Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Tổng hợp kiến thức về Đại từ bất định trong Tiếng Anh

Trang Đoàn Trang Đoàn
09.02.2023

Đại từ bất định là một phần không thể thiếu trong Tiếng Anh mà người học cần biết. Để làm tốt các bài tập thì các bạn cần hiểu rõ về loại đại từ này. Hãy cùng Vietop tìm hiểu kỹ hơn về Đại từ bất định các bạn nhé!

Khái niệm về Đại từ bất định

Đại từ bất định Tiếng Anh là Indefinite pronouns, nằm trong số 7 đại từ mà mọi người thường dùng trong văn nói cũng như văn viết. Nó là các từ không phải dùng để chỉ một vật, hiện tượng cụ thể mà nó sử dụng để nói chung chung một đối tượng nào đó. Các đại từ bất định mà ai học Tiếng Anh cũng phải biết, ví dụ như someone, everyone, anything, …

indefinite pronouns

Ví dụ:

1. Someone just asked Tina but I told him Tina wasn’t there.

(Có ai đó vừa mới hỏi Tina nhưng tôi đã nói rằng Tina không có ở đây.)

2. Yesterday, everyone wore uniforms at school because there was the opening ceremony of the new school year.

(Hôm qua, mọi người đã mặc đồng phục tới trường bởi vì có lễ khai giảng năm học mới.)

Tham khảo: Đại từ nhân xưng (Personal Pronouns) – Phân loại và cách dùng

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Vị trí đại từ bất định nằm trong câu

Đại từ bất định có thể thực hiện nhiều chức năng trong câu, bao gồm chủ ngữ, tân ngữ.

Khi đảm nhận chức năng làm chủ ngữ:

Đại từ bất định + V + O

Ví dụ:

Everyone listens to her because she is very honest.

(Mọi người nghe cô ấy bởi vì cô ấy rất thật thà.)

Khi đảm nhận chức năng làm tân ngữ:

S + V + Đại từ bất định

Ví dụ:

He didn’t invite anyone in his class to the party yesterday.

(Anh ấy không mời bất kì ai trong lớp của anh tới bữa tiệc vào hôm qua.)

*Lưu ý: Đại từ bất định thường đứng sau các giới từ

Ví dụ:

She was talking to everyone but she seemed very confused.

(Cô ấy đang nói chuyện với tất cả mọi người nhưng cô ấy dường như rất bối rối.)

Cách dùng Đại từ bất định cần nắm

indefinite pronoun 1

Nhiều bạn vẫn còn bị nhầm lẫn nhiều bởi đại từ bất định trong câu, Vietop sẽ hướng dẫn cho các bạn cách dùng đúng nhất sau đây:

  • Động từ được chia ở dạng số ít nếu đại từ bất định giữ vai trò làm chủ ngữ trong câu.
  • Đại từ bất định có thể đứng trước tính từ trong một số câu hỏi khi đảm nhận chức năng làm chủ ngữ.
  • Có thể sử dụng ở dạng sở hữu cách với đại từ bất định dùng để chỉ người.
  • Dùng đại từ bất định ở vế câu không xuất hiện danh từ.

Ví dụ:

1. Everyone has to learn Maths at school because it is a compulsory subject.

(Mọi người đều phải học Toán ở trường, bởi vì nó là một môn học bắt buộc.) 

2. Is there anyone lovely in the dancing class?

(Có ai dễ thương ở trong lớp học nhảy không? )

3. Everyone’s thinking should be respected.

(Suy nghĩ của bất cứ ai cũng nên được tôn trọng.)

 4. Out of all my classmates at school, there’s only one that I love.

(Trong tất cả các bạn học ở trường tôi chỉ có duy nhất một người tôi yêu mến.)

Lưu ý: Khi muốn giải thích nghĩa của câu một cách rõ ràng, rành mạch hơn thì các bạn cũng có thể dùng cấu trúc sau:

Đại từ bất định + of + Noun Phrase

Tuy nhiên các Noun Phrase đó bắt buộc phải có “the” hoặc là những tính từ sở hữu “your”, “my”, “our”,…

Xem thêm:

 Các đại từ bất định thường gặp trong Tiếng Anh

indefinite pronouns 3

Sau đây là các đại từ bất định thông dụng nhất:

Chỉ ngườiChỉ sự vật, sự việcChỉ 2 người, sự vật, sự việcDùng chung
Everybody
Everyone
(Mọi người)
Everything
(Mọi thứ)
Both
(Cả hai)
All
(Tất cả)
Nobody
No one
(Không ai)
Nothing
(Không có gì)
Neither
(Cả hai đều không)
Another
(Người khác)
Someone
Somebody
(Ai đó)
Something
(Cái gì đó)
Either
(Một trong hai)
The other
(Người cuối cùng còn lại)
Anybody
Anyone
(Bất kỳ ai)
Anything
(Bất cứ điều gì)
Two others
(Hai người khác)
Each
(Mỗi)

Ngoài ra còn có các từ như: none, some, any, others, the others,…

Các đại từ bất định chỉ về số lượng

Đại từ bất định trong Tiếng Anh còn bao gồm đại từ chỉ số lượng, sau đây là bảng tổng hợp một số đại từ bất định chỉ số lượng:

Số ítSố nhiềuSố ít hoặc số nhiềuKhông đếm được
one (một)a few(một ít)
few (hầu như không có)
fewer (ít hơn)
many (nhiều)
several (một vài)
more (nhiều hơn)
most (hầu hết)
a little (một ít)
little (không)
less (ít hơn)
much (nhiều)

Lưu ý:

  1. Chia động từ ở dạng số ít cho những đại từ bất định ở cột “Số ít”.
  2. Chia động từ ở dạng số nhiều cho những đại từ bất định ở cột “Số nhiều”.
  3. Ở cột “Số ít hoặc số nhiều” chúng ta chia động từ như sau:
  • Chia số ít nếu đang chỉ danh từ không đếm được.
  • Chia số nhiều nếu đang chỉ danh từ đếm được số nhiều.
  1. Chia động từ ở dạng số ít ở cột “Không đếm được”.

Cách sử dụng đại từ bất định chỉ số lượng

Công thức:

Đại từ bất định chỉ số lượng + “of” + Noun Phrase (Cụm danh từ)

Trong đó:

Cụm danh từ đi sau các đại từ bất định chỉ số lượng phải xác định, điều này có nghĩa là chúng phải đi chung với mạo từ “the” hoặc tính từ sở hữu như “my, our, your,…”.

Ví dụ:

  • She took one of the books home.
  • Many think that the idol may come tonight.
  • She doesn’t know most of the students there.

Ôn tập kiến thức Đại từ bất định

Muốn học tốt thì việc giải bài tập là vô cùng quan trọng, vậy nên sau khi đã chia sẻ phần lí thuyết ở trên thì Vietop có một số bài tập để các bạn ôn luyện.

Bài tập

Exercise 1: Circle the best answer

1. My sister went shopping last week but she couldn’t buy ………..

A. nothing                    B. anything                 C. everywhere

2. Lan had ………. in her bag except for the book.

A. everything               B. anything                  C. somebody

3. Excuse me! There’s ………. in my soup. I think it’s an ant.

A. something                 B. anywhere                C. everywhere

4. He didn’t go ………. on his summer vacation.

A. nowhere                 B. somewhere               C. anywhere

5. My older brother thinks intelligent aliens might appear ………. in the universe.

A. anyone                  B. something                  C. nowhere

6. ………. replied his phone when I called two hours ago.

A. No one                       B. Anyone                 C. Nowhere

7. My father puts my bag ………. in his car but he doesn’t remember exactly where it is.

A. somewhere                   B. everywhere              C. anywhere

8. ………. ate my pie! Who? Who ate my pie?

A. Anything                   B. Somebody                   C. Anybody

9. My mother can’t see me tomorrow because I have ……….  very important to do.

A. somewhere                   B. something               C. nothing

10. ………. is more important than having a family.

A. Everyone                     B. Somewhere                 C. Nothing

Exercise 2: Choose the right indefinite pronoun

1. He would like (anything/ something) to play.

2. My mother knows (something/ nothing) about this news.

3. She hasn’t got (something/ anything) to eat at lunch.

4. They sold (everything/ anything) in the sales.

5. The boy didn’t ask (nothing/ anything).

6. Is there (something/ anything) amusing on your phone?

7. Their cat must be (somewhere/ anywhere).

8. There was a flood (anywhere/ somewhere) in Lao Cai.

9. My father would like to buy (anything/ something) for my mother.

10. My doctor did (everything/ somebody) to save many people.

Đáp án

Exercise 1:

1 – B

2 – A

3 – A

4 – C

5 – C

6 – A

7 – A

8 – B

9 – B

10 – C

Exercise 2:

1. something

2. nothing

3. anything

4. everything

5. anything

6. anything

7. somewhere

8. somewhere

9. something

10. everything

Trên đây là những kiến thức hay về Đại từ bất địnhVietop đã tổng hợp và chia sẻ cho tất cả các bạn học. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về chủ đề này để luôn học tốt môn Tiếng Anh nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra