Lộ trình học IELTS 5.0 chi tiết cho người mới bắt đầu

Thanh Thảo Thanh Thảo
05.03.2020

Nếu bạn đang bắt đầu học IELTS và mong muốn đạt band 5.0 nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, học như như thế nào là đúng? Do đó trong bài viết này Vietop đã cung cấp cho bạn lộ trình học IELTS 5.0 hiệu quả nhất, giúp bạn đạt được số điểm mong muốn.

Bài thi IELTS sẽ yêu cần bạn có một lượng kiến thức nghiên về học thuật, đòi hỏi bạn phải nắm vững và thành thạo 4 kỹ năng: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing).

Đầu tiên bạn cần biết:

A. IELTS Listening – Kỹ năng Nghe

1. Part 1

Phần đầu của IELTS listening gần như là phần dễ lấy điểm nhất vì có những dạng câu như: đánh vần tên riêng, đọc số tiền, điện thoại và chủ đề thường là những tình huống hằng ngày như: mua sắm, đăng ký khóa học, đặt chỗ, v.v… Vì vậy, những câu có dạng đó, bạn nên luyện tập kỹ để chắc chắn đúng và lấy điểm.

2. Part 2

Phần thứ hai thường là monologue (1 người nói) và nội dung cũng gần gũi với các hoạt động hằng ngày, ví dụ như: giới thiệu khu vui chơi, địa điểm du lịch, chương trình, bản tin, v.v… Tuy nhiên, dạng câu hỏi sẽ được đổi sang trắc nghiệm và thi thoảng sẽ bắt gặp dạng map (tìm vị trí trên bản đồ).

 • Với dạng trắc nghiệm: dạng này nhiều bạn thường gặp khó khăn vì có quá nhiều cụm từ phải theo dõi, từ câu hỏi đến các câu trả lời. Ở dạng này bạn chỉ nên đọc kỹ câu hỏi, sau đó tập trung chú ý nghe nội dung đoạn hội thoại, nếu có thể ghi chú vắn tắt phần nội dung bên cạnh thì càng tốt. Sau đó bạn đối chiếu nội dung bạn nghe được/ ghi chú lại được với các đáp án. Đáp án nào có nội dung gần giống nhất sẽ là đáp án đúng. Với kỹ thuật nghe như vậy, bạn đã biến dạng trắc nghiệm thành dạng trả lời câu hỏi bình thường, và như vậy bạn không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào các đáp án mà trong đó có đến 2-3 đáp án gây nhiễu.

▶️ Luyện tập nghe nội dung chứ không phải các key words xuất hiện trong phần bài nghe.

 • Với dạng bản đồ (Map):

Bạn nên ghi nhớ một số từ chỉ vị trí như:

 • Next to, adjacent to, beside…: kế bên
 • Opposite (to), across the street, the other side from…: đối diện
 • Corner: trong góc
 • Left, right: trái, phải
 • Top, bottom: ở đầu, ở cuối
 • In the middle/heart/centre: trung tâm
 • North(ern), East(ern), West(ern), South(ern) (part): Bắc, Đông, Tây, Nam
 • Go, walk straight: đi thẳng
 • Past: đi qua
 • Go over / across: băng qua 

3. Part 3 & 4

 • Với part 3: cũng là dạng trắc nghiệm tuy nhiên chủ đề sẽ học thuật hơn và có đến 2-3 người nói chuyện. Về kỹ thuật nghe, bạn cũng nên luyên tập như part 2. Part 3 lúc nào cũng là phần khó khăn nhất, vì vậy, với band điểm 5.0, bạn không cần đặt nặng part 3 quá.
 • Với part 4: part cuối cùng sẽ trở về dạng completion, tuy nhiên, chủ đề sẽ học thuật hơn hẳn tương tự như part 3, vì vậy với band điểm 5.0, bạn không cần đặt nặng part 4 quá.

Tìm hiểu ngay: Khóa học IELTS cấp tốc tại TPHCM uy tín hoặc IELTS 1 kèm 1 chất lượng tốt

4. Tập phát âm đúng

Trong ít nhất 2 part đầu của phần listening, từ vựng xuất hiện trong bài gần như là những từ khá quen thuộc, tuy nhiên nếu bạn phát âm sai, có thể bạn sẽ không nhận ra từ đó khi nó được đọc đúng. Vì vậy, ngoài việc dùng từ điển để tra nghĩa ra, bạn nên chú ý đến phần phiên âm để đọc cho đúng.

Ví dụ:

 • Record (n): /ˈrekɔːd/ – nhấn âm đầu
 • Record (v): /rɪˈkɔːd/ – nhấn âm thứ 2

5. Làm quen với các chữ được đọc tắt/ nối

Như đã đề cập ở mực số 4, từ vựng là những từ không quá khó, tuy nhiên, khi xuất hiện trong 1 câu, sẽ xuất hiện tình huống từ đó được đọc nối với 1 từ khác và bạn không nhận ra từ mình cần điền.

Ví dụ:

Double O (OO) sẽ được đọc giống như “double loh” (chữ “l” của từ “double” nối qua từ “O”

Hoặc trong trường hợp, dạng phủ định của các động từ “be” (isn’t , aren’t, wasn’t, weren’t…) “do” (doesn’t, didn’t) “have” (haven’t) các modal verbs như “will” (won’t) “should” (shouldn’t) được đọc lướt khá nhanh và khó phân biệt với dạng khẳng định. Việc nghe rõ được 2 dạng này quyết định phần lớn ý nghĩa của câu, vì vậy, bạn nên luyện tập nghe người bản xứ trò chuyện thêm qua các website như ted, ted.ed, Netflix để quen tai.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu luyện thi IELTS Listening phân theo cấp độ

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 40%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

B. IELTS Reading – Kỹ năng Đọc

1. Lấy điểm phần completion (sentence, note, summary, table, diagram, flow chart)

Completion là dạng câu hỏi tương đối đơn giản và dễ lấy điểm. Vì vậy, trước khi bắt đầu làm bài bạn nên nhìn qua các câu hỏi của 3 passages, passage nào có (nhiều) dạng này thì nên ưu tiên làm trước. Ngoài ra, khi làm dạng này, cần chú ý về mặt ngữ pháp trước khi tìm đáp án trong đoạn văn, ngữ pháp là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp bạn lược bỏ bớt một số từ không phù hợp trong bài; tốc độ và xác suất tìm được đáp án đúng cũng cao hơn.

Ví dụ:

You can….a book if there is no new requests.

Sau “can” luôn luôn là động từ nguyên mẫu, vì vậy, khi lựa chọ từ để điền, cũng phải đáp ứng tiêu chí về ngữ pháp này.

2. Hạn chế sai T – F – NG (True-False-Not Given)

Ngoài dạng completion chiếm 1 lượng câu hỏi kha khá trong tổng số 40 câu thì số câu hỏi của dạng TFNG hay YNNG cũng khá nhiều. Vì vậy, bạn nên nắm vững dạng này.

Thông thường, khi trả lời sai câu hỏi dạng này là vì không phân biệt rõ được NG và False/No.

 • False / No: câu nhận định thường có thông tin trái ngược với nội dung trong bài
 • Not Given: có 2 dạng: hoàn toàn không có thông tin và có thông tin nhưng đề cập đến khía cạnh không liên quan.

Xem thêm: Cách xử lý dạng câu hỏi TRUE/FALSE/NOT GIVEN một cách đơn giản mà hiệu quả

3. Làm quen dạng Matching Headings

Với dạng Matching Headings, số lượng câu hỏi cũng khá nhiều, vì vậy bạn cần nắm cách làm phù hợp.

 • Bạn nên đọc đoạn văn để nắm ý trước khi đọc list of headings
 • Nên kết hợp làm nhiều câu 1 lúc để tiết kiệm thời gian

4. Làm quen dạng classification

Có 2 loại: phân loại sử dụng tên riêng/số hoặc phân loại không sử dụng tên riêng/số (câu hoặc cụm từ được paraphrase). Với dạng phân loại đầu tiên, bạn có thể tìm các tên riêng/ số khá nhanh chóng, vì vậy, khi gặp dạng này, bạn nên ưu tiên tập trung lấy điểm.

