Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening

Trang Đoàn
Trang Đoàn
24.04.2020

Trong bài viết hôm nay, IELTS Vietop sẽ chia sẻ đến bạn các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi IELTS Listening, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các dạng câu hỏi thường gặp – IELTS Listening
Các dạng câu hỏi thường gặp – IELTS Listening

Tổng quan về IELTS Listening

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Phần thi Listening IELTS gồm 40 câu hỏi chia làm 4 phần:

PhầnSố câuĐặc điểm
Section 110Thường là một cuộc trò chuyện giữa hai người liên quan đến việc trao đổi thông tin cơ bản.Chủ đề sẽ là một tình huống trong cuộc sống hàng ngày.
Section 210Thường là một cuộc độc thoại (một người nói). Nội dung cũng sẽ đến từ một tình huống hàng ngày phổ biến.
Section 310Là một cuộc trò chuyện, thường là giữa nhiều người, về một chủ đề học thuật như là một vài sinh viên thảo luận về một cái gì ở lớp học, hoặc một giáo sư cung cấp phản hồi về một bài tập
Section 410Là một bài giảng từ một giảng viên. Nó có thể bao gồm bất kỳ chủ đề từ một khóa học trong trường đại học.

Một bài thi nghe thường kéo dài khoảng 40 phút. Trong đó:

 • Độ dài của phần nghe là 30 phút.
 • Sau khi đoạn băng ghi âm kết thúc, thí sinh có 10 phút để chuyển tất cả các câu trả lời vào phiếu trả lời.

Thí sinh được phép viết hoặc khoanh tròn câu trả lời và bản nháp của bạn trong giấy ghi câu hỏi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giám khảo chỉ chấm những câu trả lời nằm trong phiếu trả lời mà thôi. Các câu hỏi được thiết kế theo cách tất cả các câu trả lời sẽ xuất hiện theo thứ tự như những gì chúng được nghe trong audio.

Thang điểm trong IELTS Listening

Correct AnswersBand Score
39-409.0
37-388.5
35-368.0
33-347.5
30-327.0
27-296.5
23-266.0
20-225.5
16-195.0
13-154.5
10-124.0
7-93.5
5-63.0
3-42.5
1-22.0

Xem thêm: Khóa học IELTS Cấp tốc – Cam kết tăng ít nhất 0.5 – 1.0 band score SAU 1 THÁNG HỌC

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening

Nhìn chung, có 7 loại câu hỏi trong phần Nghe: Form Completion, Sentence Completion, Table Completion, Multiple choices, Short answer question, Matching, Plan, Map, Diagram labeling.

1. Dạng Form Completion

Form Completion là dạng câu hỏi rất thường gặp trong bài thi nghe và được đánh giá là loại dễ nhất. Thông thường, đoạn ghi âm sẽ là cuộc hội thoại giữa hai người trao đổi về chủ đề xã hội như đăng ký khóa học, đặt phòng khách sạn,…

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening

Đối với dạng này, hãy đọc kỹ câu hỏi để xác định loại thông tin bạn cần điền là gì. Đừng quên chú ý giới hạn số lượng từ hoặc số nên được sử dụng để điền vào chỗ trống, bởi nếu bạn điền thừa số lượng từ có thể dẫn tới ảnh hưởng đến điểm số. Một số lưu ý khác khi làm dạng Form Completion:

 • Dạng Form Completion thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 1.
 • Ở dạng này thường hay có “bẫy” theo cách là người nói sẽ thay đổi ý kiến của mình, khiến người nghe bị bối rối.
 • Các câu trả lời thông thường được điền là số hoặc từ.

Xem thêm:

Table Completion IELTS Listening

Bảng chữ cái tiếng Anh

Chinh phục IELTS Listening Section 2

2. Dạng Sentence Completion

Với dạng câu hỏi này, thí sinh phải đọc một danh sách các câu tóm tắt ý chính bài nghe hoặc chỉ một phần của nó. Sau đó các bạn sẽ phải nghe để tìm ra từ cần được vào các khoảng trống. Dạng câu hỏi này sẽ có quy định giới hạn số từ được điền, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ phần này trước khi nghe.

Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening

Một trong những kỹ năng bạn cần cho loại câu hỏi này là khả năng xác định ý chính của văn bản nghe. Để làm điều đó, điều cần thiết là bạn phải nắm bắt nội dung thông qua mối quan hệ giữa các câu và các phần trong đề bài. Một số lưu ý khác khi làm dạng bài Sentence Completion:

 • Đọc kỹ đề bài, điền đúng số lượng từ mà đề bài quy định. Nếu trả lời quá số lượng từ mà đề bài yêu cầu, bạn sẽ không được tính điểm câu đó. Ví dụ, đề bài yêu cầu là “ONLY 1 WORD”, bạn không được điền vào chỗ trống từ 2 từ trở lên.
 • Xác định rõ ràng nội dung của dạng câu hỏi trong đề thi, tận dụng khoảng thời gian trước khi làm bài để có thể hiểu chính xác câu, các phần có trong đề bài.

3. Dạng Table Completion

Trong dạng câu hỏi, thông tin chính sẽ được sắp xếp vào thành một bảng với nhiều cột và hàng khác nhau. Mỗi cột sẽ biểu thị một nội dung như thời gian, địa điểm, ghi chú,….

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 2

Hãy xác định số từ cần điền là gì và cả nội dung trong từng cột nói gì. Nếu bạn không hiểu nghĩa tên chủ đề của cột, hãy để ý các đáp án đã cho sẵn cùng nằm trong cột đó để đoán ra loại thông tin mình cần điền là gì. Một số lưu ý khác khi làm bài dạng Table Completion:

 • Chỉ được điền đủ số lượng từ/số mà đề bài yêu cầu. Nếu bạn điền thừa số từ, câu trả lời đó của bạn sẽ không được tính điểm. 
 • Trong bài nghe có thể xuất hiện các từ đồng nghĩa, vì vậy cần nắm được các ý chính trong bảng để dự đoán được bài nghe sẽ nói về điều gì.

4. Dạng Multiple Choices

Các thí sinh sẽ được hỏi một câu hỏi, theo sau chúng là 3 câu trả lời khác nhau dưới dạng đáp án A,B,C. Nhiệm vụ của thí sinh đó là nghe và chọn ra 1 đáp án đúng từ trong 3 câu trả lời được cho.

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 3

Ngoài ra, trong một số trường hợp, đề bài sẽ yêu cầu bạn chọn ra khoảng 2 đến 3 đáp án từ một danh sách câu trả lời được cho sẵn.

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 4

Một số lưu ý khi làm dạng bài Multiple Choices:

 • Dạng bài trắc nghiệm thường sẽ xuất hiện nhiều trong Part 3 IELTS Listening.
 • Các câu trả lời thường sẽ đều được đề cập hết trong bài nghe nên hãy cẩn thận để tránh bị mắc bẫy.
 • Đây là một dạng khó do có nhiều paraphrase được sử dụng trong bài nghe nên bạn cần tập trung để nhận ra các bẫy và chọn ra đáp án đúng nhất.

Khó khăn khi làm dạng bài Multiple Choice

 • Nghe tất cả các từ: Trong loại câu hỏi này, rất có khả năng bạn sẽ nghe TẤT CẢ các từ mà bạn được đưa ra trong mỗi đáp án. Có hai đáp án được đưa ra nhằm mục đích đánh lừa thí sinh và có chứa một số keyword mà người nói đề cập. Vì vậy bạn cần lắng nghe thật kỹ để chắc chắn rằng bạn đã trả lời đúng.
 • Các đáp án tương tự nhau: Một vấn đề khác là bạn có thể được đưa ra những lựa chọn rất giống nhau. Ví dụ, tất cả các lựa chọn có thể đề cập đến năm, vì vậy rất dễ chọn sai.
 • Paraphrase cụm từ và từ đồng nghĩa: Ngoài ra, câu và từ mà bạn nghe trong bài nghe thường sẽ được thay đổi trong câu hỏi và phần đáp án.

5. Dạng Short Answer Question

Đề bài sẽ đưa ra câu hỏi và thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng thông tin mình nghe được trong bản ghi âm.

Khác với các loại câu hỏi dạng điền từ, dạng câu hỏi ngắn sẽ đòi hỏi thí sinh phải tự ghi ra câu trả lời mà không có tự gợi ý cho sẵn nào.

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 5

Một số lưu ý khi làm dạng Short Answer Question:

 • Đây là một dạng bài khó trong IELTS Listening vì thí sinh cần điền một câu trả lời ngắn với nội dung được lấy từ bài nghe, thường giới hạn trong khoảng từ 2-3 từ và 1 số.
 • Bạn cần lưu ý rõ số lượng từ và số có thể sử dụng trong bài để tránh bị trừ điểm do thừa hoặc thiếu từ/số.
 • Với dạng đề này, bạn không có bất kỳ gợi ý nào nên cần phải tự hiểu rõ nội dung chính của bài nghe để có được câu trả lời chính xác.

