IELTS Academic là gì? Tất tần tật về kỳ thi IELTS học thuật

Cố vấn học thuật

GV. Nguyễn Hoàng Anh Tuấn - IELTS 8.5 Overall

GV tại IELTS Vietop.

Kỳ thi chứng chỉ IELTS được chia thành 2 loại là IELTS General Training (Tổng quát) và IELTS Academic (Học thuật). Với bài viết dưới đây, IELTS Vietop sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi IELTS Academic là gì? Cùng tìm hiểu về IELTS Academic nhé!

1. IELTS Academic là gì? IELTS Academic dành cho ai?

IELTS Academic, hay IELTS học thuật, là dạng bài kiểm tra năng lực tiếng Anh được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. IELTS Academic thường được yêu cầu cho các bạn muốn học tập hoặc làm việc trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghiên cứu, tổ chức chính phủ, hay các tổ chức y tế. 

Lưu ý khi chọn tài liệu ôn thi IELTS
IELTS Academic là gì? IELTS Academic dành cho ai?

IELTS Academic đánh giá kỹ năng nghe, đọc, nói và viết trong một môi trường học thuật. Các kỹ năng này thường được yêu cầu để có thể tham gia vào các khóa học đại học, thực hiện nghiên cứu, viết bài báo khoa học, hoặc trình bày tại các hội nghị chuyên ngành.

Tóm lại, IELTS Academic thường được yêu cầu cho những ứng viên có kế hoạch học tập hoặc làm việc trong môi trường học thuật ở các quốc gia nói tiếng Anh, hoặc có nhu cầu chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật.

Xem thêm: 

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh

Phrasal verb with of

Cách phát âm ed trong tiếng Anh chuẩn nhất

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Phân biệt IELTS Academic và IELTS General Training

Vậy giữa IELTS Academic và IELTS General Training thì ta nên chọn loại chứng chỉ nào? Đây là câu hỏi thường thấy khi các bạn thí sinh tìm hiểu về IELTS để có thể chọn đúng phương pháp luyện thi phù hợp.

Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?
Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Dưới đây là bảng so sánh IELTS Academic và IELTS General Training, Vietop mời các bạn tham khảo qua nhé!

Tiêu chíIELTS AcademicIELTS General Training
Mục đích IELTS Academic được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. Đối tượng cần thi có thể là học sinh, sinh viên, người đi làm trong môi trường học thuật,…IELTS General Training được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường xã hội và công việc hằng ngày, dành cho người muốn định cư hoặc theo học các khóa đào tạo dưới cử nhân.
Nội dungIELTS Academic tập trung vào các kỹ năng liên quan đến môi trường học thuật.IELTS General Training tập trung vào các kỹ năng liên quan đến môi trường xã hội và công việc.
Reading và WritingBài thi Reading và Writing của IELTS Academic sẽ chứa những bài đọc và câu hỏi phức tạp hơn, và yêu cầu thí sinh có khả năng phân tích và đưa ra ý kiến chính xác hơn.Bài thi Reading và Writing của IELTS General Training sẽ chứa những bài đọc và câu hỏi đơn giản hơn, và yêu cầu thí sinh có khả năng tóm tắt và trình bày thông tin một cách rõ ràng.
SpeakingTrong IELTS Academic, các câu hỏi thường liên quan đến môi trường học thuật, ví dụ như các chủ đề về nghiên cứu, giảng dạy, hoặc chủ đề liên quan đến khoa học và công nghệ. Ngoài ra, thí sinh đòi hỏi phải sử dụng một số từ vựng và ngữ pháp phức tạp để có thể đạt được band điểm cao.Trong khi đó, trong IELTS General Training, các câu hỏi thường liên quan đến cuộc sống hàng ngày, ví dụ như các chủ đề về gia đình, bạn bè, công việc, hoặc các hoạt động giải trí, do đó sẽ đơn giản và dễ hiểu hơn, yêu cầu về ngữ pháp, từ vựng cũng không quá “khắt khe” như mảng Academic.

Với những lý do trong bảng so sánh trên, ta có thể thấy nội dung của kỳ thi IELTS Academic sẽ khó hơn so với IELTS General Training.

Tại Việt Nam, đa số các trung tâm tiếng Anh đều nhắm đến việc giảng dạy, luyện thi IELTS Academic với mục đích hỗ trợ học sinh, sinh viên với dự định du học, xét tuyển đại học hoặc ứng tuyển việc làm tại các môi trường học thuật.

3. Cấu trúc bài thi IELTS Academic

Cấu trúc của một bài thi IELTS (kể cả IELTS Academic và IELTS General Training) gồm 4 phần cụ thể tương ứng với 4 kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, Đọc, Viết và Nói (Listening, Reading, Writing, Speaking)

3.1. Listening (Thời gian: 30 phút)

Phần thi Listening bao gồm 4 phần, mỗi phần có một đoạn ghi âm với 10 câu hỏi cho thí sinh trả lời. Đoạn ghi âm bao gồm các cuộc trò chuyện, bài giảng hoặc thông tin đọc lên một cách rõ ràng. Các câu hỏi có thể là đa dạng, từ việc điền từ vào chỗ trống, lựa chọn đáp án hoặc trả lời các câu hỏi ngắn.

3.2. Reading (Thời gian: 60 phút)

Phần thi Reading bao gồm 3 bài đọc với tổng cộng 40 câu hỏi. Các bài đọc được lựa chọn để phù hợp với môi trường học thuật và có thể là các bài báo, bài luận hoặc sách giáo khoa. Các câu hỏi có thể bao gồm việc tìm kiếm thông tin cụ thể, phân tích câu văn hoặc đưa ra ý kiến về ý tưởng chung của bài đọc.

3.3. Writing (Thời gian: 60 phút)

Phần thi Writing bao gồm 2 bài viết. Bài viết đầu tiên (Task 1) là một bài phân tích biểu đồ được đưa ra mà không yêu cầu đưa ra ý kiến. Bài viết thứ hai (Task 2) là một bài luận theo chủ đề, yêu cầu thí sinh đưa ra ý kiến cá nhân và lập luận để phát triển quan điểm của mình.

3.4. Speaking (Thời gian: 11-14 phút)

Phần thi Speaking bao gồm một cuộc trò chuyện giữa thí sinh và một giám khảo. Phần thi bao gồm 3 phần. Phần đầu tiên yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi về bản thân và gia đình. Phần thứ hai yêu cầu thí sinh nói về một chủ đề được đưa ra (1 phút chuẩn bị, 2 phút nói). Phần cuối cùng yêu cầu thí sinh và giám khảo thảo luận về chủ đề liên quan đến phần 2.

Tổng thời gian của kỳ thi IELTS Academic sẽ rơi vào khoảng 2 tiếng 45 phút, không tính thời gian cho việc giới thiệu và hướng dẫn.

Hiện tại IELTS Vietop đang có chương trình giảm lệ phí thi IELTS tại IDP khi đăng ký qua Vietop. Giảm còn 4.500.000vnd. Nhanh tay đăng ký giữ chỗ nhé. Link đăng ký

Xem thêm:

IELTS 6.0 làm được gì? Làm sao để đạt IELTS band 6.0?

Cách tự học IELTS Listening chuẩn không cần chỉnh

4. Cách tính điểm bài thi IELTS Academic

Bài kiểm tra IELTS Academic được đánh giá trên một thang điểm thấp nhất là 0 và cao nhất là 9.0, với mỗi phần thi (Listening, Reading, Writing, Speaking) được đánh giá riêng lẻ và tính trung bình để ra điểm tổng.

Tiêu chí chấm điểm
Cách tính điểm bài thi IELTS Academic

Đối với phần thi Listening và Reading, điểm của mỗi phần được tính dựa trên số câu hỏi đúng. Từ số câu hỏi đúng đó, điểm của mỗi phần sẽ được chuyển đổi vào thang điểm IELTS từ 0 đến 9.0 bằng cách sử dụng bảng chuyển đổi điểm thang điểm IELTS.

Đối với phần thi Writing, điểm của mỗi bài viết được đánh giá bởi hai giám khảo độc lập. Mỗi giám khảo sẽ đưa ra một điểm số từ 0 đến 9.0 dựa trên các tiêu chí như khả năng miêu tả ý tưởng, tổ chức và cấu trúc câu, từ vựng và ngữ pháp. Điểm của hai giám khảo được tính trung bình để ra điểm cuối cùng cho phần thi Writing.

Đối với phần thi Speaking, điểm của người thi được đánh giá bởi một giám khảo dựa trên các tiêu chí như phát âm, từ vựng, ngữ pháp, khả năng nói liên tục và khả năng trả lời câu hỏi một cách tự nhiên và chính xác. Điểm của phần thi Speaking cũng được chuyển đổi vào thang điểm IELTS từ 0 đến 9.0 bằng cách sử dụng bảng chuyển đổi điểm thang điểm IELTS.

4.1. Cách tính điểm IELTS Academic

Phần điểm tổng (Overall) của bài thi IELTS Academic nói riêng và IELTS nói chung sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

E.g.: Một thí sinh có điểm số: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 6.0 (Viết) và 7.0 (Nói).

Tổng điểm của thí sinh này là (6.5+6.5+6.0+7.0) / 4 = 6.5.

Như vậy, thí sinh này sẽ được band IELTS 6.5

4.2. Quy tắc làm tròn điểm IELTS Academic

Điểm Overall của IELTS Academic nói riêng và IELTS nói chung sẽ được làm tròn số theo quy ước như sau:

Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25: làm tròn lên thành 0.5

Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.75: làm tròn thành 1.0.

E.g.: Điểm của 1 thí sinh là 4.5 (Nghe), 5.0 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là (4.5+5.0+5.0+5.0) / 4 = 4.875, có số lẻ là 0.75.

Do đó, ta làm tròn điểm của thí sinh thành 5.0.

Các trường đại học và tổ chức đánh giá IELTS khác nhau có yêu cầu điểm IELTS khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu yêu cầu điểm của trường hoặc tổ chức mình đang xin học hoặc làm việc để đưa ra band điểm và mục tiêu phấn đấu phù hợp.

Xem thêm:

Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Nên học IELTS khi nào? Thời điểm phù hợp cho từng đối tượng

Tổng hợp thông tin về Pre-IELTS bạn cần biết

5. Cách học và làm bài thi IELTS Academic hiệu quả

Để học và làm bài thi IELTS Academic hiệu quả, IELTS Vietop gợi ý một số cách sau đây để các bạn tham khảo:

Lưu ý khi sử dụng từ viết tắt trong IELTS Listening
Lưu ý khi sử dụng từ viết tắt trong IELTS Listening

5.1. Nắm rõ cấu trúc và yêu cầu của bài kiểm tra

Trước khi bắt đầu học và luyện thi, bạn cần hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của mỗi phần thi. Điều này giúp bạn biết được những kĩ năng và kiến thức cần thiết để đạt được điểm cao.

5.2. Tìm tài liệu luyện thi phù hợp

Có rất nhiều tài liệu luyện thi IELTS Academic như sách, video, ứng dụng di động, trang web… Bạn nên tìm và chọn tài liệu phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình. Ví dụ như:

Sách luyện thi IELTS Academic:

  • Cambridge IELTS Series: bộ sách luyện thi IELTS do đại học Cambridge phát hành, bao gồm các bài kiểm tra mô phỏng các đề thi IELTS Academic.
  • The Official Cambridge Guide to IELTS: sách luyện thi IELTS của đại học Cambridge, cung cấp các bài tập và lời giải chi tiết.
  • Barron’s IELTS: sách luyện thi IELTS của nhà xuất bản Barron’s, bao gồm các bài tập và lời giải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các tài liệu luyện thi IELTS Academic khác trên các trang web học tiếng Anh như Duolingo, Memrise, Quizlet, hoặc các diễn đàn học tiếng Anh như Reddit, Quora… Với các tài liệu này, bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp học tập phù hợp để cải thiện kĩ năng và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Academic.

5.3. Luyện tập thường xuyên

Để cải thiện kĩ năng nghe, nói, đọc và viết, bạn cần luyện tập thường xuyên. Tập trung vào những kĩ năng bạn cảm thấy yếu nhất và luyện tập đến khi cảm thấy tự tin.

5.4. Học từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng trong bài kiểm tra IELTS Academic. Bạn cần học và sử dụng chúng một cách hiệu quả để có thể sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và linh hoạt.

5.5. Làm bài kiểm tra mô phỏng

Làm bài kiểm tra mô phỏng (kiểm tra thử) giúp bạn làm quen với các dạng câu hỏi và cấu trúc của bài kiểm tra. Nếu có thể, bạn nên làm bài kiểm tra mô phỏng trên giấy để tiếp cận với cảm giác thật sự của bài kiểm tra.

5.6. Tự đánh giá và cải thiện

Sau khi làm bài kiểm tra mô phỏng hoặc các bài tập luyện thi khác, bạn nên tự đánh giá và cải thiện bản thân. Bạn có thể xem lại các lỗi mình thường mắc phải và cố gắng khắc phục chúng.

5.7. Giữ sức khỏe và tinh thần tốt

Cuối cùng, để học và làm bài thi IELTS Academic hiệu quả, bạn cần giữ sức khỏe và tinh thần tốt. Hãy đảm bảo có đủ giấc ngủ, ăn uống đầy đủ và tập luyện thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng và tăng sự tập trung trong quá trình học và luyện thi.

5.8. Tham gia lớp học IELTS Academic

Nếu có thể, bạn nên tham gia lớp học IELTS để được giải đáp thắc mắc và có những lời khuyên hữu ích để cải thiện các kĩ năng của mình. 

Với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và tâm huyết trong việc giảng dạy tiếng Anh, trung tâm IELTS Vietop cung cấp các khóa học IELTS có chất lượng đầu ra đảm bảo, giúp học viên nâng cao kỹ năng và đạt được mục tiêu thi IELTS Academic của mình. Với môi trường học tập chuyên nghiệp và thân thiện, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái trong quá trình học tập tại trung tâm để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem ngay: Khóa học IELTS 1 kèm 1 – Chỉ 1 thầy và 1 trò chắc chắn đạt điểm đầu ra

IELTS Vietop xin giới thiệu tới các bạn chương trình thi thử IELTS miễn phí đang diễn ra tại Vietop, các bạn sẽ được kiểm tra trình độ của mình ở cả 4 kỹ năng. Tìm hiểu ngay nhé!

Trên đây là bài viết IELTS Academic là gì? Cùng tìm hiểu về IELTS Academic của Vietop. Hy vọng bài viết đã giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu về các dạng bài thi IELTS để lựa chọn được phương pháp học phù hợp nhất. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau, chúc các bạn luyện thi IELTS thật tốt nhé!

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

[v4.0] Form lộ trình cá nhân hóa

Nhận lộ trình học

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
17h - 19h
19h - 20h
20h - 21h