5. Học từ vựng

Từ vựng là 1 yếu tố quan trọng, không những trong kỹ năng đọc mà còn trong các kỹ năng khác. Vì thế, sau mỗi bài đọc, bên nên dành thời gian đọc lại các đoạn văn 1 lần nữa để lọc ra các từ vựng phổ biến cũng như synonyms (từ đồng nghĩa) của chúng trong câu hỏi. Vốn từ nhiều hơn, bạn cũng sẽ đọc nhanh và nhớ thông tin trong bài chính xác hơn.

Xem thêm: Phương pháp học từ vựng nhớ lâu trong kì thi IELTS

C. IELTS Speaking – Kỹ năng Speaking

Phần Speaking có tổng cộng 3 phần, tuy nhiên, với band điểm mục tiêu là 5.0. Bạn nên tập trung ôn luyện vào 2 phần: part 1 và part 2 là chủ yếu.

1. Part 1

Các câu hỏi ở part 1 thường có chủ đề về chính bản thân mình, vì vậy, không khó để tự luyện tập.

Để được đánh giá tốt trong phần đầu tiên này, bạn cần nhớ:

 • Mở rộng câu trả lời: không chỉ trả lời câu hỏi được nêu mà nên thêm những thông tin phụ có liên quan
 • Sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng, tránh sử dụng câu đơn và động từ “be” quá nhiều.

Xem thêm: Mách bạn chiến lược làm bài Speaking Part 1 hiệu quả

2. Part 2

Ở phần 2 của bài thi nói, bạn có thời gian chuẩn bị câu trả lời từ 1 câu hỏi cho trước, vì vậy, yếu tố ngữ pháp là khá quan trọng. Bạn nên tránh sai các lỗi cơ bản như: thì, phù hợp giữa động từ và chủ ngữ, số ít số nhiều, …

Ngoài ra, việc mở rộng thêm ý để trả lời luôn là điều cần thiết. Vì bạn cần nói liên tục về 1 vấn đề trong vòng 2 phút, vì vậy, ngoài việc trả lời được câu hỏi ra, bạn cần nêu thêm: ý kiến bản thân, mặt tốt mặt xấu, lý do của sự việc, liên hệ đến quá khứ và tương lai,…

Xem thêm: Tổng hợp Tips IELTS Speaking Part 2

D. IELTS Writing – Kỹ năng Viết

1. Cấu trúc ngữ pháp cần nhớ

Với band 5.0, từ vựng có thể ở mức cơ bản, hoặc nâng cao nhưng có 1 ít sai sót không ảnh hưởng về nghĩa. Vì vậy, khi luyện tập writing, bạn nên cố gắng viết những câu ngắn (đơn và phức) một cách chính xác, không cần viết các câu quá dài và phức tạp.

Các cấu trúc ngữ pháp sau cần được nắm vững:

2. Các dạng bài task 2

Cần phân biệt các dạng bài khác nhau để có cách triển khai ý phù hợp, tránh tình trạng lạc đề và không trả lời đủ yêu cầu đề bài.

Có các dạng như:

3. Các dạng bài task 1

Với task 1, cần quan sát kỹ dạng graph/diagram được cho để có phần mở đầu/ nhận xét chung (overall) đầy đủ thông tin nhất. Bên cạnh đó, dữ liệu phải được nêu chính xác và đầy đủ.

Để đạt mục tiêu tự học IELTS band 5.0, bạn cần phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, chất xám, … và quan trọng là có lộ trình học và phương pháp học hiệu quả.

Xem thêm: Tài liệu tự luyện thi IELTS Writing từ cơ bản đến nâng cao

Bạn muốn rút ngắn thời gian học và nhanh đạt được số điểm IELTS mong muốn, bạn có thể tham khảo ngay các khóa học IELTS tại Vietop, đội ngữ giảng viên giỏi và có TÂM sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn.

Vietop chúc bạn học tập tốt và đạt đợc ước mơ chinh phục IELTS của mình! Nếu cần giải đáp thắc mắc về quá trình luyện thi IELTS hoặc tư vấn khóa học bạn có thể liên hệ qua: m.me/ieltsvietop .Vietop sẽ giải đáp chi tiếp cho bạn nhé! 

www.ieltsvietop.vn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra