Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

7 Cách nâng band điểm IELTS Listening hiệu quả

Hương Ngọc
Hương Ngọc
26.07.2023

Kỹ năng nghe là kỹ năng rất quan trọng trong giao tiếp cũng như là trong phần thi IELTS. Và dạo gần đây, đề thi IELTS có xu hướng ra đời khá “mới” và độ khó của bài cũng tăng lên, khiến nhiều bạn không đạt được band điểm như mong muốn. Vì thế, hôm nay Vietop xin chia sẻ đến các bạn 7 cách nâng band điểm IELTS Listening hiệu quả, cùng tham khảo cùng Vietop nhé!

Làm thế nào để đảm bảo Maximise điểm Listening khi bạn đã…giỏi sẵn?
7 Cách nâng band điểm IELTS Listening hiệu quả

1. Xu hướng ra đề IELTS Listening “khó ở” gần đây 

Khi so sánh với cuốn Cambridge 16, đề thi IELTS thực chiến và kinh nghiệm của các thí đã tham gia kỳ thi IELTS cho thấy, từ tháng 6 trở lại đây có một điều gây khó chịu của đề thi IELTS Listening gần đây chính là:

1.1. Có hai kiểu ra đề đó là khó trước dễ sau và dễ trước khó sau 

Trong đề thi Listening, ở các Part đầu 1,2,3 có tốc độ nói vừa phải, dễ nghe và các thí sinh dễ dàng ăn điểm. Nhưng “đời không như mơ”, ở Part 4, các thí sinh lại gặp một chủ đề khá hóc búa, độ khó cao hẳn những phần thi trước, khiến các thí sinh dường như “chết lặng”. Ví dụ như chủ đề chính trị.

Và các thí sinh cũng rất dễ bị hoang mang vì đa phần các đáp án đều được nhắc đến trong phần nghe, chính vì thế rất khó loại trừ. 

1.2. Multiple choices lừa nhiều hơn 

Multiple choices luôn là thử thách khó nhằn không chỉ đối với phần thi Listening mà còn ở phần thi Reading. Bởi vì, tất cả các đáp án sẽ được nhắc trong đoạn audio vì thế bạn cần nắm được nội bài nghe, tóm tắt được ý của người nói và xem họ phụ nhận hay đồng tình đáp án nào? Và đáp án nào nhận được sự đồng tình nhất?

Dạng bài Multiple Choices lừa nhiều hơn
Dạng bài Multiple Choices lừa nhiều hơn

1.3. Sự phổ biến của nghe sơ đồ 

Tần suất xuất hiện của dạng bài này ngày một nhiều và đây cũng là một dạng bài khó, vì thế các bạn đang yếu dạng bài này, hãy tập ôn luyện để tránh mất điểm phần này nhé.

Danh sách những thông tin cần tìm trong vị trí bản đồ nhiều, điều đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng quyết định bạn vượt được ‘kiếp nạn” hay không đó chính là xác định vị trí. Trong audio sẽ đưa ra cho bạn hai thông tin để bạn có thể xác định vị trí.

Bên cạnh dạng bài tìm vị trí thì dạng bài “quy trình thực hiện” cũng rất thử thách, đòi hỏi các bạn phải nghe hiểu nội dung. Chính vì thế, hãy luyện tập thật nhiều để có thể “nuốt trọn” nếu gặp phải những dạng này trong phòng thi nhé!

Xem thêm:

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Cách nâng band điểm IELTS Listening hiệu quả

2.1. Chú ý lắng nghe cả đoạn, không nên chỉ nghe một cách hời hợt

Chú ý lắng nghe cả đoạn, không nên chỉ nghe một cách hời hợt
Chú ý lắng nghe cả đoạn, không nên chỉ nghe một cách hời hợt

Để có làm tốt phần thi Listening, điều bạn cần chú ý đó chính là sự tập trung. Bạn hãy đọc trước đề thi trước khi bắt đầu bài nghe, tránh việc vừa nghe vừa đọc câu hỏi vì lúc đó có thể bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin quan trọng và dĩ nhiên bạn sẽ không có cơ hội nghe lại. Và khi nghe, hãy chú ý vào toàn bộ bài nghe chứ không chỉ nghe mỗi “keywords”, tránh bỏ sót thông tin.

2.2. Bạn không cần phải trả lời đúng các câu hỏi mới đạt được điểm tốt

Có nhiều bạn sẽ cảm thấy rất lúng túng và sợ hãi vì trong lúc làm được một nửa bài thi lại gặp một số câu không biết làm và bỏ trống. Bạn nên biết độ khó của bài thi sẽ sắp xếp theo độ khó tăng dần, và sẽ có 5 câu hỏi “rất khó” dành cho những ai muốn đạt được band 8.5 hay 9.0.  

Và nếu band điểm mục tiêu của bạn là 7.0, thì bạn chỉ cần trả lời đúng hơn 30 câu hỏi. Vì thế, nếu bạn bỏ lỡ 1-2 câu thì cũng không vấn đề gì cả, điều quan trọng là bạn hãy thật bình tĩnh, tập trung vào bài nghe để tránh bỏ lỡ những câu dễ. Đừng để những câu hỏi khó làm ảnh hưởng đến tinh thần và độ tập trung của bạn.

2.3. Giảm thiểu tối đa các câu trả lời sai ở phần Section 1

Dù là thí sinh giỏi, nhưng cũng rất nhiều bạn bị mắc lỗi ở phần này bởi đây là bài thi đầu. Hãy giữ cho mình tinh thần thư giãn, bình tĩnh, không áp lực để hoàn thành tốt nhất. Để tránh những lỗi sai, bạn cần xây dựng cho mình vốn từ, và hãy chắc chắn rằng phát âm chính xác từ đó. Bởi phát âm sai thì chắc chắn bạn sẽ nghe sai. 

Hãy lập danh sách các từ vựng cho mình, chú thích phát âm, cách viết lẫn cả nghĩa của chúng. Một mẹo dành cho những hay gặp lỗi sai đó hãy chú thích lỗi sai hay gặp của từ đó. Ví dụ bạn hay phát âm sai thì ghi chú kế bên là chữ “P”. 

Như vậy mỗi khi ôn luyện lại từ vựng, bạn sẽ nhớ rằng mình cần chú ý và sửa lại lỗi phát âm. Tương tự nếu bạn cần chú ý về cách viết của từ hãy ghi chú chữ “D” và chữ “M” là nghĩa của từ. Bạn sẽ thấy hiệu quả và khả năng nghe chính từ cần nghe cao hơn nếu áp dụng mẹo này đấy.

2.4. Nên cẩn thận với dạng câu hỏi Multiple Choice (MCQs)

Dù là thí sinh giỏi, tự tin với skill nghe của mình đều mắc phải bẫy của câu hỏi của dạng Multiple Choice.

Để làm tốt ở dạng bài này, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý: Không nên lãng phí thời gian suy nghĩ đáp án ở section 1 và 2, mà việc bạn cần làm là tận dụng thời gian kết thúc mỗi phần thi, đọc trước phần thi 3 và 4, take note những Keywords trước khi bài nghe bắt đầu. Và hãy cân nhắc, dự đoán trước câu trả lời. 

Lúc nghe, hãy tập trung nghe thật kỹ càng, đợi cho nhân vật nói xong rồi hẵng quyết định câu trả lời để có đáp án đúng nhất. Đó là cách nâng band điểm IELTS Listening hiệu quả.

2.5. Dùng phương pháp loại trừ

Sử dụng phương pháp loại trừ
Sử dụng phương pháp loại trừ

Bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ khi bị rơi vào thế “bí”. Đây là cách “lụi” có độ chính xác cao. Và những đáp án sai thường sẽ có đặc điểm nhận dạng như sau:

Quá rõ ràng và dễ biết

Bạn đừng chọn những đáp án chỉ vì nó có từ các bạn nghe. Đối phần section 3 các bạn cần phải suy luận. Bạn hãy chú ý cẩn thận những ý kiến quá đơn giản, dễ nghe và rõ nghĩa. Vì đa phần chúng là “bẫy”.

Các ý kiến mâu thuẫn với thông tin trong đoạn băng

Thông thường đối với trường hợp, một hai ý kiến có thể bỏ đi, điều bạn cần làm là lắng nghe kỹ quyết định của họ, xem họ có bỏ ý kiến đó hay không. Bạn có thể tăng xác suất trả lời đúng của mình nếu loại bỏ đúng chính xác những ý kiến sai.

Những câu hỏi được nhắc đến cùng lúc

Thông thường, hai trong ba đáp án sẽ được nhắc cùng lúc trong dạng Multiple Choices và được nối với nhau bằng các từ như: and, with, along,… thì đa phần các câu được nhắc cùng lúc sẽ là câu SAI. Ví dụ: câu D và câu B được nhắc cùng lúc, thì đa phần cả câu D, B là sai. Từ đó ta có thể loại trừ được hai đáp án.

2.6. Ngừng tìm kiếm các mẹo làm bài

Một hướng đi hoàn toàn sai của các bạn luyện thi IELTS Listening đó là luôn tìm kiếm các mẹo làm bài thi hơn là tập trung ôn luyện, nâng cao khả năng. Hướng đi này chỉ làm các bạn tốn nhiều thời gian quý báu của mình và nếu may mắn bạn sử dụng mẹo và đạt được điểm cao. Thì số điểm đó cũng không phản ánh đúng năng lực của bạn, từ đó bằng IELTS cũng trở nên vô nghĩa.

Hơn nữa, phần thi Listening là phần thi rất khó dùng mẹo, bởi bạn chỉ được nghe 1 lần, nếu bạn loay hoay sử dụng mẹo bạn sẽ bỏ lỡ thông tin bài nghe, bạn sẽ  không thể hoàn thành đủ số câu hỏi trong bài,.. và nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến kết quả.

Thế nên, các mẹo làm bài thi chỉ nên xem tham khảo, không nên tin tưởng và dành nhiều thời gian cho việc này. Cách duy nhất để đạt được band điểm mơ ước chính là chăm chỉ và nỗ lực ôn luyện.

2.7. Xây dựng chiến lược rõ ràng

Vì đề thi IELTS gồm nhiều dạng bài khác nhau, mỗi dạng bài cần những chiến lược riêng biệt. Chính vì thế, bạn nên có chiếc lược rõ ràng cho từng dạng bài, và điều quan trọng là nó phù hợp với bạn. Bạn có thể tham khảo chiến lược của thầy cô hoặc đúc kết từ kinh nghiệm bản thân và tạo cho mình chiến lược riêng biệt. Nhưng quan trọng là phải có hệ thống, từng bước thực hiện rõ ràng. 

Có được chiến lược tốt, rõ ràng đồng nghĩa là bạn đã biết được chính xác những điều bạn cần làm để hoàn thành tốt bài thi. Từ đó gia tăng sự tự tin, band điểm của bạn cũng sẽ nâng lên.

Vừa rồi Vietop đã chia sẻ đến bạn 7 cách nâng band điểm IELTS Listening, bạn hãy áp dụng những cách trong quá trình ôn luyện của mình nhé. Chúc bạn hoàn thành tốt bài thi IELTS sắp tới nhé!

Luyện thi IELTS

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h