Cách đạt 9.0 Reading IELTS: Bí quyết mà không phải ai cũng chỉ bạn

Hương Ngọc Hương Ngọc
23.08.2023

Band điểm 9.0 là band điểm cao nhất trong bài thi IELTS. Nếu band điểm của bạn đang ở mức 7.0-8.0 Reading nhưng lại muốn nâng cao band điểm của mình thì làm thế nào? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm được cách đạt 9.0 Reading IELTS nhé!

Cách đạt 9.0 Reading IELTS hiệu quả và nhanh chóng

Cách đạt 9.0 Reading IELTS
Cách đạt 9.0 IELTS Reading

1. Nắm chắc cấu trúc bài đọc và các dạng câu hỏi

Để có thể làm bài thật tốt, bạn cần nắm được cấu trúc bài thi từ đó có những chiến thuật làm bài hợp lý. Một bài thi Reading IELTS sẽ gồm 40 câu hỏi chia đều cho 3 phần (Passage), mỗi bài có độ dài khoảng 1000 từ và thời gian làm bài là 60 phút.

Điểm số sẽ được quy đổi theo số câu trả lời đúng như sau:

 • 9.0 = 38, 39 hoặc 40/40 câu.
 • 8.5 = 36 hoặc 37/40 câu.
 • 8.0 = 34 hoặc 35/40 câu.
 • 7.5 = 31, 32 hoặc 33/40 câu.
 • 7.0 = 29 hoặc 30/40 câu.
 • 6.5 = 27 hoặc 28/40 câu.
 • 6.0 = 24, 25 hoặc 26/40 câu.
 • 5.5 = 22 hoặc 23 câu.
 • 5.0 = 20 hoặc 21 câu.
 • 4.5 = 17, 18 hoặc 19 câu.
 • 4.0 = 15 hoặc 16 câu.

Vậy nên, để đạt được band 9.0 Reading bạn phải làm đúng ít nhất 38/40 câu điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ được sai tối đa 2 lỗi.

Và Reading IELTS có rất nhiều dạng bài khác nhau như:

 • Matching the two parts of split sentences
 • Matching paragraph headings
 • Yes/ No/ Not Given – True/ False/ Not Given Statements
 • Multiple-choice questions
 • Short answer to open questions
 • Gap filling

Kỹ năng Reading IELTS là đòi hỏi người thi có khả năng tìm kiếm, tổng hợp và tóm tắt thông tin chứ không đòi hỏi các bạn phải hiểu 1000 từ. Chính vì thế bạn cần có chiến thuật, các bước làm bài để có tìm ra đáp án của 40 câu hỏi của bài Reading trong thời gian là 60 phút.

Các bước làm bài IELTS Reading như sau:

Bước 1: Đọc phần title để nắm được chủ đề của bài văn, sau đó đến đọc phần câu hỏi.

Bước 2: Xác định và gạch chân những keyword.

Bước 3: Định vị đoạn văn chứa đáp án.

Bước 4: Đọc kỹ câu/ đoạn văn và tìm kiếm đáp án.

2. Scanning và Skimming là “chìa khoá thành công”

Hai từ khóa thần thánh rất quen thuộc của các bạn luyện thi IELTS là Scanning và Skimming. Vậy Scanning và Skimming là gì ? Áp dụng như thế nào trong Reading ?

Skimming: Là một kỹ thuật đọc lướt qua để nắm ý chính của bài. Người thực hiện kỹ thuật Skimming sẽ đọc các câu chủ đề (topic sentences) và kết luận (concluding sentences) và chú ý đến các danh từ quan trọng để nắm được nội dung chính của bài.

Kỹ thuật Skimming
Kỹ thuật Skimming

Khi Skimming, bạn cần phải chú ý trả lời những câu hỏi quan trọng là: who, what, which, where, when, why. Ngoài ra, chú ý đến danh từ riêng, địa điểm. những con số, những dữ liệu được nhấn mạnh. Bên cạnh đó, cũng cần phải nắm được mạch của bài bằng cách dựa vào các từ liên kết như but, the, firstly, secondly, finally, however,… để có thể nhận quan hệ các phần, từ đó phân loại phần nào quan trọng và phần nào không.

Quy tắc khi skimming: đọc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, tập trung đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính. 

Scanning: Là một kỹ thuật đọc bài thật nhanh để tìm từ khóa liên quan đến câu hỏi. Scanning được áp dụng khi tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như: tên riêng, địa điểm, số liệu, ngày tháng năm,.. Kỹ năng này đặc biệt cần thiết khi bạn muốn định vị vị trí của thông tin đáp án.

Kỹ thuật Scanning
Kỹ thuật Scanning

Quy tắc scanning: Bám chắc vào câu hỏi, xác định mình cần tìm loại thông tin gì (tên riêng chỉ người, địa điểm hay con số,…) Xác định càng rõ bạn sẽ dễ dàng tìm định vị được thông tin và tiết kiệm thời gian. Sau khi skimming, bạn sẽ nắm được nội dung của bài, sau đó hãy dùng trí nhớ để scan một lượt để định vị chính xác đoạn/ câu chứa đáp án của câu hỏi.

Hãy đọc thật kỹ bởi trong bài thi sẽ có rất nhiều “bẫy”, những thông tin gây nhiễu, vậy nên bạn hãy cẩn thận để tránh làm sai nhé.

Để áp dụng thành thạo hai kỹ năng này, cách tốt nhất chính là luyện tập. Hãy áp dụng Skimming và Scanning để giải các đề Reading thường xuyên, bạn sẽ thấy điểm bài Reading của mình sẽ cải thiện rõ rệt đấy.

Xem thêm: Khóa học IELTS Online – Online trực tuyến cùng chuyên gia IELTS 8.5

3. Kỹ thuật làm bài nhanh

3.1. Đọc gì khi không đọc IELTS?

Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa là một trong giảng viên cơ hữu tại IELTS Vietop, với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, và 3 lần liên tiếp đạt 9.0 Reading chia sẻ: Hãy bỏ qua lời khuyên “mình nên đọc tiểu thuyết tiếng Anh để tăng trình độ đọc”. Mình đã học tiếng Anh gần 15 năm nay, chưa một lần nào mình đọc bất kì 1 quyển tiếu thuyết bằng tiếng Anh! Cũng tương tự như cái cách mà chúng ta có thể giỏi tiếng Việt mà không cần đọc tiểu thuyết tiếng Việt vậy.

Đa số thời gian rảnh thầy dành đọc Wiki. Thầy có thói quen đọc series trên wiki – đọc xong 1 trang mình lại click vào để đọc trang khác, mỗi lần di chuyển trên xe Grab hoặc xe Bus thầy đều ngồi đọc – hôm thì đọc về Thiên Chúa giáo, hôm thì đọc về … các loại nước chấm ở VN.

3.2. Tra và học hết tất cả các từ trong bài Reading

Tra và học hết tất cả các từ trong bài Reading
Tra và học hết tất cả các từ trong bài Reading

Thường mọi người hay có xu hướng chọn từ này, bỏ từ kia khi học từ vựng trong các bài đọc. Lời khuyên là hãy học hết tất cả các từ mình chưa biết, cho dù là từ trông có vẻ chuyên ngành! Kĩ năng “Predicting” nghĩa của 1 từ không có quá nhiều giá trị khi ta không hiểu được 90% các từ xung quanh (điều này đã được nghiên cứu chứng minh). Tất cả các từ không xài được trong văn nói – viết như sedatives, ointments, desalination, seismic etc. Mình đều học tất. Biết được 1 từ, chúng ta sẽ đọc nhanh hơn 5s.

4. Quản lý thời gian

3 phần thi của Reading IELTS đều rất dài và bạn chỉ có khoảng 20 phút để hoàn thành một phần thi bao gồm thời gian chuyển phiếu đáp án. Chính vì thế quản lí thời gian là kỹ năng vô cùng cần thiết, có một tip nhỏ cho các bạn đó là hãy dành tối đa 19 phút cho từng bài phần, sau khi kết thúc 19 phút hãy chuyển sang phần khác để làm kể cả khi bạn chưa hoàn thành. 

Đừng để trống bất kỳ ô trả lời nào trong phiếu trả lời, hãy dành 3 phút cuối cùng để các bạn chuyển đáp án sang phiếu trả lời, hãy làm cẩn thận, tránh điền sai để mất điểm.

5. Practice makes perfect

Cách đạt được IELTS Reading 9.0 hiệu quả nhất chính là luyện tập. Hãy dành thời gian khoảng 1 tiếng mỗi ngày để giải Full bài test Reading IELTS. Khi mới bắt đầu bạn có thể làm bài khoảng 20 phút rồi nghỉ ngơi, nhưng nếu đã quen và thành thạo các dạng đề hãy dành trọn 1 tiếng để giải đề để làm quen với thời gian thi thật.

Sau khi giải xong một đề, hãy dành thời gian để check lại đáp án, để biết mình sai ở đâu để rút kinh nghiệm tránh lặp lại lỗi sai khi đi thi thật. Với thói quen kiểm tra lại đáp án, bạn sẽ phát triển sự nhạy cảm và cơ chế trả lời câu hỏi, từ đó bạn sẽ có những phản xạ nhanh nhạy với những chiếc “bẫy” của IELTS. Chính điều này là bí quyết giúp bạn đạt được 9.0 Reading.

6. Các tài liệu để luyện tập đọc

Dưới đây là những trang web có những bài viết khá giống bài thi thật, bạn có thể luyện đọc để tăng vốn từ vựng và kiến thức xã hội nhé

Dưới đây là 1 số trang web có các bài viết khá tương đương với các bài viết trong đề thi, các bạn có thể vừa luyện đọc vừa bổ sung vốn từ và kiến thức xã hội cho mình nhé! 

https://www.theguardian.com/uk

https://www.asianscientist.com/

https://www.manythings.org/voa/stories/

Bài viết cùng chuyên mục:  “7 Cách nâng band điểm IELTS Listening hiệu quả

NÂNG TRÌNH IELTS - CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU Giảm UP TO 40% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Phần kết

Với những chia sẻ ở trên,sẽ giúp ích được các bạn đang struggle giữa band 7 mà chưa lên được band cao hơn ở phần Reading. IELTS Vietop mong rằng bạn có thể áp dụng đối với bài thi của mình và đạt được số điểm mong muốn nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra