IELTS Speaking Questions and Answers

Trang Đoàn Trang Đoàn
13.03.2023

Mời bạn đọc cùng xem qua một bài thi IELTS Speaking hoàn chỉnh khi giám khảo lần lượt đưa ra các câu hỏi trong IELTS Speaking Part 1, Part 2Part 3 của bài thi nhé. Hãy xem thí sinh của chúng ta có những câu trả lời nào cho chủ đề IELTS Speaking Questions and answers nhé!

IELTS Speaking Questions and Answers

Thí sinh và giám khảo sẽ chào hỏi nhau. Đây là lúc giám khảo kiểm tra chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bạn, giới thiệu sơ về phần thi IELTS Speaking và bắt đầu vào phần thi chính thức.

IELTS Speaking Questions and Answers
IELTS Speaking Questions and Answers
  • Giám khảo: Hi.
  • Thí sinh: Hi.
  • Giám khảo: How are you today?
  • Thí sinh: You? I’m good. How are you?
  • Giám khảo: You? Good, good, thanks. To start off, can you just tell me your name?
  • Thí sinh: My name is Kim Jiwoo.
  • Giám khảo: And can you spell it out? 
  • Thí sinh: Sure. J-I-W double O. Then my family name is K-I-M. 

IELTS Speaking Part 1 

Phần 1 bắt đầu với những câu hỏi ngắn về những thông tin cá nhân. Câu trả lời thường mất từ 1-2 phút để triển khai. Nên chọn lọc những mẫu câu ngắn gọn, xúc tích, khoảng 3-4 câu trả lời cho 1 câu hỏi là vừa đủ. 

Giám khảo: Great. Now let’s start with Part 1. I am going to ask you some short questions about yourself. Are you working or studying right now?

Thí sinh: I am actually a graduate student right now, studying English literature – Thực ra tôi đang là nghiên cứu sinh, chuyên ngành của tôi là về Ngôn Ngữ Anh. 

Giám khảo: And where is your hometown?

Thí sinh: I am currently living in Wilson, which is not a part of Seoul. It’s a part of Shanghai Province in a city named Kuang. And it’s, I guess you could call it a suburb. The suburb area. And I have been living there for about ten years. – Tôi đang sống ở Wilson. Đó là một nơi thuộc thị trấn Kuang, nằm trong thành phố Thượng Hải. Đó không phải là một phần của Seoul đâu. Và tôi đoán là bạn sẽ gọi nơi đó là một vùng ngoại ô. Và tôi đã sống ở đấy được khoảng 10 năm rồi. 

Giám khảo: What do you like about your hometown?

Thí sinh: I like that it’s less crowded compared to Seoul because I sometimes work in Seoul. I sometimes go to school in Seoul, so I know how crowded Seoul can be. But when I go home, it’s a lot more relaxing. I have a very big park in front of my apartment building, so it’s. It’s a lot calmer. – Thi thoảng tôi làm việc tại Seoul. Sơ với Seoul thì thị trấn này vắng vẻ hơn. Trường học của tôi thì nằm ở Seoul nên tôi biết khá rõ sự đông đúc ở đấy. Nhưng khi trở về nhà thì thực sự tôi cảm thấy thư thái hơn nhiều. Ngay trước cổng tòa nhà nơi tôi ở là một công viên lớn. Khá là yên tĩnh. 

Giám khảo: And is there anything you dislike about your hometown?

Thí sinh: I dislike the transportation system around my hometown because it’s very far. And for me to get to a subway station, it takes about 30 minutes by bus and even the bus doesn’t come very regularly. So that’s a bit of a pain. But other than that, I’m okay with it. All right. – Tôi không thích hệ thống giao thông ở quê vì nó khá là xa. Bạn phải mất đến 30 phút di chuyển bằng xe bus để đi đến ga tàu. Thậm chí xe bus cũng không thường xuyên hoạt động. Khá là buồn đấy nhưng tôi thấy cũng bình thường. 

Giám khảo: Good, good. And can you tell me about some of your hobbies? What do you do in your free time?

Thí sinh: I usually lie down in bed and play games on my phone. I like to joke that I’m an invertebrate because I lie down like a spineless animal. But yeah, that’s my favorite thing to do. Just play games on my phone, have a podcast playing in the background. And that’s about it. – Tôi thường nằm trên giường và chơi game trên điện thoại. Tôi thường hay đùa rằng tôi như một loài động vật không xương sống vậy vì tôi hay nằm ngoắt nghẻo trên giường. Nhưng, ừ thì đó chính là sở thích của tôi. Vừa chơi game vừa mở podcast nghe. Hết rồi. 

Giám khảo: Good, Good. we’re going to talk a little bit about studying your students right now. What do you study?

Thí sinh: I study English literature. I’m a master’s student right now, and I heard that it’s a little weird to talk about what you’re focusing on as a master’s student, but to be a little bit more precise than literature, I study Irish drama. – Chuyên ngành học của tôi là Ngôn Ngữ Anh. Tôi đang học cao học và tôi biết câu này nghe khá lạ nhưng chính xác là tôi đang tập trung nghiên cứu về kịch Ailen. 

Giám khảo: And do you enjoy it?

Thí sinh: I have a love and hate relationship with it. I mean, I definitely enjoy it enough to choose the path of pursuing my studies, but I hate it at times because it makes me feel very stupid. – Cả thích cả ghét! Ý tôi là, tôi thích nó đủ để có thể lựa chọn theo đuổi nó trong sự nghiệp học vấn của mình, nhưng tôi ghét nó vì đôi khi tôi trông có vẻ khá là ngố khi học môn đó. 

Giám khảo: Fair enough. Fair enough. Do you look forward to finishing and beginning work?

Thí sinh: In the near future? Yeah, I am planning on it because this is my fourth semester as a master’s student, and usually a master’s program would end in about a two year, three year type of situation. I am. I haven’t gotten started on my thesis yet, so that’s a bit of a problem. But other than that, I’m planning to graduate next summer. So after that, maybe I could start working. – Trong tương lai gần ư? Có chứ, tôi đang lên kế hoạch cho việc đó đây. Thường mọi người học cao học chỉ mất 2-3 học kỳ nhưng đây đang là học kỳ thứ 4 của tôi. Và tôi chưa hoàn thành khóa luận của mình. Đấy là một vấn đề đấy. Nhưng ngoài ra thì tôi đang định tốt nghiệp vào mùa hè năm sau. Sau đó tôi có thể bắt đầu tìm việc làm.  

Giám khảo: Good, good. And one final question. Do you prefer to study in the morning or the afternoon or the evening?

Thí sinh: I am a night owl, so I definitely prefer to study at night or around 3 a.m., 4:00 AM. That’s when I function the best. I’m definitely not a morning person. I usually sleep till around noon or 1 p.m.. – Tôi là một cú đêm. Nên tôi thường thích làm việc vào ban đêm khoảng 3 giờ sáng 4 giờ sáng. Đó chính là khi tôi làm việc hiệu quả nhất. Tôi chắc chắn không phải là một người hoạt động buổi sáng. Tôi thường ngủ đến trưa hoặc 1 giờ chiều.

Xem ngay: Khóa học IELTS Speaking – Trọng tâm 10 buổi nâng 1.0 band.

IELTS Speaking Part 2 

Phần 2 là một đoạn tự thoại ngắn theo chủ đề mà giám khảo cung cấp. Thường kéo dài không quá 2 phút. Thí sinh được quyền nhìn đề, ghi chú ra giấy trong 1 phút và sau đó bắt đầu bài thi của mình. 

Giám khảo: Okay, great. Good. Well, that’s a good start. From there, we can transition to part two and in part two of the exam. As you may know, we have one prompt. And this is the prompt. You’ll have a minute to take notes and prepare. And then you want to try to speak for 2 minutes. So take a moment to read that, make some notes, and in a minute we can get started. Okay, that’s a minute.

Thí sinh: Okay.

Giám khảo: Are you ready?

Thí sinh: Yes, I am.

Giám khảo: Okay.

Thí sinh: All right. So the person that came to mind was a singer named Yuna. And I think she just popped up in my head because I was just listening to her song while I was on the subway here. And she is a singer. I think she’s been. I think she debuted around the early 2000s. So she’s been singing for quite some time, as far as I know. And I know that she is currently a.

A very big hit because of this one song called Event Horizon. And from what I remember, this song came out around February this year, so it’s been a while. But then during the fall, she’s been performing in a lot of university festivals, and that’s when a lot of people who didn’t know about this song started recognizing it and they started listening to it and it’s now back on the charts and everything.

So that’s what she’s done. And I think she’s popular because she sings really effortlessly, you know, all the high notes, all the vibrato and stuff. She does it so amazingly yet effortlessly, and I am sort of in awe of this person now. So she comes to mind. She’s the person that came to mind.

Dịch:

Được rồi. Người đầu tiên mà tôi nghĩ đến là một ca sĩ có tên Yuna. Lý do mà tôi nghĩ đến cô ấy ngay như vậy là vì tôi vừa nghe qua 1 bài hát của Yuna trên chuyến tàu điện đến đây. Và cô ấy là một ca sĩ, tôi nghĩ rằng đã bắt đầu sự nghiệp từ những năm 2000.

Vậy nên theo tôi biết thì Yuna đã hát được một thời gian. Và cô ấy thực sự thành công vang dội với một ca khúc tên Event Horizon. Theo tôi nhớ thì ca khúc này được ra mắt vào tháng Hai năm nay. Vào mùa Thu, cô ấy bắt đầu lưu diễn rất nhiều ở các lễ hội trong trường Đại Học. Và đó là khi những người mới, chưa biết bài hát này, họ dần nhận ra nó và giờ thì bài hát đã lên lại trên bảng xếp hạng.

Bạn biết đấy, tôi nghĩ Yuna nổi tiếng vì cô hát những tông cao, những âm rung,.. Mà không cần một chút sự gắng gượng mà vẫn hát được một cách rất đỉnh cao. Tôi khá là nể phục ca sĩ Yuna, người mà tôi đang nghĩ đến.  

Giám khảo: Okay, great. One or two follow ups. What style of music would you say?

Thí sinh: I think she does like a soft rock slash band type of music. She plays the keyboard and there’s like a backup band behind her whenever she sings live. I can say that. I’m sure of all of her songs, though, because I haven’t listened to that many songs of hers yet. – Tôi nghĩ cô ấy chuộng dòng nhạc rock nhẹ nhàng. Cô ấy chơi đàn và có một band nhạc phụ trợ cho cô trong khi cô trình diễn trực tiếp. Tôi không chắc nữa vì tôi chưa nghe hết tất cả các bài nhạc của Yuna nhưng đó là những gì tôi có thể nói. 

Giám khảo: All right, Good, good. And is she really popular at the moment?

Thí sinh: I think she is, yes. – Vâng đúng rồi tôi nghĩ là thế. 

Xem ngay:

Bài mẫu Topic work & study | IELTS Speaking part 1 

Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 phổ biến

Bài mẫu Topic Health & Fitness – IELTS Speaking Part 1,2,3

IELTS Speaking Part 3

Giám khảo: Okay, great. Good. Very good. With that, we can move on to part three.

Thí sinh: All right.

Giám khảo: Ready? So I’ll just ask a range of questions here. And the first one is, what kind of people are popular at work?

Thí sinh: At work. I think people who are a. Hmm. I think for Koreans, I think people who are really good at drinking and love alcohol are usually very popular. I wanted to say that people who do their jobs really well would be popular, but I think that that’s not always the case. So, yeah, people who are outgoing and are always willing to go for a drink afterwards are very popular. – Ở nơi làm à. Tôi đang nghĩ về người Hàn. Tôi nghĩ những người uống rượu bia giỏi và thích đồ uống có cồn thường rất phổ biến ở chốn công sở. Ban đầu tôi muốn nói là những người làm tốt công việc của mình cơ. Nhưng tôi nghĩ điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nên, ừ đúng vậy, những người hướng ngoại và luôn thích uống sẽ rất phổ biến ở văn phòng.

Giám khảo: And do you think bosses are more popular than employees at work?

Thí sinh: I don’t think so normally, because if you say in a boss and employee type of situation, there’s always a hierarchy. And even if you’re a very outgoing person and you’re very casual, it’s hard to forget that that person is your boss and they have the power to stop giving you money at one point. So, yes, I think it takes a lot of effort for a boss to be very popular at work. – Tôi không nghĩ như thế. Vì trong trường hợp này, sếp và nhân viên luôn được phân định thứ bậc. Ngay cả khi bạn là một người rất hướng ngoại và nổi tiếng thì thật khó có thể quên được ai mới thật sự là sếp của bạn và đến một lúc nào đó, họ có thể ngừng trả lương cho bạn 

Giám khảo: Okay, good. And which do you think is more important, keeping a good relationship with colleagues or being well or doing well or being good at your job?

Thí sinh: Huh. I personally want to be the person who is good at their job. But to be popular. I think maintaining a good relationship with your colleagues is a little bit better and therefore it seems like that’s the better person, that’s the better employee to have at the workplace sometimes. Yeah. – Cá nhân tôi thì, hmm., tôi lại muốn trở thành một người có thể hoàn thành tốt công việc. Nhưng thông thường thì việc gắn kết, hòa đồng với đồng nghiệp dường như lại tốt hơn. Và tôi nghĩ đó là kiểu nhân viên tốt hơn trong công sở. 

Giám khảo: Okay. And one more question. What benefits are there when a child is popular at school? Benefits?

Thí sinh: Um, I think they would get a lot of valentines or gifts. They would have a lot of friends wanting to come to their birthday parties. Yeah. – Um tôi nghĩ là những đứa trẻ đó sẽ nhận được rất nhiều quà Valentine đấy. Và có rất nhiều những đứa bạn khác sẽ rất muốn dự sinh nhật của đứa bạn đó. 

Giám khảo: Yeah. And how would that impact the child’s life in school?

Thí sinh: Um. I think being very popular from a very young age would impact a child to not have as many problems in their social life, probably because normally they would always have people who want to be with them, who would want to be with them. And but at the same time, I feel like that would always also help, not help them impact them in ways where they. Won’t be able to fulfill certain things as well when they have challenges faced in front of them because they wouldn’t have had to try so hard in the past. Yeah. – Tôi nghĩ việc nổi tiếng từ khi còn bé sẽ giúp đứa trẻ tránh được nhiều vấn đề trong đời sống xã hội. Bởi vì thông thường đã có rất nhiều người muốn được ở bên chúng. Và tôi nghĩ nó cũng có một số tác động đến đứa trẻ ấy, như là đứa trẻ sẽ không thể đối mặt được với một số vấn đề khi trưởng thành vì trong quá khứ chúng chưa từng phải đối mặt với những vấn đề tương tự. 

Giám khảo: Okay thank you so much. That should be the end of your IELTS Speaking Test. 

Thí sinh: Thank you. Have a nice day!

Kết thúc phần thi Speaking, trước khi ra khỏi phòng thi bạn nên kiểm tra toàn bộ vật dụng cá nhân, giấy tờ tùy thân. Bạn có thể cám ơn giám khảo và nói một vài câu xã giao để chào hỏi trước khi ra về.

Tuy nhiên tránh trường hợp hỏi thẳng giám khảo rằng mình đã thi tốt không, hoặc bài thi mình được bao nhiêu điểm. Vì trong quá trình chấm, các giám khảo phải nghe lại băng ghi âm cuộc hội thoại mới có thể cho band điểm chính xác.

Và thường thì họ tránh việc nhận xét trực tiếp về bài thi của bạn ngay khi kết thúc để không vi phạm các tiêu chuẩn và nội quy phòng thi. 

Trên đây là các câu hỏi và bài mẫu IELTS Speaking Questions and Answers thường xuyên xuất hiện mà IELTS Vietop đã tổng hợp giúp bạn. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt nhé! 

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra