Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Bật mí cách luyện Reading IELTS hiệu quả [2023]

IELTS Vietop
IELTS Vietop
06.01.2020

Reading là một trong những phần quan trọng và dễ ghi điểm trong các kỳ thi IELTS. Vậy làm sao để có được một kết quả tốt? Và đâu là cách luyện IELTS Reading mang lại hiệu quả?

Cùng IELTS Vietop tìm hiểu qua những kinh nghiệm luyện thi Reading dưới đây nhé.

Cách luyện IELTS Reading hiệu quả
Cách luyện IELTS Reading hiệu quả

Thông tin cần biết về IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading là phần thi kiểm tra kỹ năng đọc của thí sinh. Thông qua bài thi, giám khảo sẽ đánh giá được khả năng nắm bắt ý chính, hiểu ý khái niệm, đọc lướt, đọc nhớ, đọc hiểu và nhận ra được quan điểm, mục đích của người viết.

Trong phần thi này, thí sinh phải trải qua 40 câu hỏi trong thời gian 60 phút với 3 đoạn văn dài 2000-2750 từ. Tùy vào từng hình thức thi sẽ có các chủ đề và nội dung khác nhau, vì vậy đòi hỏi thí sinh phải ôn luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng nắm ý trong bài đọc.

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi IELTS Reading

Nhận dạng được dạng câu hỏi giúp bạn tiêt kiệm được rất nhiều thời gian làm bài. Vì vậy, các dạng câu hỏi trong đề thi IELTS Reading dưới đây chắc hẳn bạn cũng nên “trang bị” cho mình nhé.

 • Dạng Sentence Completion
 • Dạng Notes/table/flow chart completion
 • Dạng Short answer questions
 • Dạng Labelling a diagram
 • Dạng True/False/Not Given
 • Dạng Global Multiple Choice
 • Dạng Matching
 • Dạng Finding information in paragraphs
 • Dạng Sentence completion with a box
 • Dạng Yes/No/Not Given
 • Dạng Multiple choice
 • Dạng Matching Headings
 • Dạng Summary completion
 • Dạng  Summary completion with a box
 • Dạng Classification
 • Dạng Pick from a list

Cách luyện Reading IELTS hiệu quả

1. Phát triển kỹ năng đọc với việc đọc các văn bản tiếng Anh hàng ngày

Đọc trong thời gian rảnh của bạn. Các bài đọc IELTS cũng như văn bản học thuật nói chung. Chúng thường có nguồn như sách giáo khoa và tạp chí chuyên ngành cũng như trên sách, báo. Nếu bạn không quen đọc các loại văn bản này bằng tiếng Anh, thì bạn nên tập quen dần để có thể cải thiện từ vựng và cấu trúc. Bạn sẽ bắt gặp chúng trong kỳ thi. Ba nguồn điển hình cho các văn bản IELTS là Địa lý, Khoa học và Kinh tế.

2. Phân loại các bài Reading 

Để có được cách luyện Reading IELTS hiệu quả, bạn nên học cách nhận biết loại văn bản đang đọc, nhờ đó dễ dàng đoán cấu trúc của nó và do đó hiểu nó nhanh hơn. Có bốn loại văn bản IELTS phổ biến bao gồm:

 • Văn bản phân tích, thảo luận về lý do tại sao điều gì đó xảy ra hoặc đưa ra khuyến nghị hoặc giải thích một khái niệm.
 • Văn bản mô tả, mô tả một tình huống, giải thích cách thực hiện hoặc phân loại một cái gì đó.
 • Văn bản thể hiện ý kiến khác nhau trong cùng một vấn đề
 • Các văn bản tường thuật, trong đó giải thích một chuỗi các sự kiện theo thời gian.

3. Học cách đọc lướt qua

Phát triển khả năng của bạn để lướt qua trong quá trình luyện thi IELTS Reading. Đọc lướt là đọc nhanh bằng cách bỏ qua những từ không quan trọng như giới từ và bỏ qua những từ khó mà bạn không cần phải hiểu tới. Điều này giúp bạn khái quát được nội dung mà văn bản hướng đến. Nhờ đó, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận đáp án mà không tốn quá nhiều thời gian. 

4. Tập trung vào văn bản trước khi tìm kiếm câu trả lời

Tập trung vào văn bản đầu tiên, sau đó là các câu hỏi. Bạn nên tập thói quen này trong quá trình luyện thi reading. Một sự hiểu biết tốt về văn bản giúp bạn trả lời các câu hỏi hiệu quả hơn.

5. Nhận biết về kết cấu của các bài Reading

Học cách nhận biết cấu trúc đoạn văn. Điều này thường liên quan đến việc phát hiện mối quan hệ giữa các ý chính và ý hỗ trợ trong một đoạn văn. Các đoạn văn thường xuyên giảm dần, tức là chúng bắt đầu với ý chính ở phần đầu và phát triển từ đó. Hoặc tăng dần, ý tưởng chính nằm ở cuối của văn bản. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi kết hợp các tiêu đề với các đoạn văn.

Hãy học cách nhận biết các ý chính của bài reading trước tiên, tiếp theo đó sẽ tìm hiểu về các ý phụ. Nó sẽ giúp bạn không đi lệch khỏi ý chính và tiết kiệm được thời gian đáng kể.

6. Rèn luyện tâm lý thật tốt

Trong các kỳ thi IELTS, bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực về mặt tâm lý. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý. Đặc biệt là tập luyện hàng ngày. Đừng hoảng sợ, bạn sẽ dễ hoảng loạn khi gặp một từ không rõ hoặc khó. Các văn bản IELTS được biết đến với vốn từ vựng chuyên môn cao. Bỏ qua những từ khó mà không cần thiết. Đối với những từ bạn cần hiểu, hãy thực hành cố gắng đoán nghĩa của chúng bằng cách sử dụng bối cảnh chung của văn bản và câu cũng như hình thức của từ.

7. Học về các cấu trúc tương đương

Tìm hiểu để phát hiện các cấu trúc câu tương đương cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong kì thi IELTS. Đây là những cách khác nhau để thể hiện cùng một điều, chẳng hạn như “I like to ski” and “skiing is enjoyable” là một cấu trúc câu tương đương. Nếu bạn nhận biết được các cấu trúc câu tương đương dễ dàng, bạn sẽ hoàn thành được các câu hỏi nhanh chóng và không gặp nhiều khó khăn.

Học thêm về các cấu trúc ngữ pháp và luyện tập chuyển các câu trong văn bản sang cấu trúc tương đương. Nhờ đó, bạn sẽ linh động và dễ dàng hơn khi gặp chúng trong các văn bản và câu hỏi reading. 

Xem thêm:

Đoán nghĩa của từ mới trong IELTS Reading

Table Completion IELTS Listening

8. Rèn luyện về mặt thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Reading

Bạn phải học cách quản lý thời gian trong kỳ thi. Hầu hết các thí sinh IELTS sẽ hết thời gian trong phần đọc thứ ba. Mỗi văn bản sẽ cho bạn khoảng 20 phút (giám khảo sẽ cho bạn biết sau 20 phút trôi qua). Không bao giờ dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi – bạn nên tập cách đoán câu trả lời hoặc để lại để trả lời sau. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mình sắp hết thời gian, hãy giải quyết các câu bạn đang phân vân. Không nên bỏ trống bất cứ câu trả lời nào.

Để làm được điều này, trong quá tình luyện thi Reading bạn nên chuẩn bị sẵn đồng hồ bấm giờ và học cách căn thời gian chuẩn xác để làm các câu hỏi. Nếu bạn đang có cách phân bố thời gian không hợp lý, hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý hơn trong những lần luyện tập tiếp theo. 

Xem thêm:

Lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2, 3

Giải đáp thắc mắc của bạn khi học IELTS

10. Take note các từ khóa quan trọng

Trong quá trình ôn luyện, việc gạch chân các từ khóa quan trọng là điều vô cùng hữu ích cho bạn. Cách này không chỉ giúp bạn hình dung được ý chính trong bài, tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn kiểm tra kết quả dễ dàng hơn.

Các từ khóa gạch chân có thể là những từ có chứa hàm ý câu trả lời như: số điện thoại, tên riêng, từ đồng nghĩa hoặc tên khoa học,… tuy vậy, bạn cũng nên hạn chế gạch chân quá nhiều vì có thể sẽ khiến bạn bị “rối mắt”.

11. Ôn luyện từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày

Ôn luyện từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày
Ôn luyện từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày

Từ vựng và ngữ pháp là một trong những yếu tố đóng vai trò qua trong trong bài thi IELTS. Ôn từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày không chỉ giúp bạn trả lời nhanh được các câu hỏi ở dạng ngữ pháp mà còn giúp tăng khả năng đọc hiểu, nắm ý chính tốt hơn.

Vì vậy, trong quá trình ôn luyện, nếu thấy từ mới đối với bạn thì hãy dùng bút dạ note lại và đừng quên là ôn luyện mỗi ngày để giúp ghi nhớ tốt hơn nhé.

12. Phân tích lỗi sai

Có phải các bạn cho rằng tự ôn luyện IELTS tại là phải làm thật nhiều bài tập, học thật nhiều từ vựng mới có thể tiến bộ được đúng không? Nhưng trên thực tế thì không phải như vậy.

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai thì bạn sẽ trong tình trạng là “Ủa mình sai cái gì?” hoặc “Sao mình lại sai câu này?”. Vì vậy, khi đã làm xong bài kiểm tra, bạn hãy dành thời gian ra tính điểm bài thi của mình, check lại câu trả lời, phân tích lỗi sai của mình. Trong trường hợp không hiểu, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của giáo viên để được giải đáp thắc mắc.

Chiến lược làm bài IELTS Reading

Chiến lược làm bài thi IELTS Reading
Chiến lược làm bài thi IELTS Reading

Dưới đây là một vài chiến lược làm bài IELTS Reading mà mình nghĩ là nó sẽ cần thiết với những bạn chuẩn bị bước vào kì thi IELTS đấy.

 • Đầu tiên là đọc kỹ đề bài, từ đó xác định dạng câu hỏi cho phù hợp.
 • Đọc câu hỏi và câu trả lời, đồng thời xác định các từ khóa quan trọng, dựa vào từ khóa đó sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin trong bài đọc nhanh hơn.
 • Áp dụng đọc Skim – Scan: Đây là kỹ năng đọc lướt, lấy ý chính, từ đó chọn lọc thông tin quan trọng để đưa ra kết quả chính xác.
 • Nếu thông tin phù hợp với câu hỏi thì hãy chú ý đến phần trước, sau câu vì có thể bạn đang bị “bẫy” với từ đồng nghĩa hoặc một “bẫy” gì khác.
 • Khi đã xác định được đáp án, hãy kiểm tra lại ngữ pháp để chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng.

Những sai lầm cần tránh khi học IELTS Reading

Những sai lầm cần tránh khi học IELTS Reading
Những sai lầm cần tránh khi học IELTS Reading

Tại sao ôn mãi mà không hiệu quả? Tại sao bạn bạn lại mất điểm câu đó? Kiểm tra ngay những sai lầm cần tránh khi học IELTS Reading dưới đây xem bạn có mắc phải không nhé.

 • Do thời gian hạn chế nên không xem hướng dẫn đề bài trước khi làm.
 • Cố gắng hiểu từng từ trong đoạn văn.
 • Hiểu đúng đáp án nhưng lại ghi sai chính tả vô bài làm.
 • Đã chọn đáp án nhưng lại không ghi đáp án vào giấy trả lời.
 • Cố gắng đọc hết đoạn văn.

Các nguồn tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới

Những người mới bắt đầu học IELTS cần chọn kỹ sách và tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu của họ. Dưới đây là một số đề xuất về một số sách luyện IELTS Reading dành cho người mới:

1. Get Ready For IELTS Reading

Đây là bộ sách bao gồm cả 4 kỹ năng IELTS và thích hợp cho những bạn đạt band từ 3.0 trở lên. Cuốn sách này giúp bạn nâng cao cả 4 kỹ năng một cách toàn diện. Nội dung của sách được viết dễ hiểu, không quá phức tạp cho người học, nhưng nó được viết bằng tiếng Anh 100%, do đó có thể đôi khi bạn cần sử dụng từ điển để hiểu rõ hơn.

2. Reading Strategies For The IELTS Test

Đây cũng là một trong những cuốn sách luyện IELTS Reading rất hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nó bao gồm các đề luyện thi chất lượng, cung cấp ôn tập cấu trúc ngữ pháp, bài tập thực hành và những mẹo, chiến thuật hữu ích khác. Mặc dù có điểm yếu là nội dung bài đọc không còn nhiều tính mới mẻ vì sách đã lâu, tuy nhiên sách được dịch Anh – Việt giúp người mới dễ dàng theo dõi.

3. Cambridge Vocabulary/Grammar for IELTS

Đây là một bộ sách nổi tiếng trong khi nói tới IELTS mà bạn cũng nên thử. Bộ sách này được đánh giá có cấu trúc và dạng đề khá sát với đề thi IELTS.

4. Basic IELTS Reading

Cuốn sách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu này được thiết kế với nhiều bài đọc có các cấp độ khác nhau: từ dễ cơ bản cho đến trung bình, trung bình khá và một số bài đọc nâng cao. Điều này giúp người học tiến bộ dần theo thời gian cũng như không bị quá áp lực từ các bài đọc khó ngay từ đầu.

Và hãy luôn nhớ lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của bạn và đặt mục tiêu rõ ràng để đạt gặt hái kết quả tốt nhất cho kỳ thi IELTS sắp tới nhé.

Nắm được cách luyện IELTS Reading sẽ giúp bạn có được những kiến thức cũng như kỹ năng bổ trợ cho kỳ thi thực tế. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay chia sẻ thông tin về luyện thi Reading hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn học IELTS thật tốt!

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h