“Mình đã liên tục được 9.0 Reading như thế nào?” – Chia sẻ từ Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa

Đăng Khoa Đăng Khoa
11.03.2020

Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa là một trong giảng viên cơ hữu tại IELTS Vietop, với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, và 3 lần liên tiếp đạt 9.0 ở phần thi IELTS Listening, IELTS Reading. Hãy cũng xem phần chia sẻ từ thầy với bài viết “Mình đã liên tục được 9.0 Reading như thế nào?” nhé!

"Mình đã liên tục được 9.0 Reading như thế nào?" - Chia sẻ từ Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa
“Mình đã liên tục được 9.0 Reading như thế nào?” – Chia sẻ từ Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa

Trích dẫn từ bài viết chia sẻ của thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa:

” Mình vừa có điểm kì thi IELTS (Computer-delivered test) gần đây; và đây là lần thứ 3 liên tục mình đạt điểm tuyệt đối 9.0 trong phần Reading. Sau lần thứ 3 được max điểm kĩ năng này, mình đã ngộ ra được kĩ thuật làm bàiphương hướng học tập và khiến mìnhh luôn luôn làm đúng Reading gần như tuyệt đối.

Lưu ý: bài viết của mình chủ yếu phục vụ cho các bạn đã được 7.5-8.0, muốn đạt band 9 Reading chứ không phải là phép thần kì giúp ai ai cũng làm đúng hết. Nếu làm được vậy mình đã giàu to!

Xem thêm: Khóa học IELTS Online – Online trực tuyến cùng chuyên gia IELTS 8.5

A. Kĩ thuật làm bài nhanh

Hãy làm nhiều câu cùng một lúc. Giả sử bạn phải làm Passage 1 có 13 questions.

  • Questions 1-6 là Matching Headings
  • Questions 7-10 là Summary Completion
  • Questions 11-13 là TFNG

Theo truyền thống, để làm được từ 1-6, chúng ta phải…đọc hết toàn bộ bài viết rất dài. Sau đó khi chuyển sang câu 7, ta lại lò dò…đọc lại lần nữa xem đáp án ở đoạn nào. Vừa lâu, vừa mệt, vừa rất dễ sai!

Tại sao chúng ta không làm câu 1 và câu 7 cùng lúc? Ví dụ mình làm câu 1, sau đó mình nghía qua key word của câu 7 có năm 1988. Trong lúc đó, mình sẽ để ý luôn Paragraph A xem có 1988 không để làm luôn câu 7. Nếu không có, mình lại tiếp tục với Paragraph B để làm câu 2 và câu 7.

Bằng cách đó, khoảng 3 lần gần đây, lần nào mình cũng làm dư khoảng 10-15 phút. Lần đầu mình thi (2015) mình chỉ làm vừa kịp, lúc đó Reading chỉ có 8. Những lần sau áp dụng cách này mình đều được 9.0.

Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

B. Kĩ thuật làm bài nhanh

1. Đọc gì khi không đọc IELTS?

Hãy bỏ qua lời khuyên “mình nên đọc tiểu thuyết tiếng Anh để tăng trình độ đọc”. Mình đã học tiếng Anh gần 15 năm nay, chưa một lần nào mình đọc bất kì 1 quyển tiếu thuyết bằng tiếng Anh! Cũng tương tự như cái cách mà chúng ta có thể giỏi tiếng Việt mà không cần đọc tiểu thuyết tiếng Việt vậy.

Đa số thời gian mình dành đọc Wiki. Mình có thói quen đọc series trên wiki – đọc xong 1 trang mình lại click vào để đọc trang khác, và mình bị nghiện việc này – mỗi lần di chuyển trên xe Grab hoặc xe Bus mình đều ngồi đọc – hôm thì đọc về Thiên Chúa giáo, hôm thì đọc về … các loại nước chấm ở VN. Có lần mình tò mò không biết “Vua Hùng có ăn giò chả với bánh giầy không?” nên đi tìm hiểu về các loại chả 😁😁

2. Tra và học hết tất cả các từ trong bài Reading

Thường mọi người hay có xu hướng chọn từ này, bỏ từ kia khi học từ vựng trong các bài đọc. Mình học hết tất cả các từ mình chưa biết, cho dù là từ trông-có-vẻ-chuyên-ngành! Kĩ năng “predicting” nghĩa của 1 từ không có quá nhiều giá trị khi ta không hiểu được 90% các từ xung quanh (điều này đã được nghiên cứu chứng minh). Tất cả các từ không xài được trong văn nói-viết như sedatives, ointments, desalination, seismic etc. mình đều học tất.. Biết được 1 từ, chúng ta sẽ đọc nhanh hơn 5s.

Hi vọng bài chia sẽ này sẽ giúp ích được các bạn đang struggle giữa band 7 mà chưa lên dc cao hơn ở phần Reading 😁 “

Bài viết cùng chuyên mục:  “Làm thế nào để đảm bảo Maximise điểm Listening khi bạn đã…giỏi sẵn? “- chia sẻ từ thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa

Với những chia sẻ từ bài viết “Mình đã liên tục được 9.0 Reading như thế nào?” – Chia sẻ từ Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa ở trên, IELTS Vietop mong rằng bạn có thể áp dụng đối với bài thi của mình và đạt được số điểm mong muốn nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra