Kỹ năng Scanning và Skimming trong IELTS Reading

Skimming và Scanning trong IELTS Reading và những điều cần biết. Skimming và Scanning trong kĩ năng Reading nói chung, và bài thi IELTS Reading nói riêng là hai kĩ năng không thể thiếu. Vậy Skimming và Scanning là gì? Liệu chúng ta có thể áp dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày và trong bài thi IELTS như thế nào? Chúng ta hãy cùng hiểu nhé!

A. Giới thiệu chung Kỹ năng Scanning và Skimming

Skimming và Scanning trong IELTS Reading
Skimming và Scanning trong IELTS Reading

Skimming là kĩ năng đọc nhanh qua bài reading để lấy ý chính (main ideas). Scanning là kĩ năng đọc nhanh qua bài reading để lấy tìm một thông tin cụ thể (specific information) nào đó như ngày tháng, tên tuổi, khái niệm v.v.

B. Skimming và Scanning trong đời sống hằng ngày

Liệu chúng ta có thực sự “skim” và “scan” trong đời sống hằng ngày, hay nó chỉ là một kỹ năng làm bài thi mà thôi? Hãy tưởng tượng:

  • Bạn cần mua đĩa CD mới nhất của ca sĩ mà bạn ưa thích (Sơn Tùng MTP chẳng hạn) để ủng  hộ ca sĩ. Bạn đã biết tên album bạn muốn mua, bạn lướt mắt hết các hàng hệ đĩa, bỏ qua những nghệ sĩ khác, tìm đúng hàng có đĩa Sơn Tùng, bỏ qua các album bạn đã mua, và chọn được đĩa bạn muốn. Lúc đó, bạn đang dùng kĩ năng scanning.
  • Bạn muốn mua một quyển tiểu thuyết ngôn tình mới. Bạn không chắc mình muốn đọc gì, vì vậy bạn ra cửa hiệu sách, lật từng quyển một, xem sơ nội dung chính để quyết định xem nên mua quyển nào. Lúc đó, bạn đang dùng kĩ năng skimming.

C. Phương pháp Skimming và Scanning trong bài thi IELTS

1. Skimming

  1. Đọc kỹ đoạn đầu tiên của bài đọc để nắm rõ thông tin và bối cảnh của bài viết. Thường đoạn đầu tiên của bài đọc cũng có thể là đoạn in nghiêng, chữ nhỏ và có thể sẽ không được dùng trong phần matching headings.
  2. Đọc kĩ câu đầu tiên (và đôi khi là câu thứ 2) của từng đoạn văn tiếp theo.
  3. Đọc kĩ đoạn cuối cùng.

Ứng dụng: Thường ta áp dụng kĩ năng skimming này để hoàn thành tốt các bài thi về Matching Headings và global multiple choice.

2. Scanning

  1. Xác định những từ định vị – directional words. Những từ này sẽ giúp ta khoanh vùng đáp án nhanh hơn. Directional words dễ thấy thường là (1) tên người (Dr. Jones, Mrs. Pauline), (2) tên địa danh (Yorkshire, Dunbar) (3) ngày tháng năm (May 1990, The 21st century).
  2. Xác định từ khóa – key words. Những từ này là những từ trực tiếp giúp chúng ta tìm được đáp án đúng, và thường sẽ được viết lại (paraphrase).

Hy vọng bài viết về Skimming và Scanning trong IELTS Reading với những kỹ năng trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc ôn luyện thi IELTS thật tốt. Nếu bạn có thắc mắc gì bạn có thể hỏi bằng cách thêm bình luận bên dưới bài viết này nhé.

www.ieltsvietop.vn

100%
Học viên đều đạt điểm IELTS đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại IELTS Vietop
Tư vấn ngay!

Bình luận

Bình luận