Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Black sheep là gì? Phân biệt black sheep và different

Trang Đoàn
Trang Đoàn
17.11.2023

Trong quá trình học tiếng Anh đã bao giờ bạn gặp phải cụm từ black sheep hay chưa? Bạn có hiểu được ý nghĩa của cụm từ này là gì không? Bài viết dưới đây hãy cùng IELTS Vietop đi tìm hiểu khái niệm black sheep là gì và ý nghĩa của cụm từ này trong tiếng Anh nhé.

1. Black sheep là gì?

Cách phát âm: UK /ˌblæk ˈʃiːp/ US /ˌblæk ˈʃiːp/

Black sheep trong tiếng Anh dùng để ám chỉ một người đã làm điều gì đó xấu khiến cho gia đình cảm thấy xấu hổ.

Black sheep là gì
Black sheep là gì

Eg:

 • He’s the black sheep of the family.(Anh ấy là con cừu đen của gia đình.)
 • John is the black sheep of the family. He dropped out of school and got into trouble with the law. (John là con cừu đen trong gia đình. Anh ấy bỏ học và gặp rắc rối với pháp luật.)

Ngoài ra, black sheep còn được sử dụng để miêu tả người có hành động, tính cách khác biệt với nhóm hoặc thành viên khác trong gia đình. Thường dùng với hàm ý tiêu cực, chỉ sự bướng bỉnh.

E.g:

 • She had different interests, and we stupidly thought of her as a black sheep. (Cô ấy có những sở thích khác nhau, và chúng tôi đã ngu ngốc nghĩ cô ấy như một con cừu đen.)
 • Among all the hardworking employees, he’s considered the black sheep because of his lazy attitude. (Trong số những nhân viên chăm chỉ, anh ta được coi là con cừu đen vì thái độ lười biếng của mình.)
Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. The black sheep of the family là gì?

The black sheep of the family dùng để miêu tả thành viên cá biệt trong gia đình, rất khác biệt so với những người còn lại, thường sẽ bị cả gia đình phân biệt đối xử.

E.g: Sarah is the black sheep of the family. While her siblings are all successful doctors, she chose to pursue a career in art. Sarah là con cừu đen trong gia đình. Trong khi các anh chị em của cô đều là bác sĩ thành đạt, cô chọn theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật.)

3. Nguồn gốc của black sheep

Cụm từ black sheep có nguồn gốc từ ngành chăn nuôi cừu. Trong một đàn cừu, lông của hầu hết cừu có màu trắng, nhưng đôi khi có một số cừu có màu lông đen. Những con cừu này được gọi là black sheep (cừu đen).

Lông cừu đen có giá trị kém hơn so với lông cừu trắng, vì vậy, ý nghĩa tiêu biểu của “black sheep” đã được mở rộng để ám chỉ người không phù hợp hoặc không chấp nhận được trong một nhóm hay gia đình.

4. Hiệu ứng black sheep là gì?

Hiệu ứng black sheep là một thuật ngữ được sử dụng trong tâm lý xã hội để miêu tả hiện tượng khi một người trong gia đình hoặc nhóm bị xem là khác biệt hoặc không phù hợp so với các thành viên khác. 

Hiệu ứng này ám chỉ sự cô lập, đánh đồng hoặc phê phán mà người đó gặp phải từ những người xung quanh.

Xem thêm:

5. Những điều tồi tệ của black sheep trong gia đình

Những điều tồi tệ của black sheep trong gia đình
Những điều tồi tệ của black sheep trong gia đình

5.1. Tạo và đàm phán ranh giới với các thành viên ở trong gia đình

Những người được xem là black sheep sẽ tạo khoảng cách với gia đình bằng cách giới hạn thời gian tiếp xúc với người thân hoặc di chuyển ra xa. Họ tự cảm thấy khác biệt và không thể nào hòa nhập được vào môi trường đang sinh sống. Do vậy, họ chọn cách đi ra xa để tìm nơi thích hợp

5.2. Sống đúng với bản thân nhưng gia đình không tán thành

Những người black sheep sẽ chọn sống đúng với con người mình hơn là sống phù hợp với khuôn mẫu. Mặc dù biết là việc này sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ với người thân nhưng họ sẽ vẫn tiếp tục làm. 

5.3. Bị phê phán khắt khe

Black sheep thường đối mặt với áp lực và phê phán từ những người xung quanh. Họ có thể bị chỉ trích, phê phán và không được đánh giá cao vì sự khác biệt của mình. Điều này có thể gây ra cảm giác tự ti, stress và khó khăn trong việc tìm kiếm sự chấp nhận và tham gia trong nhóm.

6. Hiện tượng black sheep xuất hiện ở giai đoạn nào trong một gia đình?

Theo một vài nghiên cứu, hiện tượng black sheep thường xuất hiện ở những gia đình đông con. Khi mà một trong những đứa con tới tuổi vị thành niên thì chúng sẽ có những suy nghĩ khác biệt. 

Khi đó, nó sẽ bị đối xử phân biệt so với các anh em khác. Thậm chí, nhiều cha mẹ dùng lời nói miệt thị chính con mình. Điều này sẽ khiến cho đứa trẻ cảm thấy tủi thân hơn.

7. Phân biệt black sheep và different

Hai từ black sheep và different đều chỉ người hay thứ gì đó nổi bật, khác biệt trong một nhóm. Tuy nhiên giữa chúng có điểm khác biệt như sau:

Black sheep là thành ngữ để miêu tả người được coi là khác biệt không phù hợp với gia đình, xã hội do hành vi, niềm tin, giá trị của họ. 