6. Dạng Matching

Đề bài yêu cầu nối thông tin trong các câu được đánh số với đáp án cho trước trong bảng sao cho phù hợp với nội dung của bài nghe.

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 6

Khi gặp phải dạng bài Matching, nhiều bạn thí sinh cảm thấy bối rối vì vừa phải nhìn câu hỏi và câu trả lời ở trong bảng. Ngoài ra, vì người nói trong băng ghi âm sẽ nói liên tục nên thông tin đưa ra liên tiếp, làm các bạn dễ hiểu nhầm và chọn đáp án sai, dẫn đến sai một loạt các câu theo sau đó

Một số lưu ý khi làm dạng Matching:

 • Đây là dạng bài bạn sẽ nối giữa câu hỏi được đánh số và các câu trả lời được đánh dấu bằng chữ cái in hoa sao cho phù hợp với bài nghe.
 • Dạng bài này có thể gây khó khăn cho thí sinh vì phải vừa chú ý nghe vừa nối các đáp án với nhau, dễ gây nhiễu và mất tập trung.
 • Bạn cần luyện khả năng nghe thường xuyên, đừng quên đọc kỹ đề bài, gạch chân từ khóa và luyện khả năng vừa nghe vừa quan sát.

7. Dạng Plan, Map, Diagram Labeling

Map Labelling

Đề bài sẽ đưa ra bản đồ của một nơi nào đó (bệnh viện, trường học, công viên…) và nhiệm vụ của thí sinh là nghe bản ghi âm, nhìn vào bản đồ và điền vào chỗ trống trên biểu đồ tên của từng nơi là gì.

Dạng bài này đòi hỏi thí sinh phải nghe rõ và điền chính xác tên của địa điểm để trống, nhưng rất may là người nói thường sẽ nói theo số thứ tự được đánh trên bản đồ (câu 11 rồi đến câu 12, 13…), vì vậy trước khi bắt đầu nghe chúng ta cần để ý thứ tự của các địa điểm trong bản đồ.

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 7

Ngoài ra, còn có một dạng nữa trong phần Map-labelling đó là đề bài sẽ cho sẵn tên các địa điểm, sau đó người nghe phải nghe và xác định xem địa điểm đó tương ứng với vị trí A, B,C hay D trên bản đồ.

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 8

Dạng này sẽ có lợi ở chỗ là tên của địa điểm đã được cho sẵn, tuy nhiên cái khó của nó là các địa điểm sẽ được nói một cách ngẫu nhiên, không theo thứ tự A,B,C,D. Vì vậy các bạn phải hết sức tập trung ngay từ đầu để không bị bỏ lỡ những chi tiết quan trọng.

Diagram Labelling

Trong phần câu hỏi, sẽ có một diagram minh hoạ về cấu tạo của một cái máy, hoặc các giai đoạn của một quy trình nào đó. Người nói trong đoạn băng ghi âm sẽ miêu tả diagram rõ ràng và logic để thí sinh có thể hiểu được bài một cách dễ dàng. Thí sinh cần phải bắt kịp với những gì mà người nói đề cập và điền đáp án phù hợp, không dựa trên kiến thức riêng của mình.

cac dang cau hoi thuong gap ielts listening 9

Một số lưu ý khi làm dạng bài Map Labelling và Diagram Labelling:

 • Đây là dạng bài thí sinh cần phải điền câu trả lời chính xác vào vị trí thích hợp để hoàn thành một bản đồ hoặc một biểu đồ về một khu vực nào đó như bệnh viện, khu phố,… Đề bài có thể cho bạn trước một số địa điểm được đánh dấu bằng các chữ cái in hoa và bạn cần điền các chữ cái đó vào vị trí chính xác trên bản đồ.
 • Dạng bài này là một dạng cần chú ý vì đôi khi các vị trí trong bản đồ sẽ không được sắp xếp theo một trật tự cố định. Vì vậy, bạn cần chú ý đến điểm bắt đầu, những đặc điểm nổi bật trong bản đồ và có thể lấy bút chì để vạch đường trong bản đồ lúc nghe nhé.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã nắm được tổng quan các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening. Vietop chúc bạn chinh phục IELTS Listening thành công!

Luyện thi IELTS

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h