Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Bật mí kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

Vinh Dương Vinh Dương
19.11.2019

Bắt đầu học IELTS như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào là phù hợp? Là thắc mắc của rất nhiều bạn đang muốn học IELTS nhưng chưa biết gì.

Do vậy, bài viết dưới đây IELTS Vietop sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu, cùng xem nhé!

Tìm hiểu thông tin về bài thi IELTS

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System
IELTS là viết tắt của International English Language Testing System

Là một người mới tập làm quen với IELTS, bạn nên tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan về kì thi IELTS như: cấu trúc bài thi, thang điểm, học IELTS có lợi ích gì,… sẽ giúp bạn có định hướng cũng như là sự quyết tâm ôn luyện hơn.

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Kì thi IELTS được tổ chức Hội Đồng Anh British Council (BC), Hội Đồng Úc IDP và tổ chức ESOL. Thời gian thi là 3 tiếng.

Bài thi IELTS có hai dạng phổ biến: IELTS dạng học thuật (Academic) và dạng đào tạo chung (General).

 • IELTS Học thuật (Academic): dành cho những người muốn đăng ký học tập tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, các chương trình đào tạo quốc tế.
 • IELTS Tổng quát General: phù hợp với những người có nhu cầu xin việc, học nghề, định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh.

Cả hai dạng bài thi đều có 4 phần là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, phần đọc và phần viết của hai bài thi có sẽ điểm khác nhau tùy thuộc từng hình thức thi. Chung quy cả hai hình thức thi đề có thời hạn hiệu lực 2 năm tính từ ngày thí sinh nhận kết quả thi.

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xác định trình độ trước khi bắt đầu ôn luyện

Trước khi ôn luyện, bạn nên test trước trình độ để biết được bản thân đang ở band điểm nào, từ đó sẽ có định hướng ôn luyện đúng đắn hơn.

Trong mùa dịch này, bạn có thể đăng kí test IELTS online tại trang web sau để biết trình độ mình ở đâu và quen dần với format bài thi từ đó xác định được phải bắt đầu từ đâu và cách học như thế nào.

 1. IELTS Online Test (https://ieltsonlinetests.com/)
 2. IELTS Buddy (https://www.ieltsbuddy.com/)
 3. IELTS-Exam.net (https://www.ielts-exam.net/)
 4. IELTS For Free (https://ieltsforfree.com/)

Hoặc muốn trải nghiệm thi thử trực tiếp như thi thật bạn hãy đến với cơ sở của trung tâm Vietop nhé. Đăng kí ngay!

Cách học IELTS cho người mới bắt đầu

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Dưới đây là vài kinh nghiệm luyện các kỹ năng IELTS, xem ngay và lưu lại ôn luyện nhé!

1. Luyện nghe – Listening

Luyện nghe bằng các kênh trên Youtube, các video có phụ đề,...
Luyện nghe bằng các kênh trên Youtube, các video có phụ đề,…

Có bạn không quá giỏi tiếng Anh nhưng chỉ nghe qua đã biết được nội dung của đoạn hội thoại. Còn cũng có nhiều bạn nói học rất giỏi nhưng lại không hiểu là đang nói gì. Vậy nên luyện IELTS Listening như nào để đạt hiệu quả đây?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nghe và chép chính tả. Điều này có nghĩa là nghe bằng tai nhưng trong đầu lại đoán từ. Hoặc nếu sợ quên, bạn có thể ghi chú những từ vựng, những câu bạn đã nghe được ra và kiểm tra lại xem đã đoán đúng chưa. Cụ thể:

Nghe và chép lại với phụ đề: Youtube, các kênh tin tức như: news, BBC, VOA,… hoặc những video tiếng Anh có phụ đề sẽ là bước khởi đầu tốt để bạn luyện nghe. Khi nghe, bạn không chỉ vừa nghe, vừa chép mà hãy kết hợp cách họ phát âm. Với cách này, bạn không chỉ luyện được kỹ năng Nghe mà còn cải thiện được kỹ năng Nói đáng kể đấy.

Sau khi đã thành thạo, tức là bạn không cần dùng phụ đề và viết lại thì hãy bắt đầu với phương pháp: Nghe và kiểm tra lại bài nghe. Như hình thức thực hiện một bài thi, bạn nghe và tiếp tục làm bài thi, sau khi làm xong, bạn hãy mở phụ đề và check lại xem mình có mắc lỗi hay nghe sai từ nào không. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng Nghe của bản thân.

Cuối cùng là tập đọc và thu âm lại bài nghe. Đây là bước giúp bạn nắm bắt được bài nghe và chỉnh sửa phát âm của mình. Đây là một cách học IELTS rất hiệu quả, một công đôi việc phải không?

Xem thêm:

Lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2, 3

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh

2. Luyện nói – Speaking

Luyện nói bằng cách bắt chước phong cách củ người bản xứ như: cách phát âm, cách nói,...
Luyện nói bằng cách bắt chước phong cách củ người bản xứ như: cách phát âm, cách nói,…

Cách luyện nói đơn giản nhất là bắt đầu luyện từ việc phát âm, sau đó đến từng đoạn văn. Cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất cho phần này là nói nhiều. Hãy luyện từ việc phát âm sau đó là từng đoạn văn. Bạn có thể lên Youtube để ôn luyện và tìm những bài giảng hay hoặc các kênh luyện nói như:

 • British Council: https://www.youtube.com/user/BritishCouncilLE
 • BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish
 • Learn English with Ronnie: https://www.youtube.com/user/EnglishLessons4U

Khi nghe, bạn nên bắt chước theo phong cách của họ như: cách phát âm, cách nói,… để câu văn thêm tự nhiên nhất có thể. Có thể bắt đầu luyện nói bằng các chủ đề IELTS Speaking Part 1 như:

 • Work
 • Study
 • Hometown
 • Family & friends
 • Hobbies
 • Transport

Phần thi Speaking sẽ được giám khảo đánh giá theo các tiêu chuẩn: phát âm, sự trôi chảy, mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và sự đa dạng về ngôn ngữ. Vì vậy, hãy chú trọng đến phát âm cũng như việc áp dụng đúng từ vựng và ngữ pháp để đạt điểm tốt nhất có thể.

Tổng hợp: Top 60 chủ đề IELTS Speaking Part 1 thông dụng nhất

3. Luyện đọc – Reading

Dành thời gian đọc nhiều sách, báo, tạp chí,...
Dành thời gian đọc nhiều sách, báo, tạp chí,…

Phần thi IELTS Reading sẽ diễn ra trong 60 phút với 40 câu. Vậy làm sao để hoàn thành bài thi trong khi thời gian có hạn mà tận 2750 từ?

Mỗi ngày, bạn hãy dành thời gian ra đọc nhiều sách, báo và tạp chí của Anh bởi đề thi sẽ lấy những dữ liệu từ đó. ũng giống như học các phần trên bạn nên ôn từ dễ đến khó. Hãy bắt đầu từ những cuốn truyện tranh sau đó là những chủ đề khó hơn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật,… những phần mà sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS.

Khi ôn luyện, bạn cũng có thể kết hợp rèn phát âm trong khi ôn phần Reading, kết hợp học từ vựng để nâng cao vốn từ. Đồng thời chú ý thêm về cấu trúc, ngữ pháp. Hãy luyện tập thường xuyên, hàng ngày nhé.

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading như:

Lưu ý: khi làm bài thi đọc, hãy đọc kỹ câu hỏi cũng như yêu cầu của đề, kiểm tra keyword để có những chiến lược làm bài hiệu quả. Đừng ôn luyện một cách máy móc mà hãy tìm cho mình hướng học riêng, phù hợp với bản thân. 

Xem ngay: 101 từ vựng thường gặp trong đề thi IELTS Reading

4. Luyện viết – Writing

Với những người mới bắt đầu, hãy tập viết các câu ngắn, hoặc các đoạn văn ngắn
Với những người mới bắt đầu, hãy tập viết các câu ngắn, hoặc các đoạn văn ngắn

Nếu bạn đang cảm thấy khả năng Writing của bản thân chưa ổn thì hãy bắt đầu từ việc viết từng câu ngắn khi chưa có nhiều từ vựng, sau đó là những đoạn dài hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên ôn tập và áp dụng các cấu trúc ngữ pháp, đặt câu theo chúng để biết cách sử dụng phù hợp. Sau khi đã cảm thấy “ổn”, hãy thử viết một bài ngắn theo ý tưởng của bản thân và luyện viết theo các chủ đề ôn tập.

Tuy nhiên, khi ôn tập, bạn chỉ nên viết khi nắm rõ được cách sử dụng từ, ngữ pháp. Làm nhiều đề để rèn luyện kỹ năng writing, mỗi ngày dành khoảng 30 – 45 phút để luyện tập bạn sẽ thấy sự khác biệt của bản thân.

Với những bạn mới bắt đầu, hãy tập trung ôn luyện các chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 1 để dần làm quen. Các dạng bài thường gặp như:

Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

Bật mí kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu
Bật mí kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến và được công nhận ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Và ở nước ta chứng chỉ này được rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên của mình phải đáp ứng được. Không những vậy, với những ai muốn nộp hồ sơ du học cũng cần phải có được chứng chỉ IELTS.

Chính vì thế, nhu cầu học IELTS hiện nay của mọi người là rất cao. Tuy nhiên, học IELTS không hề đơn giản, để đạt được kết quả tốt người học cần phải có sự nỗ lực và quyết tâm cùng một phương pháp học chính xác. Và dưới đây là những kinh nghiệm học IELTS từ đầu các bạn có thể tham khảo:

1. Xác định mục đích học IELTS là gì?

Điều đầu tiên khi quyết định học IELTS các bạn cần phải xác định được mục đích học của mình là gì thì mới vạch ra được một lộ trình học phù hợp. Ở nước ta hầu hết mọi người thường lựa chọn học IELTS Academic để phục vụ cho mục đích xin học bổng du học, du học tự túc, xin việc, … Một số còn lại sẽ học IELTS General. Đây là dạng bài kiểm tra trình độ tiếng Anh chung phục vụ cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống, nhập cư.

Như vậy, kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đầu tiên đó chính là xác định mục đích học của mình. Và khi đã xác định được mục đích học các bạn cần phải bắt tay vào việc học ngay.

2. Nắm được trình độ hiện tại của mình đang ở mức nào?

Sau khi đã xác định được mục đích học IELTS của mình các bạn cần phải kiểm tra xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào. Để xác định được trình độ IELTS của mình các bạn có thể đăng ký thi thử tại các trung tâm luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu hoặc tại Hội Đồng Anh. Lưu ý, nếu bạn đăng ký thi thử IELTS tại các trung tâm hãy lựa chọn những trung tâm uy tín để đảm bảo năng lực của bạn được đánh giá một cách chính xác nhất.

Năng lực tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá theo số điểm mà bạn đã đạt được trong bài thi thử IELTS. Bài thi IELTS sẽ có thang điểm 9. Thông thường nếu như muốn nộp hồ sơ du học tại các trường bản địa bạn cần phải đạt được mức điểm thi IELTS trong khoảng từ 6.0 đến 6.5 điểm. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được học bổng và cơ hội được nhận cao thì bạn phải đạt điểm bài thi IELTS cao hơn, tức là khoảng 7.5 điểm trở lên.

Như vậy, sau khi đã biết chính xác được năng lực IELTS của mình đang ở mức nào thì bạn sẽ có những lộ trình, kế học học tập cụ thể để nhanh chóng đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

3. Lập kế hoạch học tập cụ thể

Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đó chính là hãy lên kế hoạch học tập cụ thể. Lúc này, bạn có thể tham khảo những cách học IELTS cho người không biết gì trên mạng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên bởi bạn là người chưa từng học IELTS, chưa biết gì về IELTS thì sẽ khó tìm cho mình được một phương pháp học phù hợp, hiệu quả.

Điều bạn cần làm lúc này đó là lên tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh dạy học IELTS cho người mất gốc, cho người mới bắt đầu uy tín họ sẽ vạch ra một lộ trình, phương pháp học phù hợp với trình độ của bạn.

Tuy nhiên, dù bạn có tự học IELTS hay học tại các trung tâm luyện thi IELTS chuyên nghiệp thì đều cần phải sự nỗ lực, kiên trì mới có thể thành công. Vậy nên học IELTS ở đâu đảm bảo chất lượng, cam kết đầu ra mà giá thành lại hợp lý? Mời các bạn theo dõi phần nội dung tiếp theo của bạn viết, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một trung tâm chuyên thi IELTS cho người mới bắt đầu.

Xem ngay: Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Địa chỉ học IELTS cho người mới bắt đầu uy tín, chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trung tâm dạy học IELTS cho người mới bắt đầu, tuy nhiên chất lượng giảng dạy của các trung tâm này không đồng đều. Do đó, nếu có nhu cầu học IELTS các bạn cần phải chú ý lựa chọn những trung tâm uy tín, có đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giảng dạy khoa học…

Và tự hào là một trong những trung tâm dạy IELTS đạt hiệu quả cao. Vietop là trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luyện thi IELTS và giảng dạy tiếng Anh học thuật uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh được đông đảo học viên tin tưởng lựa chọn bởi:

1. Trung tâm cam kết số điểm IELTS đầu ra cho học viên bằng hợp đồng

Khóa học luyện thi IELTS TP.HCM - Cam kết đầu ra
Khóa học luyện thi IELTS TP.HCM – Cam kết đầu ra

Tại Vietop học viên sẽ được trung tâm luyện thi IELTS Vietop cam kết số điểm đầu ra bằng hợp đồng. Nếu không đạt điểm như cam kết học viên sẽ được đào tạo lại miễn phí hoàn toàn. Điều này, giúp bảo vệ quyền lợi của các học viên và tạo điều kiện cho học viên có thể hoàn thành được mục tiêu của mình.

2. Thời gian học tập linh động

Để các học viên có thể cân bằng giữa việc học và các công việc khác trong cuộc sống, Vietop đã sắp xếp lịch học rất linh động. Hiện trung tâm có các lớp học đa dạng 3 buổi/ tuần, 5 buổi/tuần. Vì thế, học viên có thể lựa chọn lớp học, thời gian học phù hợp với công việc và mục tiêu của mình.

3. Chương trình học trọng tâm

Tất cả các khóa học IELTS tại Vietop đều được thiết kế theo tiêu chí trọng tâm, khoa học, độc đáo để giúp các học viên có thể dễ dàng nắm bắt được kiến thức. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm đúng xu hướng ra đề thi IELTS.

4. Học viên trong lớp có cùng trình độ

Việc sắp xếp các học viên có cùng trình độ vào một lớp học sẽ đảm bảo sự công bằng về thời gian học cho học viên. Lớp học sẽ có từ 4 – 7 học viên, tất cả được chỉ dạy nhiệt tình như nhau, mọi thắc mắc đều được giải đáp ngay tại lớp.

5. Đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao

Hiện nay, Vietop sở hữu một đội ngũ giảng viên giỏi, tất cả đều đạt trình độ IELTS 8.5 trở lên, ngoài ra trước khi đứng lớp tất cả đều phải trải qua một khóa nghiệp vụ sư phạm đặc biệt. Bởi vậy, đến với các khóa học IELTS của Vietop các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về trình độ chuyên môn của giáo viên giảng dạy.

6. Cơ sở vật chất hiện đại

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập của các học viên, Vietop đã cho đầu tư trang bị hệ thống cơ sở vật chất, phòng học khang trang hiện đại. Ở tất cả các phòng học của trung tâm đều đang trang bị đầy đủ: Bàn ghế, điều hòa, quạt, bảng viết, máy chiếu, loa đài, nước uống, …

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu đó là bạn phải biết mục đích học của mình là định cư hay du học, sau đó xác định lộ trình học IELTS hiệu quả. Nếu như bạn có thể tự học IELTS thì bạn có thể vào mục “tài liệu tự học IELTS” của vietop để xem thêm các tài liệu và review sách hay. Điều này rất khó đối với bạn không đủ kỹ luật và tự tin với bạn thân và rất tốn thời gian.

[Chia sẻ] Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc 2 tháng cho bạn chuẩn bị thi

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số lộ trình học tại Vietop dành cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu học IELTS. Lưu ý rằng, lộ trình học có thể thay đổi cho phù hợp với học viên sau khi kiểm tra đầu vào nhé!

Chúc các bạn học tập thật tốt và thành công!

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra