Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6.0+?

Chúng ta đều biết IELTS Speaking 6.0+ là band điểm giúp bạn rất nhiều trong việc đi du học hay xin việc làm, cũng như các mục đích khác, vậy để đạt được IELTS Speaking 6.0 chúng ta cần gì?

Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6+

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ các tiêu chí trong IELTS Speaking để đặt mục tiêu phấn đấu và hướng đi rõ ràng hơn.

Trong IELTS Speaking, ta có 4 yếu tố:

1. Fluency and coherence

Để đạt được band 6, cần hạn chế học thuộc quá nhiều vì cho dù học thuộc, khi thi cũng rất áp lực để nhớ hết tất cả, ngoài ra việc học thuộc sẽ khiến bạn đọc trở nên máy móc, không được tự nhiên. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là phương pháp học thuộc là sai, thay vào đó trước khi trả lời các câu hỏi, các bạn nên:

  • Tra cứu từ vựng, tham khảo các bài mẫu và xây dựng bài riêng của mình.
  • Việc xây dựng bài có thể dựa trên phương pháp mở rộng câu hỏi với Wh-questions (What, where, when, why …) 

Ví dụ:

Do you like going out with your friends?

Absolutely yes.

When: I sometimes go out with my friends

Where: We often go to the coffee shop near my house

Why: and enjoy drinks there.

  • Sau đó các bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để luyện tập sự trôi chảy. Nên nhớ luyện tập hằng ngày chính là chìa khoá để thành công.

2. Lexical resource

Để đạt điểm cao trong phần này, các bạn cần học từ vựng theo cụm (collocations), ngoài ra các bạn có thể dùng các cụm từ vựng nâng cấp để bài nói của mình tốt hơn, ví dụ, thay vì dùng “very hot” (nói về thời tiết), các bạn có thể sử dụng từ “scorching”.

  • Khi đọc sách và các tài liệu tiếng Anh, các bạn cần tra nghĩa theo cụm và trích từ vựng ra để học.
  • Để dễ học bài hơn các bạn cần note các từ vựng vào cuốn sổ tay hoặc file word, ngoài ra, các bạn nên chia từ vựng thành những nhóm chủ đề để tiện cho việc ôn bài.
  • Lưu ý ôn từ vựng thường xuyên để tránh quên bài nhé.

3. Grammatical and Accuracy

Để có được band 6 trở lên, việc đảm bảo tính chính xác trong phần ngữ pháp là điều kiện không thể thiếu. Tuy nhiên các bạn cũng không cần phải học hết tất cả ngữ pháp cao siêu như đảo ngữ, điều kiện loại 3 hoặc tương tự như thế. Thay vào đó, các bạn nên tập trung nắm vững quy tắc về sự hoà hợp giữa động từ, danh từ, biết linh hoạt sử dụng thì hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai. Nếu có thể các bạn cũng nên tìm hiểu về hiện tại hoàn thành.

  • Trong khi nói, các bạn có thể ghi âm lại bài viết của mình rồi nghe lại.
  • Khi nghe lại các bạn sẽ dễ dàng phát hiện lỗi sai của mình, một cách tốt hơn là các bạn có thể nên nhờ thầy cô hoặc bạn bè vững vàng phần ngữ pháp để giúp các bạn, như vậy sẽ tốt hơn.

4. Pronunciation

Điều lưu ý là tập phát âm tròn chữ, các bạn không cần phải áp lực bản thân mình như chuẩn giọng Anh hay Mỹ, vì đây không nằm trong tiêu chí chấm Speaking, thay vào đó các bạn tập trung vào những âm cuối trong chữ, vì đặc tính của Tiếng Việt là không cần phát âm cuối rõ như tiếng Anh, nên nhiều người Việt chúng ta thường bỏ sót âm cuối trong lúc nói.

  • Hãy luyện tập thật nhiều, chăm chỉ nghe nhạc, xem phim để học hỏi cách phát âm của người bản ngữ.
  • Lưu ý nhớ ghi âm lại và nhờ thầy cô hoặc các bạn phát âm tốt sửa giúp bài cho các bạn, nếu không thì rất nguy hiểm, khi các bạn đã tạo thành phản xạ phát âm sai thì việc sửa lại rất khó, nên tốt nhất là sửa ngay từ đầu các bạn nhé.

Trên đây là 4 tiêu chí giúp bạn đạt band 6.0 trở lên trong bài thi IELTS Speaking. Thực sự band điểm này không khó nếu như bạn biết phương pháp ôn thi và chăm chỉ. Chúc các bạn học tập tốt.

IELTS Vietop

100%
Học viên đều đạt điểm IELTS đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại IELTS Vietop
Tư vấn ngay!

Bình luận

Bình luận