Vẽ sơ đồ tư duy câu điều kiện trong 5 phút

IELTS VIETOP IELTS VIETOP
26.09.2022

Sơ đồ tư duy tiếng Anh là công cụ cực kỳ hiệu quả để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, trong đó có câu điều kiện. Nếu bạn đang tìm sơ đồ tư duy câu điều kiện thì bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn. Cùng IELTS Vietop tìm hiểu và lưu lại ngay nhé!

Sơ đồ tư duy câu điều kiện là gì?

Sơ đồ tư duy (Mind map) là cách ghi chép, hệ thống kiến thức dưới dạng sơ đồ, hình ảnh, hình minh họa, nhằm phát huy tối đa chức năng của bộ não để ghi nhớ kiến thức lâu dài và hiệu quả. 

sơ đồ tư duy câu điều kiện

Sơ đồ tư duy câu điều kiện giúp cho người học tiếng Anh hiểu được toàn bộ kiến thức một cách bao quát nhất. Qua những hình ảnh và màu sắc bắt mắt, người học sẽ dễ nhớ kiến thức. Khi nhìn vào sơ đồ tư duy câu điều kiện, chúng ta sẽ thấy ngay được các loại câu điều kiện 0, 1, 2, 3 và hỗn hợp, cấu trúc cũng như cách sử dụng của chúng.

Hiện nay có khá nhiều công cụ giúp người học thiết kế sơ đồ tư duy như: Canva, Draw.io, Coggle, Mindmeister, MindMup, Simple Mind, Edraw Mindmaster, Mind42, … Bên cạnh đó, việc tự thiết kế sơ đồ tư duy cho mình cũng rất hiệu quả và phát huy tối đa sự sáng tạo của bản thân.

Tham khảo:

Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cách thiết kế sơ đồ tư duy câu điều kiện dễ học

Việc thiết kế sơ đồ tư duy câu điều kiện bao gồm 4 bước cơ bản.

Bước 1: Xác định ý chính của sơ đồ

Ý chính là những ý lớn của chủ đề bạn muốn triển khai. Giả sử với câu điều kiện, ý chính sẽ là “Câu điều kiện”. Nó được đặt ở vị trí trung tâm, như là cột mốc để hướng ra những ý khác. 

Bạn nên trình bày kèm theo hình minh họa cho “Câu điều kiện” sao cho thật nổi bật. Điều đó giúp kích thích được thị giác, làm não bộ phản ứng nhanh hơn, kích thích sự liên tưởng và suy nghĩ, tạo sự liên kết trong chủ đề.

Ngoài ra, nếu bạn cẩn thận thì hãy phác thảo chủ đề trước khi bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy.

Tham khảo:

Câu điều kiện loại 0: công thức, cách dùng, bài tập vận dụng

Câu điều kiện loại 1: cách dùng, công thức, bài tập vận dụng

Câu điều kiện loại 2: công thức, cấu trúc, bài tập vận dụng

Nắm chắc câu điều kiện loại 4 chỉ trong 5 phút kèm bài tập

Bước 2: Chọn từ khóa thích hợp

Kiến thức thường được trình bày dưới dạng văn bản dài, đầy đủ. Khi đưa vào sơ đồ tư duy, bạn cần xác định những từ khóa chính “key word” chắt lọc và đầy đủ nhất. Từ khóa là từ có chính, có thể khái quát được toàn bộ nội dung, nhắc đến nó chúng ta có thể liên tưởng ngay kiến thức được nhắc đến. 

Với sơ đồ tư duy câu điều kiện, bạn có thể để một số từ khóa như: câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3, câu điều kiện hỗn hợp, đảo ngữ câu điều kiện, trường hợp khác, … 

Key word được đặt trên các nhánh với những màu sắc khác nhau.

sơ đồ tư duy câu điều kiện

Bước 3: Thêm nhánh chính phụ cho sơ đồ tư duy

Sau khi bạn đã phác thảo được ý chính cũng như các từ khóa, hãy bắt đầu vẽ các nhánh chính cho chủ đề. Từ hình ảnh trung tâm, vẽ các nhánh chính tương ứng với các ý lớn, từ đó vẽ các nhánh phụ với các ý phụ từ nhánh chính. 

Đặc điểm quan trọng của sơ đồ tư duy là tính thẩm mỹ, vì thế bạn không nên vẽ những đường thẳng vì sẽ gây nhàm chán. Thay vào đó, hãy vẽ những đường cong mềm mại như nhánh cây, vừa dễ vẽ vừa bắt mắt hơn rất nhiều.

sơ đồ tư duy câu điều kiện

Bước 4: Thêm hình ảnh minh họa và màu sắc

Đây là bước phát huy được tính sáng tạo của bạn, vẽ thêm những hình minh họa và màu sắc dễ nhìn, dễ hình dung. Khi tiếp xúc với hình ảnh, bộ não xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn nhiều so với văn bản thông thường.

Càng nhiều hình ảnh sinh động, trực quan, kiến thức càng dễ được tiếp nhận và nhớ lâu dài. Nhìn vào hình ảnh, bạn có thể liên tưởng ngay tới kiến thức đằng sau đó. Do đó, thay vì ghi nhớ những văn bản đầy chữ, khô khan thì bạn có thể nhớ tới hình ảnh và lập tức nghĩ tới kiến thức. Điều này giúp cho bạn nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc sử dụng màu sắc cũng giúp bạn đánh dấu, phân loại, tổng hợp và trình bày thông tin hiệu quả. Nó còn giúp sơ đồ tư duy của bạn bắt mắt và độc đáo hơn nhiều.

Khi vẽ sơ đồ tư duy câu điều kiện, phần trung tâm và các từ khóa cần được làm nổi bật bằng các màu sắc rực rỡ. Tô đậm các nhánh chính, làm mỏng các nhánh phụ và vẽ hình minh họa cho những ví dụ, …

Trên đây là sơ đồ tư duy câu điều kiện và một số những mẹo nhỏ để bạn có thể tự vẽ cho mình một sơ đồ tư duy hiệu quả. Hãy nhanh tay lưu lại để học nhé! Luyện thi IELTS Vietop chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra