Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Bài mẫu Describe a book you have read recently – IELTS Speaking Part 2

IELTS Vietop IELTS Vietop
20.04.2020

Chủ đề Describe a book you have read recently, là một chủ đề khá quen thuộc trong bài thi IELTS Speaking. Việc chuẩn bị kỹ sẽ giúp bạn có được một phần thi thật tốt. Cùng IELTS Vietop tham khảo bài mẫu Describe a book you have read recently ở phần thi IELTS Speaking Part 2 được IELTS Vietop biên soạn, các bạn tham khảo nhé.

1. Phân tích đề bài Describe a book you have read recently

Phân tích đề bài Describe a book you have read recently
Phân tích đề bài Describe a book you have read recently

1.1. Đề bài Describe a book you have read recently

Describe a book you have read recently.
You should say: 
What kind of book it is
What it is about
What sort of people would enjoy it
And explain why you liked it

1.2. Phân tích đề bài Describe a book you have read recently

Describe a book you have read recently là một đề bài quen thuộc trong IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Books với yêu cầu miêu tả một cuốn sách mà bạn đọc dạo gần đây. Đề bài không giới hạn thể loại, chủ đề hay độ dài của cuốn sách nên thí sinh có thể tự do miêu tả bất kỳ cuốn sách nào mà thí sinh thích. Tuy nhiên, thí sinh nên lựa chọn những cuốn sách có chủ đề đặc biệt có thể khơi gợi sự tò mò của giám khảo.

Nội dung chính để nói về cuốn sách trong Cue Card (Thẻ gợi ý) bao gồm:

 • Thể loại sách là gì?
 • Nội dung sách là gì?
 • Những đối tượng nào sẽ thích cuốn sách này?
 • Giải thích tại sao bạn lại thích cuốn sách này.

Đối với thể loại sách, thí sinh nên trình bày trực tiếp thẳng vào thể loại cuốn sách đã lựa chọn. Đó có thể là một cuốn tiểu thuyết trinh thám, một câu chuyện ngôn tình cảm động hay là một cuốn sách self-help. Nếu không chắc chắn về thể loại sách, bạn có thể tra thể loại trên trang bìa của cuốn sách.

Về phần nội dung sách, hãy tóm tắt ngắn gọn từ 2-3 câu cho nội dung tổng quan và nói qua một vài điểm sáng của cuốn sách. Vì thời gian giới hạn nên thí sinh không nên quá sa vào câu hỏi này mà chỉ đang tóm tắt lại nội dung để giám khảo có nắm được nội dung chính của cuốn sách là gì.

Sau khi tóm tắt nội dung, thí sinh rút ra những đối tượng sẽ thích cuốn sách này. Ví dụ như những câu chuyện tình cảm lãng mạn thường phù hợp với những người trẻ tuổi hay mơ mộng, hoặc một cuốn sách self-help sẽ dành cho mọi lứa tuổi, hướng tới các đối tượng đang muốn tìm cách giải quyết một vấn đề gì đó của bản thân.

Cuối cùng, một điều quan trọng là bạn cần nhấn mạnh lý do tại sao bạn lại lựa chọn cuốn sách ấy thay vì các cuốn sách khác.

Tổng kết, có thể nói đây là một đề bài rõ ràng và dễ có ý tưởng để triển khai. Tuy nhiên, thí sinh cần có phản xạ để lựa chọn và tổng hợp lại các ý chính của cuốn sách đó để mô tả lại. Vì vậy, chuẩn bị trước một cuốn sách là một điều cần thiết để giúp thí sinh không phải mất quá nhiều thời gian chần chừ trong việc lựa chọn.

Xem thêm:

Describe a person who is good at foreign language

Describe a quiz program or game show on TV

Describe an important historical event

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Sample Describe a book you have read recently

Bài mẫu Describe a book you have read recently – IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe a book you have read recently – IELTS Speaking Part 2

Mời bạn cùng nghe Podcast bài mẫu Part 2 của IELTS Vietop nhé:

I am going to talk about a book that l’ve read recently. It is a Vietnamese coming-of-age novel called “Mắt Biếc”, which can be literally translated into Vietnamese as “Blue Eyes”. The novel revolves around an unrequited love story between Ngạn, a country boy, and Hà Lan, his neighbor, childhood friend and lifelong crush. 

Ngạn and Hà Lan grow up together in a remote village in the Central region of Vietnam. Ngạn develops a strong love, which later becomes obsession, towards Hà Lan, the girl whose eyes he adores since the very first time they meet. Although they spend their childhood and adolescence together, they later lead a very different life during their adulthood.

While Ngạn still cherishes the slow-paced life of his village, Hà Lan fails to resist the allure and glamour of the city life. She ends up falling in love with a playboy named Dũng, has a baby with him and leaves the child under the protection of her grandmom and, guess what, his lifelong crush Ngạn. Ngạn raises her daughter like his own child just to realise at the end of the story that he is just trying to create another version of his beloved Hà Lan.

I really love this novel since I can see parts of younger self in it The author’s depiction of the 1990’s Vietnamese life is just brilliant. The movie adapted from the book is going to be released this December.

Bài viết cùng chuyên mục:

Describe a special dish in your country

Describe A Popular Product Made in Your Region – Bánh mì thanh long

Describe a person you wanted to be similar to when you were young

Vocabulary highlights

 • Coming-of-age: tuổi mới lớn 
 • Revolve around: xoay quanh
 • Unrequited love: tình đơn phương
 • Lifelong crush: yêu đơn phương suốt đời
 • Obsession: ám ảnh 
 • Lead a different life: một cuộc sống khác nhau ​
 • Cherish: trân quý, quý trọng ​
 • Allure: sự hấp dẫn 
 • Glamour: sự nhộn nhịp hào nhoáng 
 • Emotional: cảm động
 • Traditional characteristics: đặc điểm truyền thống
 • Folklore: dân gian
 • Depiction: sự khắc họa 
 • Adapted from: được chuyển thể từ
 • Brilliant: rực rỡ

3. Một số cấu trúc đặc biệt sử dụng trong bài

Cấu trúc bị động: S + be + Vp2 + O.

Eg. It is a Vietnamese coming-of-age novel called “Mắt Biếc”, which can be literally translated into Vietnamese as “Blue Eyes”. Đó là một cuốn tiểu thuyết dành cho lứa tuổi mới lớn của Việt Nam có tên là “Mắt Biếc”, có thể dịch sang tiếng Việt là “Mắt biếc”.

Mệnh đề quan hệ

Eg. I think people who enjoy folklore and romantic love would enjoy this book the most. Tôi nghĩ những người thích văn hóa dân gian và tình yêu lãng mạn sẽ thích cuốn sách này nhất

Cấu trúc Although (Tuy… nhưng…): Although S1 + V1 + O1, S2 + V2 +O2.

Eg. Although they spend their childhood and adolescence together, they later lead a very different life during their adulthood. Mặc dù họ trải qua thời thơ ấu và tuổi thiếu niên cùng nhau, nhưng sau đó họ lại có một cuộc sống rất khác khi trưởng thành.

Cấu trúc While: While S1 + V1 + O1, S2 + V2 + O2.

Eg. While Ngạn still cherishes the slow-paced life of his village, Hà Lan fails to resist the allure and glamor of the city life. Trong khi Ngạn vẫn ấp ủ nhịp sống chậm rãi nơi làng quê thì Hà Lan lại không cưỡng lại được sức hấp dẫn và hào nhoáng của cuộc sống thành thị.

Cấu trúc tương lai gần: Be going to V.

Eg. I am going to talk about a book that I’ve read recently. Tôi sẽ nói về một cuốn sách mà tôi đã đọc gần đây.

Trên đây là bài mẫu cho chủ đề Describe a book you have read recently. Vietop hy vọng rằng nó sẽ giúp ích được cho bạn trong bài thi của bạn. Bạn cũng nên dành nhiều thời gian để ôn luyện IELTS nhiều hơn để đạt được số điểm mong muốn khi thi IELTS.

Hãy bắt đầu luyện IELTS Speaking bây giờ nhé. Nếu bạn có khó khăn gì, hãy để lại comment, Vietop sẽ giải đáp giúp bạn.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra