Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Giải đáp: Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu?

Xuân Tú
Xuân Tú
25.05.2024

Chứng chỉ ACCA được ví như “tấm vé vàng” danh giá, giúp bạn dễ dàng bước vào thế giới kế toán, kiểm toán và tài chính. Tấm bằng này mang lại cho người sở hữu nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và mở ra các cơ hội việc làm trên toàn cầu.

Khi theo đuổi chứng chỉ này, ngoài việc quan tâm đến chương trình học và kỳ thi lấy chứng chỉ, bạn cũng cần chú ý đến thời hạn hiệu lực của nó. Vậy chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu bạn đã biết chưa? 

Cùng mình tìm hiểu những thông tin cần thiết về chứng chỉ ACCA thông qua những nội dung sau:

 • Chứng chỉ ACCA là gì?
 • Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu?
 • Điều kiện để học và nhận bằng ACCA.
 • Tại sao nên sở hữu chứng chỉ ACCA.
 • Cơ hội nghề nghiệp sau khi sở hữu chứng chỉ này và một số câu hỏi thường gặp về ACCA.

Cùng khám phá chi tiết về ACCA ngay!

Nội dung quan trọng
– Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA – The Association of Chartered Certified Accountants).
– Chứng chỉ ACCA sẽ có giá trị vô thời hạn nếu bạn chuyển đổi sang bằng cử nhân kế toán của đại học Oxford Brookes.
– Để nhận bằng ACCA, bạn cần: Thi đậu tất cả 13 môn và hoàn thành môn Đạo đức nghề nghiệp,có ít nhất 3 năm kinh nghiệm liên quan, hoàn thành 4 môn cấp độ chiến lược trong vòng 7 năm, chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng trong 10 năm, hoàn thành module Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp của đại học London trước hoặc cùng lúc với thi ACCA.
– Để học chứng chỉ ACCA, bạn cần là sinh viên đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học/ cao đẳng. Nếu không, bạn có thể tham gia khóa học nền tảng về kế toán như CAT hoặc chương trình FIA của ACCA.
– Chứng chỉ ACCA mở ra nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau và được doanh nghiệp đánh giá cao. Nó chứng minh năng lực toàn diện về kế toán, kiểm toán và tài chính, giúp tăng cơ hội thăng tiến và làm việc tại các công ty quốc tế.
– Học ACCA mở ra cơ hội nhận các chứng chỉ và bằng cấp như: CPA, CIA, BSc (Hons) in Applied Accounting, MSc. in Professional Accountancy của University of London (UCL).

1. Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA – The Association of Chartered Certified Accountants). Hiệp hội này được thành lập vào năm 1904 và hiện nay được công nhận rộng rãi ở 179 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 227.000 hội viên và hơn 517.000 học viên trên toàn cầu.

Chứng chỉ ACCA
Chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ ACCA có giá trị toàn cầu và được các nh tuyển dụng trên khắp thế giới tín nhiệm và đánh giá cao. Tại Việt Nam, chứng chỉ ACCA ngày càng trở nên phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Chứng chỉ ACCA không yêu cầu điều kiện đầu vào khắt khe. Bạn chỉ cần là sinh viên đại học/ cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp là đủ điều kiện theo học. Nếu chưa có bằng đại học, bạn có thể theo học một khóa nền tảng để bổ sung kiến thức về kế toán.

Chứng chỉ ACCA cung cấp cho học viên những kỹ năng chuyên môn cao, kiến thức sâu rộng trong các lĩnh vực như quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế, … cùng với tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp cần thiết để đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ ACCA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và là lựa chọn hàng đầu cho những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán. Khác với chứng chỉ IELTS hay các chứng chỉ khác chỉ có thời hạn tầm 2 năm, ACCA có thời hạn dài hơn. 

Bạn có 7 năm để hoàn thành 4 môn trong chương trình chuyên nghiệp. Sau đó, bạn có thêm 7 năm để hoàn thành các môn còn lại và sau đó là 10 năm từ khi nhận được chứng chỉ. Điều này có nghĩa là bạn có tổng cộng 10 năm để hoàn thành chứng chỉ ACCA, cho phép bạn linh hoạt trong việc lập kế hoạch học tập.

Đặc biệt, nếu bạn sở hữu chứng chỉ ACCA, bạn còn có cơ hội chuyển đổi sang bằng cử nhân kế toán của đại học Oxford Brookes và sử dụng nó trọn đời.

Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu?
Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu?

Xem thêm:

3. Điều kiện nhận bằng ACCA là gì?

Để đạt được bằng chứng chỉ ACCA, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Thi đậu tất cả 13 môn trong chương trình ACCA.
 • Hoàn thành môn Đạo đức nghề nghiệp.
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.
Điều kiện nhận bằng ACCA
Điều kiện nhận bằng ACCA

Thời gian hoàn thành các môn ACCA phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Thời gian tổ chức kỳ thi ACCA.
 • Thời gian bạn dành cho việc học và thi ACCA.
 • Năng lực và khả năng cá nhân.

Trung bình, mỗi môn ACCA cần từ 2 đến 3 tháng để hoàn thành. Vì vậy, lý thuyết là để hoàn thành 13 môn ACCA, bạn sẽ cần khoảng 1,5 năm và 3 năm kinh nghiệm để trở thành hội viên ACCA. Tuy nhiên, thực tế, học viên thường cần từ 2 đến 3 năm để hoàn thành chứng chỉ ACCA.

Bạn sẽ có 7 năm để hoàn thành 4 môn thuộc cấp độ chiến lược chuyên nghiệp. Nếu vượt quá 7 năm, bạn sẽ phải làm lại các môn thi đã quá hạn. Không có thời hạn cụ thể cho việc hoàn thành các môn thuộc cấp độ kiến thức ứng dụng và kỹ năng ứng dụng. 

Bạn cũng sẽ có 10 năm để chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của đại học Oxford Brookes, tính từ lần thi đầu tiên đỗ trong chương trình ACCA.

Tất cả các module trong khóa học Thạc sĩ khoa học Kế toán chuyên nghiệp của đại học London phải được hoàn thành trước hoặc cùng với thời gian thi ACCA hết hạn. Nếu không, bạn sẽ phải thi lại các bài thi.

Hiện nay, các kỳ thi ACCA có thể thi từ xa ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể thi ở bất kỳ địa điểm nào, miễn là đảm bảo máy tính kết nối mạng ổn định và không gian thi đáp ứng các tiêu chuẩn của ACCA.

Quá trình làm bài thi sẽ được giám sát trực tuyến bởi các giám thị, đồng thời hệ thống kiểm tra được ACCA trang bị để đảm bảo tính nghiêm ngặt và minh bạch.

Xem thêm:

4. Điều kiện để học chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA không có yêu cầu đầu vào phức tạp, với điều kiện tham gia học tập tương đối đơn giản, bạn chỉ cần là sinh viên đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học/ cao đẳng. 

Nếu bạn không phải là sinh viên đại học hoặc chưa tốt nghiệp, hoặc bạn đang làm việc trong một lĩnh vực khác nhưng muốn chuyển sang kế toán, tài chính, bạn sẽ cần hoàn thành một khóa học nền tảng về kế toán. Ví dụ như chứng chỉ CAT hoặc chương trình FIA, đều do ACCA cấp chứng chỉ kế toán sơ cấp.

5. Tại sao cần sở hữu chứng chỉ ACCA?

Chứng chỉ ACCA mang lại nhiều lợi ích đáng giá, bao gồm:

 • Bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí ở các lĩnh vực khác nhau như: Kế toán, tài chính, nhân sự, kiểm toán nội bộ, tư vấn, …
 • Bằng ACCA được các doanh nghiệp trong và ngoài nước tín nhiệm, chứng minh khả năng chuyên môn về kế toán, kiểm toán và tài chính.
 • ACCA cũng là thước đo năng lực, chứng tỏ bạn sở hữu toàn diện kiến thức và kỹ năng về kế toán, kiểm toán, tư duy chiến lược và công nghệ thông tin.
 • Nó giúp gia tăng triển vọng nghề nghiệp và mở ra cơ hội thăng tiến.
 • Có bằng ACCA, bạn có cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia như Big4 và gặp gỡ các chuyên gia trong mạng lưới hội viên ACCA toàn cầu.
 • Bằng ACCA cũng giúp bạn giảm bớt một số môn thi khi muốn tham gia vào chương trình của Viện Kế toán Công cộng và Tài chính (ICAEW).

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Kế toán phổ biến 2024

6. Học ACCA sẽ có cơ hội nhận các chứng chỉ và bằng cấp nào?

Học ACCA không chỉ giúp bạn đạt được chứng chỉ ACCA chính thức mà còn mở ra cơ hội nhận các chứng chỉ và bằng cấp khác như:

 • Bằng CPA (Certified Public Accountants) và CIA (Certified Internal Auditor): CPA là một chứng chỉ quan trọng công nhận năng lực của kiểm toán viên. Khi sở hữu chứng chỉ này, cá nhân có thể thực hiện và điều hành các cuộc kiểm toán và báo cáo kiểm toán tại Việt Nam. 
 • Bằng BSc (Hons) in Applied Accounting của đại học Oxford Brookes: Khi hoàn thành 9 môn F của ACCA và làm bài báo cáo luận văn Research and Analysis Report (RAP), bạn có thể nhận được bằng cấp này.
 • Bằng MSc. in Professional Accountancy của University of London (UCL): Sau khi hoàn thành chương trình ACCA, bạn có cơ hội tham gia 2 dự án lớn để lấy bằng MSc. in Professional Accountancy của University of London (UCL).

Những cơ hội này không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức và kỹ năng mà còn nâng cao uy tín và giá trị trong sự nghiệp kế toán và tài chính của bạn.

Học ACCA sẽ có cơ hội nhận các chứng chỉ và bằng cấp nào?
Học ACCA sẽ có cơ hội nhận các chứng chỉ và bằng cấp nào?

Xem thêm:

7. Cơ hội nghề nghiệp sau khi đạt chứng chỉ ACCA là gì?

Theo thống kê, những người sở hữu chứng chỉ ACCA đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng. Chứng chỉ này được xem như cánh cửa mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn, theo thống kê 4.12% hội viên ACCA đang giữ chức vụ tổng giám đốc, 31% giữ các vị trí giám đốc như CEO, CFO và CRO và 25.6% giữ các vị trí cấp trưởng phòng.

Ngoài ra, hội viên ACCA còn có thể giữ các vị trí khác như Kế toán trưởng, trưởng nhóm kiểm toán, chuyên viên cấp cao, …

8. Một số câu hỏi thường gặp khác về chứng chỉ ACCA

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ ACCA mà mình đã tổng hợp cho bạn. Khi tìm hiểu về ACCA, chắc hẳn bạn sẽ có một số thắc mắc về chứng chỉ này. Hãy cùng xem qua phần dưới đây để tìm hiểu thêm về ACCA và có thể tìm câu trả lời cho những thắc mắc của bạn.

Chương trình ACCA không đặt yêu cầu đầu vào nghiêm ngặt, mở cánh cửa cho mọi người quan tâm đến lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế để tham gia. Đối tượng học có thể là sinh viên đang theo học tại các trường đại học hoặc cao đẳng, cũng như những người đã đi làm và mong muốn phát triển sự nghiệp trong các ngành này. 

Đặc biệt, ACCA cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai mơ ước làm việc tại các doanh nghiệp lớn, bao gồm cả các công ty đa quốc gia như BIG 4 hoặc non-BIG 4.

Ngoài ra, không ít người từ các ngành khác cũng quan tâm đến ACCA và chọn nó làm điểm đầu hướng nghiệp mới. ACCA là nguồn cung cấp kiến thức chuyên sâu và kỹ năng cần thiết để chuyển đổi sang lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động ngày nay.

Chi phí đào tạo ACCA thường thay đổi tùy theo trung tâm đào tạo và phương thức giảng dạy được chọn online hoặc offline. Dưới đây là một phần mức học phí tham khảo của ACCA:

 • Với các môn thuộc loại kiến thức ứng dụng (AB/ F1, MA/ F2, FA/ F3), học phí thường dao động từ 2.000.000 VND đến 6.000.000 VND.
 • Đối với các môn thuộc loại kỹ năng ứng dụng (LW/ F4, PM/ F5, TX/ F6, FR/ F7, AA /F8, FM/ F9), học phí thường nằm trong khoảng từ 4.000.000 VND đến 9.000.000 VND.
 • Với các môn thuộc loại chiến lược chuyên nghiệp (SBL, SBR, AFM/ P4, APM/ P5, ATX/ P6, AAA/ P7), học phí thường dao động từ 10.000.000 VND đến 17.000.000 VND.

Các con số được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo và có thể biến động tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Để có thông tin chính xác và cập nhật về học phí, bạn nên liên hệ trực tiếp với trung tâm giảng dạy ACCA mà mình quan tâm.

Mỗi năm, sẽ có tổng cộng 4 kỳ thi ACCA chính thức được tổ chức vào tháng 3, 6, 9, và 12. Mỗi môn sẽ có lịch thi riêng biệt, với một số môn chỉ tổ chức 2 kỳ thi trong một năm, trong khi một số môn lại tổ chức thi quanh năm mà không giới hạn số lượng.

Bạn cần chú ý rằng mỗi kỳ thi chỉ cho phép đăng ký tối đa 4 môn và bạn có thể thi tối đa 8 môn trong một năm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có 7 năm để hoàn thành tất cả các môn thuộc cấp độ chiến lược chuyên nghiệp. Nếu vượt quá thời hạn này, bạn sẽ phải thi lại các môn đã quá thời hạn.

9. Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã đi sâu vào việc tìm hiểu về chứng chỉ ACCA, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu và tự giải đáp được những thắc mắc của riêng mình về chứng chỉ này rồi phải không nào?

Mình nghĩ rằng, chứng chỉ ACCA không chỉ mở ra cánh cửa cho những cơ hội nghề nghiệp toàn cầu mà còn là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp của các bạn đang học và làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và thuế. Chỉ cần sự chăm chỉ trong học tập, bạn có thể hoàn thành chứng chỉ ACCA trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới phần comment. Mình và được đội ngũ biên tập viên tại IELTS Vietop sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề liên quan cho bạn.

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h