Bật mí tips luyện IELTS Reading mang lại điểm số cao

Trang Nguyen
06.01.2020

Reading là một trong những phần quan trọng và dễ ghi điểm trong các kỳ thi IELTS. Vậy làm sao để có được một kết quả tốt? Và đâu là cách luyện IELTS Reading mang lại hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những kinh nghiệm luyện thi Reading dưới đây.

1. Phát triển kỹ năng đọc với việc đọc các văn bản tiếng Anh hàng ngày

Đọc trong thời gian rảnh của bạn. Các bài đọc IELTS cũng như văn bản học thuật nói chung. Chúng thường có nguồn như sách giáo khoa và tạp chí chuyên ngành cũng như trên sách, báo. Nếu bạn không quen đọc các loại văn bản này bằng tiếng Anh, thì bạn nên tập quen dần để có thể cải thiện từ vựng và cấu trúc. Bạn sẽ bắt gặp chúng trong kỳ thi. Ba nguồn điển hình cho các văn bản IELTS là Địa lý, Khoa học và Kinh tế.

Cách luyện reading IELTS với các bài đọc hàng ngày
Cách luyện reading IELTS với các bài đọc hàng ngày

2. Phân loại các bài Reading 

Để có được cách luyện IELTS Reading hiệu quả, bạn nên học cách nhận biết loại văn bản đang đọc, nhờ đó dễ dàng đoán cấu trúc của nó và do đó hiểu nó nhanh hơn. Có bốn loại văn bản IELTS phổ biến bao gồm:

  • Văn bản phân tích, thảo luận về lý do tại sao điều gì đó xảy ra hoặc đưa ra khuyến nghị hoặc giải thích một khái niệm.
  • Văn bản mô tả, mô tả một tình huống, giải thích cách thực hiện hoặc phân loại một cái gì đó.
  • Văn bản thể hiện ý kiến khác nhau trong cùng một vấn đề
  • Các văn bản tường thuật, trong đó giải thích một chuỗi các sự kiện theo thời gian.

3. Học cách đọc lướt qua

Phát triển khả năng của bạn để lướt qua trong quá trình luyện thi IELTS Reading. Đọc lướt là đọc nhanh bằng cách bỏ qua những từ không quan trọng như giới từ và bỏ qua những từ khó mà bạn không cần phải hiểu tới. Điều này giúp bạn khái quát được nội dung mà văn bản hướng đến. Nhờ đó, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận đáp án mà không tốn quá nhiều thời gian. 

4. Tập trung vào văn bản trước khi tìm kiếm câu trả lời

Tập trung vào văn bản đầu tiên, sau đó là các câu hỏi. Bạn nên tập thói quen này trong quá trình luyện thi reading. Một sự hiểu biết tốt về văn bản giúp bạn trả lời các câu hỏi hiệu quả hơn.

5. Nhận biết về kết cấu của các bài Reading

Học cách nhận biết các kết cấu bài đọc trong quá trình luyện reading IELTS
Học cách nhận biết các kết cấu bài đọc trong quá trình luyện reading IELTS

Học cách nhận biết cấu trúc đoạn văn. Điều này thường liên quan đến việc phát hiện mối quan hệ giữa các ý chính và ý hỗ trợ trong một đoạn văn. Các đoạn văn thường xuyên giảm dần, tức là chúng bắt đầu với ý chính ở phần đầu và phát triển từ đó. Hoặc tăng dần, ý tưởng chính nằm ở cuối của văn bản. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi kết hợp các tiêu đề với các đoạn văn.

Hãy học cách nhận biết các ý chính của bài reading trước tiên, tiếp theo đó sẽ tìm hiểu về các ý phụ. Nó sẽ giúp bạn không đi lệch khỏi ý chính và tiết kiệm được thời gian đáng kể.

6. Rèn luyện tâm lý thật tốt

Trong các kỳ thi IELTS, bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực về mặt tâm lý. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý. Đặc biệt là tập luyện hàng ngày. Đừng hoảng sợ, bạn sẽ dễ hoảng loạn khi gặp một từ không rõ hoặc khó. Các văn bản IELTS được biết đến với vốn từ vựng chuyên môn cao. Bỏ qua những từ khó mà không cần thiết. Đối với những từ bạn cần hiểu, hãy thực hành cố gắng đoán nghĩa của chúng bằng cách sử dụng bối cảnh chung của văn bản và câu cũng như hình thức của từ.

7. Học về các cấu trúc tương đương

Tìm hiểu để phát hiện các cấu trúc câu tương đương cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong kì thi IELTS. Đây là những cách khác nhau để thể hiện cùng một điều, chẳng hạn như “I like to ski” and “skiing is enjoyable” là một cấu trúc câu tương đương. Nếu bạn nhận biết được các cấu trúc câu tương đương dễ dàng, bạn sẽ hoàn thành được các câu hỏi nhanh chóng và không gặp nhiều khó khăn.

Học thêm về các cấu trúc ngữ pháp và luyện tập chuyển các câu trong văn bản sang cấu trúc tương đương. Nhờ đó, bạn sẽ linh động và dễ dàng hơn khi gặp chúng trong các văn bản và câu hỏi reading. 

Xem thêm: 10 tips cho bài thi IELTS Writing đạt điểm tối đa

8. Rèn luyện về mặt thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Reading

Phân chia thời gian hợp lý khi luyện thi reading IELTS
Phân chia thời gian hợp lý khi luyện thi reading IELTS

Bạn phải học cách quản lý thời gian trong kỳ thi. Hầu hết các thí sinh IELTS sẽ hết thời gian trong phần đọc thứ ba. Mỗi văn bản sẽ cho bạn khoảng 20 phút (giám khảo sẽ cho bạn biết sau 20 phút trôi qua). Không bao giờ dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi – bạn nên tập cách đoán câu trả lời hoặc để lại để trả lời sau. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mình sắp hết thời gian, hãy giải quyết các câu bạn đang phân vân. Không nên bỏ trống bất cứ câu trả lời nào.

Để làm được điều này, trong quá tình luyện thi Reading bạn nên chuẩn bị sẵn đồng hồ bấm giờ và học cách căn thời gian chuẩn xác để làm các câu hỏi. Nếu bạn đang có cách phân bố thời gian không hợp lý, hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý hơn trong những lần luyện tập tiếp theo. 

Giải đáp thắc mắc của bạn khi học IELTS

Nắm được cách luyện IELTS Reading  sẽ giúp bạn có được những kiến thức cũng như kỹ năng bổ trợ cho kỳ thi thực tế. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay chia sẻ thông tin về luyện thi Reading, hãy cho chúng tôi biết nhé.

Chúc bạn học IELTS thật tốt!

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Topic Crowded Place - IELTS Speaking Part 1
Topic Crowded Place – IELTS Speaking Part 1
“Crowded places” là một trong những chủ đề xuất hiện gần đây và vô cùng gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Cùng tìm hiểu chủ đề này cũng như học thêm một số từ vựng liên quan...
Phân tích bài mẫu IELTS Writing task 1 dạng Barchart Timeline
Phân tích bài mẫu IELTS Writing task 1 dạng Barchart/ Timeline
Sau đây là bài viết phân tích bài mẫu IELTS Writing task 1 dạng Barchart/ Timeline từ Vietop. Hi vọng giúp các bạn học viên cũng như bạn đọc phần nào trong bài thi IELTS Writing vừa qua nhé....
Từ vựng tiếng Anh về Phim ảnh
Từ vựng tiếng Anh về Phim ảnh
Phim ảnh là một lĩnh vực nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tinh thần ngày nay của con người. Do đó, mỗi người cần phải trang bị cho mình một lượng từ vựng nhất định về phim...
Bài mẫu Describe a family that is not your own that you like – IELTS Speaking part 2,3
Bài mẫu Describe a family that is not your own that you like – IELTS Speaking part 2,3
Bạn đang học IELTS? Bạn đang gặp dạng đề Describe a family that is not your own that you like – IELTS Speaking part 2,3 (xuất hiện trong bộ dự đoán Speaking quý I 2021), đúng lúc phim điện...
Review Sách IELTS Write Right
Review Sách IELTS Write Right – Master IELTS 5
Sách IELTS Write Right – Master IELTS 5 là quyển sách giúp người học “nâng trình” kỹ năng làm bài thi IELTS Writing thông qua việc nâng cấp cấu trúc câu, cải thiện tính liên kết giữa các câu...
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 28-11-2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 28-11-2020
Đề bài và bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 28/11/2020. Các bạn tham khảo bài viết bên dưới và ôn luyện IELTS thật tốt nhé. Nội dung chính Task 1Essay planSampleVocabulary highlightsTask 2 Task 1 The...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0