10 lầm tưởng về kì thi IELTS mà bạn không biết

IELTS Vietop
14.09.2021

Với những lợi ích mà IELTS mạng lại, thì hiện nay có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam từ sinh viên đến người đi làm đều đang có mong muốn sở hữu tấm bằng danh giá này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về kì thi IELTS và có một số lầm tưởng IELTS. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những điều dễ lầm tưởng về IELTS mà các bạn không biết.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau:

Sai lầm 1: Trong phần thi Speaking chỉ có một câu trả lời đúng.

Sai lầm 1: Trong phần thi Speaking chỉ có một câu trả lời đúng.
Sai lầm 1: Trong phần thi Speaking chỉ có một câu trả lời đúng.

Chỉ có một câu trả lời đúng trong phần thi Speaking là một suy nghĩ sai lầm của rất nhiều bạn khi mới tiếp xúc với đề thi IELTS Speaking. Suy nghĩ này khiến bạn nghĩ rằng mình phải trả lời giống như vậy dẫn đến không đạt điểm cao trong kì thi. Thực tế, trong bài thi Speaking sẽ không có câu trả lời nào là đúng hay sai cả mà giám khảo sẽ đánh giá năng lực của bạn qua các tiêu chí sau:

Lý do có các tiêu chí này lời bởi 5 thí sinh khác nhau sẽ có 5 câu trả lời khác nhau. Vì vậy, với phần thi này bạn đừng quá lo lắng về câu trả lời của mình, thay vào đó hãy tập trung triển khai ý và luyện tập nhiều để nói trôi chảy và đạt được điểm cao nhé.

Sai lầm 2: Phải có cùng ý kiến với giám khảo.

Hãy nhớ rằng IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh chứ không phải là một bài thi kiểm tra kiến thức. Vì vậy giám khảo có thể không đồng ý với bạn về mặt kiến thức hoặc những quan điểm cá nhân của bạn nhưng bạn vẫn có thể đạt được band 9 bởi họ sẽ chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn mà thôi. Vì vậy, ở phần thi Speaking hay Writing bạn hãy viết những gì mình cảm thấy dễ dàng và thoải mái mà không cần quan tâm đến ý kiến cá nhân của giám khảo.

Đọc thêm: ​Thang điểm IELTS 2020 – Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất mà ít ai biết

Sai lầm 3: Có sự khác biệt giữa các hội đồng thi.

Kỳ thi IELTS như thế nào?

Suy nghĩ này là sự lầm tưởng mà nhiều bạn mắc phải nhất. IELTS sẽ có những thang điểm và tiêu chí chung để đánh giá bài thi của bạn. Tất cả giám khảo sẽ phải trải qua những quy trình đã được training nghiêm ngặt và mọi công việc của họ sẽ luôn được kiểm tra một lần nữa.

Bên canh đó để công bằng và không có sai sót, IELTS đã được quy chuẩn hóa vì vậy quy trình thi cũng như chấm điểm đều được diễn ra giống hệt nhau ở bất kỳ hội đồng thi nào trên toàn thế giới. Chính vì điều này mà IELTS được chấp nhận ở rất nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Xem ngay: Quy định về hoãn hoặc hủy kì thi IELTS

Sai lầm 4: Có sự khác biệt giữa các giám khảo

Những tiêu chí chấm thi IELTS Speaking cần biết

Cũng giống như lầm tưởng ở trên, các giám khảo sẽ phải làm việc hết sức công tâm, sẽ không được cho cảm xúc cá nhân vào khi chấm điểm bài thi, bởi điều này sẽ khiến họ bị mất việc. Bạn đừng lầm tưởng rằng họ khó tính hay không thân thiện khi họ đang tập trung vào bài thi để đánh giá một cách đúng nhất có thể. 

Sai lầm 5: Để đạt điểm cao có thể dùng mẹo

Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh chỉ cho bạn những mẹo, hay thủ thuật để đạt điểm cao trong kỳ thi mà hoàn toàn không cung cấp cấp cho bạn nhiều kiến thức cần trong quá trình luyện thi IELTS.

Hãy cẩn thận với với những trung tâm luyện thi trên, bằng cách bạn nên biết những thông tin cơ bản như: lộ trình học có phù hợp, giáo viên giảng dạy có đảm bảo chất lượng và quan trọng hơn bạn nên tham khảo những đánh giá/review từ các bạn học viên cũ để an tâm đăng kí khóa học.  Bên cạnh đó những trung tâm luyện thi IELTS uy tín sẽ vạch ra cho bạn lộ trình học phù hợp với trình độ của bản thân, giảng dạy cách tối ưu thời gian làm bài, những lời khuyên, những tips nhỏ để bạn có thể vận trong khi ôn luyện hoặc làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

Đọc ngay: Cách trả lời khi không hiểu câu hỏi ở phần thi IELTS Speaking

Sai lầm 6: Không cần ôn general English mà chỉ cần ôn IELTS sẽ được điểm cao

Đây cũng lại là một sai lầm mà nhiều bạn mắc phải. Trong quá trình ôn luyện IELTS thì luyện tập hàng ngày là rất quan trọng. Trong đó khả năng sử dụng tiếng Anh nền tảng (general English) còn quan trọng hơn nữa. Nếu không đạt được số điểm như mong muốn thì có lẽ bạn cần xem lại vốn tiếng Anh nền tảng của mình, cải thiện nó và thi lại một lần nữa.

Xem ngay: Top 5 Website thi thử IELTS online miễn phí

Sai lầm 7: Nên sử dụng nhiều các từ vựng “khủng” trong phần thi Speaking và Writing

Rất nhiều bạn mong muốn sử dụng những từ vựng “khủng”, khó, ít gặp với mong muốn gây chú ý với ban giám khảo. Đó là một ý tưởng hay, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều thì bài nói của bạn sẽ mất tự nhiên và ảnh hưởng đến tiêu chí 

Rất nhiều bạn khi đi thi sử dụng những từ vựng khó, ít gặp để gây ấn tượng với giám khảo. Nếu như lạm dụng quá nhiều những từ này thì bài viết hay bài nói của các bạn sẽ không được tự nhiên, gây ảnh hưởng đến tiêu chí “Coherence & cohesion”- tiêu chí đánh giá sự liên kết và mạch lạc của bài thi. 

Ngoài ra việc sử dụng những từ ngữ khó sẽ khiến bạn gặp phải tình huống khó nếu như không nắm bắt được hết nghĩa hay cách sử dụng của từ đó. 

Sai lầm 8: Không được phép yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi trong phần thi Speaking

Bạn nên lưu ý dùng đúng thì trong bài thi của mình
Không được phép yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi trong phần thi Speaking

Bạn hoàn toàn có thể hỏi lại giám khảo nhắc lại câu hỏi trong phần thi speaking nếu như không nghe rõ câu hỏi. Thậm chí bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo giải thích nghĩa của từ đó nếu như không hiểu, nó sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Nhưng cũng đừng làm dụng điều này mà hỏi quá nhiều nhé.

Sai lầm 9: Phần thi Speaking phải học giọng Anh hoặc giọng Mỹ thì mới làm tốt.

Có rất nhiều bạn dù không có nói chuẩn Anh-Mỹ hay Anh-Anh nhưng vẫn đạt điểm cao trong phần Speaking. Bởi giám khảo sẽ không quan tâm bạn dùng giọng gì mà chỉ quan tâm và đánh giá xem bạn nói có dễ hiểu hay không, diễn đạt có rõ ràng hay không, sử dụng đúng ngữ điệu hay không, phát âm trọng âm có đúng hay không mà thôi.

Bản thân mình cũng đã gặp rất nhiều bạn dù không có accent chuẩn Mỹ hay chuẩn Anh những vẫn đạt được band 8, 8.5 Speaking. Giám khảo sẽ không quan tâm xem bạn đang dùng giọng gì mà họ sẽ đánh giá xem bạn nói có dễ hiểu hay không. Bạn cần phải diễn đạt rõ ràng, bạn phải nắm được cách sử dụng trọng âm, nhưng âm “weak sound”, “linking sound” hay ngữ điệu đúng.

Sai lầm 10: Sử dụng ngữ pháp tốt hơn là không mắc lỗi sai nào trong bài thi. 

Sử dụng ngữ pháp tốt hơn là không mắc lỗi sai nào trong bài thi
Sử dụng ngữ pháp tốt hơn là không mắc lỗi sai nào trong bài thi

Trong bài thi writing sẽ được đánh giá qua 2 tiêu chí:

  • Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng
  • Có thể viết những câu không sai về mặt ngữ pháp

Tuy nhiên việc bạn sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau sẽ làm khả năng mắc lỗi sai càng cao hơn. Ngược lại, nếu như chỉ dùng 1 cấu trúc duy nhất thì bạn sẽ bị hạn chế về số lượng cấu trúc sử dụng. Để tốt và an toàn nhất, bạn hãy sử dụng cấu trúc ngữ pháp mà bạn cảm thấy quen thuộc để giảm tối đa lỗi sẽ mắc phải. Bởi lỗi sai ngữ pháp sẽ khiến bạn bị trừ nhiều điểm hơn việc sử dụng ít cấu trúc ngữ pháp trong bài viết.

Đọc ngay: Cách viết Email chuyên nghiệp (IELTS General)

Trên đây là những lầm tưởng về IELTS mà bạn không biết. Hay ghi nhớ để tránh mắc phải để tránh mắc phải trong quá trình ôn luyện và thi IELTS nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Bật mí 12 lợi ích của việc học IELTS mà ai cũng nên biết
Bật mí 12 lợi ích của việc học IELTS mà ai cũng nên biết
IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Không chỉ giúp người học trau dồi được khả năng ngoại ngữ mà việc sở hữu chứng chỉ này cũng đem lại những...
Tổng hợp những câu nói Tiếng Anh hay
Tổng hợp những câu nói Tiếng Anh hay
Bạn có từng bắt gặp một câu nói hay và từ đó nó giúp bạn truyền động lực, cảm hứng để hoàn thiện bản thân nói chung và học Tiếng Anh mỗi ngày nói riêng? Ngoài việc ôn luyện...
Giới thiệu về phần mềm học trực tuyến E-Learning Vietop
Giới thiệu về phần mềm học trực tuyến E-Learning Vietop
Hiện tại việc học IELTS đã không còn xa lạ với nhiều người tại Việt Nam. Và rất nhiều bạn thắc mắc liệu nên học online hay học trực tiếp tại trung tâm để đảm bảo chất lượng và...
Chương trình ưu đãi “cực chất” tháng 6/2020 chỉ có tại IELTS Vietop
Chương trình ưu đãi “cực chất” tháng 6/2020 chỉ có tại IELTS Vietop
Hè đã sắp đến rồi, tuy năm nay hè không được dài nhưng chúng ta sẽ có vài tuần để nghỉ ngơi, “sạc pin” lại tinh thần để tiếp tục chặng đường chinh phục tri thức đúng không nào?...
How a hot air balloon works – Bài mẫu IELTS Writing Task 1 ngày 28/09/2019
Đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 28/09/2019 với chủ đề How a hot air balloon works, được nhận xét là một trong những đề thi khó. Cùng tham khảo bài mẫu của VIETOP dưới đây nhé! