IELTS General là gì? Giải đáp thắc mắc về IELTS General

IELTS Vietop
14.09.2021

Nhiều bạn khi chuẩn bị ôn thi IELTS đều sẽ lúng túng giữa việc thi IELTS Academic (dạng thi tổng hợp) hay IELTS General Training (dạng thi tổng quát). Bài viết dưới đây Vietop sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa 2 loại bài này cũng như chi tiết về bài thi IELTS General Training.

Xem thêm các bài viết liên quan được xem nhiều nhất:

A. Định nghĩa bài thi IELTS General / IELTS General Training 

IELTS-la-gi

IELTS là đề thi giúp đánh giá trình độ tiếng Anh qua 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chứng chỉ này được công nhận trên khắp thế giới và hơn 1000 trường đại học, tổ chức giáo dục công nhận là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín.

IELTS General Training là một dạng bài thi của IELTS, dành cho những ai muốn xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh và thông qua bài thi này sẽ đánh giá được trình độ tiếng Anh của người thi có đáp ứng được đủ vốn ngôn ngữ để có thể sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không.

Bạn có thể xem thêm 12 Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS (bài viết này giúp bạn hiểu rõ giá trị của bằng IELTS).

B. Cấu trúc IELTS General 

Về hình thức bài thi IELTS gồm có 4 phần đó là Listening (nghe), Speaking (nói), Reading (đọc), Writing (viết).

Như đã nói IELTS General Training là một dạng bài thi của IELTS vì vậy cấu trúc thi IELTS General Training cũng sẽ có 4 phần thi: nghe, nói, đọc, viết. Và ở phần nghe và nói thì IELTS General Training và IELTS Academic là giống nhau, còn phần Viết và Đọc sẽ khác nhau. Phần Viết của IELTS General Training sẽ là viết thư còn IELTS Academic sẽ là biểu đồ.

1. Nghe – Listening

Thời gian thi là 40 phút và bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi trong 4 phần không chia đều nhau.

 • Phần 1: Một cuộc hội thoại giữa hai người trong ngữ cảnh hàng ngày trong xã hội.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh thường ngày, ví dụ giới thiệu về bảo tàng hay 1 địa điểm nào đó.
 • Phần 3: Một cuộc đàm thoại giữa hai đến bốn người nói về chủ đề mang tính chất học thuật, ví dụ trong 1 lớp học thầy giảng bài cho trò hay bàn luận về 1 vấn đề.
 • Phần 4: Một bài độc thoại về một chủ đề mang tính chất học thuật, ví dụ như một bài giảng đại học.

Lưu ý: Chỉ được nghe duy nhất 1 lần và mức độ khó sẽ tăng dần qua các phần, giọng của người nói đa dạng, từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Úc, Anh, Canada …

2. Nói – Speaking

Thời gian làm bài khoảng 11 – 15 phút và chia làm 3 phần

 • Phần 1 ( 4-5 phút): Giám khảo sẽ hỏi những câu khá đơn giản như về bản thân, gia đình, công việc hay sở thích. 
 • Phần 2: Bạn sẽ nhận một thẻ có ghi đề tài cụ thể trên đó và bạn sẽ nói về đề tài đó. Bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để nói. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi liên quan về đề tài đó.
 • Phần 3: Bạn sẽ nhận thêm một vài câu hỏi xoay quanh đề tài ở phần 2. Phần này giúp bạn thể hiện với giám khảo về những ý tưởng sáng tạo, trừu tượng để gây ấn tượng tốt. Phần này khoảng 4-5 phút.

3. Đọc – Reading

So với IELTS Academic thì phần đọc của IELTS General Training sẽ ngắn và dễ hơn rất nhiều. Phần thi này có thời gian 60 phút với 3 phần và 40 câu hỏi.

 • Phần 1: Có hai hoặc ba văn bản thực tế ngắn.
 • Phần 2: Phần này có hai văn bản thực tế ngắn tập trung vào các chủ đề công việc.
 • Phần 3: Có một văn bản dài hơn với độ khó cao hơn 2 phần trên. Bài đọc này sẽ ở mức độ khó tương đương bài đọc số 1 của IELTS Academic.

Lưu ý: đề thi sẽ được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí,… là những tài liệu mà bạn sẽ thường gặp hàng ngày và gần gũi với đời sống ở các nước sử dụng tiếng Anh. Vì vậy hãy chăm chỉ đọc tạp chí nước ngoài nhé.

4. Viết – Writing

Bài thi IELTS Writing được chia thành 2 phần: Task 1 và 2
Bài thi IELTS Writing được chia thành 2 phần: Task 1 và 2

Phần thi này sẽ có 60 phút để làm bài, chia làm 2 phần

 • Phần 1 (Task 1): Sẽ có một tình huống và yêu cầu bạn viết một lá thư để hỏi, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích trong 150 từ.
 • Phần 2 (Task 2): Yêu cầu viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, tranh luận hay 1 vấn đề nào đó. Bạn sẽ trình bày quan điểm, ý kiến của bản thân về vấn đề đó.

C. Cách chấm điểm IELTS General

Cách chấm điểm ở từng phần thi sẽ khác nhau, cùng tìm hiểu cách chấm điểm từng phần trong bài thi IELTS General như thế nào nhé!

1. Cách chấm điểm IELTS General phần Nghe và Đọc

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General training. Các bạn có thể thấy khác nhau cách tính điểm ở kỹ năng reading.

 Bảng điểm chuẩn quy đổi IELTS reading và listening
Bảng điểm chuẩn quy đổi IELTS Reading và Listening

2. Cách chấm điểm IELTS General Training phần Viết và Nói

Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh để chấm điểm IELTS cho bài thi Viết và Nói.

Bài thi Viết sẽ gồm 2 task:

 • Task 1: Task Achievement – Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi
 • Task 2: Task Response – Khả năng trả lời bài thi

Cả 2 task trên sẽ đều đánh giá tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Bài thi Nói giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and AccuracyCách phát âmPronunciation. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Nếu bạn đã chọn xác định được mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu kế hoạch ôn luyện IELTS bằng cách lựa chọn cho mình một trung tâm luyện thi uy tín và được đánh giá cao về lộ trình học chuyên biệt phù hợp với mỗi học viên cũng như đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm như IELTS Vietop.

Để hiểu rõ hơn về lộ trình học IELTS phù hợp với bản thân và phương pháp giảng dạy F.O.C.U.S độc đáo tại Vietop bạn có thể để lại tin nhắn tại fanpage IELTS Vietop theo đường dẫn https://m.me/ieltsvietop/ hoặc đặt hẹn tư vấn theo mẫu nhé. 

Mời bạn tham khảo Lộ trình học Cấp tốc IELTS General 5.0 của khóa học IELTS General tại Vietop.

Lộ trình học Cấp tốc IELTS General 5.0 tại Vietop
Lộ trình học Cấp tốc IELTS General 5.0 tại Vietop

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Phần mềm học IELTS trên điện thoại miễn phí
Phần mềm học IELTS trên điện thoại giúp bạn tăng điểm nhanh
Bên cạnh cách học thông qua các trang web luyện IELTS thì hiện nay có rất nhiều phần mềm luyện IELTS trên điện thoại để hỗ trợ bạn đạt được số điểm mong muốn. Với những lợi thế nhỏ,...
10 tin nhắn Tiếng Anh khiến trái tim Crush tan chảy vào mỗi buổi sáng
10 tin nhắn Tiếng Anh khiến trái tim Crush tan chảy vào mỗi buổi sáng
“Con gái yêu bằng tai”, thật vậy nếu bạn đang quan tâm, tương tư cô nàng nào đó thích những điều lãng mạn, bạn hãy tham khảo ngay 10 tin nắn tiếng Anh cực “xịn” khiến trái tim nàng...
Xin học bổng thạc sĩ toàn phần – Không cần phải là “con nhà người ta”!
Kinh nghiệm xin học bổng Thạc sĩ toàn phần – Không cần phải là “con nhà người ta”!
Trích dẫn từ chia sẻ Kinh nghiệm Xin học bổng Thạc sĩ toàn phần từ giảng viên IELTS Vietop. “Vừa qua mình đã dành được học bổng toàn phần Hornby Scholarship – một học bổng danh giá hệ thạc...
Kinh nghiệm khi đi thi IELT mà bạn phải biết
Kinh nghiệm khi đi thi IELTS mà bạn phải biết
Kì thi IELTS là một kì thi có quy mô tổ chức khá chuyên nghiệp và quy củ, và đối với một số bạn đây có thể là kì thi lớn nhất mà bạn đã từng tham gia. Bài...
Tổng hợp mẫu CV Tiếng Anh giúp bạn cực kỳ nổi bật
Cách làm CV tiếng anh ấn tượng và các mẫu CV đẹp bạn có thể tham khảo
CV Tiếng Anh là một phần không thể thiếu của các ứng viên trong hồ sơ xin việc gửi cho nhà tuyển dụng của các công ty nước ngoài. Vì vậy trong bài viết này Vietop sẽ chia sẻ...
Học IELTS online như thế nào cho hiệu quả
Cách học IELTS online như thế nào cho hiệu quả?
Thực sự, việc học trực tuyến có khá nhiều điểm tích cực. Bài viết dưới đây nêu quan điểm Cách học IELTS online như thế nào cho hiệu quả? và có thể học IELTS online ở đâu? Với thời...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0