Cách học từ vựng IELTS nhớ lâu trong kì thi IELTS

IELTS Vietop IELTS Vietop
14.12.2019

Học từ vựng Tiếng Anh là một trong những nhiệm vụ thử thách nhất cho các sĩ tử trong quá trình luyện thi IELTS. Biết được càng nhiều từ vựng thì khả năng nghe, nói, đọc, viết, của bạn cũng sẽ tăng lên.

Vì thế, hãy cùng Vietop tham khảo bài viết về cách học từ vựng IELTS dưới đây để tìm được cách học phù hợp nhất cho mình nhé.

Phương pháp học từ vựng nhớ lâu trong kì thi IELTS
Phương pháp học từ vựng nhớ lâu trong kì thi IELTS

Xem các bài viết liên quan được quan tâm đọc nhiều nhất tại đây:

Review Sách Focus on Academic Skills for IELTS

[Chia sẻ] Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc 2 tháng cho bạn chuẩn bị thi

IELTS Writing task 1

Tầm quan trọng của từ vựng trong kì thi IELTS

Từ vựng giống như xương sống, bộ khung trong tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung, giúp chúng ta dễ dàng truyền tải thông điệp, lời nói và suy nghĩ của bản thân đến mọi người. 

Trong bốn kỹ năng Listening, IELTS Reading, WritingSpeaking, từ vựng đều đóng vai trò là chìa khóa quan trọng giúp bạn chinh phục thành công kỳ thi IELTS với điểm số cao. Đặc biệt, từ vựng chiếm tổng 25% số điểm trong bài thi IELTS Writing và IELTS Speaking.

Sở hữu vốn từ vựng đa dạng có thể giúp bạn giao tiếp, nghe hiểu tiếng Anh tốt hơn. Do đó, việc học từ vựng là điều cần thiết. Chuẩn bị từ vựng trước khi bắt đầu một cuộc thi chưa bao giờ dễ dàng vì bạn sẽ không bao giờ biết được bao nhiêu từ vựng là đủ. 

Một số khó khăn trong khi học từ vựng mà các bạn học thường gặp phải là:

 • Vấn đề “học trước quên sau”, không ghi nhớ lâu được từ vựng
 • Bị nhầm lẫn nhiều từ vựng có phát âm tương tự nhau
 • Biết từ và nghĩa của từ nhưng phát âm không chuẩn, khiến không thể nghe được trong bài Listening và nói không đúng trong bài Speaking
 • Học được từ vựng nhưng không biết dùng khi nào hoặc hiếm khi dùng

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tiêu chí đánh giá từ vựng trong IELTS

Cách xử lí khi gặp topic không biết trong IELTS Speaking

Collocations

Collocations là tiêu chí đánh giá về độ thành thạo trong việc sử dụng đa dạng các cụm từ. Thay vì chỉ dùng các từ đơn, sử dụng các cụm từ hay được đi kèm với nhau như người bản xứ trong tiếng Anh có thể giúp bạn đạt được một điểm cộng trong mắt giám khảo đấy.

Ví dụ: 

 • Pay attention: Chú ý
 • Make an effort: Cố gắng
 • Fast food: Đồ ăn nhanh
 • Make a phone call: Gọi điện thoại

Connotation

Connotation là tiêu chí đánh giá ý nghĩa của từ được sử dụng, liệu từ đó được sử dụng theo nghĩa bóng, nghĩa tiêu cực, nghĩa tích cực hay nghĩa chung chung không cụ thể.

Ví dụ: Cùng một nghĩa là tạm dừng, thư thái, e dè nhưng:

 • Laid-back (a) mang ý nghĩa tích cực: thư thái
 • Inactive (a) mang ý nghĩa chung chung: ngừng hoạt động
 • Lazy (a) mang ý nghĩa tiêu cực: Lười biếng

Less common, idiomatic words or expressions

Đây là tiêu chí đánh giá về độ đa dạng của vốn từ, đặc biệt là những từ và cụm từ ít phổ biến với những người học tiếng Anh. 

 • Idiomatic – Natural to a native speaker: là cách bạn sử dụng từ vựng diễn đạt tự nhiên như người bản xứ.
 • Less common – Less commonly used by learners of English: là cách bạn sử dụng những từ vựng ít thông dụng bởi người học tiếng Anh, chứ không phải là ít phổ biến với người bản xứ.

Chính vì vậy, thay vì sử dụng những từ quá khó hiểu và ít xuất hiện, bạn có thể tập trung cải thiện vốn phrases và collocations của mình.

Xem thêm: Khóa học IELTS 1 kèm 1 – Chỉ 1 thầy và 1 trò chắc chắn đạt điểm đầu ra

Các phương pháp học từ vựng hiệu quả

Nghe và đọc Tiếng Anh từ nhiều nguồn

Phương pháp này phù hợp với các bạn có nhiều thời gian học Tiếng Anh và ưa thích khám phá điều mới.

Các nguồn đọc có thể là tạp chí, tiểu thuyết, báo điện tử hoặc đơn giản là sách tiếng Anh về lĩnh vực bạn quan tâm như nhiếp ảnh, nấu ăn, xếp giấy,… Nguồn nghe có thể từ các video trên youtube về các vấn đề bạn thích hay là các bộ phim ưa thích của bạn.

Khi nghe hay đọc Tiếng Anh từ các chủ đề hấp dẫn bản thân, bạn sẽ tiếp thu từ mới một cách rất dễ dàng vì việc học không những bớt nặng nhọc mà còn mang tính giải trí nữa.

Học theo chủ đề

Khi nhóm từ vựng thành từng chủ đề, khả năng ghi nhớ từ vựng và liên kết giữa các từ sẽ được nâng lên đáng kể. Việc học từ theo chủ đề cũng giúp bạn dễ dàng ôn lại các kiến thức cần thiết vì thông tin được hệ thống rõ ràng. 

Đặc biệt, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong phần thi IELTS Speaking và Writing vì nội dung thi sẽ được ra theo chủ đề. Một số quyển sách bạn có thể sử dụng là “Cambridge Vocabulary for IELTS” và “Barron’s Essential Words for IELTS”.

Xem thêm: 3000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất

Đặt câu với các từ vựng vừa học

Nhớ mặt từ vựng chưa bao giờ là đủ, nhất là khi các bạn phải vận dụng từ mình biết để ứng biến trong phần thi IELTS Speaking và Writing. 

Vì vậy, sau khi học từ, bạn phải đặt câu tương ứng với chúng để ghi nhớ từ vựng lâu, cũng như cách áp dụng từ vào các hoàn cảnh, cấu trúc ngữ pháp phù hợp. 

Tuy nhiên, việc đặt câu cũng nên tham khảo từ các nguồn tài liệu chính thống để tránh việc đặt câu quá chung chung hoặc dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh.

Xem thêm:

Học các từ có cùng nguồn gốc (Word Family)

Trong quá trình học tiếng anh, việc bạn gặp một từ mới hoàn toàn nhưng nhớ man mán là đã từng gặp ở đâu đó rồi là trường hợp phổ biến. Các từ có thể là dạng khác của nhau. Cho nên khi học một từ mới, bạn nên tìm hiểu cả những dạng danh từ, động từ, tính từ,… khác của nó bởi vì bạn sẽ có thể nhớ nhanh những từ cùng gốc.

Học các từ có cùng nguồn gốc

Ví dụ: satisfaction, satisfy, satisfying, satisfied, satisfactory, satisfactorily,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng Corpus để tra Word Family. Corpus được biết đến là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể dùng để tra cứu rất nhiều khía cạnh khác nhau của một từ hoặc một cụm từ.

Một chức năng cực kỳ ‘cool ngầu’ của Corpus là tra gốc từ.

Ví dụ, như ở hình, mình đang tra gốc -anim- (hình 1). Mình muốn biết tất cả các từ trong tiếng Anh có gốc này, nên mình sẽ gõ vào ô tìm kiếm và gõ *anim*. Kết quả như hình (2) dưới đây. Ngoài ra, bạn còn có thể tra luôn được Definition, collocations và nhiều thông tin khác (Hình 3).

corpus

Hình 1

corpus 1

Hình 2

corpus 2

Hình 3

Ứng dụng:

 • Đây là một công cụ hữu dụng để học tiếng Anh theo gốc từ.
 • Hỗ trợ phần Use of English cho các bạn đang thi HSG, thi C1-C2 etc.

Ghi lại từ đã học và ôn tập thường xuyên

Việc thường xuyên ôn lại các từ vựng đã học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành vốn từ của bạn. 

Ghi lại từ đã học và ôn tập thường xuyên
Ghi lại từ đã học và ôn tập thường xuyên

Với sự trợ giúp của công nghệ, các bạn không cần phải đem khư khư sổ từ vựng để lôi ra học như thế hệ anh chị đi trước, mà có thể lưu vào điện thoại và dùng các ứng dụng từ vựng để vừa có thể ôn bài và chơi trò chơi liên quan đến từ vựng.

Tuy nhiên đối với các bạn dễ bị mất tập trung, việc sử dụng công nghệ có thể là con dao hai lưỡi. Một số app học từ vựng phổ biến được nhiều người sử dụng có thể kể đến như sau: Duolingo, Memrise, Quizlet, Elsa…

Xem thêm: Top 10 kênh Youtube tự học IELTS 4 Kỹ năng dành cho bạn

Dùng âm thanh tương tự để tạo liên kết cho từ mới

Giả sử các bạn có một từ mới như sau “melon” có nghĩa là quả dưa, trước khi học cách dùng bạn phải tìm cách nhớ nó trước đã. Bằng cách tìm từ tiếng việt đồng âm để biến từ trên thành một câu tiếng việt, bạn sẽ lưu từ này nhanh hơn và lâu hơn vào não bộ.

Dùng âm thanh tương tự để tạo liên kết cho từ mới
Dùng âm thanh tương tự để tạo liên kết cho từ mới

Từ “melon” có thể tạo thành câu như sau: “con mèo lớn nhanh vì ăn quả dưa”. Câu chuyện bạn đặt có thể hơi vô lý một chút, nhưng bằng cách này bạn đã ra lệnh cho não ghi từ này vào vùng nhớ lâu và gắn nó với các hình ảnh quen thuộc. Tất nhiên, sau khi nhớ từ, các bạn cũng cần phải áp dụng triệt để các phương pháp học từ bên trên để có thể biến từ mới thực sự là của mình và có thể sử dụng trong kì thi IELTS.

Một số tài liệu bạn nên tham khảo để nâng cao vốn từ vựng IELTS của mình.

Hi vọng với những chia sẻ phương pháp học từ vựng nhớ lâu trong kì thi IELTS ở trên sẽ giúp bạn học từ vựng IELTS một cách hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra