Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Phương pháp đạt IELTS Speaking band 6.5 cực chi tiết

Trang Đoàn Trang Đoàn
04.08.2020

Phải thừa nhận rằng càng lên band cao, chỉ cách nhau nửa điểm (0.5 band score) cũng đã tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên khá nhiều bạn đã từng vật lộn mà không thể đạt band 6.5 IELTS Speaking. Phần lớn các bạn đều mắc phải lỗi diễn đạt cơ bản, vô tình làm mất điểm ở bài thi Speaking.

Trong ngày hôm nay IELTS Vietop sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp để đạt IELTS Speaking band 6.5 trong phần thi IELTS Speaking của mình nhé!

Xem thêm:

Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 3

“Làm thế nào để đạt được band 8.0 cho kỹ năng nói” – Chia sẻ từ thầy Đặng Nguyễn Tri Thông

Những tiêu chí để đạt IELTS Speaking band 6.5

Tiêu chí đánh giá IELTS Speaking band 7.0 
Tiêu chí đánh giá IELTS Speaking band 6.5

Trong phần thi IELTS Speaking, tiêu chí chấm điểm chính thức do Hội đồng tổ chức thi IELTS phát hành bao gồm 4 tiêu chí:

Fluency and Coherence

Đối với tiêu chí về độ trôi chảy và mạch lạc, bạn cần chú ý đến:

 • Nội dung nói mạch lạc: Những gì bạn nói cần có sự liên kết với nhau, được biểu hiện ở mặt thông tin, tức là: Có đúng trọng tâm câu hỏi không?; Nghe có dễ hiểu hay không? và sử dụng được từ nối trong lúc nói.
 • Câu trả lời đủ dài: Đối với từng phần thi, thí sinh cần đưa ra câu trả lời đủ dài phù hợp, không quá ngắn. Ví dụ như ở phần Speaking Part 1 không nên trả lời một câu hỏi đến tận 2 phút.

Để đạt IELTS Speaking band 6.5, đối với tiêu chí Fluency and Coherence, bạn cần có khả năng nói khá dài, có thể đôi chỗ còn bị lặp hay sửa lại. Biết cách nối ý, chuyển đoạn linh hoạt.

Lexical Resource

Đối với tiêu chí về vốn từ vựng, bạn cần chú ý đến:

 • Dùng từ chính xác: Đây là lỗi thường gặp đối với những bạn học IELTS Speaking bởi vì các bạn thường có thói quen dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. Việc sử dụng từ sai ngữ cảnh câu không chỉ khiến bạn mất điểm đối với tiêu chí về vốn từ vựng mà còn có thể dẫn đến việc mất điểm trong cả tiêu chí về độ mạch lạc nữa.
 • Vốn từ theo chủ đề: Thí sinh có vốn từ đa dạng có thể khiến giám khảo đánh giá cao.

Để đạt IELTS Speaking band 6.5, bạn cần sử dụng vốn từ vựng đa dạng để nói về các chủ đề khác nhau, có khả năng dùng những từ vựng ít phổ biến, thành ngữ, cụm từ,… và có khả năng diễn đạt khá thành công.

Grammatical Range and Accuracy

Đối với tiêu chí cấu trúc ngữ pháp khi hình thành câu, bạn cần chú ý:

 • Sử dụng kết hợp câu đơn và câu ghép.
 • Linh hoạt các mệnh đề, cấu trúc phức hợp.
 • Tránh mắc lỗi về thì hay các lỗi ngữ pháp cơ bản.

Để đạt IELTS Speaking band 6.5, bạn cần sử dụng cấu trúc đơn giản lẫn cấu trúc phức tạp linh hoạt, cấu tạo nhiều câu không có lỗi nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể mắc lỗi ngữ pháp.

Pronunciation

Đối với tiêu chí phát âm, bạn cần chú ý:

 • Nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) cần được phát âm chính xác.
 • Nhấn đúng trọng âm (stress).
 • Có ngữ điệu tự nhiên (intonation), nhịp điệu (rhythm) lên xuống phù hợp.
 • Không nói quá chậm hay quá nhanh, ngắt nghỉ đúng chỗ.

Có thể nói, yếu tố Pronunciation là tiêu chí quan trọng nhất trong IELTS Speaking. Để đạt IELTS Speaking band 6.5, bạn cần phát âm khá tốt, gần như thành thạo và chính xác, có thể làm người nghe hiểu được cho dù đôi khi bỏ sót phát âm vài âm tiết hay không rõ ràng.

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Phương pháp tự học để đạt IELTS Speaking band 6.5

Những quan niệm sai lầm về kỳ thi IELTS Speaking
Những quan niệm sai lầm về kỳ thi IELTS Speaking

Đặt ra mục tiêu 

Trước khi bắt đầu học một kỹ năng, bạn xác định được khả năng hiện tại của bản thân đang đến đâu, để từ đó có thể đặt được mục tiêu nhất định và thiết kế lộ trình học tập hiệu quả hơn.

Bạn có thể tự mình đặt ra các câu hỏi:

 • Mục tiêu của mình là band mấy?
 • Bạn có thể đầu tư bao nhiêu thời gian tự học IELTS Speaking?
 • Tự đánh giá khả năng của bản thân trên bốn tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking.

Việc đặt ra mục tiêu như này có thể giúp bạn có động lực học tập hơn trong quá trình rèn luyện. Bạn có thể đặt mục tiêu theo từng ngày, từng tuần và từng tháng, ví dụ như mỗi ngày bạn đặt mục tiêu là sẽ dành ra 1-2 tiếng học từ vựng, học các cấu trúc cơ bản, dành 30 phút mỗi ngày để luyện nghe trong 2-3 tháng.

Nắm được những điều cơ bản cần biết khi học IELTS Speaking

Sau khi đề ra được mục tiêu của mình, bạn cần biết được một bài thi IELTS Speaking bao gồm những gì. Ví dụ bạn nên tìm hiểu phần thi IELTS speaking gồm IELTS Speaking part 1, IELTS Speaking part 2IELTS Speaking part 3, mỗi part sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Ngoài bốn tiêu chí mà Vietop đã đề cập ở trên, bạn cần chuẩn bị những điều cơ bản trước khi bắt đầu quá trình tự học của bản thân, bao gồm những tài liệu về IELTS Speaking và các website bạn có thể tham khảo, trau dồi kiến thức về IELTS Speaking.

Tự học là cả một quá trình dài, ngoài tham khảo tài liệu và website, bạn có thể chuẩn bị các đồ dùng học tập cần thiết thật xinh xắn để có tâm thế trong học tập hơn như: 

 • Sổ, vở ghi chép
 • Bút nhiều màu để ghi từ, cấu trúc mới, chữa bài
 • Bút highlight để đánh dấu những từ vựng, cấu trúc mới mình đọc được từ tài liệu
 • Giấy note ghi chú một vài từ vựng, cấu trúc mình bắt gặp trong quá trình học
 • Hay một số đồ dùng khác như washi tape, stickers,… để trang trí sổ học tập của bạn trở nên đáng yêu hơn

Một số mẹo tự học IELTS Speaking band 6.5 hay

Phương pháp quả cà chua

Phương pháp học quả cà chua – Pomodoro là cách bạn vừa học vừa chơi có kế hoạch. Phương pháp này sẽ giúp bạn tập trung vào công việc hơn. Sau khi hoàn thành một phần công việc mình đặt ra, bạn có thể dành khoảng thời gian nghỉ ngơi. Phương pháp quả cà chua gồm các bước:

 • Bước 1: Đặt mục tiêu mình làm trong ngày
 • Bước 2:  Đặt thời gian làm việc trong khoảng 25 phút
 • Bước 3: Tắt hết máy móc điện tử cố gắng làm hết việc mình đặt ra
 • Bước 4: Nghỉ ngơi khoảng 5 phút, tránh đụng đến máy móc điện tử, có thể là đi lại hoặc ăn bánh uống chút nước
 • Bước 5: Sau khoảng 4-6 hiệp như vậy, bạn có thể nghỉ dài từ 15-45 phút tùy vào sức khỏe và độ tập trung của bạn như thế nào

Phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Phương pháp ghi nhớ hiệu quả – Super Memory có thể giúp bạn ghi nhớ được sâu, đạt được IELTS Speaking band 6.5. Phương pháp này cần có 4 loại bút có màu khác nhau, gồm đen, đỏ, xanh biển, xanh lá cây:

 • Bút đen: Dùng để ghi bài và những kiến thức ngoài lề, không quan trọng
 • Bút đỏ: Dùng để chữa lỗi sai trong bài
 • Bút xanh biển: Dùng để ghi chép những kiến thức chưa vững cần ghi nhớ
 • Bút xanh lá cây: Dùng để giải quyết những vấn đề liên quan đến chủ đề đó cần xử lý

Ví dụ: I live with my grandparents when I were young.

-> Trong câu này, bạn có thể sử dụng bút đỏ gạch chân những từ sai là “live” và “were”.

-> Sử dụng bút xanh biển để ghi chú cấu trúc mới “Used to do something”.

-> Sử dụng bút xanh lá cây để giải thích tại sao dùng “was” mà không phải dùng “were”.

Học từ khóa theo từng chủ đề

Việc học từ khóa (keywords) theo từng chủ đề có thể giúp các bạn học IELTS ghi nhớ từ vựng, cấu trúc và ý tưởng lâu hơn, bởi vì viết từ khóa giúp bạn ghi nhớ được các ý chính cần có trong một bài Speaking. Những từ đó có thể sử dụng lặp đi lặp lại trong đa dạng các câu hỏi khác nhau. Bên cạnh đó, việc học từ khóa và ý chính sẽ giúp bạn đỡ nản hơn là học thuộc cả câu trả lời.

Ngoài việc học từ khóa và ý tưởng bằng cách phân tích các bài mẫu, bạn cần dành thời gian để thực hành nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking trên Vietop, brainstorm ý tưởng ra giấy ghi chú để trả lời câu hỏi, tập trả lời câu hỏi trên những gì mình viết ra được và ghi âm lại. Sau đó, bạn nên nghe lại file ghi âm, ghi chú lại những lỗi sai phát âm, lỗi ngữ pháp, từ vựng. 

Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt IELTS Speaking band 6.5

Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking
Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking

1. Of course (Tất nhiên rồi)

Đây là từ được nhiều bạn sử dụng như 1 cách để thay thế cho từ “Yes”. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến ấn tượng của giám khảo dành cho bạn đấy.

Ví dụ, khi được hỏi “Do you like playing sports?” thì câu trả lời mà giám khảo muốn nghe chính là sự giải thích rõ ràng hơn về sở thích “playing sports” của bạn; do đó, bạn không nên chỉ trả lời đơn giản “Of course” – “Tất nhiên rồi” nhé.

Giải pháp cho vấn đề này là đừng trả lời theo kiểu “hiển nhiên rồi” mà thay vào đó, hãy tỏ ra đây là 1 câu hỏi thú vị, đáng suy nghĩ. Ví dụ, khi giám khảo hỏi “Do you like playing sports?”, thay vì nói ngắn gọn “Of course, everyone likes sports.”, hãy khéo léo đáp lại rằng “Yes, I play sports every day. I love it.”.

2. To be honest / Actually (Thật ra thì…)

Đây là cặp cụm từ thường được dùng để biểu đạt thông tin mang ý trái ngược với suy nghĩ hay kỳ vọng của người nghe. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh biểu đạt sai ý mà mình muốn nói.

Ví dụ, khi được hỏi: “Do you like going to the park?”. Nếu câu trả lời là có, thay vì trả lời là: “To be honest, I love going to the park”, thì phải là: “To be honest, I don’t like going to the park at all”. Đối với cụm từ “Actually” cũng vậy.

Do đó, hãy nên sử dụng “To be honest / Actually” đối với những câu có ý nghĩa phủ định trong lúc nói nhé.

3. Very / really

Đây là 2 từ căn bản được sử dụng rất nhiều trong các tình huống giao tiếp. Việc lạm dụng 2 từ này quá nhiều khi nói có thể khiến giám khảo đánh giá mức độ đa dạng từ vựng (Lexical Resources) của bạn ở mức “nghèo nàn” đấy.

Vì vậy, trong trường hợp này, các bạn có thể thay thế bằng các từ “quite”, “pretty”, “a little”, “absolutely”, “definitely”.

4. Yes / no

Khi trả lời một câu hỏi “Yes/no question”, không nhất thiết bạn phải bắt đầu bằng từ “Yes” hay “No”. Trong một vài trường hợp nếu bạn muốn thể hiện quan điểm không đồng ý, hãy hạn chế sử dụng “No”, để tránh khiến người nghe cảm thấy căng thẳng. Thay vào đó, hãy sử dụng cách trả lời gián tiếp, thân thiện.

Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question
Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question

Ví dụ, với câu hỏi: “Do you think playing sports is harmful to your health?”, nếu muốn trả lời theo ý phủ định (No), thì bạn có thể nói: “I don’t think playing sport can do harm to our health. On the contrary, I believe it has a lot of benefits”.

Tương tự, để tránh lạm dụng từ “yes”, ta cũng có thể sử dụng cách trả lời gián tiếp, khéo léo hơn. Ví dụ, cùng 1 câu hỏi trên, nếu muốn đồng ý, ta có thể nói: “I think playing sports can cause damage to our bodies unless we consult a physician first, in some cases.”

Xem thêm:

Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6.0+?

Hướng dẫn tự học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu từ 0 đến 7.0+

Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Speaking bạn nên chú ý

5. Nowadays

Đây là một từ rất phổ biến khi muốn nói “ngày nay”, “thời buổi này”. Nhưng cũng chính vì sự phổ biến đó mà giám khảo có thể đánh giá thấp vốn từ vựng của bạn nếu lạm dụng từ này quá nhiều trong bài thi. Do đó, hãy cố gắng thay “nowadays” bằng những cụm từ “these days”, “recently”, “for the past few years”, v..v..

6. “In my opinion, I think…”

Hai cụm từ này có cùng 1 nghĩa là “Tôi nghĩ rằng”. Do đó, việc sử dụng chung trong 1 câu sẽ khiến bạn bị lặp lại từ, và điều này là không cần thiết. Đối với cụm từ “In my opinion”, do đặc trưng của nó thuộc vào loại ngôn ngữ “formal”, nên có thể sẽ không phù hợp khi được sử dụng trong các bài nói. Nếu vẫn quyết định sử dụng cụm này, hãy trả lời cả câu một cách “formal”.

i think
“In my opinion, I think…”

Ngoài ra, ta có thể sử dụng những từ sau để thay thế “In my opinion”: “I think”, “I guess”, “I suppose”,… để mở đầu câu nói.

Xem thêm: Khóa học IELTS Speaking – Trọng tâm 10 buổi nâng 1.0 band

Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking

Chủ đề về công việc, học tập

Công việc và học tập là chủ đề xuất hiện hầu hết trong đa số đề thi IELTS Speaking, với câu hỏi xoay quanh tình trạng công việc, học tập của thí sinh. Ngoài ra, chủ đề này cũng có thể phát triển thêm thành những câu hỏi đi sâu vào quan điểm của thí sinh về lợi ích, tác hại của một vấn đề nào đó liên quan đến công việc, học tập.

Một số câu hỏi tham khảo về công việc:

 • Do you work or are you a student? 
 • What is your job? = What kind of work do you do?
 • Do you like your work? Why?
 • Is there anything that you don’t like about your work? 
 • Why did you choose to work in this field? 
 • Will you continue in this job in the future?
 • Describe your dream job.
 • Which jobs are most respectful in your country?
 • Why do young generations love working in the city in your opinion?
 • What is your ideal working environment?

Tham khảo câu trả lời tại: Bài mẫu Topic Job/Work – IELTS Speaking 1,2,3

Một số câu hỏi tham khảo về học tập:

 • Do you work or are you a student?
 • What is your major?
 • Why have you chosen this subject?
 • What will you do after finishing your studies?
 • Describe your experience in learning English.
 • Do you think studying online will be common in the future?
 • What are the advantages/disadvantages of studying online?
 • Do you think schools can provide enough career advice to young generations?

Tham khảo câu trả lời tại: Bài mẫu Topic Study – IELTS Speaking Part 1

Chủ đề về sở thích

Giống như chủ đề về công việc, học tập, chủ đề về sở thích cũng là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong IELTS Speaking. Đối với chủ đề này, các câu hỏi không chỉ xoay quanh về sở thích cá nhân của thí sinh mà còn về quan điểm thí sinh đối với sở thích chung của một nhóm người hoặc xã hội.

Một số câu hỏi tham khảo về chủ đề sở thích:

 • What are your hobbies?
 • What do you like to do in your free time?
 • How much time do you spend on your hobby? 
 • Did you have a hobby as a child?
 • Describe an interest or a hobby that you have.
 • What are the advantages of having a hobby? 
 • What hobbies are common in your country’s culture?
 • How are hobbies now different from hobbies in the past? 

Tham khảo câu trả lời tại: Topic Hobbies – IELTS Speaking Part 1

Chủ đề về địa điểm

Chủ đề về địa điểm là chủ đề có xác suất xuất hiện cao trong các đề thi IELTS Speaking, gồm những câu hỏi liên quan đến quê quán, nơi ở, nơi chốn. Đối với chủ đề về địa điểm, thí sinh có thể được yêu cầu giới thiệu, miêu tả về nơi ở của mình hoặc bày tỏ quan điểm về một lối sống, địa điểm nhất định hoặc sự thay đổi với chỗ ở hiện tại. 

Một số câu hỏi tham khảo về chủ đề địa điểm:

 • Do you live in a house or an apartment? 
 • How long have you lived there? 
 • What is your favorite room?
 • Do you want to live in the city or in the countryside? 
 • Describe your ideal house or apartment.
 • Why do people have strong bonds with their hometown?
 • Why do people prefer living in the cities?
 • How is your hometown now different from your hometown in the past?

Tham khảo câu trả lời tại: Bài mẫu Topic Accommodation – IELTS Speaking Part 2,3

Chủ đề về người

Chủ đề về người cũng là một chủ đề quen thuộc và xuất hiện với tần suất cao trong đề thi IELTS Speaking. Câu hỏi về chủ đề này khá đa dạng, yêu cầu thí sinh giới thiệu về người thân, bạn bè thân thiết hay các mối quan hệ trong xã hội. Ngoài ra, thí sinh có thể nêu quan điểm bản thân về một đối tượng nổi tiếng nhất định như chính trị gia, ca sĩ, nhà lãnh đạo, nhà hoạt động xã hội,…

Một số câu hỏi tham khảo về chủ đề người:

 • Do you have many friends?
 • In what ways are your friends important to you? 
 • Have you ever seen a famous person in real life? 
 • Describe a member who you admire most in your family. 
 • Do you think people are born to be good leaders? 
 • Do family members play an important role in a person’s life? 
 • Do you think that famous people are generally happier than ordinary people?

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp tăng thêm những kỹ năng có ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS nhé!

Và nếu đang tìm kiếm khóa học IELTS giúp bạn nhanh chóng đạt được band điểm mong ước thì hãy tham khảo khóa học IELTS 1 kèm 1 hoặc để lại thông tin để IELTS Vietop tư vấn bạn chi tiết hơn nhé.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra