Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Chứng chỉ PET là gì? Thông tin chi tiết bạn cần biết về PET 

Xuân Tú
Xuân Tú
28.05.2024

Chứng chỉ PET là gì? Chứng chỉ PET Cambridge là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ dù chỉ mới phổ biến trong thời gian gần đây nhưng lại thu hút số lượng học viên đông đảo tham gia. Vậy tổng quan về thi bằng PET như thế nào? Cùng với một số lợi ích chứng chỉ PET mang lại sẽ được chúng mình giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé. 

Hãy cùng tham khảo một số thông tin bổ ích ngay sau đây:

 • Chứng chỉ PET là gì? 
 • Các đối tượng có thể thi PET là ai?
 • Những lợi ích học viên nhận lại được khi tham gia thi chứng chỉ PET là gì?
 • Giải đáp các câu hỏi thường gặp nhất về chứng chỉ VSTEP. 

Nào! Cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung quan trọng
– Chứng chỉ ngoại ngữ PET là một trong bốn chứng chỉ hàng đầu Cambridge dành cho học sinh cấp THCS từ 13 đến 15 tuổi. 
– Theo đánh giá từ khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) thì chứng chỉ PET đang giữ vững ở mức trung cấp B1 là mức độ cơ bản nhất. 
– Chứng chỉ PET đã được công nhận rộng rãi toàn quốc, cho đến nay sẽ không có giới hạn đối tượng tham gia. 
– Đối tượng thường tham gia thi chứng chỉ PET sẽ là những người đang có mong muốn phục vụ cho học hành, việc làm và mong muốn du học hay định cư tại nước ngoài. 
– Thi chứng chỉ PET mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho học sinh – người đi làm. 
– Tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất về chứng chỉ PET mới nhất trong năm 2024.

1. Chứng chỉ PET là gì? 

Preliminary English Test chính là tên gọi chính thức đầy đủ của bằng thi chứng chỉ PET được dành cho kiểm tra học viên cấp THCS từ 13-15 tuổi, đa số người sử dụng chứng chỉ PET vào mục đích đi du học, đi làm việc tại các công ty hoặc phát triển tại nước ngoài. 

Những thông tin sơ lược về chứng chỉ PET là gì? 
Những thông tin sơ lược về chứng chỉ PET là gì? 

Theo như đánh giá ở khung tham chiếu ngoại ngữ chung Châu Âu thì chứng chỉ PET đang giữ mức trình độ tương đương trung cấp B1 do hội đồng ban giám khảo Cambridge ESOL thuộc Đại học Cambridge tổ chức định kỳ hàng năm.

Chứng chỉ PET đã được công nhận là một bằng ngoại ngữ phù hợp với tất cả học sinh trên toàn thế giới và sẽ kiểm tra được trình độ ngôn ngữ của học viên tương tự như các chứng chỉ nổi tiếng đang hiện hành ngày nay như IELTS, TOEIC, …

Hiện nay, PET đang là một trong bốn chứng chỉ tiếng Anh hàng đầu Cambridge, PET sẽ giúp cho học viên đạt được những kỹ năng về ngôn ngữ thực tế và các kiến thức cơ bản vốn có để dễ dàng sử dụng hàng ngày. Bằng thi chứng chỉ PET sẽ mang lại một bước tiến lớn cho đa số học viên khi chuyển ngôn ngữ từ A2 KET sang B2 FIRST. 

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Ai nên tham gia thi chứng chỉ PET? 

Chứng chỉ PET là gì? Là câu hỏi quan trọng đã được giải đáp ở phần 1. Đó là những thông tin cần thiết trước khi đặt ra câu hỏi những đối tượng nào nên tham gia thi chứng chỉ PET. Và sau đây là lời giải đáp thắc mắc đã nói trên, mong những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Chứng chỉ PET vì có sự tương đồng với các chứng chỉ khác như IELTS, TOEIC, TOEFL, … đều đã được công nhận rộng rãi toàn quốc. Vì thế, đối với chứng chỉ này sẽ không có giới hạn đối tượng tham gia được chúng mình ghi nhận như sau: 

 • Người đi làm mong muốn tăng cơ hội nghề nghiệp trong các công ty lớn. 
 • Người cần có bằng chứng chỉ ngoại ngữ PET để hoàn thành hồ sơ vào với mục đích du học tại các trường Đại học nổi tiếng thế giới. 
 • Người đang học cấp THCS hoặc người đang có mong muốn thi thêm các chứng chỉ nâng cao khác sau khi đã hoàn thành các bậc thi thấp hơn. 
 • Người đang có nhu cầu sử dụng chứng chỉ PET với mục đích học tập, làm việc hoặc dùng để giao tiếp trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp. 
 • Bên cạnh đó, chứng chỉ ngoại ngữ PET còn dành cho người đang mong muốn đánh giá trình độ tiếng Anh của riêng bản thân cũng có thể tham gia kỳ thi này. 

Đối tượng tham gia thi chứng chỉ Anh ngữ PET Cambridge đều sẽ là những người đang có mong muốn định hướng về trình độ tiếng Anh về sau này. Vậy khi tham gia chứng chỉ PET sẽ mang lại được những giá trị lợi ích gì cho học viên. Hãy cùng chúng mình tham khảo phần tiếp theo sau đây nhé. 

Xem thêm:

3. Thi chứng chỉ PET mang đến những lợi ích gì?

Tất cả các chứng chỉ ngoại ngữ đang hiện hành ngày nay đều mang lại rất nhiều lợi ích cho học viên tham gia. Để cung cấp đầy đủ về thông tin chứng chỉ PET là gì, sau đây mình mang đến cho các bạn những lợi ích từ bằng PET khi bạn sở hữu nó.

Những lợi ích mà chứng chỉ PET mang lại cho học sinh là gì?
Những lợi ích mà chứng chỉ PET mang lại cho học sinh là gì?
 • Thực hiện mong muốn du học của nhiều học viên có cơ hội bước sang một chương mới dễ dàng hơn. Khi các bạn tham gia thi chứng chỉ PET được ví như là đang có trong tay chìa khóa mở cách cổng thực hiện ước mơ du học tại nhiều trường Đại học danh tiếng nước ngoài. 
 • PET Cambridge còn được sử dụng như một bằng chứng chỉ nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của từng thí sinh tham gia. Bài thi chứng chỉ PET là thước đo chính xác dựa trên thang điểm tiêu chuẩn đã tạo được sự tin cậy đo lường sự tiến bộ của từng thí sinh trong quá trình học tập. 
 • Chứng chỉ PET được công nhận phổ biến rộng rãi. Cho đến ngày hôm nay, đã có rất nhiều người sử dụng bằng PET với nhiều mục đích khác nhau. 
 • Thi chứng chỉ PET sẽ giúp học viên có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các lớp chuyên Anh. Lúc này, học viên đã và đang có nhiều lợi thế trong việc đăng ký tham gia các khóa học chuyên sâu, khóa học toàn diện hoặc các khóa song ngữ mới nhất. 

4. Hình thức thi PET là gì? 

Từ ngày bắt đầu cho đến nay, kỳ thi chứng chỉ PET sẽ được chia làm hai hình thức chính. Học viên tham gia thi lấy bằng PET sẽ phải vượt qua bài thi viết hoặc bài thi trên máy tính. 

Để hoàn thành được bài thi này, thí sinh phải hoàn thành các bài thi được chia nhỏ chính là: Nghe hiểu, đọc hiểu, nói và viết với tổng thời gian thi làm bài hoàn chỉnh trong vòng 2 tiếng. 

Xem thêm:

5.  Cách tính điểm thi chứng chỉ PET như thế nào? 

Dành cho các bạn học viên chưa biết thì cách thức tính điểm của đề thi chứng chỉ PET sẽ được chấm dựa trên đánh giá 4 kỹ năng mà bạn đạt được. Trong đó, kỹ năng nghe và nói sẽ chiếm tỷ lệ 25% trong tổng số điểm và kỹ năng đọc hiểu và viết câu chiếm phần nhiều hơn tỷ lệ lên đến 50% trong tổng số điểm đạt được. 

Điểm đặc biệt chính là điểm đánh giá riêng của từng kỹ năng sẽ được thực hiện quy đổi sang thang điểm chính thức của Cambridge English để cộng ra được số điểm trung bình. Vì thế, chúng mình sẽ nêu chi tiết cách tính điểm của chứng chỉ Anh ngữ PET như sau: 

 • Loại chứng chỉ A2 (120 điểm – 139 điểm): Nếu xét theo bảng điểm thì thí sinh nào đạt điểm A2 chính là không đạt. Học viên sẽ nhận được chứng chỉ A2 Cambridge sau khi đạt mức điểm này. 
 • Loại chứng chỉ C (140 điểm – 152 điểm): Học viên khi đạt mức điểm này sẽ nhận được chứng chỉ B1 Preliminary. 
 • Loại chứng chỉ B1 – Merit (153 điểm – 159 điểm): Thí sinh đạt được bằng chứng chỉ B1 Preliminary trong khung điểm này sẽ được chứng nhận ở mức học viên giỏi. 
 • Loại chứng chỉ A – Distinction (160 điểm – 170 điểm): Các bạn sẽ trở thành học viên xuất sắc khi đạt được bài thi và có mức điểm trong khung điểm này, đồng thời thí sinh còn phải vượt qua bài thi của trình độ tiếng Anh B1 theo CEFR.

Tuy nhiên, bên cạnh công bố cách thức chấm điểm bài thi thì thời gian bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào hình thức thi mà bạn lựa chọn. Đối với hình thức thi giấy sẽ có kết quả từ 4 – 6 tuần và trả kết quả từ 7 – 9 tuần. Ngược lại, khi học viên thi trên máy tính sẽ nhận được kết quả sớm nhất từ 2 – 3 ngày và từ 5 – 6 tuần thì kết quả bài thi được trả về. 

6. Chi tiết cấu trúc bài thi chứng chỉ PET mới nhất 

Hiện nay, chứng chỉ ngoại ngữ PET đang trở thành một loại bằng cấp quan trọng không thể thiếu đối với học sinh trong điều kiện xét tốt nghiệp hoặc dùng vào số mục đích khác. Để hoàn thành tốt bài thi thì cần hoàn thành qua 23 phần theo 4 kỹ năng thi cụ thể như sau: 

Chi tiết cấu trúc đề thi chứng chỉ PET mới nhất 2024
Chi tiết cấu trúc đề thi chứng chỉ PET mới nhất 2024

Kỹ năng viết và đọc hiểu: 

 • Thí sinh khi tham gia phần thi này sẽ có tổng thời gian tham gia trong vòng 90 phút. 
 • Đối với phần thi viết thì thí sinh sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ đề thi do ban giám khảo đưa ra, có thể là viết một đoạn văn ngắn, một câu chuyện hay một bức thư trong khoảng 100 từ bằng cách vận dụng các kiến thức về cấu trúc câutừ vựng.
 • Đối với phần thi đọc hiểu sẽ yêu cầu thí sinh hoàn thành nhiệm vụ đọc và hiểu được nội dung của một bài báo, tạp chí hay một bảng hiệu, … 

Kỹ năng nói: 

 • Trong phần thi kỹ năng nói sẽ yêu cầu thí sinh tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản và giải đáp thắc mắc của ban giám khảo đưa ra với tổng thời gian thi 10 phút.
 • Ngoài những kiến thức chuyên môn ra thì các bạn thí sinh còn phải giữ tinh thần thoải mái, tự tin để chứng minh bản thân vào một cuộc trò chuyện hay giao tiếp.  

Kỹ năng nghe: 

 • Đề thi có thể sẽ là các chủ đề không cố định như là hiểu ý nghĩa của một cuộc hội thoại, đối thoại hàng ngày hay các thông báo quan trọng. Thí sinh sẽ hoàn thành bài thi này trong vòng 20 phút. 

Xem thêm:

7. Một số câu hỏi thường gặp về thi chứng chỉ PET

Với mỗi chứng chỉ tiếng Anh khác nhau, đều sẽ nhận được các câu hỏi liên quan và giải đáp tận tình các câu hỏi đó thật dễ hiểu và trọng tâm nhất. Trong phần dưới đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ PET được chúng mình tổng hợp như sau: 

Tổng quan một số câu hội thường gặp nhất về chứng chỉ PET
Tổng quan một số câu hội thường gặp nhất về chứng chỉ PET

Chứng chỉ PET mang lại cho các bạn học viên rất nhiều lợi ích đa dạng như học tập, làm việc hay du học và định cư trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, kỳ thi PET được mọi người ưu tiên hàng đầu làm bước đệm cho các kỳ thi nâng cao sau này. 

Chính vì thế, trên bằng chứng chỉ PET khi học viên nhận được sẽ có giá trị vĩnh viễn về sau này. Như vậy, nếu bạn là người đang có nhu cầu và mong muốn học cao lên bậc thạc sĩ hoặc làm việc trong các môi trường kinh doanh hàng đầu hay định cư tại nước ngoài. 

Hiện nay, chứng chỉ PET là một bằng thi chứng chỉ tiếng Anh gồm có 4 kỹ năng là: Nghe – Nói – Đọc – Viết và được hoàn thành trọn vẹn trong vòng 2 tiếng. Hình thức thi PET chính là thí sinh được chọn giữa thi thủ công trên giấy hoặc thi trên máy tính. 

Cả hai hình thức này có thời gian thi giống nhau nhưng thời gian trả kết quả thì đối với thí sinh thi trên máy tính sẽ được trả kết quả nhanh và sớm hơn.  

 • Bằng thi chứng chỉ PET Cambridge dù chỉ mới là một bằng ngoại ngữ được phổ biến gần đây và có mức trình độ khá thấp. Tuy nhiên, chứng chỉ PET là cấp độ tiếp theo sau KET (Key English Test) và trước FCE (First Certificate in English)
 • Chính vì thế, PET là một bằng thi quan trọng mà các bạn học viên ít nhất phải có được để có thể chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. 
 • PET Cambridge sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh bằng cách rèn luyện các kỹ năng quan trọng như Nghe, Nói, Đọc và Viết cho thuần thục. 
 • Giúp cho không ít học viên tạo được cơ hội việc làm mới khi các công ty đánh giá qua chứng chỉ ngoại ngữ PET.
 • Đồng thời, sẽ giúp cho học viên đạt được mục tiêu học tập như mong muốn. 

Mức lệ phí thi chứng chỉ PET Cambridge thì phụ huynh của mỗi học viên nên theo dõi và cập nhật liên tục theo từng năm sẽ chính xác nhất. Chi tiết lệ phí thi bằng PET mới nhất 2024 được chúng mình cập nhật như sau: 

Cấp bậc tiểu học: 

 • Movers: 800.000 VND áp dụng cho khối lớp 2, 3, 4. 
 • Flyer A1, A2: 800.000 VND áp dụng cho khối lớp 4, 5. 

Cấp bậc THCS: 

 • KET A2, B1: 1.100.000 VND áp dụng cho khối lớp 6, 7. 
 • PET B1, B2: 1.100.000 VND áp dụng cho khối lớp 8, 9. 

Trong mức lệ phí thi đó sẽ bao gồm các khoản như: 

 • Chứng chỉ PET Cambridge cho thí sinh hoàn thành kết quả tốt. 
 • Chi phí tổ chức hành chính trong khu vực nội thành. 
 • Chi phí in ấn và thiết kế đề thi Cambridge cho thí sinh. 
 • Chi phí chi trả lương cho giám khảo và các giám thị trong quá trình tổ chức đề thi. 

Dành cho các bạn học viên chưa biết thì chứng chỉ PET Cambridge sẽ gồm có hai phiên bản chính là PET và PET for Schools. Chính vì thế giữa chúng cũng có sự khác nhau về mặt nội dung hay kiến thức. 

Điểm khác nhau lớn nhất là về bài thi PET for Schools sẽ mang lại được kiến thức, nội dung và chủ đề phù hợp với sự quan tâm dành riêng cho học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngược lại, PET lại phù hợp cho người đang là sinh viên hoặc nhân viên đi làm. 

8. Kết luận 

Chứng chỉ PET là gì? Trong bài viết trên đã được chúng mình nêu rõ các thông tin liên quan về chứng chỉ PET và cùng với nhiều lợi ích mà PET mang lại cho học viên tham gia. 

Đối với mình, chứng chỉ PET ngày nay không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh mà còn là công cụ tốt nhất giúp bạn xây dựng được nền tảng ngôn ngữ Anh và kỹ năng học sau này.

Vì thế, từ bây giờ các bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt đầu hành trình mới với PET để vươn lên tầm cao trong tiếng Anh sau này nhé. 

Các bạn có những câu hay thắc mắc nào hãy tự tin để lại bình luận bên dưới để đội ngũ nhân viên tại IELTS Vietop sẵn sàng giải đáp ngay nhé. 

Tài liệu tham khảo: 

What is a Cambridge PET Exam? https://www.twinkl.com.vn/teaching-wiki/cambridge-pet-exam – Truy cập ngày 25/05/2024. 

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h