Review sách Cambridge IELTS 8 – Ưu và nhược điểm

Trang Đoàn Trang Đoàn
04.03.2023

Dù đã được xuất bản khá lâu, bộ sách Cambridge IELTS 8 vẫn là một trong những tài liệu đáng tin tưởng nhất của người học IELTS. Bộ sách luyện thi IELTS của Đại học Cambridge đã trở thành một trong những cuốn sách “gối đầu giường” của các bạn đang luyện thi IELTS. Hãy cùng Vietop tìm hiểu và đánh giá về cuốn sách Cambridge IELTS 8 này nhé!

Tổng quan về cuốn sách Cambridge IELTS 8 

Cambridge IELTS 8 là một cuốn sách nằm trong bộ sách luyện thi IELTS kinh điển do Đại học Cambridge xuất bản. Cả bộ sách này đều được biên soạn theo format của đề thi IELTS thực tế.

Cambridge IELTS 8 được xuất bản năm 2013, là bộ đề thi khá sát thực tế ở thời điểm bấy giờ. Tuy nhiên sau 10 năm, format đề thi đã có sự thay đổi ít nhiều, nên cuốn sách này không còn là sự lựa chọn hàng đầu với những bạn chuẩn bị thi. 

Cuốn sách bao gồm 4 đề thi hoàn chỉnh với 4 kỹ năng: Listening, Speaking, ReadingWriting. Dù không còn phù hợp với format đề thi hiện tại nhưng Cambridge IELTS 8 vẫn là một nguồn tài liệu tốt cho cả 4 kỹ năng. 

Review sách Cambridge IELTS 8 - Ưu điểm và nhược điểm
Review sách Cambridge IELTS 8 – Ưu điểm và nhược điểm

Sau các đề thi là phần đáp án được trình bày rõ ràng. Tuy nhiên ngoại trừ phần Listening, các phần khác đều không có giải thích đáp án chi tiết. Vì vậy điều này khá khó khăn đối với các bạn tự học IELTS hay trình độ còn thấp.

Riêng phần bài nghe, cuốn sách có phần Script giúp các bạn dễ dàng kiểm tra đáp án, cũng như là tài liệu để luyện nghe và chép chính tả. Cách luyện này giúp bạn không những cải thiện kỹ năng nghe, mà còn giúp tăng kiến thức nền cho bạn đọc. 

Về ưu điểm, cuốn sách Cambridge IELTS 8 có một vài những ưu điểm nổi bật như:

  • Cuốn sách được viết theo format đề thi IELTS với đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết, với những chủ đề rất gần gũi và sát với thực tế. Khi làm các đề thi này, bạn sẽ được nâng cao kỹ năng cũng như nắm vững kiến thức nền. 
  • Ngoài phần đề thi, cuốn sách còn có phần đáp án giúp người học dễ dàng kiểm tra lại phần bài làm của mình. Bên cạnh đó, phần Listening có Script giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin và kiểm chứng đáp án. Phần Speaking và Writing cũng có các ý tưởng và bài mẫu cho các bạn tham khảo. 
  • Các bài đọc và nghe trong cuốn IELTS Cambridge 8 được lấy từ các nguồn uy tín như: Sách, báo, các bài nghiên cứu,… 

Bên cạnh những ưu điểm trên, cuốn sách vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: 

  • Cuốn sách chỉ là một trong những tài liệu giúp bạn luyện thi sát với đề thi thực tế, chứ không có phần bổ trợ kiến thức riêng. Bạn sẽ không tìm thấy phần từ vựng hay ngữ pháp được nhắc đến trong cuốn sách. Vì vậy trước khi làm bài, bạn sẽ cần phải học và tìm hiểu từ vựng, ngữ pháp theo chủ đề ở những cuốn sách khác. 
  • Cuốn sách có phần đáp án nhưng lại không có hướng dẫn lời giải chi tiết. Điều này khá khó khăn đối với các bạn mới bắt đầu học IELTS hay những bạn có band điểm thấp. 
  • Cuốn sách được viết bằng tiếng Anh 100%, vì vậy với những bạn mới tiếp cận sẽ cảm thấy khó  khăn và hạn chế khi sử dụng. 
  • Cuốn sách Cambridge IELTS 8 được xuất bản khá lâu, các chủ đề xuất hiện trong bài thi thực tế cũng đã thay đổi khá nhiều, nên cuốn sách này không phải là một tài liệu luyện thi số một đối với các bạn đang luyện thi cấp tốc. 

Cùng Vietop xem thêm những cuốn sách thú vị khác:

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cambridge IELTS 8 phù hợp với ai?

Vì đây là cuốn sách được xuất bản khá lâu, có nhiều ưu, nhược điểm khác nhau nên nó sẽ chỉ dành cho những đối tượng nhất định, ví dụ như: 

  • Các bạn đã đạt band điểm tầm 4.0 đến 5.0, có nhu cầu bổ sung thêm kiến thức nền để nâng band. 
  • Có nhu cầu rèn luyện các kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết cũng như tăng vốn từ vựng học thuật của mình thông qua các đề thi. 

Hướng dẫn tự học Cambridge IELTS 8 

Để tự học và nâng band điểm qua cuốn sách Cambridge IELTS 8 một cách hiệu quả, bạn cần có một phương pháp học đúng đắn. Cách học sẽ khác nhau nếu bạn đang ở các trình độ khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn học chi tiết cho từng kỹ năng đối với các đối tượng khác nhau:

Hướng dẫn tự học qua Cambridge IELTS 8 
Hướng dẫn tự học qua Cambridge IELTS 8 

Hướng dẫn học Listening qua Cambridge IELTS 8

Nếu bạn là một người bắt đầu làm quen với IELTS, hoặc kiến thức cơ bản còn nắm chưa chắc, hãy bắt đầu với việc luyện nghe và chép chính tả. Cách này giúp bạn vừa luyện nghe, vừa cải thiện phát âm, và vừa biết thêm nhiều từ vựng. Cuốn sách có phần script nên việc nghe chép chính tả cũng rất dễ dàng và tiện lợi.

Khi bạn đã có kiến thức nền tốt, hãy bắt đầu làm bài theo format đề thi nhé. Trước tiên hãy đọc kỹ đề bài và nhìn qua phần câu hỏi để nắm được nội dung bao quát của cả bài. Sau đó hãy nghe 1 lần và điền đáp án. Kết thúc phần nghe, check lại đáp án và nghe thêm nhiều lần nữa để xem lại đáp án mình sai nhé. 

Hướng dẫn học Reading qua Cambridge IELTS 8

Phần reading là một phần khó đối với những người mới học IELTS. Vì vậy ngoài việc có vốn từ vựng và ngữ pháp thật chắc chắn, bạn còn cần trang bị cho mình một vài tips làm bài cho từng loại đề nhé. 

Sau mỗi bài đọc, hãy ghi lại những từ mới và ngữ pháp khó để ôn tập và áp dụng vào các phần speaking và writing nhé!

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Anh

Hướng dẫn học Speaking qua Cambridge IELTS 8

Speaking là phần mà bạn cần phải luyện tập thường xuyên và phải có sự tự tin. Nếu bạn vẫn chưa dám luyện tập với người khác, hãy thử đứng trước gương và tự nói với mình xem sao nhé. Bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nói một cách nhanh chóng đấy!

Hướng dẫn học Writing qua Cambridge IELTS 8

Với phần writing, ngoài việc có khả năng vận dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp linh hoạt, bạn còn cần nắm được rõ cách để viết các dạng bài. Có nhiều dạng bài khác nhau trong IELTS writing. Trước khi bắt đầu viết, điều đầu tiên cần làm là phân tích đề bài, xác định chủ đề của bài là gì, dạng bài nào. Sau đó lên dàn ý để viết tránh lan man hoặc thiếu ý. 

Xem thêm:

Review sách Listen carefully

Trọn bộ Cambridge IELTS 1-15

Trên đây là giới thiệu và đánh giá về cuốn sách Cambridge IELTS 8 dành cho các bạn đọc. Ngoài ra, còn rất nhiều những cuốn sách và tài liệu hấp dẫn khác dành cho các các đang luyện thi IELTS. Hãy cùng Vietop xem ngay tại chuyên mục Tài liệu nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra