp cho bài viết gắn kết, mạch lạc hơn.
 • Lexical Resource: Vốn từ vựng phong phú, nhiều từ đồng nghĩa, tránh rơi vào trường hợp lặp từ.
 • Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp chính xác, đa dạng câu đơn, câu ghép và câu phức, không bị gò bó trong một cấu trúc ngữ pháp.

Tham khảo: Cách tính điểm IELTS Writing Task 1 và Task 2 như thế nào?

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Các bước viết mở bài trong IELTS Writing Task 2

Các bước viết bài IELTS Writing Task 2
Các bước viết bài IELTS Writing Task 2

Bước 1: Phân tích đề tài

Có thể nói đây là bước quan trọng nhất trong việc viết mở bài trong IELTS Writing Task 2. Đề bài của IELTS Writing Task 2 hết sức phong phú và đa dạng chủ đề khác nhau. 

IELTS Writing Task 2 thông thường sẽ gồm có 4 dạng:

 • Agree or Disagree: Một dạng bài phổ biến trong IELTS Writing Task 2. Đối với dạng bài này, thí sinh cần đưa ra quan điểm và ý kiến cá nhân, đồng ý hay không đồng ý cùng lập luận phù hợp cho vấn đề.
 • Discussion: Dạng bài này thường sẽ đưa ra 2 quan điểm khác nhau, thí sinh cần đặt vấn đề và phân tích cả 2 quan điểm rồi kết luận đưa ra quan điểm cá nhân của mình.
 • Advantages and Disadvantages: Với dạng bài này, thí sinh cần đưa ra lập luận cho một ưu điểm, một nhược điểm hoặc cả ưu – nhược điểm cho một vấn đề.
 • Problems and Solutions: Thí sinh cần bàn luận, phân tích về thực trạng của một vấn đề và từ đó đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề đó.

Bằng việc phân tích đề tài trước khi bắt đầu viết, bạn có thể xây dựng được một cái khung hoặc sườn bài nhanh chóng và hợp lý hơn cho Writing IELTS Task 2.

Bước 2: General Statement

General Statement là câu khái quát lại chủ đề của bài viết, sử dụng kỹ năng Paraphrasing tóm tắt lại đề bài theo vốn từ của mình. Đây là câu mở đầu cho đoạn mở đầu nên việc tạo một câu General Statement thực sự lôi cuốn để tạo điểm nhấn là điều cần thiết.

Khi viết General Statement, bạn cần thêm một số cụm từ chỉ xu hướng như:

 • It is believed that…
 • It is asserted that…
 • It has been argued that…
 • It can be suggested that…

Ví dụ: Nowadays, people are able to use the Internet to an increasing number of tasks.

-> It is asserted that people can use the Internet for an ever-growing range of tasks in this day and age.

Bước 3: Thesis Statement

Thesis Statement là câu văn dùng để tóm gọn lại ý bạn sẽ viết trong bài văn. Ví dụ, với dạng bài Agree or Disagree, câu văn Thesis Statement sẽ trực tiếp đưa ra quan điểm cá nhân của bạn đồng ý hay không đồng ý.

Tầm quan trọng của Template Introduction trong việc viết mở bài IELTS Writing Task 2

Với từng dạng bài khác nhau trong IELTS Writing Task 2, việc hình thành một template là điều rất quan trọng. Bởi nếu không có template, lúc luyện tập thí sinh sẽ có xu hướng mỗi bài essay sẽ viết một kiểu mở bài khác nhau, không có thống nhất và như vậy cũng tốn thời gian suy nghĩ hơn.

Việc hình thành Template Introduction sẽ giúp thí sinh đỡ bỡ ngỡ mất thời gian ngồi nghĩ cách để viết mở bài. Với Template sẵn đã được chuẩn bị trước ở nhà, khi bước vào phòng thi, thí sinh sẽ không phải mất thời gian suy nghĩ phần mở bài và có thêm thời gian để chuẩn bị ý tưởng cho phần thân bài.

Áp dụng cách viết mở bài Writing Task 2

Áp dụng cách viết mở bài với IELTS Writing Task 2
Áp dụng cách viết mở bài Writing Task 2

Giờ bạn hãy cùng với Vietop áp dụng các bước trên để luyện tập nhé. Tổng kết lại, đối với Intro cho Task 2, chúng ta chỉ cần viết ngắn gọn súc tích, đầy đủ 3 điều kiện sau:

 • Thông tin background của vấn đề (bằng cách paraphrase đề bài)
 • Ý kiến, góc nhìn bản thân (không có phần này, bài viết sẽ không qua 5.0)
 • Những ý tưởng chính sắp sửa trình bày (tùy chọn)

Ví dụ:

Topic: Some people think that extreme sports such as sky diving and skiing are very dangerous and should be banned. To what extent do you agree or disagree with this view?

Some people are of the opinion that governments should prohibit extreme sports since they are very dangerous. I completely disagree with the idea that these sports are too dangerous, and I therefore believe that they should not be banned.

Topic: Many developing countries are currently expanding their tourist industries. Why is this the case? Is it a positive or negative development?

Tourism in recent years has been booming on an unprecedented scale, with many developing countries considering it as a major income source. The main reason for this is the great revenue it generates, and I believe that it is a positive development in some countries that embrace sustainability, but a negative one in some others who are inclined towards mass tourism.

Topic: Fossil fuels such as coal, oil and natural gas are the main source of energy for many countries. However, some nations are using alternative sources of energy such as solar power and wind power. Is it a positive or negative development?

The use of alternative energy such as solar, wind and tidal power in lieu of fossil fuels has enjoyed increasing popularity in recent years. In my opinion, this is a welcome development, thanks to its great contributions to combating climate change and its widespread availability.

Có thể thấy, bài viết các bạn cần phải có góc nhìn hoặc lập trường rõ ràng của bản thân về vấn đề được nêu ra nhé.

*Lưu ý, một good introduction nên hội được 3 yếu tố sau:

 • Thu hút, gợi lên được sự chú ý hoặc tò mò của độc giả
 • Thể hiện được chủ đề cũng như luận điểm của bài viết
 • Khái quát được những ý tưởng mà bài viết sẽ nói đến

Phân biệt giữa GOOD INTRODUCTION & BAD INTRODUCTION 

Essay Question: Because computers can translate all languages very quickly and accurately, learning a foreign language is a waste of time. To what extent do you agree or disagree?

1. Good introduction 

It is true that computer programs are now able to carry out language translation tasks far more quickly than any human can (1). However, I completely disagree with the idea that this development makes learning foreign languages unnecessary (2)

2. Bad introduction

Computers are one of the most important inventions in human’s history and they have allowed people to do a lot of things that they were not able to in the past. They are also very easy to use and are becoming increasingly cheap and portable. The discussion about whether or not the assimilation of a foreign tongue is needed in this age of computer translation is a contentious one. It is undoubtedly true that computers will be of paramount importance throughout all human cultures in the coming years/

⇒ Điểm trừ chúng ta dễ thấy nhất đó là toàn bộ phần mở đầu của Bad introduction vô cùng lan man, không hề liên quan gì đến đề bài và câu hỏi được đặt ra. Ngoài ra, Bad introduction thực sự là quá dài dòng so với Good introduction khi có độ dài gấp đôi. 

3 mẹo giúp bạn viết mở bài cuốn hút trong IELTS Writing Task 2

Dùng một câu hỏi

Một câu hỏi luôn sẽ gợi lên cảm giác làm người đọc muốn tự mình trả lời, đặc biệt là đối với những câu hỏi không phải ai cũng có khả năng giải đáp được. Chính những lúc này độc giả sẽ muốn tiếp tục đọc để tự tìm câu trả lời cho chính mình.

Ví dụ: trong bài IELTS Reading “Music and the emotions”

Như các bạn có thể thấy, chủ đề bài viết là về âm nhạc, một chủ đề mà mỗi người đều đã ít nhất một lần nghĩ đến, nhưng tác giả lại đồng thời đưa ra một câu hỏi nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất là hầu như không một ai có thể trả lời một cách chắc chắn cả. Điều này đã khơi lên sự tò mò của chúng ta, muốn tự mình tìm ra được câu trả lời, dẫn đến ý muốn đọc tiếp bài viết.

Các bạn có thể áp dụng đối với bài viết về những chủ đề quen thuộc và mở đầu intro bằng một câu hỏi thú vị “sương sương” để tạo sự tò mò cho người đọc.

Tham khảo: Những mẫu câu và cụm từ “ăn điểm” trong IELTS Writing Task 2

Dùng một câu dẫn của một người nổi tiếng (hoặc một người có sức ảnh hưởng)

Trong xã hội ngày nay, con người chúng ta có xu hướng sẽ coi trọng những ý kiến hay quan điểm của những danh nhân hoặc những cá nhân với những thành công nhất định và xem những điều đó là đúng đắn, có người còn xem những điều đó như kim chỉ nam để mình noi theo.

Vì vậy, để vừa gây ấn tượng cũng như tạo ra cái cảm giác cho người đọc rằng bài viết của mình có cơ sở, việc đưa một câu quote của một nhân vật nổi tiếng vào đầu bài cũng là một điều thường thấy.

Ví dụ: Khi viết bài về sự thành công hoặc sự cố gắng không ngừng nghỉ để vươn tới đỉnh cao, chúng ta có thể đưa vào câu nói của danh nhân Louis Pasteur:

” Fortune favors only the prepared mind “

Nghĩa: May mắn chỉ đến với những người đã có sự suy nghĩ, chuẩn bị trước cho bất cứ tình huống hay cơ hội gì. Thêm một điều hay nữa đó là từ “fortune” còn mang nghĩa sự giàu có.

Dùng sự kiện hoặc ý tưởng có thể gây ngạc nhiên

Tương tự như việc đặt câu hỏi đầu bài, một điều gì đó độc giả không biết hoặc điều gì đó đi ngược lại những gì độc giả từng nghĩ sẽ tạo nên ấn tượng trong lòng họ. Càng bất ngờ, càng ngạc nhiên, người đọc sẽ càng chú ý và muốn khám phá bài viết.

Ví dụ: Trong bài IELTS Reading “Voluteering: Enriching Others And Helping Oneself”

Volunteering, as some people consider mistakenly is a plethora of people from all walk of life as well as activities, but data from the other side of the world suggest otherwise. For example, a survey on who participated in volunteering by the Office for National Statistics (ONS) in the United Kingdom (UK) showed that people in higher income households are more likely than others to volunteer. In England and Wales, 57% of adults with gross annual household incomes of £75.000 or more, have volunteered formally In the 12 months prior to the survey date. They were almost twice more likely to have done so than those living in households with as annual income under £10.000.

Như ta thấy, ngay đầu bài tác giả đã đưa ra một nhận định sai lầm của nhiều người về việc làm tình nguyện, sau đó ngay lập tức đưa ra một khảo sát để tiết lộ một thông tin thú vị khác.

Dùng một ví dụ hoặc một câu chuyện

Cũng giống như khi học từ vựng tiếng anh, có một ví dụ hoặc câu chuyện sẽ giúp dễ tưởng tượng hơn đồng thời nhớ dễ và lâu hơn.

Ví dụ: để viết về tác hại của việc uống rượu bia và lái xe, chúng ta có thể dẫn một câu chuyện từ một bài báo về một trường hợp cụ thể của việc uống say và tham gia giao thông. Ở ví dụ dưới đây, xin được phép dẫn chứng một trường hợp vào đầu tháng 3 năm 2020, một bạn sinh viên uống rượu say, lái xe và cuối cùng hậu quả đáng tiếc xảy ra (Nguồn: Sưu tầm)

At the age of twenty one, A is a university student like many young Vietnamese. Being in his second year and loved by lots of friends, he has the whole future ahead of him. But one night, his destiny was forever altered.

Mong là những chia sẻ về cách viết mở bài IELTS Writing Task 2 trên có thể giúp được các bạn trong phần kỹ năng Writing của mình nhé! Và nếu đang luyện thi IELTS thì có thể tham khảo Khóa học IELTS Online tại Vietop nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra