Cấu trúc bài viết Writing Task 1 như thế nào là chuẩn?

Anh Nguyên
09.06.2021

Như các bạn đã biết, trong bài thi IELTS phần thi IELTS Writing gồm hai bài viết, tên gọi là Task 1 và Task 2, với thời gian tương ứng là khoảng 20 và 40 phút.

Với sự phân bổ thời gian như vậy, có thể dễ dàng suy ra được là điểm Task 2 sẽ chiếm nhiều phần hơn, nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta có thể nộp giấy trắng phần đầu tiên. Dù vậy, cũng không có nghĩa là Task 1 sẽ dễ dàng cho không điểm chúng ta, dựa trên sự thật là rất nhiều bạn dành đến hơn 30 phút cho Task 1, dẫn đến việc không đủ thời gian cho Task 2 hoặc bài viết cho Task 2 không được chỉnh chu như mong muốn.

Hiểu được điều đó, IELTS Vietop xin được chia sẻ với các bạn bố cục hoàn chỉnh của Task 1 để có thể viết hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

A. Cấu trúc bài viết Writing Task 1

Cấu trúc bài viết Writing Task 1 như thế nào là chuẩn?
Cấu trúc bài viết Writing Task 1 như thế nào là chuẩn?

Có 2 dạng chính trong Task 1: “Biểu đồ” và “Không biểu đồ” (quy trình hoặc bản đồ). Dạng biểu đồ sẽ bao gồm những số liệu và sự tăng giảm, cũng như mối quan hệ của chúng; Dạng quy trình, đúng như tên gọi, sẽ về trình tự các bước nối tiếp nhau; Dạng bản đồ thường sẽ tập trung vào sự mô tả và so sánh, thường là so sánh qua nhiều năm.

1. Dạng biểu đồ

Như đã nói ở trên, dạng biểu đồ sẽ bao gồm rất nhiều con số, nhưng bạn không nhất thiết phải mô tả tất cả, chỉ cần tập trung vào những điểm nổi bật nhất. Nếu có nhiều hơn một biểu đồ, chúng ta sẽ miêu tả một cách độc lập theo trình tự; nếu chúng có liên quan đến nhau thì các bạn nên có thêm những so sánh.

Đây được xem là dạng Task 1 đơn giản nhất và cũng là dạng có tần suất xuất hiện thường xuyên nhất. Cấu trúc dạng này như sau:

  • Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase (cùng nội dung những viết lại kiểu khác) câu đầu bài
  • Đoạn 2 (1-2 câu): Câu nhận xét chung (điểm nổi bật đập vào mắt đầu tiên)
  • Đoạn 3: Miêu tả chi tiết

Bài mẫu:

Bài mẫu

The bar chart reveals the information of 4 different tourism-related jobs in one UK city during a 20-year period.

The initial impression from the chart is that restaurants and hotels had the highest number of positions held in the tourism industry.

As can be seen from the visual, the quantity of jobs in the field of restaurants was the highest, starting from around 1100 jobs in 1989 and reaching a record high of over 1600 in 2004. Working in hotels lagged behind as the second most popular, ranging between 1000 and 1200 jobs. What stands out from the chart is that in 1994, 1400 people were employed in this area, outnumbering the restaurants-related jobs.

An opposite pattern could be observed in travel and tours with its figure, despite experiencing an increase from 800 in 1989 to a little over 1000 in 1994, dropping by 200 jobs every 5 years and eventually reached an all-time low of around 400 jobs in 2009. Meanwhile, the figure for sport and leisure dropped from 900 to 700 during this period, despite a surge to nearly 1100 in 1999.

2. Dạng quy trình – Diagram (Process)

Dạng quy trình thực chất không khó viết, một khi đã biết cách viết. Trong dạng này tất cả những gì bạn cần trình bày đều đã được “bày” ra hết trong đề bài, vì vậy bạn chỉ cần đa dạng hóa cách viết của bạn là được thôi. Cấu trúc dạng này như sau:

  • Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase đề bài (giống dạng biểu đồ)Đoạn 2 (1-2 câu): Khái quát về quy trình (bắt đầu – kết thúc là gì, bao nhiêu giai đoạn, …)
  • Đoạn 3: Miêu tả từng quy trình bằng các cách trình bày thứ tự (ví dụ Firstly, Secondly, Then, Next, Finally)

Xem thêm: Cách viết dạng Diagram (Process) IELTS Writing Task 1 chi tiết 

Bài mẫu:

bài mẫu

The diagram provides a breakdown of how ethanol is produced from corn.

From an overall perspective, it is readily apparent that the making of maize-based ethanol includes corn undergoing various physical and biological processes under different conditions, the product of which is later stored and eventually delivered to gas stations.

The process commences when corn is harvested and stored in warehouses, before being ground by the use of a turbine-driven mill. Thereafter the ground corn, with the addition of an unspecified amount of water, is cooked within 4 hours in a cylindrical device before being fermented in another set of cylinders. The mixture is left for fermentation for 2 days (48 hours) and subsequently liquidised, with solid wastes being released as by-products. The liquidized substance, now called ethanol, is further purified under laboratory conditions for another 5 hours, after which it is stored in large containers and eventually transported to gas stations.

3. Dạng Map (bản đồ)

Tương tự 2 dạng trên, 2 đoạn đầu tiên sẽ có cấu trúc sau:

  • Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase lại đề bài
  • Đoạn 2 (1-2 câu): Mô tả những thay đổi rõ rệt nhất
  • Đoạn 3-4: Mô tả cụ thể những thay đổi theo năm (cái gì được thêm vào, mất đi, …)

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết dạng Map chi tiết

Bài mẫu:

bài mẫu

The diagrams depict the development of an unspecified city from 1950 to the present day. Overall, the city was generally more populous and underwent complete transformations with the most noticeable changes being the expansion of the residential area, business district and road infrastructure.

In 1950, this city was relatively small with around 20,000 inhabitants residing in the north of the river. There were two major roads crossing one another, one running northward, bridging the two parts of the town and the other running eastward, forming an intersection at a small business district surrounded by the residential area.

However, as can be seen from the current town map, the city has undergone significant transformations. The residential area and the business district were developed towards both banks of the river, in order to meet the demand of the population which has increased tenfold to 200,000. The road system was greatly expanded, with two additional bridges over the newly formed lake in the middle of the river. Another change to the river was the establishment of a dam at the eastern end.

Other major changes include the relocation of the airport, and the addition of one more government building sited in the business district to the southern side of the lake.

Trên đây là tất cả thông tin mà IELTS Vietop muốn chia sẽ với bạn, mong rằng bạn sẽ nắm vững được cấu trúc bài viết Writing Task 1 chuẩn.

Chúc bạn thành công!

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Tổng hợp các điểm ngữ pháp nên ôn lại cho IELTS Writing Task 2
Tổng hợp các điểm ngữ pháp nên ôn lại cho IELTS Writing Task 2
Để có phần thi IELTS đạt kết quả cao trong thời gian sắp tới, hãy cùng IELTS Vietop ôn lại một số điểm ngữ pháp được sử dụng trong IELTS Writing Task 2 nhé. Nội dung chính A. Các...
Chủ đề Environment – IELTS Writing Task 2
Chủ đề Environment – IELTS Writing Task 2
Trong IELTS Writing task 2, ngoài giáo dục, tội phạm thì chủ đề môi trường thuộc top các chủ đề phổ biến nhất mà năm nào cũng đều xuất hiện trong kỳ thi Writing thật. Hãy cùng IELTS Vietop...
Giải đề IELTS Writing ngày 30/12/2021 - Hướng dẫn chi tiết
Giải đề IELTS Writing ngày 30/12/2021 – Hướng dẫn chi tiết
Đề thi IELTS cuối năm có gì HOT? Dưới đây là bài mẫu đề IELTS Writing ngày 30/12/2021 mà Vietop muốn gửi đến bạn, cùng tìm hiểu nhé! Nội dung chính Task 1: Computer ownershipĐề bàiSamplePhân tíchTask 2: Human...
Đề IELTS Writing Task 1 Sample Essay ngày 28/10/2017
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 ngày 25/11/2017
Task 1: The pie charts below show information about where coffee is produced, consumed & where its profit...
cach viet cau chu de hieu qua cho mot doan va
Cách miêu tả một luận điểm tốt – IELTS Writing Task 2
Một bài viết tiếng Anh hay chỉ hơn nhau ở chỗ người viết biết cách diễn đạt đúng từ đang miêu tả. Ví dụ trong chủ đề “cách miêu tả một luận điểm tốt” thì người viết phải biết...
WRITINGTASK1 15052021 Thumb
Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 15-05-2021
Dưới đây là bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 15-05-2021 vừa qua. Cùng xem VIETOP sẽ giải quyết đề thi này như thế nào...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0