Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Speaking bạn nên chú ý

Bạn đã chuẩn bị gì cho phần thi IELTS Speaking? Chắn hẳn bạn đã chuẩn bị vốn từ vựng, mẫu trả lời cũng như cách diễn đạt cho từng phần trong bài thi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý thêm một số lỗi thường gặp trong phần thi IELTS Speaking để tránh mất điểm ở phần thi này. Cùng IELTS Vietop tìm hiểu nhé!

1. Đưa ra câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài

Đưa ra câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài
Đưa ra câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài

Hãy thử tưởng tượng trong bài thi IELTS Speaking part 1, thí sinh đưa ra những câu trả lời như sau:

  • Where do you live? I live in Vietnam
  • What’s the weather like in your hometown? It’s rainy and hot
  • Do you want to move to another city in the future? No, I don’t

Các bạn có thể thấy người nói trong ví dụ trên trả lời thẳng vào thông tin được yêu cầu trong câu hỏi và không có giải thích hay diễn giải. Câu trả lời như thế này không cho thấy được nhiều đặc điểm về ngữ pháp, từ vựng hay phát âm, vì vậy giám khảo không có nhiều cơ sở để đánh giá -> Điểm của bài thi sẽ bị rơi vào dưới 6.

Một trong những tiêu chí của Fluency + Coherence của IELTS Speaking đó là đánh giá việc thí sinh có thể nói dài và trả lời chi tiết hơn hay không. Vì thế có nhiều bạn sẽ nói tràng giang đại hải với hi vọng nói càng nhiều điểm của mình sẽ càng cao.

Đúng là việc nói dài sẽ giúp thí sinh “show” ra được cho giám khảo thấy khả năng sử dụng từ, ý tưởng và ngữ pháp “khủng” cỡ nào. Nhưng nó cũng sẽ có một số nhược điểm là càng nói dài sẽ dễ bộc lộ ra lỗi sai về ngữ pháp và phát âm.

▶️ Với phần thi IELTS Speaking Part 1, câu trả lời của bạn chỉ nên gói gọn trong 2-3 câu. Trong phần IELTS Speaking Part 2 thì có thời gian tối đa là 2 phút, nên số câu lý tưởng sẽ là khoảng 10-12 câu. Riêng đối với IELTS Speaking part 3, các bạn cần đưa ra ví dụ và giải thích cụ thể, nên số câu sẽ là khoảng 5-7 câu.

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Nói rập khuôn / không paraphrase lại câu hỏi

Nhiều bạn trước khi đi thi thủ sẵn cho mình những cấu trúc, cụm từ cho các câu trả lời của mình với hi vọng khi nói sẽ ăn được điểm Fluency thật cao. Nên nhớ rằng trong bài thi sẽ có rất nhiều câu hỏi và sớm hay muộn thì điểm yếu này cũng sẽ bộc lộ ra mà thôi.

Ngoài ra, nhiều bạn thường hay trả lời bằng cách sử dụng y chang những từ có trong câu hỏi. Vì tiêu chí chấm điểm của IELTS chú ý vào việc thí sinh có thể đưa ra câu trả lời một cách linh hoạt, tự nhiên hay không, các bạn nên cố gắng “né” từ vựng, hay cấu trúc có trong câu hỏi của giám khảo và Paraphrase nó lại bằng cách dùng từ đồng nghĩa hoặc đổi cấu trúc câu. Bằng cách này, chúng ta sẽ được đánh giá tốt hơn về từ vựng và ngữ pháp

3. Tốc độ nói không phù hợp

Một số bạn có suy nghĩ là nếu mình nói càng nhanh thì chứng tỏ mình càng lưu loát và giống người bản xứ. Điều này là không nên vì nói quá nhanh sẽ dễ dẫn đến phát âm sai, chia thì động từ sai hoặc dùng từ sai, như vậy là kéo theo một đống lỗi 😣.

Tốc độ nói không phù hợp
Tốc độ nói không phù hợp

Ngược lại, các bạn cũng không nên nói quá chậm vì như vậy sẽ làm mất đi sự tự nhiên của lời nói. Hơn nữa, khi giao tiếp mà chúng ta nói quá chậm thì dễ khiến người đối diện cảm thấy buồn ngủ phải không nào?

▶️ Vì vậy, trong phần thi Speaking, chúng ta nên nói với tốc độ vừa phải, cứ bình tĩnh từ tốn không quá nhanh hay quá chậm. Đây cũng là cách giúp các bạn kiểm soát ngữ pháp tốt và từ vựng tốt hơn nữa!

Tham khảo:

Tiêu chí chấm điểm Speaking – Pronunication bạn cần nắm vững

Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6.0+?

4. Sử dụng quá nhiều các “filler”

Nhiều bạn thường truyền tai nhau rằng nên sử dụng các từ filler như “you know”, “to be honest”, “well” hay “ kind of “ thì sẽ giống “Tây” hơn nên hậu quả là có nhiều bạn dùng các filler này một cách “vô tội vạ” khi nói.

Người bản xứ có thường xuyên sử dụng các filler này trong giao tiếp hằng ngày của họ, và trong bài thi IELTS chúng sẽ giúp các bạn liên kết câu, khéo léo câu thêm giờ để có thể brainstorm ý tưởng. Nhưng việc lạm dụng quá mức những từ như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự trôi chảy của bài nói vì nó làm người nghe khó theo dõi.

5. Dùng thì sai hoặc chưa được đa dạng

Đây được coi là lỗi “quốc dân” của các bạn thí sinh Việt Nam thi IELTS vì trong Tiếng Việt chúng ta không hay phải chia động từ ở quá khứ hay tương lai như trong Tiếng Anh. Đa số các bạn quên thì cho thì quá khứ đơn hoặc có một số các bạn sử dụng thì quá khứ đơn vào lúc đầu, nhưng sau đó vì nói “hăng” quá mà quay về dùng thì hiện tại đơn.

Bên cạnh việc chia thì cho đúng, chúng ta cũng nên lưu ý sử dụng kết hợp nhiều thì khác nhau phù hợp với ngữ cảnh. Không nên chỉ dùng các thì chung chung như hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai đơn.

Ví dụ: Where do you live?

A: I live in Binh Thanh District. I moved here in 2015

B: Currently, I am living in Binh Thanh District. So far, I have been living here for 5 years

Trong khi bạn A chỉ sử dụng hiện tại đơn và quá khứ đơn, thì bạn B sử dụng thì hiện tại tiếp diễn vì bạn ấy vẫn đang sống ở TP Hồ Chí Minh và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn để nhấn mạnh mình đã sống được 5 năm ở đây rồi.

Do vậy bạn nên nắm vững các thì thường gặp trong Tiếng Anh để cải thiện phần này nhé.

6. Nói không sử dụng ngữ điệu

Vì đặc thù Tiếng Việt của chúng ta không hay lên giọng hay xuống giọng khi nói. Chính vì vậy, nhiều bạn nói giống như zombie, không cảm xúc, không có nhấn nhá ở những chi tiết quan trọng.

Không có ngữ điệu khi nói tiếng Anh
Không có ngữ điệu khi nói tiếng Anh

Việc thay đổi ngữ điệu trong khi nói Tiếng Anh là một cách hiệu quả để duy trì sự hứng thú của người nghe và giúp họ thấy được những ý quan trọng. Một câu trả lời với chất giọng đều đều, trầm trầm sẽ khiến giám khảo khó theo dõi và vì thế điểm số cho phần Phát âm lẫn Mạch lạc sẽ bị hạ.

7. Giữ im lặng hoặc ngập ngừng quá lâu

Vì đôi khi câu hỏi của IELTS sẽ đánh vào những phần mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới hoặc nằm ngoài kiến thức hiểu biết của mình, nên không ít bạn sẽ im lặng hoặc ngập ngừng. Trong những tình huống như vậy, các bạn không nên giữ im lặng quá lâu mà tiếp tục nói với giám khảo bằng cách sử dụng các câu như “That’s an interesting question”, “As far as I am concerned” hay “Honestly, I’ve never thought about this before, but I guess that …”

Bên cạnh đó, nhiều bạn sẽ vì muốn sử dụng những từ vựng “xịn xò” để gây ấn tượng với giám khảo mà sẽ à ừ cố gắng nhớ ra từ đó cho bằng được. Điều này là không nên và tốt nhất là các bạn nên sử dụng từ hiện ra ngay trong đầu mình để tránh mất điểm Fluency.

8. Phát âm sai hoặc quên ending-sound

Nếu như bạn phát âm sai quá nhiều lần thì dù bài nói của các bạn có hay đến đâu, người examiner cũng khó lòng hiểu được cái hay đó. Đây là một lỗi khiến bạn mất khá nhiều điểm bởi lẽ phần phát âm là 1 trong 4 tiêu chí chính.

Ngoài ra, vì sự khác biệt của Tiếng Việt và Tiếng Anh, rất nhiều bạn không phát âm âm cuối của các từ.

Do vậy bạn phải nắm vững được cách phát âm chuẩn quốc tế IPA để cải thiện kỹ năng.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh mắc những lỗi cơ bản trong bài thi IELTS Speaking. Chúc bạn thành công nhé! Và nếu đang lo lắng không biết phải ôn tập IELTS sao cho hiệu quả thì hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để Vietop hỗ trợ bạn nhé.

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

[v4.0] Form lộ trình cá nhân hóa

Nhận lộ trình học

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
17h - 19h
19h - 20h
20h - 21h