5 tình huống vướng mắc khi làm bài IELTS Listening

IELTS Vietop
14.01.2020

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc. Hãy cùng tham khảo cách học này để bạn nâng điểm Listening và giải quyết tình trạng nghe của bản thân nhé.

1. Bị loạn thông tin khi nghe

Có thể nói loạn thông tin khi nghe là một trong những thách thức trong 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc. Vì vậy hãy thật tỉnh táo và bình tĩnh để vượt qua những thách thức này để có được điểm cao khi thi IELTS bởi sẽ có rất nhiều cú lừa trong bài nghe để đánh lạc hướng bạn. 

Đối với dạng bài Multiple choice questions thì trong audio sẽ đọc ra tất cả các đáp án vì vậy nếu không tỉnh táo thì chúng ta luôn luôn bị mắc kẹt trong ma trận của những đáp án này. Vì vậy, việc cần làm đó là xác định chính xác câu hỏi đang yêu cầu là gì để biết được mình cần nghe loại đáp án nào. Điều đó có nghĩa là hãy đọc kỹ câu hỏi để đảm bảo luôn xác định câu hỏi để không bị lẫn thông tin.

Ví dụ thực hành với bài nghe sau:

Câu hỏi như sau:

1. The story of Barnett Helzberg illustrates that:

A. The success of Helzberg’s jewellery stores was due to luck B. Helzberg’s luck started with a chance meeting C. It was lucky that Helzberg recognised Warren Buffett

Đáp án là A

2. In his newspaper experiment, Wiseman noticed that…

A. ‘Lucky’ people really are luckier than ‘unlucky’ people B. Some unlucky people are luckier than they think they are. C. There was no difference between the results of lucky people and unlucky people

Đáp án B

2. Nghe xong rồi không biết chọn gì

tinh-huong-luyen-ielts-listening

Trong 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc thì tình huống này rất hay gặp khi đang làm dạng bài List. Có thể coi đây là một dạng bài khó và chúng ta cần xác định xem đề bài yêu cầu gì để tránh nhầm lẫn thông tin. Bí kíp cho dạng này đó là hãy thật tỉnh táo để nghe và chọn đúng đáp án.

Ví dụ khi đề bài yêu cầu “Chọn ra 2 thứ mà học sinh cần mang đi khi đi trại hè” thì bạn hãy hết sức để ý đến những lời mà được nhắc đến trong audio.

Sẽ có những thứ bọn trẻ không cần thì hãy gạch chúng đi, và từ khóa sẽ có thể là “no need to bring…” hoặc “it is not necessary to…” hoặc “…are already available” thì bạn cần phải loại bỏ ngay những đáp án này. Do audio đọc nhanh nên bạn có thể nghe được hết nhưng lại không xác định được đáp án đúng.

3. Không chú ý khi nghe dẫn tới từ bị thiếu số nhiều.

Đây là thói quen cực kỳ chủ quan của không ít bạn gặp phải khi ôn thi Ielts với dạng bài điền từ. Nhiều bạn khi đã nghe được từ rồi thì các bạn lại nghĩ rằng thế là đủ nên sẽ không để ý rằng những từ này còn có thể kèm số nhiều đằng sau. Vì vậy, sau khi nghe được từ rồi, hãy đặc biệt chú ý đến dạng số ít – số nhiều của từ đó rồi sau đó điền vào bài nghe luôn để lúc xem lại không bị phân vân là từ này ở dạng số ít hay số nhiều và để không bị mất điểm oan nhé.

Xem thêm:

4. Không biết viết đúng chính tả từ cần điền

Nghe được từ này nhưng viết không đúng chính tả cũng sẽ khiến bạn bị mất điểm. Chính tả, từ vựng là điều quan trọng để hoàn thành bài thi vì thế hãy học phát âm cũng như nghe thật kỹ. Vì vậy khi ôn luyện ở nhà, hãy cứ mạnh dạn mà viết từ đó dựa trên phát âm bạn nghe được. Sai cũng được rồi sau đó chúng ta kiểm tra lại với đáp án để biết được từ đó được viết thế nào, cứ dần dần như vậy; từ đó bạn sẽ hình thành được trong đầu một tư duy là với kiểu phát âm như thế thì bạn sẽ viết từ đó như thế nào.

5. Không xác định được phương hướng bản đồ

tinh-huong-luyen-ielts-listening

Tình huống này xuất hiện với dạng bài “Map”, vấn đề là bạn cần phải xác định được đúng hướng thì mới có thể làm đúng được. Kể cả bạn có nghe được hết những gì audio nói nhưng lại bạn xác định nhầm phương hướng thì bài đó coi như sai và không có giá trị. Vì vậy khi làm dạng bài này hãy chú ý những điều sau:

  • Đầu tiên ở mỗi bài Map sẽ có một ô nhỏ nhỏ có ghi chữ “You are here” tức là điểm xuất phát của bạn. Bạn hãy tưởng tượng bạn là một người tí hon đang đứng ở đó, hướng mặt về phía bản đồ và quay lưng với chính người thật của bạn.
  • Sau đó khi bạn vừa nghe, hãy dùng bút chì để rê đầu bút đi theo hướng băng đọc cũng như là bạn đang đi vậy để xác định cho đúng. Audio đọc rẽ phải thì rẽ phải, rẽ trái thì rẽ trái mà đi thẳng thì đi thẳng, tránh trường hợp nó đọc đi thẳng thì mình lại rẽ phải thì sẽ rất đáng tiếc.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc. Các bạn có thể tham khảo để ứng dụng cho bài thi của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Tổng hợp lỗi Spelling hay gặp nhất trong IELTS Listening
Tổng hợp lỗi Spelling hay gặp nhất trong IELTS Listening
Chính tả (spelling) được xem là một vấn đề nan giải của hầu hết những người học tiếng Anh đặc biệt là những đối tượng từ trình độ mới bắt đầu đến trung bình khá. Theo quan sát của...
Những địa danh thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening
Những địa danh thường xuất hiện trong IELTS Listening – Common places
Trong bài nghe IELTS, các địa danh sẽ xuất hiện nhiều, do đó bạn cần biết và nắm vững cách phát âm trong đoạn hội thoại để đạt được số điểm tối đa. Hãy cùng IELTS Vietop tìm hiểu...
Luyện tập “dự đoán” khi làm bài IELTS Listening
Luyện tập – dự đoán – khi làm bài IELTS Listening
Listening thường được xem là một kỹ năng không quá “khó nuốt” trong kỳ thi IELTS, nhưng điều này không có nghĩa chúng ta có thể dễ dàng lấy được 9.0 Listening mà không chuẩn bị gì đâu nhé....
Cách làm dạng bài Labelling a Map trong IELTS Listening giúp bạn đạt điểm cao
Cách làm dạng bài Labelling a Map trong IELTS Listening giúp bạn đạt điểm cao
Dạng bài Labeling a Map hoặc Plan là dạng bài phổ biến trong phần thi IELTS Listening, nhất là ở phần Section 2. Ở section này bạn sẽ được nghe một người nào đó tình bày về vấn đề...
Tổng hợp tài liệu luyện thi IELTS Listening phân theo cấp độ
Tổng hợp tài liệu luyện thi IELTS Listening phân theo cấp độ
Nghe là một phần thi khá khó trong IELTS, nó đòi hỏi bạn có phản xạ tốt, vốn từ vựng vững chắc. Với những bạn đang ôn luyện IELTS Listening và đang phân vẫn giữa những tài liệu luyện...
Cách làm dạng bài Pick from a List - IELTS Listening
Cách làm dạng bài Pick from a List – IELTS Listening
Pick From A List là một dạng bài thường gặp trong phần thi IELTS Listening và có tần suất xuất hiện khá thường xuyên, đặc biệt là trong Part 2 & 3.  Mặc dù được đánh giá là không “hack...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0