Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

Trang Nguyen Trang Nguyen
25.02.2020

Matching Headings là một dạng bài tập xuất hiện trong phần thi reading với tần suất khá là thường xuyên, và cũng là một dạng bài gây không ít khó khăn cho các bạn thí sinh. Bài viết này IELTS Vietop sẽ chia sẻ cho các bạn những “bí kiếp” để có thể làm tốt hơn trong dạng bài tập này nhé!

1. Các chiến thuật

Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
 • Skim và gạch những keyword trong các tiêu đề (chủ yếu chỉ để nắm đại ý xem bài sẽ về chủ đề gì)

Đối với những bạn đọc khá thì các bạn có thể xem xét skip bước này, vì thật ra đọc xong 1 đoạn chúng ta cũng phải xét hết heading thôi mà nhỉ.

 • Sau đó vào đọc đoạn đầu tiên

Các bạn nên vừa đọc vừa gạch keyword để nắm ý của đoạn, giống như khi ta cầm 1 tờ đề cương học thuộc vậy.

 • Thông thường 1 bài reading academic sẽ có cách phát triển ý tương tự với 1 body writing task 2:
1 2
 • Chắc các bạn cũng đoán được, heading sẽ có xu hướng nằm ở main idea.
 • Nếu theo chiều từ trên đi xuống -> diễn dịch. Từ dưới đi lên -> quy nạp

Đó cũng là lý do khi làm dạng này các thí sinh có xu hướng sẽ đọc những dòng đầu và cuối

 • Nếu như qua những dòng đầu và cuối các bạn có thể liên tưởng đến 1 trong những heading thì quá tốt.

Nhưng sự thật là đề thi càng ngày càng khó và đánh đố, thường đầu đoạn sẽ là một yếu tố mang tính đánh lạc hướng chúng ta, ví dụ như là bối cảnh của câu chuyện chẳng hạn.

 • Trong trường hợp trên thì chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc đọc cả đoạn và cố gắng rút ý chính ra. Nhưng, nhiều chữ vậy biết đâu là ý chính?
 • Quay trở lại 3 yếu tố ở trên, để “lòi” ra được Main Idea thì chúng ta nên biết cách phân biệt 2 yếu tố còn lại là được.
 • Example sẽ là yếu tố dễ xác định, khi bài viết đưa ra “for example/ instance” hoặc đưa ra số liệu cụ thể.
 • Support Idea thì sẽ hơi rắc rối hơn vì sự đa dạng, nhưng trên kinh nghiệm của mình thì sẽ có những hình thức chính là: giải thích, mở rộng hoặc liệt kê. Khi 1 câu statement vừa kết thúc mà các bạn thấy câu tiếp nối sau đó có liên quan hoặc bổ trợ cho câu đằng trước thì khả năng cao đó là Support Idea.
 • Sau khi đọc 1 đoạn, chúng ta xét từng Heading xem cái nào sẽ phù hợp nhất.
 • Nếu không thể xác định được Heading cho 1 đoạn? Đừng lo lắng. Bạn cứ việc chuyển qua làm những đoạn tiếp theo. Về sau chúng ta sẽ thu hẹp dần được những lựa chọn.
 • Nếu phân vân giữa 2 heading? Đơn giản là cứ ghi cả 2 vào (nháp thôi nha chứ hông phải trong answer sheet nha), rồi làm tiếp những đoạn khác. Có thể 1 trong 2 heading đó sẽ phù hợp với 1 đoạn khác hơn.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 40%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Những lưu ý

 • Khi thấy các keyword trong đoạn trùng với keyword trong heading, điều này không đảm bảo 100% rằng heading đó dành cho đoạn đó, vì cũng giống trong những dạng bài khác, những keyword quan trọng hầu hết sẽ paraphrase.
 • Số heading sẽ luôn nhiều hơn số đoạn, nên các bạn cần cân nhắc kỹ khi nối chúng.

Xem thêm: Chiến thuật làm bài “Matching information” trong IELTS Reading

3. Thực hành

Sau những chia sẻ trên, chúng ta hãy thử thực hành trong 1 đoạn ngắn trước nhé.

Flying Tortoises

A. Forests of spiny cacti cover much of the uneven lava plains that separate the interior of the Galapagos island of Isabela from the Pacific Ocean. With its five distinct volcanoes, the island resembles a lunar landscape. Only the thick vegetation at the skirt of the often cloud-covered peak of Sierra Negra offers respite from the barren terrain below. This inhospitable environment is home to the giant Galapagos tortoise. Some time after the Galapagos’s birth, around five million years ago, the islands were colonised by one or more tortoises from mainland South America. As these ancestral tortoises settled on the individual islands, the different populations adapted to their unique environments, giving rise to at least 14 different subspecies. Island life agreed with them. In the absence of significant predators, they grew to become the largest and longest-living tortoises on the planet, weighing more than 400 kilograms, occasionally exceeding 1,8 metres in length and living for more than a century.

List of Headings

 • i. The importance of getting the timing right
 • ii. Young meets old
 • iii. Developments to the disadvantage of tortoise populations
 • iv. Planning a bigger idea
 • v. Tortoises populate the islands
 • vi. Carrying out a carefully prepared operation
 • vii. Looking for a home for the islands’ tortoises
 • viii. The start of the conservation project

Phân tích:

Forests of spiny cacti cover much of the uneven lava plains that separate the interior of the Galapagos island of Isabela from the Pacific Ocean. With its five distinct volcanoes, the island resembles a lunar landscape. Only the thick vegetation at the skirt of the often cloud-covered peak of Sierra Negra offers respite from the barren terrain below. This inhospitable environment is home to the giant Galapagos tortoise.

 • Khi mới đọc vào ta sẽ thấy nào là nói về forests, plains, volcanoes, rồi cái hòn đảo trông giống cái gì.
 • Nhưng sẽ bắt đầu hợp lý khi chúng ta thấy những từ “this” “environment”, từ đây ta biết được những câu trước đóng vai trò Support Idea ở dạng miêu tả, mở rộng cho ý chính bên dưới.

-> Ý thứ nhất: tả về môi trường của những con Galapagos tortoise.

Some time after the Galapagos’s birth, around five million years ago, the islands were colonised by one or more tortoises from mainland South America.

 • Chúng ta chỉ cần biết là thời gian được đề cập, cụ thể khi nào thì không cần.
 • Tương tự, chúng ta chỉ cần biết có nhắc nguồn gốc của chúng, cụ thể không cần

As these ancestral tortoises settled on the individual islands, the different populations adapted to their unique environments, giving rise to at least 14 different subspecies. Island life agreed with them.

Cell

In the absence of significant predators, they grew to become the largest and longest-living tortoises on the planet, weighing more than 400 kilograms, occasionally exceeding 1,8 metres in length and living for more than a century

 • Chúng ta chỉ cần biết chúng trở thành lớn nhất và sống lâu nhất. Những chi tiết đằng sau như 400 kg, 1.8 meters và sống hơn 1 thế kỷ chẳng qua là để giải thích cụ thể cho 2 ý trên

-> Tóm tắt: Tả về 1 hòn đảo, là home của 1 loài tortoise, đề cập đến time và place, đề cập chúng adapt như thế nào, bao nhiêu subspecies, là loài largest, longest-living

-> Chỉ có heading “v” là phù hợp“Tortoises populate the islands

Xem thêm: Cách xử lý dạng câu hỏi TRUE/FALSE/NOT GIVEN trong IELTS Reading

Như bài tập thực hành ở trên, ta thấy rằng cả phần đầu và phần cuối của đoạn trên hoàn toàn không khớp bất cứ heading nào, vì vậy nếu không thể ngay lập tức đoán được heading nhờ vào đầu và cuối đoạn thì chúng ta cũng nên biết gạch những gì và phân biệt như trên nhé!

Hy vọng các bạn sẽ không còn thấy dạng bài này khó nữa sau khi đã đọc bài viết Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao trên đây. Chúc bạn thành công nhé.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra