Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

IELTS 5.5 làm được gì? Lộ trình và phương pháp học IELTS 5.5 hiệu quả

Trang Đoàn Trang Đoàn
22.08.2023

Hiện nay, trong thời kỳ hội nhập quốc tế, người ta sử dụng tiếng Anh khác nhiều. Do đó, các bằng cấp hay chứng chỉ tiếng Anh cũng dường như quan trọng hơn. Nó như một tấm vé thông hành giúp bạn mở ra nhiều cơ hội cho bản thân. Vậy chứng chỉ IELTS 5.5 làm được gì? IELTS 5.5 là cao hay thấp? IELTS 5.5 có khó không? Cùng IELTS Vietop theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

1. IELTS 5.5 là cao hay thấp? IELTS 5.5 có khó không? 

 IELTS 5.5 là cao hay thấp IELTS 5.5 có khó không
IELTS 5.5 là cao hay thấp? IELTS 5.5 có khó không?

IELTS là gì – IELTS là một chứng chỉ được công nhận toàn cầu, nó là thang điểm để đánh giá mức độ và khả năng sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, nó không có mức điểm đậu hay rớt. Thay vào đó là điểm số phản ánh trình độ của từng người học.

IELTS tổng thể 5.5 chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong giao tiếp, đọc hiểu văn bản, và nghe các chương trình tiếng Anh.

Để đạt được mức điểm này không quá khó, chỉ cần bạn nghiêm túc thực hiện các lộ trình học tập, được hướng dẫn bài bản và có sự kiên trí thì chắc chắn sẽ đạt được nhanh thôi. 

Tuy nhiên, thời gian đạt được mức điểm này sẽ phụ thuộc vào năng lực tiếng Anh hiện tại của bạn. Nghĩa là nếu bạn là người đã từng tiếp xúc, đã từng hiểu và học qua những kiến thức cơ bản thì thời gian sẽ ngắn. Ngược lại, nếu bạn là người mất gốc hoặc chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh thì sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài để học tập và “cày” đề.

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Có chứng chỉ IELTS 5.5 làm được gì?

IELTS 5.5 làm được gì Lộ trình và phương pháp học IELTS 5.5 hiệu quả
IELTS 5.5 làm được gì Lộ trình và phương pháp học IELTS 5.5 hiệu quả

Nhìn chung, mức điểm IELTS 5.5 không quá cao cũng không quá thấp. Tuy nhiên, với mức điểm này, bạn có thể thực hiện được rất nhiều việc như:

 • Có cơ hội đi du học, xin học bổng du học
 • Định cư nước ngoài
 • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng
 • Miễn thi tốt nghiệp THPT
 • Miễn học tín chỉ Tiếng Anh và tốt nghiệp đại học
 • Đạt yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học
 • Học chương trình Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

3. Các tiêu chí đánh giá trình độ IELTS 5.5

Mặc dù IELTS 5.5 là một band không quá khó. Tuy nhiên để đạt được mức điểm đó, bạn cũng cần có kiến thức nhất định về từng kỹ năng. Cụ thể thang điểm 5.5 bạn cần phải đáp ứng như sau:

4. Lộ trình ôn luyện IELTS 5.5 tại nhà

Hướng dẫn tự học qua Cambridge IELTS 8 
Lộ trình ôn luyện IELTS 5.5 tại nhà

4.1. Giai đoạn 1: Xác định trình độ hiện tại

Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng vì nó giúp bạn có thể đưa ra hướng đi tiếp theo trong quá trình ôn luyện của mình. Việc ác định vị trí mình ở đâu giúp bạn biết được mình cần gì, mình thiếu gì để đưa ra lộ trình học tập sao cho phù hợp.

Tham gia các buổi thi thử IELTS để xác định được trình độ hiện tại của bản thân nhé!

4.2. Giai đoạn 2: Luyện các kỹ năng

Khi đã biết được năng lực của bản thân, việc tiếp theo cần làm là ôn luyện các kỹ năng thật chắc chắn

 • Đối với Reading: Bạn cần trang bị vốn từ vựng đủ lớn, luyện đọc nhiều tài liệu để  tăng khả năng tư duy, phân tích nghĩa theo ngữ cảnh. 
 • Kỹ năng Listening: Bạn cần luyện nghe thường xuyên để tăng khả năng phản xạ. Phương pháp tốt nhất là luyện nghe thông qua các kênh youtube, nhạc…
 • Kỹ năng Writing: Bạn cần nắm chắc ngữ pháp và tích lũy thật nhiều từ vựng, học cách viết các mẫu câu phổ biến ở nhiều đề tài khác nhau để tăng điểm cho bài viết của mình.
 • Kỹ năng Speaking: Bạn cần luyện cách phát âm thật chuẩn bằng cách giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn, đặc biệt là với người nước ngoài.

4.3. Giai đoạn 3: Tập trung giải đề

Giai đoạn này giúp bạn làm quen với dạng đề thi, tập trung vào việc kiểm soát thời gian làm bài một cách hiệu quả hơn. Hơn nữa, bạn có thể phát hiện những điểm yếu cần cải thiện khi tập trung vào việc luyện đề.

Nói chung, việc tự học và luyện thi IELTS mang đến hai ưu điểm lớn là tiết kiệm chi phí và linh hoạt về thời gian. Tuy nhiên, học tại nhà có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, khi bạn phải tự tìm kiếm tài liệu học và không thể đảm bảo tính chính xác của bộ đề, đặc biệt là đối với những bạn có nền tảng tiếng Anh không tốt. Vì vậy, một lựa chọn thông minh khác để vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí là tham gia lớp học IELTS tại trung tâm.

Và một trong những sự lựa chọn hàng đầu được tin tưởng nhất đó chính là IELTS Vietop. Khi đăng ký tham gia khóa học tại đây, bạn sẽ được đào tạo và hướng dẫn tận tình từ các thầy cô giáo viên – người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc luyện thi IELTS cấp tốc, lấy lại căn bản cho người mất gốc ôn thi IELTS cho người đi làm,… Hãy tham khảo nhé!

5. Phương pháp học tập giúp chinh phục chứng chỉ IELTS 5.5

Lộ trình tự học luyện thi IELTS từ 5.0 lên 6.5
Phương pháp học tập giúp chinh phục chứng chỉ IELTS 5.5

5.1. Xác định thời gian cụ thể cho quá trình ôn luyện

Việc này giúp bạn có thể xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp. Thông thường, những người mục tiêu đạt band IELTS 5.5 thường là những người mất gốc hoặc chưa có kinh nghiệm với IELTS. Vì vậy, nếu thuộc số đó, bạn cần ít nhất 10 tháng ôn luyện chăm chỉ để đạt được mức điểm này.

5.2. Xác định rõ những thứ cần học

Hiện tại, các nền tảng kiến thức quan trọng nhất trong IELTS là ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Bên cạnh đó, nghe – nói – đọc – viết cũng là những kỹ năng mà người học cần phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể nhận được kết quả tốt.

5.3. Luyện tập theo từng kỹ năng

Hãy tự tạo cho mình một lộ trình cụ thể cho từng kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết và Nói. Sau đó, hãy chia nhỏ các kỹ năng này và xen kẽ luyện tập, chẳng hạn luyện nghe và nói hoặc luyện đọc và viết.

5.4. Hiểu rõ cấu trúc đề thi

Để thực hiện điều này, cách duy nhất bạn có thể làm là rèn các bài thi thử. Điều này giúp bạn không chỉ thực hành mà còn theo dõi tiến bộ của mình. Chọn những đơn vị uy tín để làm bài thi thử IELTS, IDP là một ví dụ tốt ở Việt Nam, vì họ là tổ chức sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS.

5.5. Chọn lựa môi trường học phù hợp

Để đẩy nhanh tiến độ học IELTS, bạn cần phải “ép” mình vào một môi trường phù hợp, bắt buộc bản thân phải nỗ lực để sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Nếu bạn là học sinh hoặc sinh viên đã có kiến thức cơ bản, bạn có thể tham gia vào các lớp học bồi dưỡng 2 kỹ năng khó như IELTS Speaking và Writing.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và cần học IELTS cấp tốc để đủ điều kiện xét tuyển đại học, việc lựa chọn các lớp học có ít học viên giúp bạn tối ưu hóa quá trình học tập và đạt hiệu suất cao hơn. 

6. Gợi ý một số tài liệu ôn tập phù hợp band điểm IELTS 5.5

 • English Vocabulary in Use Pre Intermediate & Intermediate
 • Destination B1 Grammar and Vocabulary
 • Complete IELTS Bands 5 – 6.5
 • Mindset for IELTS 1 + 2
 • Breaking News English

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc IELTS 5.5 làm được gì, lộ trình và phương pháp ôn luyện IELTS sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây của IELTS Vietop có thể giúp bạn hiểu rõ hơn để đưa ra lộ trình phù hợp cũng như là sớm đặt được điểm số như mong đợi.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn được ôn luyện bài bản và kỹ hơn về các kỹ năng IELTS, thì có thể tìm hiểu thông tin về các khóa học tại IELTS Vietop, hoặc liên hệ trực tiếp với số hotline để nhận được sự tư vấn nhanh nhất nhé.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra