Cách làm dạng bài Form Completion – IELTS Listening

Thùy Trang Thùy Trang
27.04.2020

Thông thường, chúng ta sẽ gặp dạng bài Form Completion ở ngay Section 1 của phần nghe. Chủ đề của các bài nghe này sẽ liên quan đến các cuộc hội thoại hằng ngày mà ở đó hai người sẽ trao đổi các thông tin liên quan đến thông tin cá nhân, ngày giờ, địa điểm.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau:

A. Phân biệt

1. Phân biệt sự khác nhau giữa các bài nghe dạng điền từ (Completion) trong IELTS

Thực tế thì trong IELTS có rất nhiều dạng bài kiểu điền từ ngoài Form Completion có thể kể đến như điền từ vào câu (Sentence Completion), điền từ vào đoạn văn tóm tắt (Summary Completion), điền từ vào bảng (Table Completion).

Form Completion thường sẽ nằm ở trong phần Section 1. Nó được đánh giá là dễ hơn so với những dạng điền từ còn lại. Phần vì bố cục của nó rất trực quan, dễ nhìn. Thêm nữa là từ vựng cho sẵn cũng như từ vựng cần điền của dạng bài này khá đơn giản và gần gũi, không quá học thuật và phần thông tin cho  được trình bày ngắn gọn, súc tích.

Ví dụ:

cach-lam-dang-bai-form-completion-1

Dạng Table Completion cũng thỉnh thoàng xuất hiện trong phần Section 1 hoặc Section 2 nhưng nó sẽ có nhiều cột và hàng hơn, nên các bạn cần phải để ý tiêu đề của mỗi cột, hàng là gì.

Ví dụ:

cach-lam-dang-bai-form-completion-2.jpg

Dạng Sentence Completion thì sẽ sẽ là các câu hoàn chỉnh (đầy đủ chủ ngữ, động từ và tân ngữ).

Ví dụ: 

cach-lam-dang-bai-form-completion-3

2. Các thông tin cần điền sẽ như thế nào?

Các bài dạng Form Completion thường sẽ có câu hỏi về thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh, mã bưu điện …. Các câu trả lời khác cũng rất đơn giản và bạn có thể đoán ra dạng của nó từ các thông tin có sẵn nằm phía bên trái

Để có tối đa hoá số điểm của mình với dạng bài này, hãy đảm bảo rằng bạn đã có thể nghe  chính xác và kịp tốc độ phát âm của người bản xứ khi đánh vần, đọc tên số, ngày tháng…

Để luyện tập kỹ năng này, các bạn có thể tham khảo cuốn sách Basic IELTS Listening hoặc Basic Tactics for Listening mà Vietop đã từng review trước đây.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

B. Chiến thuật làm bài dạng Form Completion

Cách làm dạng bài Form Completion - IELTS Listening

1. Trước khi nghe

Bước 1: Xác định số từ cần điền

Phần giới hạn của số từ cho phép sẽ được ghi rõ và in đậm trong phần đầu của mỗi Section dưới dạng. “NO MORE THAN….WORDS AND/ OR A NUMBER”.

ONE WORD ONLY’ 

Bạn chỉ được phép được điền một từ duy nhất. 

Ví dụ: Nếu điền là “a book” thì bạn đã sai, vì đó đã là 2 từ. 

‘ONE WORD AND/OR A NUMBER’ 

Điền một từ và/ hoặc một số

Câu trả lời của bạn có thể là một từ, một số, hoặc một từ và một số: 

E.g: March, hoặc 7th, hoặc 12th September

‘NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER’ 

Điền không quá hai từ và/hoặc một số

Câu trả lời của bạn có thể là một từ, một số, một từ và một số, hai từ, hai từ và một số. Tuy nhiên, nếu như bạn nhìn thấy chỉ dẫn này, thì phần lớn các câu trả lời đều là hai từ hoặc hai từ và một số: 

E.g: 15 Ace Avenue

‘NO MORE THAN THREE WORDS’ 

Điền không quá ba từ

Câu trả lời của bạn có thể là một từ, hai từ hoặc ba từ. Nếu bạn nhìn thấy chỉ dẫn này, thì phần lớn các câu trả lời đúng đều là điền ba từ. Bạn hãy lưu ý nhé!

Bước 2: Đọc topic của bài nghe và xác định keywords ở thông tin đã được cho sẵn

Các bạn nên đọc qua tiêu đề để xác định chủ đề của bài nghe, từ đó định hình trong đầu những từ vựng mà mình có thể nghe, và dựa vào đó mà bạn đoán từ cần điền dễ dàng, chính xác hơn. 

Trong trường hợp tiêu đề có những từ bạn không biết, các bạn có thể nhìn qua nội dung được điền trong form để đoán ngữ cảnh.

Các keyword mà các bạn cần chú ý là những từ cho sẵn nằm phía bên trái và bên phải của chỗ trống. Nếu trước chỗ trống cần điền cũng có các từ chỉ nội dung thì các bạn cũng nên gạch chân các từ. Việc đọc kỹ keyword cho sẵn cũng sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc loại trừ đáp án sai, vì chắc chắn đáp án điền vào sẽ không thể giống với keyword cho trước. 

Bước 3. Xác định loại từ và dự đoán thông tin cần điền

Sau khi gạch chân keyword (từ khoá chính) câu nào, hãy xác định ngay loại từ của từ cần điền. Để tránh bị lỗi đáp án thiếu s/es, với các chỗ trống cần điền danh từ, hãy ghi chú ra bên cạnh để bản thân chú ý hơn khi nghe. 

Tiếp theo, hãy để ý các thông tin cho sẵn, đồng thời nghĩ đến ngữ cảnh của bài nghe để đoán câu trả lời. 

Đối với dạng Form completion, thông tin cần điền thường sẽ đơn giản: Tên người, tên đường xá, địa chỉ, số post code, vật dụng thường ngày,…do đó việc dự đoán thông tin cần điền sẽ giúp bạn “nắm chắc” phần thắng đấy. 

2. Trong khi nghe

Trong khi nghe bạn cần chú ý một số điểm sau sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn

Trong bài thi sẽ có thể có hai chỗ trống được đặt liên tiếp nhau, khiến nhiều bạn thí sinh mất điểm vì bỏ lỡ câu sau. Hãy chú ý đến những câu này hơn. Cố gắng ghi thật nhanh nhất có thể đáp án câu trước, hoặc viết tắt sao cho bạn dễ nhận ra để tránh bị miss câu phía sau. Nếu câu trước mà bạn bị miss, hãy bình tĩnh và chuyển nhanh sang câu sau, đừng cứ ngồi day dứt tự hỏi bản thân mình nhé.

Với một số từ, bạn cũng có thể viết tắt để tiết kiệm thời gian và đỡ khả năng bị miss câu tiếp theo. Tuy nhiên khi ghi đáp án vào giấy trả lời thì hãy ghi đầy đủ nhé!

Ví dụ: January = Jan          Street = st

3. Sau khi nghe 

Sau khi hoàn thành bài nghe, hãy cố gắng kiểm tra lại thật nhanh những đáp án xem bạn đã đảm bảo đúng số lượng từ, ngữ pháp hay chính tả chưa. Nếu như còn bất cứ chỗ trống nào chưa kịp điền, bạn hãy mạnh dạn đoán câu trả lời vì chúng ta vẫn có xác suất đưa ra đáp án đúng. Đừng để giấy trắng nộp bài nha!

4. Lưu ý

Dạng Form Completion cũng thường có khá nhiều bẫy (distractors) nên các bạn hãy cẩn thận. Vì hai người nói trao đổi thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, rất có thể họ sẽ nói sai, và sửa lại.

Ngoài ra, nếu người nói dùng câu hỏi Yes/No ngay chỗ thông tin mà bạn cần điền, đừng nên tin theo keyword hay thông tin trong câu hỏi đó ngay. Hãy đợi người còn lại xác minh xem thông tin đó có đúng không. Nếu người còn lại phủ định, thông thường họ sẽ nói ra đáp án ngay sau đó.

Xem thêm: Khóa học IELTS ở TPHCM tốt và đáng học

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30% CÁC KHÓA HỌC TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

C. Bài tập thực hành

Bài tập 1: Nghe và điền vào chỗ trống

Question 1-4 

Complete the form below

Write ONE WORD AND/OR A NUMBER

Children’s Art Course Enrolment FormPersonal DetailsName of parent: Pablo 1 …………………………Age of child : 2 ………………………… years oldEnrolment InformationCourse: Introduction to ArtCost: 3 £………………………… per month with a full year enrolmentStarting date: 4 …………………………Payment method: credit card 

 

 

 

 

Bài tập 2: Nghe và điền vào chỗ trống

Name: Mr. Andrew (1)…………………………Address: 63 (2)………………………… Road, BirminghamWebsite address: www. (3)………………………….comMeet at the (4)………………………… HotelRegistration number: (5)…………………………

Key Answer

Bài tập 1: 
  1. Marquez
  2. 10/ten
  3. 120
  4. February 2(nd)
Bài tập 2:
  1. Browne
  2. Beeton
  3. kickers
  4. Rose
  5. HLP 528

Transcript

Bài tập 1

Section 1. You will hear the a conversation between a customer and an agent of an art academy.

W: hello. This is Ridley Art Academy Weekly art academy, come in … can I help you with anything?

M: yes, I just moved to town and I am interested in enrolling my child in an art program. So I wanted to see what kinds of classes you offer.

W: wonderful. We have several arts courses for children. If you could give me a few pieces of information first, I’d appreciate it. Could I get your name?

M: Pablo Marquez. That’s spelled M-A-R-Q-U-E-Z

W: and the age of your child?

M: Just turned 10 about four months ago

W: Well, we have a few different courses for that age group. One is introduction to art, which includes painting, drawing, and lots of fun activities. We also offer sculpture workshop, where the children work with different sculpting materials, and history of art, where the children learn a bit about famous artists and art movements.

M:I think that introductory class would be best.

W: Good. Now, we currently have 16 children enrolled in that course. But we have a teacher and two assistants with them at all times.

M: Great. And how much do you charge?

W: Actually, we charge per month. The cost would be 160 £, and you’ll pay at the beginning of each month. But if you enroll for a period of a full year, the rate is only £120 per month.

M: Really? Well, we planned to enroll for a year anyway. Okay, I would like to go ahead is there is space.

W: Absolutely. The classes will start this coming Tuesday.

M: That’s fine. So, that’s February 2nd, right?

W: That’s correct. And payment is accepted by cash, credit cards, or check. Which do you prefer?

M: I’ll pay with my credit card, thanks.

W: Sure. Now, if I could just get you to fill in this enrollment form, I’ll go ahead and take care of your payment. And then I’ll get you a brochure about Academy and a copy of your child’s art class schedule. Also, there is a list of our policies, which you can look through and…

Tìm hiểu thêm ngay:

Chủ đề Jobs trong IELTS Listening ít ai biết và 3000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất

Bài tập 2:

A: And can I have your name please?

B: Yes, it’s Andrew Browne.

A: Is that spelt the same as the color?

B: Yes, but with an E at the end.

A: And what’s your address, in case we need to post any information out to you?

B: Oh, okay, I live at 63, Beeton Road, that’s B double E T-O-N

A: Sorry, was that the last letter N or M?

B: N for November.

A: do you have a website I can go to?

B: yes, just go to wwww. kickers.com

A: is that K-I-C-K-E-R-S?

B: that’s right, all one word and all lowercase.

A: where shall we meet then? Somewhere in the city?

B: That’s a good idea. What about at that hotel on the corner of Queen Street and Mary Street? What’s it called?

A: oh, is the rose hotel, like the flower.

B: yes, that’s the one, I’ll see you there at seven.

A: Uhuh

A: right, and can I get your car registration number? Have you got the normal one or is it one of those specially made ones that’s a word or a name?

B: no, I haven’t got the money for a personalized plate. Is just three letters and three numbers. It’s H – L – P 528

Chúc bạn học tập tốt nhé.

Trung tâm giảng dạy Anh ngữ – IELTS Vietop

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra