Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

Trang Nguyen Trang Nguyen
25.02.2020

Matching Headings là một dạng bài tập xuất hiện trong phần thi Reading với tần suất khá là thường xuyên, và cũng là một dạng bài gây không ít khó khăn cho các bạn thí sinh. Bài viết này IELTS Vietop sẽ chia sẻ cho các bạn những “bí kíp” để có thể làm tốt hơn trong dạng bài tập này nhé!

Tổng quan về dạng bài Matching Heading

Trong IELTS Reading, dạng Matching Headings đòi hỏi thí sinh phải xác định đúng nội dung chính của các đoạn văn đã cho. Đề bài sẽ cho từ 5 đến 9 headings (tiêu đề) ở phần câu hỏi và nhiệm vụ của thí sinh chính là nối các headings với mỗi đoạn văn trong bài tương ứng dựa vào nội dung của đoạn đó.

Tổng quan về dạng bài Matching Heading
Tổng quan về dạng bài Matching Heading

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một số khó khăn khi làm dạng bài Matching Heading

Dưới đây là một số trở ngại của dạng bài này:

 • Dạng bài này chiếm nhiều thời gian hơn so với những dạng bài khác.
 • Số tiêu đề (Headings) luôn lớn hơn số đoạn văn cần nối.
 • Có một số đoạn văn không cần câu tiêu đề.
 • Một số tiêu đề có vài điểm giống nhau, dễ nối sai.
 • Keywords trong tiêu đề sẽ được paraphrase nhằm đánh lạc hướng. 
 • Tiêu đề chỉ chứa các ý chi tiết, không thể hiện nội dung tổng quát cả đoạn.

Xem thêm: Chiến thuật làm bài “Matching information” trong IELTS Reading

Các bước làm dạng Matching Heading

Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

Bước 1: Đọc tất cả Headings được cho

Người thi cần đọc và take note lại keywords có trong tiêu đề. Các từ khóa thể xuất hiện ví dụ như: tên riêng, địa điểm, ngày tháng, tính từ hay động từ,…

Tip: Keywords ở headings không được trùng với topic của bài. Ví dụ bạn đang đọc một bài nói về “Tourism”, và heading được cho là “The cost of tourism” thì từ khóa ở đây chính là từ “cost”

Ngoài ra, hãy nhanh chóng gạch đi những câu ví dụ đã cho trước. Bởi đôi khi bạn mải lo làm mà quên mất rằng có 1-2 đoạn đã được làm sẵn ở phần ví dụ rồi.

Bước 2: Xác định các điểm tương đồng hoặc khác biệt giữa các tiêu đề

Đối với dạng bài này, một số tiêu đề sẽ có những điểm tương đồng giống nhau và đây chính là “bẫy” gây nhiễu thông tin cho người thi. Chính vì thế, việc phân biệt sự khác và giống nhau ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tìm kiếm các đoạn văn tương ứng.

Ví dụ: (Cambridge 14, Test 2)

 • Complaints about the impact of a certain approach

(Những phàn nàn hay khiếu nại về tác hại của một phương pháp cụ thể)

 • Evidence that a certain approach can have more disadvantages than advantages

(Một phương pháp cụ thể có nhiều bất lợi hơn lợi ích.)

Bước 3: Đọc bài đọc

Một câu hỏi của một học viên của Vietop; Vậy khi đọc vào đoạn văn, chúng ta cần đọc cái gì? Câu đầu hay câu cuối.

Câu trả lời ở đây chính là: Bạn cần đọc hết.

Lý do là phần nội dung chính thường sẽ ở giữa vì thế nếu chỉ đọc câu đầu hay câu cuối bạn sẽ bị miss thông tin quan trọng. Bạn sẽ dễ bị phân tâm và rơi vào “bẫy đáp án” của đề bài.

Ở đây chúng ta sẽ không cố gắng đọc chi tiết từng chữ, mà sẽ đọc nhanh để lọc ý.

Vậy chúng ta phải làm như thế nào để đọc nhanh?

Làm thế nào để tăng tốc độ đọc khi làm Matching Headings?

Để có thể vừa đọc vừa nhanh vừa hiểu ý, bạn có thể bỏ những thành phần câu sau khi đọc:

 • Trạng từ (-ly)
 • Phần mở rộng.

Eg: Mr. T, an entomologist at ABC university …,
=> Bỏ qua  phần giải thích ông T làm gì.

Đối với các câu như: Because + clause 1, clause 2. Bạn hãy tập trung đọc kỹ vào clause 2. 

Khi nhìn thấy Because/ Although/ When.. ở đầu câu, tìm dấu phẩy và đọc kỹ câu sau dấu phẩy. Bởi đây là những ý quan trọng.

Đối với một cụm danh từ dài => chỉ đọc danh từ. Tức là bỏ hết phần trước như Noun (Adj, Adv..) và sau noun (Relative clause, Prepositional phrase,..).

 • Ở  các câu như “Because [clause 1], [clause 2]”, hãy tập trung đọc vào clause 2. Tức là khi bạn vừa nhìn thấy because/ although/ when… ở đầu câu, hãy đi tìm dấu phẩy, rồi đọc sau dấu phẩy.
 • Trong một cụm danh từ dài, chỉ đọc danh từ, bỏ hết phần trước noun (adj, adv, …) và sau noun (relative clause, prepositional phrase, …).

Eg: Trong cụm “an incredibly girl who was kidnapped 3 days ago”, bạn chỉ chú ý đến từ “girl

Bên cạnh những tips trên, điều quan trọng nhất bạn cần nắm đó chính là ngữ pháp và từ vựng. Bởi hai yếu tố này yếu tố quyết định khả năng đọc nhanh hay chậm của bạn.

Bước 4: Lướt lại các Headings và lựa chọn đáp án phù hợp

Điểm mấu chốt là không nằm ở việc tìm kiếm đáp án đúng, mà là loại đáp án sai.

Bạn hãy rà soát lại các keywords được gạch ở các headings từ đầu đến cuối, xem những đoạn vừa đọc có chứa những keyword được gạch chân hay không.

Bạn sẽ dễ dàng loại được một số đáp án không cần sử dụng để điền. Như vậy, khả năng sai của được giảm xuống rất nhiều. Và tiếp theo bạn sẽ lựa chọn những tiêu đề phù hợp với các đoạn văn dựa trên những thông tin, keywords mà bạn đã take note.

Bài tập luyện Matching Headings

Sau những chia sẻ trên, chúng ta hãy thử thực hành trong 1 đoạn ngắn trước nhé.

Flying Tortoises

A. Forests of spiny cacti cover much of the uneven lava plains that separate the interior of the Galapagos island of Isabela from the Pacific Ocean. With its five distinct volcanoes, the island resembles a lunar landscape. Only the thick vegetation at the skirt of the often cloud-covered peak of Sierra Negra offers respite from the barren terrain below. This inhospitable environment is home to the giant Galapagos tortoise. Some time after the Galapagos’s birth, around five million years ago, the islands were colonised by one or more tortoises from mainland South America. As these ancestral tortoises settled on the individual islands, the different populations adapted to their unique environments, giving rise to at least 14 different subspecies. Island life agreed with them. In the absence of significant predators, they grew to become the largest and longest-living tortoises on the planet, weighing more than 400 kilograms, occasionally exceeding 1,8 metres in length and living for more than a century.

List of Headings

 1. The importance of getting the timing right
 2. Young meets old
 3. Developments to the disadvantage of tortoise populations
 4. Planning a bigger idea
 5. Tortoises populate the islands
 6. Carrying out a carefully prepared operation
 7. Looking for a home for the islands’ tortoises
 8. The start of the conservation project

Phân tích:

Forests of spiny cacti cover much of the uneven lava plains that separate the interior of the Galapagos island of Isabela from the Pacific Ocean. With its five distinct volcanoes, the island resembles a lunar landscape. Only the thick vegetation at the skirt of the often cloud-covered peak of Sierra Negra offers respite from the barren terrain below. This inhospitable environment is home to the giant Galapagos tortoise.

  Khi mới đọc vào ta sẽ thấy nào là nói về forests, plains, volcanoes, rồi cái hòn đảo trông giống cái gì.

  Nhưng sẽ bắt đầu hợp lý khi chúng ta thấy những từ “this” “environment”, từ đây ta biết được những câu trước đóng vai trò Support Idea ở dạng miêu tả, mở rộng cho ý chính bên dưới.

-> Ý thứ nhất: tả về môi trường của những con Galapagos tortoise.

Some time after the Galapagos’s birth, around five million years ago, the islands were colonised by one or more tortoises from mainland South America.

  Chúng ta chỉ cần biết là thời gian được đề cập, cụ thể khi nào thì không cần.

  Tương tự, chúng ta chỉ cần biết có nhắc nguồn gốc của chúng, cụ thể không cần

As these ancestral tortoises settled on the individual islands, the different populations adapted to their unique environments, giving rise to at least 14 different subspecies. Island life agreed with them.

Cell

In the absence of significant predators, they grew to become the largest and longest-living tortoises on the planet, weighing more than 400 kilograms, occasionally exceeding 1,8 metres in length and living for more than a century

  Chúng ta chỉ cần biết chúng trở thành lớn nhất và sống lâu nhất. Những chi tiết đằng sau như 400 kg, 1.8 meters và sống hơn 1 thế kỷ chẳng qua là để giải thích cụ thể cho 2 ý trên

-> Tóm tắt: Tả về 1 hòn đảo, là home của 1 loài tortoise, đề cập đến time và place, đề cập chúng adapt như thế nào, bao nhiêu subspecies, là loài largest, longest-living

-> Chỉ có heading “v” là phù hợp“Tortoises populate the islands

Xem thêm: Cách xử lý dạng câu hỏi TRUE/FALSE/NOT GIVEN trong IELTS Reading

Như bài tập thực hành ở trên, ta thấy rằng cả phần đầu và phần cuối của đoạn trên hoàn toàn không khớp bất cứ Heading nào, vì vậy nếu không thể ngay lập tức đoán được Heading nhờ vào đầu và cuối đoạn thì chúng ta cũng nên biết gạch những gì và phân biệt như trên nhé!

Hy vọng các bạn sẽ không còn thấy dạng bài này khó nữa sau khi đã đọc bài viết mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao trên đây. IELTS Vietop chúc bạn thành công nhé.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra