Bỏ túi 1000 từ vựng quan trọng với cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Trang Nguyen
08.06.2021

Tính chất của IELTS là tiếng Anh học thuật nên luôn đòi hỏi một khối lượng từ vựng siêu to khổng lồ. Nếu nói về từ vựng tiếng Anh thì chắc có lẽ học cả đời vẫn không thể hết được. Nhưng cũng không thể ngày một ngày hai mà xong được. Vietop sẽ chia sẻ ngay cho bạn cách “hấp thụ” 1000 từ vựng quan trọng bằng cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất.

Xem thêm các bài viết được quan tâm nhiều nhất:

1. Dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để học từ vựng? 

Học từ vựng IELTS hiệu quả cùng Vietop
Học từ vựng IELTS hiệu quả cùng Vietop

Xem ngay: Khóa học IELTS cấp tốcKhóa học IELTS 1 kèm 1 tại TPHCM

Từ vựng có sức ảnh hưởng “khổng lồ” đến bài thi IELTS của bạn. Cả 4 kỹ năng đều cần một khối lượng từ vựng vì thế nếu biết cách học từ vựng IELTS hiệu quả sẽ giúp bạn tăng điểm cực nhanh. Bản chất của việc học từ vựng là cần sự chăm chỉ rèn luyện trong cả thời gian dài, đó không chỉ là nhiệm vụ của ngày một ngày hai. Bạn đừng quá nóng vội mà cố ép bản thân mình học trong thời gian ngắn với số lượng từ quá lớn, không những không hiệu quả mà còn bị phản tác dụng. 

Sáng sớm, khi vừa thức giấc là khoảng thời gian thích hợp nhất cho cách học từ vựng IELTS hiệu quả. Vậy học bao nhiêu là tốt nhất? Bạn chỉ nên học 5 từ mới mỗi ngày. Và đặc biệt là nhiệm vụ học từ vựng của bạn không chỉ hoàn toàn là từ mới, trong lúc học từ mới cũng nên ôn lại những từ cũ.

ĐẶT HẸN TƯ VẤN NGAY - NHẬN LIỀN TAY 30% HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Học từ vựng một cách logic 

Học từ vựng theo chủ đề và liên kết thành câu giúp bạn ghi nhớ lâu hơn
Học từ vựng theo chủ đề và liên kết thành câu giúp bạn ghi nhớ lâu hơn

Liên kết các từ vựng lại cho thật logic chính là cách học từ vựng IELTS hiệu quả. Có thể nối các từ đã học thành một câu hoặc một đoạn văn. Học từ vựng trong một câu văn vừa ghi nhớ lâu mà bạn cũng sẻ sử dụng cấu trúc câu chính xác hơn. Không học một từ đơn độc. Nghĩa là sao? Là bạn hãy ghi nhớ luôn cả giới từ đi kèm hay một cụm từ mang một ý nghĩa nhất định.

3. Những chủ đề từ vựng phổ biến trong IELTS 

Trong đề IELTS thường có 8 chủ đề phổ biến, bạn đã biết chưa? Vietop sẽ chia sẻ cho bạn ngay bây giờ đây.

 • Energy and Environment
 • Health
 • Home
 • Media
 • Education
 • Traffic
 • Work
 • People

Bên cạnh đó cũng có những chủ đề khác tuy không quá xa lạ nhưng nếu nắm vững các chủ đề này bạn sẽ ghi điểm nhiều hơn trong bài thi IELTS:

4. Học từ vựng thụ động

Học từ vựng qua hình ảnh có tác dụng gấp 9 lần
Học từ vựng qua hình ảnh có tác dụng gấp 9 lần

Bạn đã nghe về phương pháp mới lạ này chưa, tại sao lại học từ vựng mà thụ động? Đừng quá ngạc nhiên nhé. Thụ động chính là các kênh nạp từ vựng là đọc và nghe. Bên cạnh việc học thuộc lòng thì khi đọc và nghe nhiều bạn cũng sẽ giúp tăng vốn từ vựng của bạn. Khi đọc và nghe, từ vựng sẽ vô tình được dung nạp và trí nhớ của bạn một cách tự nhiên nhất. 

Trung bình một bài đọc bạn sẽ bắt gặp một từ mới từ 8 đến 10 lần. Có thể lần đầu và lần thứ 2 bạn sẽ bỏ qua, nhưng đến lần gặp từ vựng đó đến lần thứ 4 bạn sẽ có sự tò mò dành cho từ vựng đó. Khi tra cứu một từ vựng, bạn sẽ học luôn cả kỹ năng ghi nhớ và phát âm từ vựng đó. Kênh đọc và kênh nghe chính là cách học từ vựng IELTS hiệu quả và giúp bạn nhớ lâu nhất. 

Xem thêm: Top 10 kênh Youtube tự học IELTS 4 Kỹ năng dành cho bạn

5. Vừa học vừa chơi

Bạn không cần dành trọn một ngày chỉ để học và ôn luyện IELTS. Bạn vẫn có thể vừa học từ vựng trong thời gian thư giãn. Cách học từ vựng này đã được nhiều bạn áp dụng và đánh giá cao. Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát là phương pháp thoải mái nhất. Khi xem phim hoặc nghe nhạc, bạn có thể vừa ghi nhớ từ mới, vừa học cách phát âm từ vựng đó chuẩn nhất. 

Hình ảnh và âm thanh là những kênh truyền tải có sức ảnh hưởng gấp 9 lần đến não bộ của bạn. Nhưng sau khi học được các từ vựng đó, hãy áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày, sử dụng vào bài viết hoặc bài nói của bạn. 

6. Các nguồn học từ vựng bổ ích

Tra từ vựng qua từ điển Oxford là chính xác nhất
Tra từ vựng qua từ điển Oxford là chính xác nhất
 • Bản tin BBC: khối lượng và chủ đề từ vựng trên BBC vừa đủ giúp bạn chinh phục số điểm IELTS 7.0. 
 • TED: một website với các video gồm nhiều chủ đề. Video có kèm cả phụ đề để bạn vừa học vừa giải trí.
 • Từ điển Oxford: đây là cuốn từ điển chuẩn nhất giúp bạn tra từ vựng một cách chính xác nhất. Bạn còn có thể biết thêm về cách sử dụng, tính chất của từ vựng đó và ví dụ minh họa nếu bạn muốn học một câu cụ thể. 

Bạn có thể tham khảo một số trang tin tức bằng Tiếng Anh bằng Tiếng Anh chính thống dưới đây, điều này sẽ giúp bạn nâng cao thêm vốn từ vựng của mình:

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm hai nguồn tra từ trực tuyến sau để phục vụ việc học từ vựng:

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả sẽ khác nhau với mỗi người. Hãy thử nhiều cách khác nhau và đan xen với những phương pháp khác để học từ vựng không nhàm chán. Từ vựng có sức ảnh hưởng rất lớn đến bài thi IELTS của bạn, vì thế hãy luôn kiên nhẫn bạn nhé. 

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Chương trình ưu đãi “cực chất” tháng 6/2020 chỉ có tại IELTS Vietop
Chương trình ưu đãi “cực chất” tháng 6/2020 chỉ có tại IELTS Vietop
Hè đã sắp đến rồi, tuy năm nay hè không được dài nhưng chúng ta sẽ có vài tuần để nghỉ ngơi, “sạc pin” lại tinh thần để tiếp tục chặng đường chinh phục tri thức đúng không nào?...
Nên thi IELTS ở đâu? IDP hay BC?
Nên thi IELTS ở đâu? IDP hay British Council (BC)?
Nên thi IELTS ở đâu, IDP hay British Council (BC)? Đây chắn hẳn là câu hỏi muôn thuở của nhiều bạn sắp bước vào kì thi IELTS. Do đó trong bài viết này Vietop sẽ chia sẻ đến bạn...
FAQs – Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh
Câu hỏi và cách trả lời Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh
Dưới đây Vietop sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh và cách trả lời chúng. Nội dung chính 1. Câu hỏi giới thiệu bản thân: Tell me about yourself, Can...
Cách học Tiếng Anh qua phim
Cần luyện nghe tiếng Anh qua phim như thế nào đạt hiệu quả cao?
​Luyện nghe tiếng Anh qua phim là cách hiệu quả để bạn trau dồi thêm kỹ năng nghe, phát âm và nâng cao vốn từ vựng. Thế nhưng nên chọn thể loại phim nào để luyện nghe thì không...
Tự học IELTS - Cách lập thời gian biểu ôn thi IELTS hiệu quả
Tự học IELTS – Cách lập thời gian biểu ôn thi IELTS hiệu quả
Thông thường khi bạn lập thời gian biểu ôn tập IELTS, bạn thường đề ra mục tiêu học ít nhất từ 2-4 giờ một ngày, tuy nhiên sẽ có những khoảng thời gian bạn sẽ không theo lịch được....
24 Other Ways To Say "Happy Birthday" in English
Đừng mãi dùng “Happy Birthday!”, hãy dùng 24 câu chúc sinh nhật cực hay sau
Khi đến sinh nhật của ai đó, chúng ta thường sẽ thấy khắp trang mạng xã hội lời chúc quên thuộc “Happy Birthday”. Bạn đã tháy nhàm chán và muốn tạo sự khác biệt và ấn tượng với sinh...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0