Review Cambridge IELTS 7 – Cuốn sách không thể bỏ lỡ

Trang Đoàn Trang Đoàn
29.03.2023

Đối với những người học IELTS, bộ sách Cambridge là một trong những tài liệu quan trọng và quen thuộc nhất. Dưới đây sẽ là review về cuốn sách Cambridge IELTS 7 dành cho bạn nào đang muốn sử dụng nhé!

Tổng quan về cuốn Cambridge IELTS 7

Cuốn sách Cambridge IELTS 7 thuộc bộ Cambridge IELTS do Trường Đại học Cambridge (Cambridge University Press) xuất bản. Bộ sách được biên soạn dựa trên hai format bài thi IELTS là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Hiện bộ sách này đang được xuất bản đến cuốn số 17. 

Review IELTS Cambridge 7 - Cuốn sách không thể bỏ lỡ
Review IELTS Cambridge 7 – Cuốn sách không thể bỏ lỡ

Về nội dung, cuốn Cambridge IELTS 7 gồm các phần sau: 

 • Bốn đề thi mẫu được biên soạn theo format bài thi IELTS Academic và hai đề thi mẫu dành cho bài thi IELTS General Training, bao gồm 4 phần: Listening, Reading, WritingSpeaking.
 • Cuối cuốn sách là đáp án các phần: Listening, Reading và phần script của bài nghe Listening. 
 • Bên cạnh đó, kèm theo cuốn sách còn có một bộ audio cho phần Listening
 • Một số bài viết mẫu theo đúng chuẩn cấu trúc của Writing. 

Về ưu điểm, hầu hết các cuốn trong bộ sách IELTS Cambridge đều có chung những mặt tốt như:

 • Được biên soạn sát với đề thi thật, nhất là những cuốn càng mới thì format thì càng giống với đề thi thật. 
 • Tất cả đề thi đều có đáp án chi tiết, sau khi làm xong bạn đọc có thể kiểm tra và đánh giá chính xác bài làm của mình. 
 • Phần Listening còn có cả Script, phần này bổ trợ cho các bạn rất tốt trong việc luyện nghe. 

Tuy nhiên, cuốn Cambridge IELTS 7 vẫn còn tồn tại một số nhược điểm mà bạn đọc cần lưu ý: 

 • Tất cả các cuốn IELTS của nhà Cambridge đều chỉ bao gồm đề thi và đáp án chứ không có phần kiến thức bổ trợ về từ vựng hay ngữ pháp. Điều đó có nghĩa là khi sử dụng các cuốn sách này mà gặp từ mới hay phần ngữ pháp mới, bạn sẽ cần tham khảo ở những cuốn sách khác. 
 • Cambridge IELTS 7 là cuốn sách được xuất bản năm 2012 – khá xa so với hiện tại. Vào thời điểm đó, cuốn sách có thể sát với đề thi thật nhưng hiện nay đã không còn phù hợp. Vì thế cuốn sách này chỉ giúp các bạn tham khảo.
 • Cuốn sách này được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh thay vì song ngữ Anh – Việt. Việc này khá khó khăn đối với các bạn có nền tảng tiếng Anh chưa tốt. 

Xem thêm: Review sách Listen carefully

Đón xuân vui - Khui quà khủng - Giảm 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đối tượng sử dụng Cambridge IELTS 7

Tuy đây là một trong những tài liệu tham khảo nổi tiếng và kinh điển, nhưng Cambridge 7 không hoàn toàn phù hợp cho mọi đối tượng. Dưới đây là một số đối tượng nên sử dụng cuốn sách này: 

 • Người học IELTS có nhu cầu luyện tập các kỹ năng: Speaking, Reading, Listening và Writing theo đúng format của bài thi. 
 • Các bạn có trình độ tiếng Anh ở mức trung bình khá, muốn tìm hiểu và làm quen với cấu trúc bài thi IELTS
 • Cuốn sách cũng là tài liệu giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng, điều này rất có lợi cho những kỹ năng nói và viết. 

Bên cạnh IELTS Cambridge 7 Vietop chia sẻ thêm:

Hướng dẫn chi tiết sử dụng Cambridge IELTS 7 hiệu quả

Vì được biên soạn theo cấu trúc đề thi thực tế, nên IELTS Cambridge 7 bao gồm 4 phần: Listening, reading, writing và speaking. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách học từng phần dành cho các bạn mới tiếp cận với cấu trúc bài thi IELTS.

Cambridge IELTS 7 – Cách học Listening

Để làm phần Listening này, trước tiên bạn cần đọc kỹ đề bài và đọc qua phần nội dung câu hỏi để nắm được nội dung khái quát của bài nghe. Sau đó là gạch những ý chính mà bạn nghĩ mình cần để ý trước khi nghe. Ở những lần đầu tiên, bạn có thể nghe đi nghe lại để nắm bắt và hiểu rõ thông tin. 

cam 7 2
IELTS Cambridge 7 - Cách học Listening
Cambridge IELTS 7 – Cách học Listening

Ở những lần tiếp theo, cố gắng nghe chỉ một lần và làm bài theo đúng thời gian quy định. Sau khi làm xong, hãy review lại đáp án và những lỗi mình hay mắc phải. 

Cuốn Cambridge 7 rất hay ở chỗ, bạn có thể xem lại script để nắm rõ được những phần mà mình chưa nghe được. Sau khi đã làm bài xong và check đáp án, bạn cũng có thể đọc lại script, nghe lại một vài lần nữa để tăng kỹ năng nghe nhé. 

Xem ngay: Khóa học IELTS Cấp Tốc – Cam kết tăng ít nhất 0.5 – 1.0 band score SAU 1 THÁNG HỌC

Cambridge IELTS 7 – Cách học Reading

Reading là một phần khó và lâu lên điểm nhất. Nên để làm được phần đọc hiểu tốt, ngoài việc đọc và luyện tập thường xuyên ra, bạn cũng nên có một vài phương pháp làm đối với từng loại bài tập. 

Khi bắt đầu với Reading, bạn có thể không giới hạn thời gian làm bài. Hãy đọc để hiểu cả đoạn văn, suy ngẫm rồi bắt đầu trả lời câu hỏi. Sau đó hãy chia ra các dạng bài tập thường gặp trong phần này và đưa ra phương pháp làm bài phù hợp đối với từng bài cũng như để bản thân mình dễ hiểu nhất nhé. 

Khi đã làm quen được với các dạng bài đọc, hãy tập cách giới hạn thời gian. 60 phút cho bài đọc gồm 3 bài nhỏ, bạn có thể chia ra 20 phút một bài. Hoặc 2 bài đọc đầu thường là bài dễ hơn, bạn có thể giới hạn thời gian ngắn hơn, khoảng 10 – 15 phút cho mỗi bài và 30 phút cho bài cuối. 

Sau khi làm bài xong, hãy so đáp án và tính xem mình được bao nhiêu câu đúng nhé. Nhưng không phải so đáp án xong là xong. Hãy xem lại những câu mình sai, tìm lại xem đáp án đúng nằm ở vị trí nào, tại sao đáp án lại là như thế,… Như vậy bạn mới có thể cải thiện ở những lần làm bài tiếp theo. 

Ngoài ra, phần đoạn văn cũng có rất nhiều những từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp mới mà bạn có thể học. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép lại những cụm từ, cụm ngữ pháp mà mình muốn biết nhé! Đừng quên tự lấy ví dụ và áp dụng luôn vào phần writing hoặc speaking của mình nha. 

Cambridge IELTS 7 – Cách học Speaking 

Đối với cuốn Cambridge 7, phần Speaking chỉ có đề bài và gợi ý, nên bạn hoàn toàn phải tự luyện tập. Nếu chưa tự tin, bạn có thể tự nói với chính mình trong gương. Trả lời những câu hỏi một cách tự nhiên và mạch lạc nhất. Cần nhớ rằng, để phần Speaking được điểm cao, bạn phải có một phát âm chuẩn và lưu loát.

Ngoài những câu hỏi đưa ra trong sách, bạn có thể tự chuẩn bị thêm những câu hỏi khác cùng chủ đề để tự trả lời. Bằng cách này, bạn có thể luyện tập phản xạ nhanh những câu hỏi mà giám khảo có thể đưa ra. 

Để nói tiếng Anh tốt, không có cách nào khác ngoài việc phải tự tin và nói nhiều. Hãy chăm chỉ luyện tập để cải thiện kỹ năng này của mình nhé!

Cambridge IELTS 7 – Cách học Writing

Trước khi bắt đầu với Writing, bạn hãy học chắc ngữ pháp của mình, vì ngữ pháp là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên một bài viết hoàn chỉnh. Ngoài ra thì từ vựng theo từng chủ đề cũng là thứ mà bạn cần phải bổ sung. 

IELTS Cambridge 7 - Cách học Writing
Cambridge IELTS 7 – Cách học Writing

Để bắt đầu làm một đề Writing, bạn cần biết phân tích đề để tránh bị lạc đề hay viết sai. Cần xác định xem đó là bài thuộc chủ đề gì, dạng đề như thế nào,… Tiếp đó là có một dàn bài chi tiết để xác định những gì mình viết, tránh trường hợp thiếu ý hoặc lan man.

Sau khi viết xong, đừng quên kiểm tra lại bài làm của mình để xem có bị thiếu ý, sai từ vựng, ngữ pháp,… không nhé. 

Trên đây là những đánh giá về cuốn Cambridge IELTS 7 dành cho các bạn đang và chuẩn bị cho kì thi IELTS. Cùng Vietop tìm hiểu thêm những cuốn sách và tài liệu hữu ích tại chuyên mục Ebook nhé.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra