Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Speaking bạn nên chú ý

Thùy Trang
09.09.2022

Bạn đã chuẩn bị gì cho phần thi IELTS Speaking? Chắn hẳn bạn đã chuẩn bị vốn từ vựng, mẫu trả lời cũng như cách diễn đạt cho từng phần trong bài thi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý thêm một số lỗi thường gặp trong phần thi IELTS Speaking để tránh mất điểm ở phần thi này. Cùng IELTS Vietop tìm hiểu nhé!

1. Đưa ra câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài

Đưa ra câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài

Hãy thử tưởng tượng trong bài thi Speaking part 1, thí sinh đưa ra những câu trả lời như sau:

  • Where do you live? I live in Vietnam
  • What’s the weather like in your hometown? It’s rainy and hot
  • Do you want to move to another city in the future? No, I don’t

Các bạn có thể thấy người nói trong ví dụ trên trả lời thẳng vào thông tin được yêu cầu trong câu hỏi và không có giải thích hay diễn giải. Câu trả lời như thế này không cho thấy được nhiều đặc điểm về ngữ pháp, từ vựng hay phát âm, vì vậy giám khảo không có nhiều cơ sở để đánh giá -> Điểm của bài thi sẽ bị rơi vào dưới 6.

Một trong những tiêu chí của Fluency + Coherence của IELTS Speaking đó là đánh giá việc thí sinh có thể nói dài và trả lời chi tiết hơn hay không. Vì thế có nhiều bạn sẽ nói tràng giang đại hải với hi vọng nói càng nhiều điểm của mình sẽ càng cao.

Đúng là việc nói dài sẽ giúp thí sinh “show” ra được cho giám khảo thấy khả năng sử dụng từ, ý tưởng và ngữ pháp “khủng” cỡ nào. Nhưng nó cũng sẽ có một số nhược điểm là càng nói dài sẽ dễ bộc lộ ra lỗi sai về ngữ pháp và phát âm.

▶️ Với phần thi IELTS Speaking Part 1, câu trả lời của bạn chỉ nên gói gọn trong 2-3 câu. Trong phần IELTS Speaking Part 2 thì có thời gian tối đa là 2 phút, nên số câu lý tưởng sẽ là khoảng 10-12 câu. Riêng đối với IELTS Speaking part 3, các bạn cần đưa ra ví dụ và giải thích cụ thể, nên số câu sẽ là khoảng 5-7 câu.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Nói rập khuôn / không paraphrase lại câu hỏi

Nhiều bạn trước khi đi thi thủ sẵn cho mình những cấu trúc, cụm từ cho các câu trả lời của mình với hi vọng khi nói sẽ ăn được điểm Fluency thật cao. Nên nhớ rằng trong bài thi sẽ có rất nhiều câu hỏi và sớm hay muộn thì điểm yếu này cũng sẽ bộc lộ ra mà thôi.

Ngoài ra, nhiều bạn thường hay trả lời bằng cách sử dụng y chang những từ có trong câu hỏi. Vì tiêu chí chấm điểm của IELTS chú ý vào việc thí sinh có thể đưa ra câu trả lời một cách linh hoạt, tự nhiên hay không, các bạn nên cố gắng “né” từ vựng, hay cấu trúc có trong câu hỏi của giám khảo và Paraphrase nó lại bằng cách dùng từ đồng nghĩa hoặc đổi cấu trúc câu. Bằng cách này, chúng ta sẽ được đánh giá tốt hơn về từ vựng và ngữ pháp

3. Tốc độ nói không phù hợp

Một số bạn có suy nghĩ là nếu mình nói càng nhanh thì chứng tỏ mình càng lưu loát và giống người bản xứ. Điều này là không nên vì nói quá nhanh sẽ dễ dẫn đến phát âm sai, chia thì động từ sai hoặc dùng từ sai, như vậy là kéo theo một đống lỗi 😣.

