Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

9 Kênh Podcast luyện nghe tiếng Anh miễn phí cực hay

Hương Ngọc
Hương Ngọc
26.07.2023

IELTS Listening có lẽ là kỹ năng mà các sĩ tử ôn thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian cải thiện nhất. Lý do là vì đây là kỹ năng khó cải thiện nhất, bởi lẽ, các bạn không những cần nghe nhiều mà còn cần phát âm tốt nữa. Vậy bạn đã biết phương pháp nào luyện nghe hiệu quả hay chưa?

Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều cách hữu ích để luyện nghe tiếng Anh và việc luyện nghe podcast là một trong những phương pháp đó. Podcast (thuật ngữ sinh ra từ iPod và broadcast) cung cấp một cách thức hiệu quả để nắm bắt tin tức, nghe các chương trình phát thanh và các nội dung số được chuyển tải trực tiếp vào máy tính của bạn.

Nhiều chương trình podcast trên internet đã trở nên không còn xa lạ với nhiều người muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Bạn đã biết cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast cũng như các kênh Podcast luyện nghe tiếng Anh hiệu quả chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn áp dụng cách này khi luyện nghe tiếng Anh.

1. Podcast là gì?

Podcast là gì?
Podcast là gì?

Podcast – một thuật ngữ dần thông dụng với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày nhằm chỉ đến những ấn phẩm âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên internet. Chúng ta có thể nghe podcast được thông qua việc tải những tệp âm thanh này về hoặc nghe trực tuyến trên các thiết bị điện tử thông dụng: Máy tính, điện thoại, radio,…

Thời gian gần đây podcast được rất nhiều người quan tâm khi vừa là một nguồn bổ sung kiến thức dồi dào, vừa có thể giúp người nghe nâng cao kĩ năng lắng nghe. Bao gồm cả việc nghe tiếng Anh.

Xem thêm bài viết liên quan được chú ý:

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Podcast luyện nghe tiếng Anh phổ biến

2.1. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Elementary Podcasts

Elementary là kênh Podcast được xây dựng bởi hội đồng Anh Mỹ, với mục đích giúp những người yêu tiếng Anh, muốn học tiếng Anh có thể dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ. Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hoặc những thiết bị điện tử khác có thể truy cập internet thì bạn đã có thể luyện nghe tiếng Anh thông qua những Podcast của Elementary. Và bạn có thể tải trực tiếp về thiết bị di động và nghe bất kỳ lúc nào mà bạn muốn.

Podcast của Elementary xây dựng dưới dạng các cuộc thảo luận, bàn bạc về một số chủ đề, ngoài ra còn đưa ra những tình huống trong cuộc sống. Và khi nghe tiếng Anh ở nền tảng này, bạn còn có cơ hội những nhận những tài liệu hay, giúp bạn phát triển hơn trong việc học ngoại ngữ.

2.2. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Splendid Speaking

Podcast luyện nghe tiếng Anh – Splendid Speaking
Podcast luyện nghe tiếng Anh – Splendid Speaking

Nếu bạn là người yêu tiếng Anh và có niềm thích thú với những chất giọng khác nhau trong tiếng Anh thì Splending Speaking là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Vì mỗi tập Podcast sẽ là một cuộc phỏng vấn, trò chuyện bằng tiếng Anh. 

Nhưng điều đặc biệt là những nhân vật khách mỗi tập là những người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Họ cũng giống chúng ta, là những người học tiếng Anh. Do đó, cứ mỗi tập Podcast thì những chuyên gia ngôn ngữ sẽ có nhận nhận xét về cách phát âm, cách họ sử dụng ngôn ngữ và sửa lỗi sai cho họ ở cuối mỗi tập. Từ đó bạn sẽ rút được kinh nghiệm cho bạn thân và cải thiện hơn mỗi ngày.

2.3. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Better @ English

Kênh podcast luyện nghe tiếng Anh Better @ English là một trong những Podcast phổ biến được nhiều người yêu thích. Kênh xây dựng nhiều cuộc hội thoại thực tế cùng những người bản ngữ. Những chủ đề gần gũi với cuộc sống, cùng với những kiến thức bổ ích mà bạn có thể khó kiếm trong sách vở sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng cho đời sống.

Better @ English phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh, hoặc những người muốn thử thách bản thân. Những chủ đề với cấp độ từ dễ đến khó sẽ giúp người nghe dễ dàng bắt nhịp, có cả phụ đề giúp bạn dễ dàng ghi chú từ vựng và các tiếng lóng mà người bản xứ hay sử dụng.

2.4. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Voice of America Learning English

Khi nhắc đến luyện nghe tiếng Anh qua Podcast chắc chắn không thể bỏ qua Voice of America Learning English. Đây được ví như một kênh tin tức về tiếng Anh, cung cấp cho người nghe đa thể loại chương trình như: những vấn đề đang nóng hổi, bản tin thời sự toàn cầu hay các chương trình lịch sử của các quốc gia,..

Bạn hoàn toàn có thể chỉnh tốc độ nghe phù hợp, và qua những bản tin này bạn không chỉ cải thiện được tiếng Anh của mình mà còn tích góp được những thông tin hay ho của nhiều quốc gia khác.

2.5. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Podcast in English

Podcast luyện nghe tiếng Anh – Podcast in English
Podcast luyện nghe tiếng Anh – Podcast in English

Là một kênh đa dạng với đa dạng chủ đề từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi đối tượng. Ngoài ra Podcast in English còn cung cấp tiếng Anh thương mại dành cho những người có đang làm ở những công ty quốc tế. Và còn vô số những chủ đề thú vị khác như: mạng xã hội, cưỡi ngựa, thế vận hội,.. Chắc hẳn sau mỗi tập Podcast, bạn sẽ bỏ túi cho mình kha khá kiến thức đấy.

2.6. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Business English Pod 

Đây là một kênh Podcast dành cho những ai muốn học hỏi và nâng cao trình độ để phát triển trong lĩnh vực kinh doanh, hoặc làm việc tại công ty, đối tác nước ngoài.

Đây cũng chính là cơ hội để bạn mở mang thêm những kiến thức chuyên ngành hoàn toàn miễn phí từ những người giàu kinh nghiệm. Business English Pod có những tình huống giả định, thực tế vì thế bạn sẽ có cho mình những bài học thực tiễn để áp dụng cho công việc. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực kinh doanh.

2.7. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Culips ESL Podcast

Khác với các Podcast luyện nghe tiếng Anh thông thường, khi đến với Culips ESL bạn sẽ có cảm nhận hoàn toàn mới thông qua các kiểu thể hiện đa dạng như

Khi đã quen thuộc với các Podcast luyện nghe tiếng Anh một màu thì Culips ESL Podcast sẽ giúp bạn có một cái nhìn mới hơn về tiếng anh thông qua các kiểu thể hiện đa dạng như:

  • Chatterbox: những cuộc hội thoại, phỏng vấn tiếng Anh với tốc độ nói chậm rãi và nội dung đơn giản dễ hiểu. 
  • Catchword: những tiếng lóng (Slang) và các thành ngữ phổ biến mà người bản xứ hay sử dụng.
  • Simplified Speech: những chủ đề gần gũi, đời thường được lột tả bằng tiếng Anh bởi người dẫn chương trình duyên dáng.
  • Real Talk: những cuộc hội thoại bất ngờ, cùng với những tình huống thực tế xảy ra ở cuộc sống hằng ngày.  
  • Speakeasy: Tập trung hướng dẫn phát âm, giúp bạn phát âm rõ ràng và chuẩn nhất thông qua các chuỗi bài về pronunciation. 
  • English Tips: Tiết lộ những mẹo học tập, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh hay mẹo phỏng vấn do Culips ESL hướng dẫn.

2.8. Podcast luyện nghe tiếng Anh – ESL Podcast

ESL Podcast chính là niềm tự hòa của hai nhà Tiến sĩ Jeff McQuillan và Lucy Tse, với hơn 900 tập Podcast. Những tập Podcast sẽ là cuộc hội thoại của hai người, họ sẽ và đào sâu về cách sử dụng từ ngữ như thế nào cho hiệu quả.

Mỗi tập Podcast của ESL sẽ có những tài liệu học tập, giúp bạn làm dễ dàng ôn luyện tại nhà.

2.9. Podcast luyện nghe tiếng Anh – Luke’s English Podcast

Podcast luyện nghe tiếng Anh – Luke’s English Podcast
Podcast luyện nghe tiếng Anh – Luke’s English Podcast

Là kênh luyện nghe nổi tiếng trên Podcast lẫn Youtube. Được dẫn dắt bởi một giáo viên, diễn viên hài – Luke, là một người hài hước và có tầm ảnh hưởng nhất định đến với cộng động mạng, thầy đã đem đến cho người bài học bổ ích và đầy thú vị.

Là một diễn viên hài, nên thầy luôn mang đến tiếng cười, những phút giây vui vẻ đến học viên, người xem của mình. Và thỉnh thoảng, thầy cũng sẽ mời thêm khách mời đến, cách dẫn dắt lôi cuốn và tính cách hóm hỉnh cũng là lý do chính thầy Luke được đông đảo các bạn trẻ yêu mến.

3. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Chia nhỏ các đoạn podcast

Cách này sẽ khá phù hợp với các bạn mới bắt đầu luyện nghe. Một podcast có độ dài tầm 15 phút trở đi có thể sẽ gây khó khăn cho bạn để nghe được hết những ý chính. Vậy nên hãy chia nhỏ podcast để có thời gian nghe chi tiết hơn, chậm rãi hơn nhé.

Tóm tắt nội dung đã nghe được 

Bạn không cần phải nghe toàn bộ podcast rồi mới có thể tóm tắt nội dung, thay vào đó hãy tóm tắt nó một cách chủ động hơn. Bạn có thể ghi chú theo từng câu, từng cụm từ được nhắc đến. Đối với người mới bắt đầu, bạn hãy tóm tắt những từ khóa mà bạn nghe được trong câu, những cụm từ mới hoặc những từ được nhấn mạnh mà bạn nghĩ rằng nó là nội dung chính được nhắc đến.

Còn đối với những bạn đã quen với việc nghe podcast, hãy tập đoán ý chính trong câu hoặc đoạn hội thoại đó. Viết ra những từ khóa để chuẩn bị cho bước kiểm tra nội dung mình vừa nghe được nhé.

Sau khi bạn ghi được những ý chính nội dung podcast, bạn đã thành công bước đầu trong công cuộc rèn luyện kĩ năng nghe rồi đấy!

Lần lượt xâu chuỗi và kết hợp đọc phụ đề

Podcast hiện đại của chúng ta sẽ có phụ đề.

Đối với những bạn mới bắt đầu nghe podcast, các bạn nên bật phụ đề tiếng Anh để theo dõi nội dung và từ ngữ trong câu chuyện. 

Còn đối với những bạn đã luyện nghe podcast nhiều, hãy chia thành nhiều đoạn nhỏ khác nhau sau đó tự xâu chuỗi nội dung bạn vừa nghe được lại. Điều này sẽ khiến cho não bộ của bạn tiếp thu kiến thức một cách chủ động hơn. 

Một tip nhỏ trong quá trình xâu chuỗi nội dung đó là bạn hãy thử đoán nghĩa của những từ bạn chưa biết đến dựa trên ngữ cảnh. Nó sẽ khiến cho bạn gia tăng trí tưởng tượng hơn và có ấn tượng mạnh hơn với từ mới đó. Từ đó sẽ nhớ được lâu hơn.

