Cách viết mở bài cuốn hút trong IELTS Writing Task 2

Anh Nguyên
13.09.2021

Bất kể ngôn ngữ nào, bất kể là loại bài viết hay cho mục đích gì thì lời mở đầu (introduction) luôn là phần đập vào mặt người đọc trước, vì thế phần này đóng vai trò không thể thiếu trong việc thu hút sự chú ý, hứng thú của người đọc cũng như khái quát những nội dung bài viết muốn mang đến.

Sau đây IELTS Vietop xin được chia sẻ cùng các bạn một số “bí kiếp” để có thể mở bài thật ấn tượng và “nguy hiểm” nhé.

Nhắc nhở nhẹ trước, một good introduction nên hội được 3 yếu tố sau:

  • Thu hút, gợi lên được sự chú ý hoặc tò mò của độc giả
  • Thể hiện được chủ đề cũng như luận điểm của bài viết
  • Khái quát được những ý tưởng mà bài viết sẽ nói đến

A. Cách viết mở bài cuốn hút trong IELTS Writing Task 2

Cách viết mở bài cuốn hút trong IELTS Writing Task 2
Cách viết mở bài cuốn hút trong IELTS Writing Task 2

1. Dùng một câu hỏi

Một câu hỏi luôn sẽ gợi lên cảm giác làm người đọc muốn tự mình trả lời, đặc biệt là đối với những câu hỏi không phải ai cũng có khả năng giải đáp được. Chính những lúc này độc giả sẽ muốn tiếp tục đọc để tự tìm câu trả lời cho chính mình.

Ví dụ: trong bài IELTS Reading “Music and the emotions”

Music and the emotions

Như các bạn có thể thấy, chủ đề bài viết là về âm nhạc, một chủ đề mà mỗi người đều đã ít nhất một lần nghĩ đến, nhưng tác giả lại đồng thời đưa ra một câu hỏi nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất là hầu như không một ai có thể trả lời một cách chắc chắn cả. Điều này đã khơi lên sự tò mò của chúng ta, muốn tự mình tìm ra được câu trả lời, dẫn đến ý muốn đọc tiếp bài viết.

Các bạn có thể áp dụng đối với bài viết về những chủ đề quen thuộc và mở đầu intro bằng một câu hỏi thú vị “sương sương” để tạo sự tò mò cho người đọc.

2. Dùng một câu dẫn của một người nổi tiếng (hoặc một người có sức ảnh hưởng)

Dùng một câu dẫn của một người nổi tiếng (hoặc một người có sức ảnh hưởng) để tạo sự ảnh hưởng
Dùng một câu dẫn của một người nổi tiếng (hoặc một người có sức ảnh hưởng) để tạo sự ảnh hưởng

Trong xã hội ngày nay, con người chúng ta có xu hướng sẽ coi trọng những ý kiến hay quan điểm của những danh nhân hoặc những cá nhân với những thành công nhất định và xem những điều đó là đúng đắn, có người còn xem những điều đó như kim chỉ nam để mình noi theo.

Vì vậy, để vừa gây ấn tượng cũng như tạo ra cái cảm giác cho người đọc rằng bài viết của mình có cơ sở, việc đưa một câu quote của một nhân vật nổi tiếng vào đầu bài cũng là một điều thường thấy.

Ví dụ: Khi viết bài về sự thành công hoặc sự cố gắng không ngừng nghỉ để vươn tới đỉnh cao, chúng ta có thể đưa vào câu nói của danh nhân Louis Pasteur:

” Fortune favors only the prepared mind “

Nghĩa: May mắn chỉ đến với những người đã có sự suy nghĩ, chuẩn bị trước cho bất cứ tình huống hay cơ hội gì. Thêm một điều hay nữa đó là từ “fortune” còn mang nghĩa sự giàu có.

3. Dùng sự kiện hoặc ý tưởng có thể gây ngạc nhiên

Tương tự như việc đặt câu hỏi đầu bài, một điều gì đó độc giả không biết hoặc điều gì đó đi ngược lại những gì độc giả từng nghĩ sẽ tạo nên ấn tượng trong lòng họ. Càng bất ngờ, càng ngạc nhiên, người đọc sẽ càng chú ý và muốn khám phá bài viết.

Ví dụ: Trong bài IELTS Reading “Voluteering: Enriching Others And Helping Oneself”

Volunteering, as some people consider mistakenly is a plethora of people from all walk of life as well as activities, but data from the other side of the world suggest otherwise. For example, a survey on who participated in volunteering by the Office for National Statistics (ONS) in the United Kingdom (UK) showed that people in higher income households are more likely than others to volunteer. In England and Wales, 57% of adults with gross annual household incomes of £75.000 or more, have volunteered formally In the 12 months prior to the survey date. They were almost twice more likely to have done so than those living in households with as annual income under £10.000.

Như ta thấy, ngay đầu bài tác giả đã đưa ra một nhận định sai lầm của nhiều người về việc làm tình nguyện, sau đó ngay lập tức đưa ra một khảo sát để tiết lộ một thông tin thú vị khác.

4. Dùng một ví dụ hoặc một câu chuyện

Cũng giống như khi học từ vựng tiếng anh, có một ví dụ hoặc câu chuyện sẽ giúp dễ tưởng tượng hơn đồng thời nhớ dễ và lâu hơn.

Ví dụ: để viết về tác hại của việc uống rượu bia và lái xe, chúng ta có thể dẫn một câu chuyện từ một bài báo về một trường hợp cụ thể của việc uống say và tham gia giao thông. Ở ví dụ dưới đây, xin được phép dẫn chứng một trường hợp vào đầu tháng 3 năm 2020, một bạn sinh viên uống rượu say, lái xe và cuối cùng hậu quả đáng tiếc xảy ra (Nguồn: Sưu tầm)

At the age of twenty one, A is a university student like many young Vietnamese. Being in his second year and loved by lots of friends, he has the whole future ahead of him. But one night, his destiny was forever altered.

ĐẶT HẸN TƯ VẤN NGAY - NHẬN LIỀN TAY 30% HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

B. Áp dụng với IELTS

Đối với writing Task 2, thực tế thì áp dụng những cách ở trên là một điều gần như là bất khả thi. Lý do thứ nhất là vì hầu hết chúng ta không thể có đủ kiến thức hay trí nhớ để ngay lập tức dẫn ra một câu quote hay một câu chuyện liên quan đến chủ đề được, điều này sẽ làm chúng ta thêm áp lực và tốn rất nhiều thời gian thôi. Lý do thứ hai là vì thực chất đề thi cũng không cho phép.

Đối với Intro cho Task 2, chúng ta chỉ cần viết ngắn gọn súc tích, đầy đủ 3 điều kiện sau:

  • Thông tin background của vấn đề (bằng cách paraphrase đề bài)
  • Ý kiến, góc nhìn bản thân (không có phần này, bài viết sẽ không qua 5.0)
  • Những ý tưởng chính sắp sửa trình bày (tùy chọn)

Ví dụ:

Topic: Some people think that extreme sports such as sky diving and skiing are very dangerous and should be banned. To what extent do you agree or disagree with this view?

Some people are of the opinion that governments should prohibit extreme sports since they are very dangerous. I completely disagree with the idea that these sports are too dangerous, and I therefore believe that they should not be banned.

Topic: Many developing countries are currently expanding their tourist industries. Why is this the case? Is it a positive or negative development?

Tourism in recent years has been booming on an unprecedented scale, with many developing countries considering it as a major income source. The main reason for this is the great revenue it generates, and I believe that it is a positive development in some countries that embrace sustainability, but a negative one in some others who are inclined towards mass tourism.

Topic: Fossil fuels such as coal, oil and natural gas are the main source of energy for many countries. However, some nations are using alternative sources of energy such as solar power and wind power. Is it a positive or negative development?

The use of alternative energy such as solar, wind and tidal power in lieu of fossil fuels has enjoyed increasing popularity in recent years. In my opinion, this is a welcome development, thanks to its great contributions to combating climate change and its widespread availability.

Như các bạn thấy thì mở bài không bắt buộc chúng ta phải trình bày những ý tưởng mình sẽ đề cập, bởi vì không phải ai cũng có thể ngay lập tức nghĩ ra được những luận điểm mình sẽ viết, mà sẽ vừa nghĩ vừa viết. Nhưng bài viết các bạn cần phải có góc nhìn hoặc lập trường rõ rang của bản thân về vấn đề được nêu ra nhé.

Mong là những chia sẻ cách viết mở bài cuốn hút trong IELTS Writing Task 2 trên có thể giúp được các bạn trong phần kỹ năng Writing của mình nhé!

Tìm hiểu về khóa học: Luyện thi IELTS cấp tốc tại HCM

Bài viết liên quan:

Sử dụng BÚT CHÌ hay BÚT BI trong bài thi IELTS Writing
Sử dụng BÚT CHÌ hay BÚT BI trong bài thi IELTS Writing
Bạn đã trải qua một thời gian dài để luyện thi IELTS và gần tới ngày thi nhưng bạn phân vân nên sử dụng BÚT CHÌ hay BÚT BI trong bài thi IELTS Writing, trong bài viết ngày hôm...
Samle Essay đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 11/05/2019
BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 NGÀY 11/05/2019
Task 2: Some businesses find that their new employees lack basic interpersonal skills such as cooperative skills. What are the causes? Suggest some...
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 21-03-2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 21-03-2020
Đề bài và bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 21-03-2020. Các bạn tham khảo bài viết bên dưới và ôn luyện IELTS thật tốt nhé. Xem thêm các bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2...
Cách làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing
Cách làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing giúp bạn đạt 8.0 dễ dàng
Sự khác biệt về ngôn ngữ giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng mà bản thân đang học cũng mang lại khá nhiều bất cập cho người học. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến việc sử dụng ngoại ngữ...
Đề luyện tập IELTS Writing số 4: A method of shaping glass containers & Space exploration
Đề luyện tập IELTS Writing số 4: A method of shaping glass containers & Space exploration
IELTS Vietop gửi đến các sĩ tử đề luyện tập IELTS Writing số 4: A method of shaping glass containers & Space exploration. Cùng xem và ôn luyện ngay nhé! Nội dung chính Task 1Đề bàiSample VocabTask 2Đề bàiSampleVocab...
Samle Essay đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 11/08/2018
BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 NGÀY 11/08/2018
Task 2: It is natural that some animal species are becoming extinct. There is no reason why people should try to prevent this from happening. Do you agree or...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0