Phân biệt black sheep và different
Phân biệt black sheep và different

Thuật ngữ này thường mang ý nghĩa tiêu cực, cá nhân đó không được yêu mến, không phù hợp và lạc lõng với phần còn lại.

Eg: My parents think I’m the black sheep of the family. My parents and my brother are all doctors at prestigious hospitals, but I chose to be a freelance singer. (Bố mẹ nghĩ tôi là cừu đen trong cái nhà này. Bố mẹ và anh tôi đều là bác sĩ tại bệnh viện danh tiếng, nhưng tôi thì chọn làm ca sĩ tự do.)

Tình huống này, việc trở thành ca sĩ thay vì theo nghiệp bác sĩ bị người nhà xem như không phù hợp với giá trị của họ.

Different là tính từ dùng để chỉ người hoặc thứ gì đó không giống với người hoặc vật khác. Sự khác biệt này không nhất thiết là người đó không được yêu mến hay phản đối mà chỉ ra họ có những điểm khác biệt so với tiêu chuẩn thông thường. 

Ở một số trường hợp, sự khác biệt đấy có thể được đánh giá cao hoặc vinh danh vì tính độc nhất.

E.g: I’m different from my family. My parents and my brother are all doctors at prestigious hospitals, but I chose to be a freelance singer. (Tôi khác với mọi người trong nhà tôi. Bố mẹ và anh tôi đều là bác sĩ tại bệnh viện danh tiếng, nhưng tôi thì chọn làm ca sĩ tự do.)

Ở tình huống này, việc làm ca sĩ đơn thuần chỉ là không giống như việc làm bác sĩ, không mang nghĩa tiêu cực.

8. Các cụm từ đồng nghĩa với black sheep

Các cụm từ đồng nghĩa với black sheep
Các cụm từ đồng nghĩa với black sheep
 • Outcast: người bị đày đọa, người bị xã hội cô lập

E.g: Lisa always felt like the outcast in her family because she was the only one who pursued a career in acting. (Lisa luôn cảm thấy mình là người bị ruồng bỏ trong gia đình vì cô là người duy nhất theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.)

 • Misfit: người không phù hợp, không hòa đồng

E.g: John was considered the misfit of the group because his interests and hobbies were different from everyone else’s. (John bị coi là người không phù hợp với nhóm vì sở thích và sở thích của anh ấy khác với những người khác.)

 • Odd one out: người ngoại lệ

E.g: Among all the engineers in the family, Mary was the odd one out as she chose to become a writer. (Trong số tất cả các kỹ sư trong gia đình, Mary là người kỳ quặc nhất khi cô ấy chọn trở thành nhà văn.)

 • Black duck: vùng Úc và New Zealand, tương đương với black sheep

E.g: In the farming community, Peter was known as the black duck because he didn’t conform to the traditional farming practices. (Trong cộng đồng nông dân, Peter được biết đến với cái tên vịt đen vì anh ấy không tuân theo các phương pháp canh tác truyền thống.)

 • Square peg in a round hole: người không phù hợp, không thích hợp với môi trường hay tình huống

Example: Sarah always felt like a square peg in a round hole in the corporate world because her creative thinking didn’t align with the rigid corporate culture. (Sarah luôn cảm thấy mình giống như một cái chốt vuông trong một cái lỗ tròn trong thế giới doanh nghiệp vì tư duy sáng tạo của cô ấy không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp cứng nhắc.)

 • Rebel (người nổi loạn, người chống đối):

E.g: James was considered the rebel in his family because he constantly challenged authority and questioned the status quo. (James bị coi là kẻ nổi loạn trong gia đình vì anh liên tục thách thức quyền lực và đặt câu hỏi về hiện trạng.)

 • Nonconformist: người không tuân thủ quy tắc, không đồng điệu

E.g: Emma’s unconventional lifestyle and refusal to follow societal norms labeled her as a nonconformist among her conservative relatives. (Lối sống khác thường của Emma và việc từ chối tuân theo các chuẩn mực xã hội đã gán cho cô là người không tuân thủ trong số những người thân bảo thủ của mình.)

 • Black swan: được sử dụng để ám chỉ sự hiếm có và khác biệt

E.g: Mark’s decision to quit his stable job and travel the world was seen as a black swan event within his circle of friends. (Quyết định của Mark từ bỏ công việc ổn định và đi du lịch khắp thế giới được coi là một sự kiện thiên nga đen trong vòng bạn bè của anh ấy.)

9. Tình huống cụ thể có sử dụng từ black sheep

 • John: Hey, did you hear about Peter? He got arrested last night.
 • Tim: Peter? You mean your cousin?
 • John: Yeah, that’s the one. He’s always been the black sheep of the family.
 • Tim: I’m sorry to hear that. What did he do this time?
 • John: Apparently, he got caught stealing from a convenience store.
 • Tim: Wow, that’s not good. Do you think your aunt and uncle will bail him out again?
 • John: I don’t know. They’re pretty fed up with him at this point. They might finally wash their hands of him and let him face the consequences of his actions.
 • Tim: It’s tough having a black sheep in the family. I hope things work out for all of you.

Qua bài viết trên đây hy vọng bạn học đã có thể hiểu rõ ý nghĩa cụm từ black sheep là gì. Nếu bạn muốn khám phá được nhiều chủ đề từ vựng bổ ích hơn nữa hãy tham khảo ngay chuyên mục IELTS Grammar của IELTS Vietop nhé.

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h