Học những từ vựng trong chủ đề 

Sau khi nắm được nội dung thì bạn đã có trong tay danh sách cụm từ liên quan đến chủ đề đó, vậy thì bạn nên bắt đầu học nó sớm nhất bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần. Nghe và phát âm ra tiếng nhiều hơn sẽ khiến cho bạn nhớ lâu hơn về cụm từ này. 

Việc gia tăng từ vựng sẽ giúp cho bạn dần quen với những từ được sử dụng trong câu, dễ nắm bắt được ý chính của bài hơn.

Điều chỉnh tốc độ và chọn chủ đề phù hợp

Để có thể làm những bước trên, bạn chắc chắn sẽ cần đến một chủ đề podcast phù hợp. Và tùy vào khả năng nghe tiếng Anh, điều chỉnh tốc độ sẽ giúp cho bạn nghe được rõ hơn, tiết kiệm thời gian hơn. 

Cùng luyện nghe tiếng Anh với Vietop nhé!

Xem thêm:

4. Tại sao nên học tiếng Anh qua podcast?

Tại sao nên học tiếng Anh qua podcast
Tại sao nên học tiếng Anh qua podcast

Podcast tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe

Với những podcast tiếng Anh, bạn sẽ được nghe khá nhiều từ vựng theo từng chủ đề của podcast. Tốc độ nói của từng podcast cũng sẽ khác nhau để bạn có thể chọn được những chủ đề phù hợp với sở thích, khả năng từ vựng và tốc độ lắng nghe của bạn. 

Ban đầu, nếu như bạn chưa vững về từ vựng, nó có thể sẽ có một ít khó khan cho bạn. Nhưng chúng ta có thể sử dụng các phương pháp bổ trợ để dần dần nâng kĩ năng nghe tiếng Anh của mình lên thông qua việc lắng nghe podcast.

Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh 

Một podcast thường sẽ xoay quanh một chủ đề nhất định nào đó. Và khi lắng nghe kĩ, chúng ta sẽ có được rất nhiều từ vựng mới liên quan đến chủ đề đó. Nhờ vậy, vốn từ vựng sẽ phong phú dần lên. 

Ngoài những danh từ, động từ. Bạn cũng có thể sẽ được gặp những từ lóng, những câu tục ngữ để hiểu hơn về văn hóa và trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh của mình.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Anh

Tiếp cận những chủ đề và kiến thức thú vị 

Podcast không chỉ để bạn luyện nghe tiếng Anh, nó còn là một phương tiện truyền thông và giáo dục. Thông qua việc nghe podcast, bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều chủ đề, biết được thêm nhiều kiến thức xã hội khác.

Podcast thường sẽ được tổ chức dưới dạng là một cuộc hội thoại có chiều sâu của ít nhất 2 người, và những người làm podcast đa phần đều sẽ có chuyên môn cao về chủ đề đó. Từ đó bạn được nghe nhiều hơn về quan điểm cá nhân của họ trong từng vấn đề.

Đó cũng là cách để bạn trau dồi thêm kiến thức mới.

Tăng trí tưởng tượng phong phú của thính giả 

Khi bạn nghe được những câu chuyện, quan điểm cá nhân hay định nghĩa thông qua podcast. Bạn sẽ tiếp nhận nó, suy nghĩ về chủ đề đó.

Vô hình chung nó khiến não bộ của bạn được kích thích khả năng sáng tạo và tưởng tượng. Một nghiên cứu khoa học trước đây đã chỉ ra rằng khi trí tưởng tượng chúng ta càng phát triển thì khả năng ghi nhớ những thông tin phức tạp từ đó cũng phát triển theo. Vậy nên việc nghe podcast sẽ trở thành một cách học hiệu quả với bạn nếu bạn có cách học đúng đấy!

Xem ngay: Khóa học IELTS 1 kèm 1 – Tiết kiệm GẤP 2 lần thời gian học IELTS của bạn

Trên đây là các kênh Podcast luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích cho bạn để năng cao kỹ năng nghe trong bài thi IELTS. Chúc các bạn thành công.

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h