Tốc độ nói không phù hợp

Ngược lại, các bạn cũng không nên nói quá chậm vì như vậy sẽ làm mất đi sự tự nhiên của lời nói. Hơn nữa, khi giao tiếp mà chúng ta nói quá chậm thì dễ khiến người đối diện cảm thấy buồn ngủ phải không nào?

▶️ Vì vậy, trong phần thi Speaking, chúng ta nên nói với tốc độ vừa phải, cứ bình tĩnh từ tốn không quá nhanh hay quá chậm. Đây cũng là cách giúp các bạn kiểm soát ngữ pháp tốt và từ vựng tốt hơn nữa!

Tham khảo:

Tiêu chí chấm điểm Speaking – Pronunication bạn cần nắm vững

Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6.0+?

IELTS Speaking: Formal or Informal?

4. Sử dụng quá nhiều các “filler”

Nhiều bạn thường truyền tai nhau rằng nên sử dụng các từ filler như “you know”, “to be honest”, “well” hay “ kind of “ thì sẽ giống “Tây” hơn nên hậu quả là có nhiều bạn dùng các filler này một cách “vô tội vạ” khi nói.

Người bản xứ có thường xuyên sử dụng các filler này trong giao tiếp hằng ngày của họ, và trong bài thi IELTS chúng sẽ giúp các bạn liên kết câu, khéo léo câu thêm giờ để có thể brainstorm ý tưởng. Nhưng việc lạm dụng quá mức những từ như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự trôi chảy của bài nói vì nó làm người nghe khó theo dõi.

5. Dùng thì sai hoặc chưa được đa dạng

Đây được coi là lỗi “quốc dân” của các bạn thí sinh Việt Nam thi IELTS vì trong Tiếng Việt chúng ta không hay phải chia động từ ở quá khứ hay tương lai như trong Tiếng Anh. Đa số các bạn quên thì cho thì quá khứ đơn hoặc có một số các bạn sử dụng thì quá khứ đơn vào lúc đầu, nhưng sau đó vì nói “hăng” quá mà quay về dùng thì hiện tại đơn.

Bên cạnh việc chia thì cho đúng, chúng ta cũng nên lưu ý sử dụng kết hợp nhiều thì khác nhau phù hợp với ngữ cảnh. Không nên chỉ dùng các thì chung chung như hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai đơn.

Ví dụ: Where do you live?

A: I live in Binh Thanh District. I moved here in 2015

B: Currently, I am living in Binh Thanh District. So far, I have been living here for 5 years

Trong khi bạn A chỉ sử dụng hiện tại đơn và quá khứ đơn, thì bạn B sử dụng thì hiện tại tiếp diễn vì bạn ấy vẫn đang sống ở TP Hồ Chí Minh và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn để nhấn mạnh mình đã sống được 5 năm ở đây rồi.

Do vậy bạn nên nắm vững các thì thường gặp trong Tiếng Anh để cải thiện phần này nhé.

6. Nói không sử dụng ngữ điệu

Vì đặc thù Tiếng Việt của chúng ta không hay lên giọng hay xuống giọng khi nói. Chính vì vậy, nhiều bạn nói giống như zombie, không cảm xúc, không có nhấn nhá ở những chi tiết quan trọng.

không có ngữ điệu khi nói tiếng anh

Việc thay đổi ngữ điệu trong khi nói Tiếng Anh là một cách hiệu quả để duy trì sự hứng thú của người nghe và giúp họ thấy được những ý quan trọng. Một câu trả lời với chất giọng đều đều, trầm trầm sẽ khiến giám khảo khó theo dõi và vì thế điểm số cho phần Phát âm lẫn Mạch lạc sẽ bị hạ.

7. Giữ im lặng hoặc ngập ngừng quá lâu

Vì đôi khi câu hỏi của IELTS sẽ đánh vào những phần mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới hoặc nằm ngoài kiến thức hiểu biết của mình, nên không ít bạn sẽ im lặng hoặc ngập ngừng. Trong những tình huống như vậy, các bạn không nên giữ im lặng quá lâu mà tiếp tục nói với giám khảo bằng cách sử dụng các câu như “That’s an interesting question”, “As far as I am concerned” hay “Honestly, I’ve never thought about this before, but I guess that …”

Bên cạnh đó, nhiều bạn sẽ vì muốn sử dụng những từ vựng “xịn xò” để gây ấn tượng với giám khảo mà sẽ à ừ cố gắng nhớ ra từ đó cho bằng được. Điều này là không nên và tốt nhất là các bạn nên sử dụng từ hiện ra ngay trong đầu mình để tránh mất điểm Fluency.

8. Phát âm sai hoặc quên ending-sound

Nếu như bạn phát âm sai quá nhiều lần thì dù bài nói của các bạn có hay đến đâu, người examiner cũng khó lòng hiểu được cái hay đó. Đây là một lỗi khiến bạn mất khá nhiều điểm bởi lẽ phần phát âm là 1 trong 4 tiêu chí chính.

Ngoài ra, vì sự khác biệt của Tiếng Việt và Tiếng Anh, rất nhiều bạn không phát âm âm cuối của các từ.

Do vậy bạn phải nắm vững được cách phát âm chuẩn quốc tế IPA để cải thiện kỹ năng.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh mắc những lỗi cơ bản trong bài thi IELTS Speaking. Chúc bạn thành công nhé! Và nếu đang lo lắng không biết phải ôn tập IELTS sao cho hiệu quả thì hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để Vietop hỗ trợ bạn nhé.

Bài viết liên quan:

Describe a foreign person who you have heard or known that you think is interesting
“Describe a foreign person who you have heard or known that you think is interesting” – IELTS Speaking Part 2, 3
Trong cuộc sống, ai ai cũng muốn có nhiều mối quan hệ bạn bè. Nhiều bạn bè đồng nghĩa với việc ta biết thêm được nhiều điều mới từ họ như: lối sống, tính cách,… đặc biệt là những...
Bài mẫu Describe a person you wanted to be similar to when you were young - IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe a person you wanted to be similar to when you were young – IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu về Describe a person you wanted to be similar to when you were young ở phần thi IELTS Speaking Part 2 được IELTS Vietop biên soạn, các bạn tham khảo nhé. Nội dung chính SampleVocabulary highlights Sample...
Top 20 Chủ đề IELTS Speaking Part 2 thường gặp nhất trong bài thi
Top 52 Chủ đề IELTS Speaking Part 2 thường gặp nhất trong bài thi
Bạn đang tìm kiếm top các chủ đề thường gặp nhất trong phần thi IELTS Speaking Part 2, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Ở bài viết này IELTS Vietop đã tổng hợp 20 chủ đề...
Topic: "Wallet" - IELTS Speaking Part 1
Topic: “Wallet” – IELTS Speaking Part 1
IELTS Vietop gửi đến bạn topic: “Wallet” – IELTS Speaking Part 1, cùng xem và ôn luyện ngay nhé! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo loại câu hỏi quen thuộc trong IELTS Speaking Part 1 để có được...
Topic Crowded Place - IELTS Speaking Part 1
Topic Crowded Place – IELTS Speaking Part 1
“Crowded places” là một trong những chủ đề xuất hiện gần đây trong IELTS Speaking Part 1 và vô cùng gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Cùng IELTS Vietop tìm hiểu chủ đề này cũng như học...
Topic: "Famous Person" - IELTS Speaking Part 2, 3
Bài mẫu Topic: “Famous Person” – IELTS Speaking Part 2, 3
Người nổi tiếng là người được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, trong bài thi IELTS Speaking thì người nổi tiếng sẽ được trình bày như thế nào nhỉ? Cùng xem IELTS VIETOP gợi ý về chủ đề “Famous...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0