Cấu trúc Different và cách sử dụng trong tiếng Anh

IELTS VIETOP IELTS VIETOP
06.07.2022

Different là một tính từ cực kỳ phổ biến trong tiếng Anh. Sau cấu trúc different là những từ loại gì? Different có những ý nghĩa nào khác nữa không? Hôm nay hãy cùng IELTS Vietop giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Cấu trúc Different

Different là gì?

Trong tiếng Anh, different là tính từ có nghĩa là khác, khác biệt, riêng biệt. khi giữa hai hay nhiều sự vật, hiện tượng, con người nào đó được nhắc đến có những điểm khác nhau thì different đều được sử dụng.

E.g.: They are sold in many different colours. (Chúng được bán với nhiều màu sắc khác nhau).

Now he spoke in a different and kinder voice. (Bây giờ anh ấy nói với một giọng khác và tử tế hơn).

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 40%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cấu trúc different và cách sử dụng

Nếu đọc qua, nhiều người sẽ dễ hiểu rằng different đều mang nghĩa là khác biệt, khác nhau. Nhưng nếu xét kỹ thì different có 3 ý nghĩa khá tương đồng nhau về nghĩa. Vietop sẽ liệt kê và lấy ví dụ để bạn đọc dễ hiểu và nắm được những cấu trúc đi kèm theo nó.

Khác với ai đó/ điều gì đó

Khi bạn muốn diễn tả sự khác nhau giữa hai hoặc nhiều sự vật, hiện tượng thì different là tính từ phù hợp. 

Cấu trúc Different

E.g.: The room looks different without the furniture. (Căn phòng trông khác nếu không có đồ nội thất).

Và đặc biệt, khi nói về sự khác nhau, hãy ghi nhớ 3 cấu trúc dưới đây của different:

different + from + SO/ST
different + to + SO/ST
different + than + SO/ST
  • Different from SO/ST  = khác với ai đó/điều gì đó: cấu trúc này phổ biến nhất trong 3 cấu trúc. Sau “different” thì chúng ta phải dùng giới từ “from” khi muốn nói rằng “cái này khác với cái kia”.

E.g.: American English is significantly different from British English. (Tiếng Anh Mỹ khác hẳn với tiếng Anh Anh).

  • Different to SO/ST = khác với ai đó/điều gì đó: cấu trúc này hay được sử dụng trong tiếng Anh Anh, cũng nói về sự khác nhau.

E.g.: It’s slightly different to what I’m used to. (Nó hơi khác so với những gì tôi đã từng làm).

  • Different than SO/ST = khác với ai/cái gì: cấu trúc này được sử dụng nhiều trong tiếng Anh Mỹ.

E.g.: He’s different than the rest. (Anh ấy khác biệt so với những người còn lại).

Tách biệt và riêng lẻ

Different được sử dụng khi bạn muốn đề cập đến những sự vật, hiện tượng khác nhau, tách biệt nhau, riêng lẻ, không phụ thuộc vào nhau.

E.g.: Each chapter deals with a different type of business. (Mỗi chương đề cập đến một loại hình kinh doanh khác nhau).

She offered us five different kinds of cake. (Cô ấy mời chúng tôi năm loại bánh khác nhau).

Khác thường, hiếm có 

Trong trường hợp này, bạn sử dụng “different” với ý nghĩa khác thường, nói về điều gì đó khác hẳn so với những thứ khác, gần như là vượt trội và độc đáo hơn cả.

E.g.: ‘Did you enjoy the play?’ ‘Well, it was certainly different!’ (“Bạn có thích vở kịch không?” Quá độc đáo!”)

Bài tập ứng dụng cấu trúc different 

Bài tập

Chọn đáp án đúng trong những đáp án dưới đây.

1. Mum is the same ___ mother in English.

A) than

B) that

C) as

D) from

2. I can’t work anymore. I am working as much ___ a bee.

A) as

B) that

C) than

D) from

3. In my opinion, psychology is more interesting ___ chemistry.

A) than

B) from

C) as

D) that

4. The food at the Green Cafe is ___ the food at the Blue Cafe.

A) most delicious

B) delicious than

C) as delicious from

D) more delicious than

5. Liz has got lots of CDs, but I don’t have ________.

A) as many CDs than her

B) many CDs than her

C) as many CDs as her

D) as the same many CDs

6. My mother works in a hotel ____ a receptionist.

A) from

B) of

C) as

D) than

7. Nothing is more important ________ our health.

A) than

B) that

C) as

D) from

8. I can’t believe that your dress is ___ mine. I don’t want to come to the party.

A) same

B) same as

C) as same

D) the same as

9. Lisa and I are 160 cm tall. I am ___ Lisa.

A) as tall as

B) different from

C) taller than

D) the tallest

10. The flat is very small. It can’t be as ___ the others. They’re very expensive.

A) expensive as

B) the same

C) different from

D) cheap as

Đáp án

  1. C
  2. A
  3. A
  4. D
  5. C
  6. C
  7. A
  8. D
  9. A
  10. A

Cấu trúc different khá đơn giản đúng không? Hãy làm bài tập và thường xuyên áp dụng công thức này nhé. Vietop chúc bạn may mắn và thành công. Đừng quên theo dõi chuyên mục ngữ pháp của Vietop để cập nhật những

Và nếu bạn đang luyện thi IELTS thì có thể tự học IELTS tại: IELTS writing, IELTS speaking, IELTS Reading, IELTS Listening. Đây đều là những kiến thức được thầy cô chia sẻ vì thế bạn có thể an tâm tham khảo. Hoặc nếu bạn còn đang băn khoăn về IELTS thì hãy đặt hẹn để được tư vấn nhé.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra