10 lầm tưởng về kì thi IELTS mà bạn không biết

Hỷ Lãm Hỷ Lãm
14.08.2023

Với những lợi ích mà IELTS mạng lại, thì hiện nay có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam từ sinh viên đến người đi làm đều đang có mong muốn sở hữu tấm bằng danh giá này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về kì thi IELTS và có một số lầm tưởng IELTS. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 10 lầm tưởng về kì thi IELTS.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau:

Sai lầm 1: Trong phần thi Speaking chỉ có một câu trả lời đúng

Chỉ có một câu trả lời đúng trong phần thi Speaking là một suy nghĩ sai lầm của rất nhiều bạn khi mới tiếp xúc với đề thi IELTS Speaking. Suy nghĩ này khiến bạn nghĩ rằng mình phải trả lời giống như vậy dẫn đến không đạt điểm cao trong kì thi. Thực tế, trong bài thi Speaking sẽ không có câu trả lời nào là đúng hay sai cả mà giám khảo sẽ đánh giá năng lực của bạn qua các tiêu chí sau:

Lý do có các tiêu chí này lời bởi 5 thí sinh khác nhau sẽ có 5 câu trả lời khác nhau. Vì vậy, với phần thi này bạn đừng quá lo lắng về câu trả lời của mình, thay vào đó hãy tập trung triển khai ý và luyện tập nhiều để nói trôi chảy và đạt được điểm cao nhé.

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Sai lầm 2: Phải có cùng ý kiến với giám khảo

Hãy nhớ rằng IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh chứ không phải là một bài thi kiểm tra kiến thức. Vì vậy giám khảo có thể không đồng ý với bạn về mặt kiến thức hoặc những quan điểm cá nhân của bạn nhưng bạn vẫn có thể đạt được band 9 bởi họ sẽ chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn mà thôi. Vì vậy, ở phần thi Speaking hay Writing bạn hãy viết những gì mình cảm thấy dễ dàng và thoải mái mà không cần quan tâm đến ý kiến cá nhân của giám khảo.

Đọc thêm: ​Thang điểm IELTS – Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất mà ít ai biết

Sai lầm 3: Có sự khác biệt giữa các hội đồng thi

Kỳ thi IELTS như thế nào?
Có sự khác biệt giữa các hội đồng thi

Suy nghĩ này là sự lầm tưởng mà nhiều bạn mắc phải nhất. IELTS sẽ có những thang điểm và tiêu chí chung để đánh giá bài thi của bạn. Tất cả giám khảo sẽ phải trải qua những quy trình đã được training nghiêm ngặt và mọi công việc của họ sẽ luôn được kiểm tra một lần nữa.

Bên canh đó để công bằng và không có sai sót, IELTS đã được quy chuẩn hóa vì vậy quy trình thi cũng như chấm điểm đều được diễn ra giống hệt nhau ở bất kỳ hội đồng thi nào trên toàn thế giới. Chính vì điều này mà IELTS được chấp nhận ở rất nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Xem ngay: Quy định về đổi ngày thi IELTS

Sai lầm 4: Có sự khác biệt giữa các giám khảo

Những tiêu chí chấm thi IELTS Speaking cần biết
Có sự khác biệt giữa các giám khảo

Cũng giống như lầm tưởng ở trên, các giám khảo sẽ phải làm việc hết sức công tâm, sẽ không được cho cảm xúc cá nhân vào khi chấm điểm bài thi, bởi điều này sẽ khiến họ bị mất việc. Bạn đừng lầm tưởng rằng họ khó tính hay không thân thiện khi họ đang tập trung vào bài thi để đánh giá một cách đúng nhất có thể. 

Sai lầm 5: Để đạt điểm cao có thể dùng mẹo

Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh chỉ cho bạn những mẹo, hay thủ thuật để đạt điểm cao trong kỳ thi mà hoàn toàn không cung cấp cấp cho bạn nhiều kiến thức cần trong quá trình luyện thi IELTS.

Hãy cẩn thận với với những trung tâm luyện thi trên, bằng cách bạn nên biết những thông tin cơ bản như: lộ trình học có phù hợp, giáo viên giảng dạy có đảm bảo chất lượng và quan trọng hơn bạn nên tham khảo những đánh giá/review từ các bạn học viên cũ để an tâm đăng kí khóa học. Bên cạnh đó những trung tâm luyện thi IELTS uy tín sẽ vạch ra cho bạn lộ trình học phù hợp với trình độ của bản thân, giảng dạy cách tối ưu thời gian làm bài, những lời khuyên, những tips nhỏ để bạn có thể vận trong khi ôn luyện hoặc làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

Đọc ngay: Cách trả lời khi không hiểu câu hỏi ở phần thi IELTS Speaking

Sai lầm 6: Không cần ôn General English mà chỉ cần ôn IELTS sẽ được điểm cao

Đây cũng lại là một sai lầm mà nhiều bạn mắc phải. Trong quá trình ôn luyện IELTS thì luyện tập hàng ngày là rất quan trọng. Trong đó khả năng sử dụng tiếng Anh nền tảng (General English) còn quan trọng hơn nữa. Nếu không đạt được số điểm như mong muốn thì có lẽ bạn cần xem lại vốn tiếng Anh nền tảng của mình, cải thiện nó và thi lại một lần nữa.

Xem ngay: Top 5 Website thi thử IELTS online miễn phí

Sai lầm 7: Nên sử dụng nhiều các từ vựng “khủng” trong phần thi Speaking và Writing

Rất nhiều bạn mong muốn sử dụng những từ vựng “khủng”, khó, ít gặp với mong muốn gây chú ý với ban giám khảo. Đó là một ý tưởng hay, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều thì bài nói của bạn sẽ mất tự nhiên và ảnh hưởng đến các tiêu chí khác.

Rất nhiều bạn khi đi thi sử dụng những từ vựng khó, ít gặp để gây ấn tượng với giám khảo. Nếu như lạm dụng quá nhiều những từ này thì bài viết hay bài nói của các bạn sẽ không được tự nhiên, gây ảnh hưởng đến tiêu chí “Coherence & cohesion”- tiêu chí đánh giá sự liên kết và mạch lạc của bài thi. 

Ngoài ra việc sử dụng những từ ngữ khó sẽ khiến bạn gặp phải tình huống khó nếu như không nắm bắt được hết nghĩa hay cách sử dụng của từ đó. 

Sai lầm 8: Không được phép yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi trong phần thi Speaking

Bạn hoàn toàn có thể hỏi lại giám khảo nhắc lại câu hỏi trong phần thi speaking nếu như không nghe rõ câu hỏi. Thậm chí bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo giải thích nghĩa của từ đó nếu như không hiểu, nó sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Nhưng cũng đừng làm dụng điều này mà hỏi quá nhiều nhé.

Sai lầm 9: Phần thi Speaking phải học giọng Anh hoặc giọng Mỹ thì mới làm tốt

Nên chọn phát âm theo giọng Anh hay giọng Mỹ
Nên chọn phát âm theo giọng Anh hay giọng Mỹ

Có rất nhiều bạn dù không có nói chuẩn Anh-Mỹ hay Anh-Anh nhưng vẫn đạt điểm cao trong phần Speaking. Bởi giám khảo sẽ không quan tâm bạn dùng giọng gì mà chỉ quan tâm và đánh giá xem bạn nói có dễ hiểu hay không, diễn đạt có rõ ràng hay không, sử dụng đúng ngữ điệu hay không, phát âm trọng âm có đúng hay không mà thôi.

Bản thân mình cũng đã gặp rất nhiều bạn dù không có accent chuẩn Mỹ hay chuẩn Anh những vẫn đạt được band 8, 8.5 Speaking. Giám khảo sẽ không quan tâm xem bạn đang dùng giọng gì mà họ sẽ đánh giá xem bạn nói có dễ hiểu hay không. Bạn cần phải diễn đạt rõ ràng, bạn phải nắm được cách sử dụng trọng âm, nhưng âm “weak sound”, “linking sound” hay ngữ điệu đúng.

Sai lầm 10: Sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp tốt hơn là không mắc lỗi sai nào trong bài thi

Trong bài thi writing sẽ được đánh giá qua 2 tiêu chí:

  • Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng
  • Có thể viết những câu không sai về mặt ngữ pháp

Tuy nhiên việc bạn sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau sẽ làm khả năng mắc lỗi sai càng cao hơn. Ngược lại, nếu như chỉ dùng 1 cấu trúc duy nhất thì bạn sẽ bị hạn chế về số lượng cấu trúc sử dụng. Để tốt và an toàn nhất, bạn hãy sử dụng cấu trúc ngữ pháp mà bạn cảm thấy quen thuộc để giảm tối đa lỗi sẽ mắc phải. Bởi lỗi sai ngữ pháp sẽ khiến bạn bị trừ nhiều điểm hơn việc sử dụng ít cấu trúc ngữ pháp trong bài viết.

Đọc ngay: Cách viết Email chuyên nghiệp (IELTS General)

Trên đây là những lầm tưởng về IELTS mà có thể bạn chưa biết. Hãy ghi nhớ để tránh mắc phải trong quá trình ôn luyện và thi IELTS nhé. Chúc các bạn thành công.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra