IELTS General là gì? Giải đáp thắc mắc về IELTS General

Nhiều bạn khi chuẩn bị ôn thi IELTS đều sẽ lúng túng giữa việc thi IELTS Academic (dạng thi tổng hợp) hay IELTS General Training (dạng thi tổng quát). Bài viết dưới đây mình sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa 2 loại bài này cũng như chi tiết về bài thi IELTS General Training.

IELTS-la-gi


IELTS là đề thi giúp đánh giá trình độ tiếng Anh qua 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chứng chỉ này được công nhận trên khắp thế giới và hơn 1000 trường đại học, tổ chức giáo dục công nhận là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín.

IELTS General Training là một dạng bài thi của IELTS, dành cho những ai muốn xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh và thông qua bài thi này sẽ đánh giá được trình độ tiếng Anh của người thi có đáp ứng được đủ vốn ngôn ngữ để có thể sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không

Bạn có thể xem thêm 12 Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS ( bài viết này giúp bạn hiểu rõ giá trị của bằng IELTS).

Cấu trúc IELTS General 

IELTS-General-la-gi


Như đã nói IELTS General Training là một dạng bài thi của IELTS vì vậy cấu trúc thi IELTS General Training cũng sẽ có 4 phần thi: nghe, nói, đọc, viết. Và ở phần nghe và nói thì IELTS General Training và IELTS Academic là giống nhau, còn phần Viết và Đọc sẽ khác nhau. Phần Viết của IELTS General Training sẽ là viết thư còn IELTS Academic sẽ là biểu đồ.

Nghe - Listening

Thời gian thi là 40 phút và bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi trong 4 phần không chia đều nhau

 • Phần 1: Một cuộc hội thoại giữa hai người trong ngữ cảnh hàng ngày trong xã hội.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh thường ngày, ví dụ giới thiệu về bảo tàng hay 1 địa điểm nào đó.
 • Phần 3: Một cuộc đàm thoại giữa hai đến bốn người nói về chủ đề mang tính chất học thuật, ví dụ trong 1 lớp học thầy giảng bài cho trò hay bàn luận về 1 vấn đề.
 • Phần 4: Một bài độc thoại về một chủ đề mang tính chất học thuật, ví dụ như một bài giảng đại học.

Lưu ý: Chỉ được nghe duy nhất 1 lần và mức độ khó sẽ tăng dần qua các phần, giọng của người nói đa dạng, từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Úc, Anh, Canada ...

Nói - Speaking

Thời gian làm bài khoảng 11 - 15 phút và chia làm 3 phần

 • Phần 1 ( 4-5 phút): Giám khảo sẽ hỏi những câu khá đơn giản như về bản thân, gia đình, công việc hay sở thích. 
 • Phần 2: Bạn sẽ nhận một thẻ có ghi đề tài cụ thể trên đó và bạn sẽ nói về đề tài đó. Bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để nói. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi liên quan về đề tài đó
 • Phần 3: Bạn sẽ nhận thêm một vài câu hỏi xoay quanh đề tài ở phần 2. Phần này giúp bạn thể hiện với giám khảo về những ý tưởng sáng tạo, trừu tượng để gây ấn tượng tốt. Phần này khoảng 4-5 phút

Đọc - Reading

So với IELTS Academic thì phần đọc của IELTS General Training sẽ ngắn và dễ hơn rất nhiều. Phần thi này có thời gian 60 phút với 3 phần và 40 câu hỏi

 • Phần 1: Có hai hoặc ba văn bản thực tế ngắn.
 • Phần 2: Phần này có hai văn bản thực tế ngắn tập trung vào các chủ đề công việc.
 • Phần 3: Có một văn bản dài hơn với độ khó cao hơn 2 phần trên. Bài đọc này sẽ ở mức độ khó tương đương bài đọc số 1 của IELTS ACADEMIC.

Lưu ý: đề thi sẽ được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí,... là những tài liệu mà bạn sẽ thường gặp hàng ngày và gần gũi với đời sống ở các nước sử dụng tiếng Anh. Vì vậy hãy chăm chỉ đọc tạp chí nước ngoài nhé.

Nhận tư vấn khóa học qua điện thoại ngay

Viết - Writing

Phần thi này sẽ có 60 phút để làm bài, chia làm 2 phần

 • Phần 1: Sẽ có một tình huống và yêu cầu bạn viết một lá thư để hỏi, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích trong 150 từ.
 • Phần 2: Yêu cầu viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, tranh luận hay 1 vấn đề nào đó. Bạn sẽ trình bày quan điểm, ý kiến của bản thân về vấn đề đó.

Cách chấm điểm IELTS General

Cách chấm điểm IELTS General Training phần Nghe và Đọc

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General training. Các bạn có thể thấy khác nhau cách tính điểm ở kỹ năng reading.

 Bảng điểm chuẩn quy đổi IELTS reading và listening

Bảng điểm chuẩn quy đổi IELTS reading và listening

Cách chấm điểm IELTS General Training phần Viết và Nói

Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh để chấm điểm IELTS cho bài thi Viết và Nói.

Bài thi Viết sẽ gồm 2 task:

 • Task 1: Task Achievement - Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi
 • Task 2: Task Response - Khả năng trả lời bài thi

Cả 2 task trên sẽ đều đánh giá tính gắn kết - kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Bài thi Nói giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ - Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Xem thêm khóa học IELTS General đang được nhiều học viên theo học tại Vietop: https://www.ieltsvietop.vn/khoa-hoc/ielts-general/

Trên đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm thi IELTS General. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn phần thi này và có quyết định cho phần thi IELTS của mình. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ

 1. MỤC ĐÍCH HỌC IELTS CỦA BẠN?

  ĐẶT LỊCH HẸN

 2. BẠN MUỐN KIỂM TRA Ở TRUNG TÂM NÀO?

Bình luận

Bình luận