Cách làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing giúp bạn đạt 8.0 dễ dàng

Hiệp
08.06.2021

Sự khác biệt về ngôn ngữ giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng mà bản thân đang học cũng mang lại khá nhiều bất cập cho người học. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến việc sử dụng ngoại ngữ nhất là trong hai kĩ năng Nói và Viết vì người bản ngữ thường hay tự quy chụp rằng văn phong của cả hai là giống nhau.

Việc nắm bắt rõ nguyên tắc ngôn ngữ được cho là mối ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu dấn thân vào con đường học tập một ngoại ngữ. Sau đây IELTS Vietop xin giới thiệu vài mẹo nhỏ về cách làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing giúp bạn đạt IELTS 8.0 dễ dàng hơn.

Bạn có thể xem thêm:

Trong quá trình luyện thi IELTS cũng như là học Tiếng Anh, bạn phải hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của ngôn ngữ này. Chúng ta có thể viết 2 câu trong Tiếng Việt như sau:

(1) Bố mẹ cần giáo dục con trẻ trở thành những công dân gương mẫu.

(2) Giáo dục ở Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong nhiều năm qua.

Sự khác biệt ngôn ngữ giữa Tiếng Anh và Tiếng Việt nằm ở cấu trúc và bản chất của từ và cả ở cách viết. Nếu như ở Tiếng Việt từ “giáo dục” đều chỉ động và danh từ thì Tiếng Anh động từ được viết là educate còn danh là education.

Cách làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing
Cách làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing

Trong Tiếng Anh, phạm trù ngữ pháp này còn gọi là WORD FORM (DẠNG THỨC CỦA TỪ) với những tiền tố (prefix) và hậu tố (suffix) để cấu thành nên danh từ, động từ, tính từ. Và các dạng của chúng đều khá đa dạng:

  •  danh từ: -tion/-sion, -ment, -ty, -ess/-ness, -ance/ence, -er/or, -ist, …
  • động từ: -ize, -ate, en, ify, …
  • tính từ: -al/ -ive/ -ous/ -ble/ -ful, …

Ngoài ra còn một số đuôi khác nữa, nhưng các đuôi trên là hay gặp nhất và đại diện cho nhóm từ đó. Tiếng Anh có những trường hợp ngoại lệ, kiểu như “implement” thì là động từ, “alternative” là danh từ và “arrival” là danh từ; nhưng các trường hợp này là khá ít và có thể thuộc lòng được do sử dụng nhiều lần.

Nếu bạn đang còn băn khoăn vướng mắc về ngữ pháp mà khó học bạn có thể tham gia Group tự học IELTS 8.0 để được sự giúp đỡ từ bạn bè cộng đồng và thầy cô nhé. Bên cạnh đó bạn có thể xem thêm về “khóa học IELTS tại TPHCM” nếu thực sự cần thiết.

Dưới đây là một số quy tắc học cơ bản như sau:

1. Học cách dùng liên từ (conjunctions)

Trong Tiếng Anh, có rất nhiều từ dùng để nối (liên từ). Các từ này bắt đầu một vế phụ trong câu, có chức năng là đưa thêm thông tin. Đằng sau các từ nối là các cách dùng khác nhau:

  • Dùng với một câu (S+V): đây là các từ mà đằng sau nó phải là một vế câu với đầy đủ các thành phần chủ ngữ + vị ngữ

Ví dụ:

If he (S) keeps (V) asking me for that cup of tea. I’ll smash something immediately.

Even though my sister (S) was (V) exhausted from all the housework, she still manages to finish her essay for early submission.

  • Dùng với một danh từ/ động từ V-ing

Ví dụ:

Despite his physical handicap, he was the most successful businessman of the year.

Without acquiring tertiary education training, one should not land well-paid job.

Ở các câu trên, chúng ta thấy sự biến mất của động từ được chia. Thay vào đó, đằng sau các liên từ, các danh từ và động từ V-ing được sử dụng.

2. Xác định động từ chính và phụ

Các câu viết trong IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung đều chủ yếu theo các công thức sau:

S + V

S + V + O

S + V+ A

Động từ chính của câu là động từ có mối quan hệ trực tiếp với chủ ngữ chính và chỉ chia động từ chính bằng ngữ pháp đúng của câu. Tuy nhiên, các động từ khác được nối với các danh từ phụ, hoặc nối không trực tiếp với danh từ chính trong câu sẽ chỉ là động từ phụ. Đối với các động từ này, chúng ta sẽ để ở một trong 2 dạng (to V và V-ing)

Hãy lấy ví dụ câu sau:

Những người dân sống ở thành thị có xu hướng chọn phương tiện công cộng.

Các bạn có thể thấy, trong câu này có tổng cộng là hai động từ. Song, sống chỉ là động từ phụ bổ nghĩa cho danh từ chính là người dân. Động từ chính trong bài là có. Chúng ta không thể viết:

Citizens live in the urban area have the propensity for commuting by public transports. (Lỗi sai: một câu không thể có hai động từ)

Thay vào đó, chúng ta phải viết:

Citizens living in the urban area have the propensity for commuting by public transports..

Lưu ý: Khi chúng ta thêm vào một động từ trong câu, hãy tự xác định là nó phục vụ mục đích gì, và nó có nối trực tiếp với chủ ngữ chính không. Nếu không thì, nó sẽ phải được xử lý theo một trong 2 cách là: to V và V-ing.

Xem thêm: Luyện thi IELTS 1 kèm 1 tại TPHCM chất lượng tốt- hiệu quả rõ ràng

3. Chia động từ sau đại từ quan hệ

Một khái niệm khác mà các học viên cần chú ý trong Tiếng Anh chính là đại từ quan hệ với chức năng chính là dùng để mở nghĩa cho 1 danh từ và nối dài câu. Dịch nghĩa ra là “mà”.

Ví dụ: Xã hội đang thiếu những người mà quan tâm tới vệ sinh môi trường.

Những điều kiện mà các nhà tuyển dụng yêu cầu rất nhiều và khắt khe.

Sau đại từ quan hệ, các bạn có 2 trường hợp xử lý: sử dụng 1 động từ hoặc mở ra thêm 1 câu để giải thích thêm. Dù thế nào, thì phần động từ vẫn phải được chia trong mệnh đề quan hệ.

4. Đằng sau giới từ là động từ V-ing hay là danh từ

Đây là một quy tắc đơn giản nhưng luôn phải ghi nhớ trong việc học ngoại ngữ. Ngoại trừ từ “to”, nếu các bạn sử dụng một động từ ở đằng sau một đại từ,

hay để nó ở dạng V-ing. Ví dụ:

 My sister is excellent at make handicraft (sai)

Hãy viết: My sister is excellent at making handicraft.

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng rằng các bạn có thể vận dụng và làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing. Chúc các bạn học tật tốt và thành công nhé!

Bài viết liên quan:

How to Organize the Essay Well in IELTS Writing Task 2?
Cách sắp xếp ý tưởng (Organizing Ideas) trong IELTS Writing giúp bạn đạt điểm cao
Để có một bài Writing Task 2 hoàn chỉnh bạn cần sắp xếp ý tưởng (Organizing Ideas) để có một bài hoàn chỉnh và hay. Hãy cũng IELTS Vietop tìm hiểu cách sắp xếp ý tưởng như thế nào...
Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 23-01-2021
Đề bài và bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 23-01-2021. Mời các bạn bài mẫu mà VIETOP đã viết dưới đây nhé! Nội dung chính Task 1Đề bàiTask 2 Đề bàiSampleVocab Task 1 Đề bài The...
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020
IELTS Vietop giới thiệu đến bạn bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020. Giúp các bạn học viên và mọi người nắm bắt xu hướng đề thi IELTS Writing task 1 và 2 trong tháng 12....
Đề IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 07-03-2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 07-03-2020
Đề bài và bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 07-03-2020. Các bạn tham khảo để ôn luyện thi IELTS phần writing thật tốt nhé nhé. Nội dung chính Task 1Task 21. Sample essay2. Vocab highlights3. Structure...
Samle Essay đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 23/05/2019
BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 NGÀY 23/05/2019
Task 2: In many cities, there is little control on the design and construction of new houses. Some people think that people can choose to build houses in their own styles instead of building them with the same style...
Sử dụng BÚT CHÌ hay BÚT BI trong bài thi IELTS Writing
Sử dụng BÚT CHÌ hay BÚT BI trong bài thi IELTS Writing
Bạn đã trải qua một thời gian dài để luyện thi IELTS và gần tới ngày thi nhưng bạn phân vân nên sử dụng BÚT CHÌ hay BÚT BI trong bài thi IELTS Writing, trong bài viết ngày hôm...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0