5 tình huống vướng mắc khi làm bài IELTS Listening

Vinh Dương Vinh Dương
14.01.2020

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc. Hãy cùng tham khảo cách học này để bạn nâng điểm Listening và giải quyết tình trạng nghe của bản thân nhé.

1. Bị loạn thông tin khi nghe

Có thể nói loạn thông tin khi nghe là một trong những thách thức trong 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc. Vì vậy hãy thật tỉnh táo và bình tĩnh để vượt qua những thách thức này để có được điểm cao khi thi IELTS bởi sẽ có rất nhiều cú lừa trong bài nghe để đánh lạc hướng bạn. 

Đối với dạng bài Multiple choice questions thì trong audio sẽ đọc ra tất cả các đáp án vì vậy nếu không tỉnh táo thì chúng ta luôn luôn bị mắc kẹt trong ma trận của những đáp án này. Vì vậy, việc cần làm đó là xác định chính xác câu hỏi đang yêu cầu là gì để biết được mình cần nghe loại đáp án nào. Điều đó có nghĩa là hãy đọc kỹ câu hỏi để đảm bảo luôn xác định câu hỏi để không bị lẫn thông tin.

Ví dụ thực hành với bài nghe sau:

Câu hỏi như sau:

1. The story of Barnett Helzberg illustrates that:

A. The success of Helzberg’s jewellery stores was due to luck B. Helzberg’s luck started with a chance meeting C. It was lucky that Helzberg recognised Warren Buffett

Đáp án là A

2. In his newspaper experiment, Wiseman noticed that…

A. ‘Lucky’ people really are luckier than ‘unlucky’ people B. Some unlucky people are luckier than they think they are. C. There was no difference between the results of lucky people and unlucky people

Đáp án B

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 40%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Nghe xong rồi không biết chọn gì

tinh-huong-luyen-ielts-listening

Trong 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc thì tình huống này rất hay gặp khi đang làm dạng bài List. Có thể coi đây là một dạng bài khó và chúng ta cần xác định xem đề bài yêu cầu gì để tránh nhầm lẫn thông tin. Bí kíp cho dạng này đó là hãy thật tỉnh táo để nghe và chọn đúng đáp án.

Ví dụ khi đề bài yêu cầu “Chọn ra 2 thứ mà học sinh cần mang đi khi đi trại hè” thì bạn hãy hết sức để ý đến những lời mà được nhắc đến trong audio.

Sẽ có những thứ bọn trẻ không cần thì hãy gạch chúng đi, và từ khóa sẽ có thể là “no need to bring…” hoặc “it is not necessary to…” hoặc “…are already available” thì bạn cần phải loại bỏ ngay những đáp án này. Do audio đọc nhanh nên bạn có thể nghe được hết nhưng lại không xác định được đáp án đúng.

3. Không chú ý khi nghe dẫn tới từ bị thiếu số nhiều.

Đây là thói quen cực kỳ chủ quan của không ít bạn gặp phải khi ôn thi Ielts với dạng bài điền từ. Nhiều bạn khi đã nghe được từ rồi thì các bạn lại nghĩ rằng thế là đủ nên sẽ không để ý rằng những từ này còn có thể kèm số nhiều đằng sau. Vì vậy, sau khi nghe được từ rồi, hãy đặc biệt chú ý đến dạng số ít – số nhiều của từ đó rồi sau đó điền vào bài nghe luôn để lúc xem lại không bị phân vân là từ này ở dạng số ít hay số nhiều và để không bị mất điểm oan nhé.

Xem thêm:

4. Không biết viết đúng chính tả từ cần điền

Nghe được từ này nhưng viết không đúng chính tả cũng sẽ khiến bạn bị mất điểm. Chính tả, từ vựng là điều quan trọng để hoàn thành bài thi vì thế hãy học phát âm cũng như nghe thật kỹ. Vì vậy khi ôn luyện ở nhà, hãy cứ mạnh dạn mà viết từ đó dựa trên phát âm bạn nghe được. Sai cũng được rồi sau đó chúng ta kiểm tra lại với đáp án để biết được từ đó được viết thế nào, cứ dần dần như vậy; từ đó bạn sẽ hình thành được trong đầu một tư duy là với kiểu phát âm như thế thì bạn sẽ viết từ đó như thế nào.

5. Không xác định được phương hướng bản đồ

tinh-huong-luyen-ielts-listening

Tình huống này xuất hiện với dạng bài “Map”, vấn đề là bạn cần phải xác định được đúng hướng thì mới có thể làm đúng được. Kể cả bạn có nghe được hết những gì audio nói nhưng lại bạn xác định nhầm phương hướng thì bài đó coi như sai và không có giá trị. Vì vậy khi làm dạng bài này hãy chú ý những điều sau:

  • Đầu tiên ở mỗi bài Map sẽ có một ô nhỏ nhỏ có ghi chữ “You are here” tức là điểm xuất phát của bạn. Bạn hãy tưởng tượng bạn là một người tí hon đang đứng ở đó, hướng mặt về phía bản đồ và quay lưng với chính người thật của bạn.
  • Sau đó khi bạn vừa nghe, hãy dùng bút chì để rê đầu bút đi theo hướng băng đọc cũng như là bạn đang đi vậy để xác định cho đúng. Audio đọc rẽ phải thì rẽ phải, rẽ trái thì rẽ trái mà đi thẳng thì đi thẳng, tránh trường hợp nó đọc đi thẳng thì mình lại rẽ phải thì sẽ rất đáng tiếc.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc. Các bạn có thể tham khảo để ứng dụng cho bài thi của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

IELTS Vietop

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra