Bằng A2 tiếng Anh là gì? Tổng quan về A2 bạn nên biết 

Bằng A2 tiếng Anh ngày nay đã trở thành một loại bằng cấp vô cùng quan trọng và được nằm trong hệ thống Ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) với mức độ đơn giản giúp người học có thể dễ dàng đạt được. 

Bằng thi chứng chỉ A2 đã được phát triển rộng rãi phổ biến từ rất lâu năm và tiếp cận được nhiều tệp học sinh thi nhau đăng ký tham gia. Vậy bằng tiếng Anh A2 là gì? Bài thi A2 có cấu trúc và hình thức thi như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này với tất tần tật thông tin hữu ích về loại chứng chỉ Anh ngữ A2 này nhé. 

Hãy cùng tham khảo một số thông tin bổ ích ngay sau đây:

 • Bằng A2 tiếng Anh là gì? 
 • Các đối tượng cần bằng chứng chỉ tiếng Anh A2.
 • Bằng A2 dành cho đối tượng nào?
 • Cấu trúc chứng chỉ bằng tiếng Anh A2 gồm các phần thi gì? 
 • Bằng A2 so với IELTS và TOEIC như thế nào?
 • Sở hữu bằng tiếng Anh A2 có thể làm được gì?
 • Giải đáp các câu hỏi thường gặp nhất về chứng chỉ Anh ngữ A2.

Nào! Cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung quan trọng
– Bằng A2 tiếng Anh là loại bằng cấp ở mức độ cơ bản tương đương bậc 2 theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR)
– Chứng chỉ Anh ngữ A2 là một kỳ thi đánh giá năng lực để nhận xét trình độ tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu học và tìm hiểu về tiếng Anh. 
– Chi tiết cấu trúc bằng thi A2 gồm có 4 kỹ năng chính: Nghe – nói – đọc – viết. 
– Tổng thời gian làm bài của một bằng thi tiếng Anh A2 trong vòng 110 phút, thí sinh sẽ được xét “đạt” hoặc “không đạt” dựa vào kết quả. 

1. Bằng A2 tiếng Anh là gì? 

Bằng tiếng Anh A2 chính là một trong các loại bằng cấp ở mức độ cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng đối với những người đang mong muốn nâng cao trình độ Anh ngữ của mình trong tương lai.

Theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) thì bằng chứng chỉ A2 tương đương với bậc 2 và là giữ trình độ đơn giản mà ai cũng có thể đạt được. 

Sơ lược thông tin về bằng A2 tiếng Anh chính xác nhất 2024
Sơ lược thông tin về bằng A2 tiếng Anh chính xác nhất 2024

Giờ đây, bằng A2 tiếng Anh còn được biết đến rộng rãi là bằng thi A2 thông dụng tại cấp trung học cơ sở với số lượng học viên tham gia đông đảo ở mức từ 13 tuổi – 14 tuổi theo mỗi năm học. 

Trong độ tuổi này, bằng chứng chỉ A2 còn là giúp cho các em có thể chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ cơ bản. Từ đó, có thể tạo được hướng đi mới mẻ hơn cho con em xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh. 

Tuy nhiên, có một lưu ý mà phụ huynh mà các em học sinh nên biết rõ chính là việc bạn sở hữu được bằng chứng chỉ A2 chỉ giúp con em đánh giá được khả năng ở mức độ cơ bản và sẽ có nhiều mặt hạn chế về việc sử dụng tiếng Anh. Các bạn hãy cùng mình bắt đầu luyện tập ngay từ bây giờ để có thể đạt được cấp độ cao hơn như B1, B2, C1 và C2 trong CEFR.

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Đối tượng cần bằng A2 tiếng Anh 

Bằng chứng chỉ tiếng Anh A2 theo khung tham chiếu CEFR là một loại bằng cấp cho người mới bắt đầu học và tìm hiểu về tiếng Anh nhưng lại muốn đánh giá năng lực của mình qua một hình thức thi nào đó. 

Trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Đề án Ngoại ngữ, tiến hành sử dụng KNLNN với mức 6 bậc từ dễ đến khó để làm chuẩn trình độ Ngoại ngữ cho học viên tại Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng. Vậy bằng chứng chỉ A2 sẽ phù hợp với các đối tượng nào? Cùng mình tìm hiểu ngay trong phần thông tin sau đây nhé. 

2.1. Học sinh và sinh viên

Đối với học sinh và sinh viên khi thi bằng tiếng Anh A2 sẽ rất đơn giản vì trong quá trình học tập trên trường lớp thì các em đã có thể trau dồi nhiều kiến thức mới qua bộ môn tiếng Anh, từ đó làm cơ sở để dễ dàng hơn trong việc ôn luyện thi A2 sau này. 

Nếu các em còn là một học sinh ở cấp THCS cần đạt bằng tiếng Anh A2 để xét duyệt tốt nghiệp hoặc xét “lên lớp” cho các em nhỏ hơn nếu gặp trường hợp bị thiếu điểm các môn còn lại. Mặt khác, đối với các bạn đang là sinh viên trên giảng đường đại học/ cao đẳng sẽ cần bằng Anh ngữ A2 để đảm bảo đạt yêu cầu đầu ra của mỗi người. 

2.2. Người đi làm 

Nếu thí sinh tham gia thi bằng tiếng Anh A2 là một người đi làm tại các cơ quan, viên chức có vị trí ổn định trong công ty sẽ cần đáp ứng yếu tố về mặt ngoại ngữ, tối thiểu là phải đạt được bằng cấp từ A2 trở lên mới đủ điều kiện trong giao tiếp công việc cơ bản hàng ngày. 

2.3. Giáo viên

Thí sinh đang ở vị trí là một giáo viên mầm non, giáo viên cấp Tiểu học, cấp THCS và THPT thì chắc chắn sẽ nắm rõ được quy định rõ ràng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện nay chính là yêu cầu giáo viên sẽ cần phải đạt được bằng chứng chỉ tiếng Anh ở mức tối thiểu từ A2 trở lên. 

Quy định chung này được thực hiện và quản lý kiểm tra trình độ định kỳ sẽ đảm bảo được khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong công việc giảng dạy hàng ngày cho trẻ nhỏ. 

Xem thêm:

3. Cấu trúc chứng chỉ tiếng Anh A2

Kỳ thi bằng tiếng Anh A2 theo Khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) có nét tương đồng với các chứng chỉ nổi tiếng khác như IELTS và TOEIC đều sẽ được Hội đồng giám khảo đánh giá là “đạt” hoặc “không đạt” chỉ xét dựa trên hai kết quả này cho một bài thi hoàn chỉnh. 

Bằng A2 tiếng Anh được kiểm tra dựa vào bốn kỹ năng chính: Nghe – nói – đọc – viết, có tổng thời gian cho thí sinh làm và hoàn thành bài thi trong vòng 1 tiếng 50 phút (110 phút). Bên cạnh đó, thí sinh sẽ được lựa chọn giữa các hình thức thi với nhau chính là thi trực tiếp trên giấy hoặc thi trực tuyến, việc lựa chọn sẽ là tùy thuộc vào đơn vị trung tâm tổ chức. 

Bằng A2 tiếng Anh và các kỹ năng quan trọng mà bạn cần biết
Bằng A2 tiếng Anh và các kỹ năng quan trọng mà bạn cần biết

Để có thể hình dung được chi tiết hơn về cấu trúc một bài thi hoàn chỉnh gồm 4 kỹ năng thì các bạn thí sinh sẽ trải qua các phần thi như sau: 

Kỹ năng nghe (Listening)

 • Đối với phần thi nghe thì thí sinh sẽ có tổng thời gian hoàn thành trong vòng 25 phút được chia làm 3 phần nhỏ chính là: Nghe hội thoại, nghe độc thoại và nghe ghi chép. 
 • Các phần thi nhỏ này sẽ gồm có 5 câu hỏi trắc nghiệm với 3 lựa chọn mà thí sinh phải chọn được 1 đáp án đúng là hoàn thành. Bài thi nghe được quy ra trong bảng điểm sẽ chiếm 25 điểm trên tổng các kỹ năng còn lại. 

Kỹ năng nói (Speaking) 

 • Trong phần kỹ năng này, toàn bộ thí sinh sẽ có tổng thời gian làm bài trong vòng 10 phút, thí sinh sẽ được đánh giá trình độ dựa trên các tiêu chí như: Từ vựng, ngữ pháp, phát âm và sự trôi chảy trong cách các bạn trình bày phần thi. Tổng điểm thí sinh có thể đạt được trong phần thi nói này sẽ là 25 điểm trên tổng các kỹ năng gồm 2 phần thi. 
 • Ở phần thi đầu tiên thì thí sinh sẽ có nhiệm vụ trả lời 3 câu hỏi liên quan về chủ đề quen thuộc như bản thân, gia đình và sở thích cá nhân. Trong phần tiếp theo thí sinh được yêu cầu đưa ra ý kiến hoặc quan điểm thuyết phục người nghe với chủ đề có sẵn. 

Kỹ năng đọc (Reading) 

 • Thí sinh có tổng thời lượng làm bài trong vòng 40 phút được chia làm 3 phần nhỏ, mỗi phần sẽ được tập trung vào một hình thức đọc khác nhau như:
  • Đọc hiểu bài báo, đọc văn bản hoặc đọc hiểu một đoạn email ngắn.
  • Phần thi nói sẽ có tổng điểm chiếm 25 điểm so với tổng điểm toàn phần thi. 

Kỹ năng viết (Writing) 

 • Trong phần kỹ năng này, thí sinh sẽ được kiểm tra trình độ kiến thức đã được học về chữ viết và ngữ pháp của mình. Với tổng thời gian làm bài trong vòng 35 phút sẽ cần thực hiện qua 2 phần thi chính. 
 • Phần thi 1 của các thí sinh sẽ phải viết một đoạn văn ngắn có số lượng khoảng 30 – 40 từ về chủ đề quen thuộc bất kỳ. Đến phần thi tiếp theo thì nâng cao độ khó bằng cách thí sinh sẽ phải thực hiện viết một bức thư khoảng 80 – 100 từ để phản hồi một tình huống cụ thể. 

4. Bằng A2 tiếng Anh so với những chứng chỉ khác

Tiếng Anh hiện nay đã trở thành một loại ngôn ngữ thứ hai đang rất phát triển tại thị trường Việt Nam dành cho tất cả người dân tại đây. Chính vì thế, đã có không ít các trung tâm Anh ngữ thi nhau ra đời các loại bằng cấp, bằng chứng chỉ như IELTS, TOEIC, TOEFL, … thì bằng tiếng Anh A2 theo thời gian cũng đã trở thành loại bằng cấp được nhiều học viên hướng tới. 

Vậy bằng chứng chỉ Anh ngữ A2 có điểm gì đặc biệt so với những loại bằng cấp hiện hành ngày nay. Thông tin sau đây mình sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa chứng chỉ A2 với chứng chỉ IELTS và TOEIC nhé. 

4.1. Đối với IELTS 

Nếu so sánh với bằng chứng chỉ IELTS thì bằng A2 sẽ tương đương với một số điểm thấp, số điểm nhỏ trong tổng bảng điểm IELTS nói chung. Với mức điểm tương đương của A2 là từ 3.0 – 3.5 sẽ cho thấy được trình độ sơ cấp, mức cơ bản trong việc học và sử dụng tiếng Anh dành cho các em học viên trẻ. 

Nếu bạn muốn đạt được trình độ cao hơn sẽ phải đạt được bằng A2 vì đây hoàn toàn phù hợp cho người chưa có kiến thức về tiếng Anh, dành cho người mới bắt đầu học và luyện tập trong khoảng thời gian gần đây. 

4.2. Đối với TOEIC

Đối với TOEIC cũng sẽ có điểm gần giống với IELTS, mức độ của bằng chứng chỉ A2 cũng sẽ nằm ở mức trung bình thấp từ 400 – 450 điểm trên toàn bài thi. Là một mức điểm tương đối thấp, trình độ A2 và TOEIC sẽ là mức cơ bản sơ cấp dành cho người mới bắt đầu. 

Chính vì số mức độ cơ bản đó, khi thí sinh đạt được bằng A2 sẽ phản ánh được mức độ sử dụng tiếng Anh của mỗi thí sinh trong các tình huống hàng ngày. Tuy nhiên, nhận thấy được đây cũng chỉ là mức độ tương đối và sẽ có thể thay đổi nhờ vào nhiều yếu tố như cách thức chấm điểm theo từng kỳ thi, nội dung bài thi và khả năng tiếp thu tiếng Anh của mỗi người. 

Xem thêm:

5. Bạn có thể làm gì với trình độ tiếng Anh A2? 

Ngày nay, chứng chỉ tiếng Anh A2 tuy rằng chỉ giữ trình độ cơ bản sơ cấp và mức điểm cũng tương đối nhưng thời gian gần đây thì bằng A2 đã được ứng dụng rộng rãi toàn cầu. Vậy bạn có thể làm gì khi sở hữu bằng tiếng Anh A2 theo khung CEFR? Hãy cùng mình xem các liệt kê việc ứng dụng A2 vào đời sống nhé.

Bạn sẽ làm được gì khi sở hữu bằng chứng chỉ tiếng Anh A2
Bạn sẽ làm được gì khi sở hữu bằng chứng chỉ tiếng Anh A2
 • Bạn có thể thực hiện các chuyến đi du lịch ở các quốc gia nói về tiếng Anh, việc này sẽ khá hữu ích giúp bạn được thể hiện kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài. 
 • Bạn cũng sẽ có thể dễ dàng hiểu được các câu hỏi, câu nói hay là một cách diễn đạt thường dùng liên quan đến các hoạt động hàng ngày của bản thân mình. 
 • Bạn sẽ có thể giao tiếp được trong cuộc sống hàng ngày với những công việc đơn giản, đòi hỏi cần có sự thông tin và trực tiếp về vấn đề quen thuộc mỗi ngày. 
 • Bạn còn có thể mô tả được các thuật ngữ nhanh chóng một cách đơn giản về các khía cạnh của đối phương. Chủ đề có thể xoay quanh môi trường sống hoặc các lĩnh vực cần thiết liên quan đến họ. 

Một người học viên nếu đạt được trình độ học với lượng thời gian của bằng A2 từ 200 giờ trở lên và cùng với sự tiến bộ vượt trội, khả năng tiếp thu của từng khóa học nhanh chắc chắn sẽ giúp bạn đang ở trình độ A2 có thể làm tất cả các điều mà một học sinh A1 sở hữu. 

6. Các thông tin cơ bản về thi và cấp chứng chỉ tiếng anh A2 tại Việt Nam

Một hệ thống tổ chức các kỳ thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay, được báo cáo và sử dụng trong cùng một thang điểm, mỗi bài kiểm tra mà thí sinh đạt được ở trình độ thấp hơn thì sẽ có thể nhận được một số điểm thấp hơn trên cùng một thang điểm. 

Cho các bạn chưa biết thì mức điểm hợp lệ của bằng tiếng Anh A2 sẽ được tính trong khoảng 100 – 150 điểm. Mức điểm để xác nhận điều kiện thí sinh “đạt” chứng chỉ sẽ là từ 120 điểm trở lên. Thí sinh nào đạt điểm từ 140 trở lên sẽ nhận được bằng chứng chỉ trình độ B1 và đạt trong mức điểm 100 – 119 sẽ được chứng nhận tiếng anh A1. 

Trong phần kỹ năng đọc và viết sẽ là hai kỹ năng quan trọng nhất nên chiếm đến 50% tổng số điểm trong toàn bài thi. Bên cạnh đó, kỹ năng nghe và nói của bài thi sẽ chiếm tỷ lệ 25% cho mỗi phần thi chính. 

Học viên sau khi hoàn thành bài thi sẽ chờ kết quả và khi kết quả được công bố thì bạn nào đủ điều kiện nhận bằng chứng chỉ A2 sẽ được nhận tại các trung tiếng Anh mà bạn đang theo học hoặc một số trường Đại học hiện hành tại Việt Nam. 

Xem thêm:

7. Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ tiếng Anh A2

Sau nhiều năm hoạt động và hỗ trợ giúp cho nhiều thí sinh trên thị trường Việt Nam nói riêng và trẻ em thế giới nói chung đạt được bằng chứng chỉ Anh ngữ A2 hoàn toàn dễ dàng. 

Chính vì điều ấy mà đã gây được nhiều ấn tượng lớn đến với nhiều bạn trẻ đã và sắp bắt đầu tiếng Anh, họ cũng đã gửi về vô số câu hỏi cần được giải đáp, mình đã chọn lọc và tổng hợp các câu hỏi phổ biến được nhiều người hỏi nhất dưới đây, cụ thể như: 

Giải đáp các câu hỏi thường gặp nhiều nhất của bằng chứng chỉ tiếng Anh A2
Giải đáp các câu hỏi thường gặp nhiều nhất của bằng chứng chỉ tiếng Anh A2

Có nhiều nguồn tin cho rằng bằng A2 tiếng Anh có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, cũng có một số bài đăng nói bằng A2 chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm, sau thời gian ấy thì thí sinh sẽ phải thực hiện lại một phần thi mới để được cấp lại bằng A2 mới. 

Câu hỏi này đã được mình nhận nhiều nhất từ phía các bạn học viên tham gia thi bằng chứng chỉ A2 và còn được xem là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo nhất. Để các bạn có thể biết được cụ thể mức học phí theo từng năm, từng kỳ thi thì sẽ cần phải thường xuyên theo dõi trên các website hoặc fanpage của các trường cấp chứng chỉ A2 đang có. 

Theo thông tin mình cập nhật được gần đây thì mức lệ phí thi sẽ có sự khác biệt giữa nhiều đối tượng học sinh/ sinh viên tại các trường tạo điểm nổi bật của bằng A2 có thể hiểu như: 

 • Đối tượng thi chứng chỉ A2 đang là học sinh/ sinh viên thì mức lệ phí cần phải nộp khá rẻ cho lần đầu tiên thi chỉ với mức từ 100.000 – 300.000 VND.
 • Đối tượng thi là nghiên cứu sinh hoặc thực tập sinh thì mức lệ phí dao động từ 500.000 – 1.000.000 VND.
 • Cuối cùng, đối với thí sinh thi tự do thì mức lệ phí bạn cần đóng sẽ cao hơn trong khoảng 1.500.000 – 2.000.000 VND

Có nhiều người cho rằng bằng chứng chỉ A2 cũng chỉ ở mức độ sơ cấp nên tính chất bài thi hoàn toàn không khó, thì ý kiến này có hoàn toàn đúng hay không? Trên thực tế, mình xác nhận rằng để có thể đạt được bằng tiếng Anh A2 sẽ hoàn toàn không quá quá nếu như bạn nỗ lực trau dồi và luyện tập từng ngày. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở mức độ người mất gốc tiếng Anh hoàn toàn hoặc là người mới tiếp cận tiếng Anh lần đầu thì sẽ cần nỗ lực hơn gấp nhiều lần. Đặc biệt, đối với những bạn đang còn bận việc học hay đi làm mỗi ngày thì quá trình ôn luyện để đạt được bằng A2 sẽ mất khá nhiều thời gian. 

Chính vì thế, hãy phân bổ thời gian học và ôn luyện một cách hợp lý, bạn còn có thể tham gia các khóa học ôn thi, giải đề để có sự chuẩn bị tốt nhất đi thi. 

8. Kết luận 

Qua bài viết trên, có thể thấy văn bằng chứng chỉ tiếng Anh A2 là vô cùng cần thiết cho giúp xác định được trình độ tiếng Anh của người học đang ở mức nào. Đồng thời, bằng A2 tiếng Anh còn giúp người học mở ra cánh cửa với nhiều cơ hội mới trong học tập, công việc và khả năng phát triển nâng cao ngoại ngữ về sau này. 

Chính vì thế, nếu bạn đang có mong muốn đạt được bằng chứng chỉ A2 thì đừng chần chừ nữa mà bắt tay vào thực hiện từ việc nhỏ nhất để trau dồi vốn từ và tiếp thu thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy đặt bằng chứng chỉ A2 làm như một mục tiêu cá nhân quan trọng giúp các bạn phát triển thành công về mặt ngoại ngữ sau này nhé. 

Các bạn có những câu hay thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để đội ngũ nhân viên tại IELTS Vietop sẵn sàng giải đáp ngay nhé! 

Tài liệu tham khảo: 

 • Elementary (EF SET score 31 – 40): https://www.efset.org/cefr/a2/ – Truy cập ngày 12 – 06 – 2024. 
 • A2 English level: https://www.britishcouncil.vn/en/english-courses/adults/levels/a2 – Truy cập ngày 12 – 06 – 2024. 

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

[v4.0] Form lộ trình cá nhân hóa

Nhận lộ trình học

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
17h - 19h
19h - 20h
20h - 21h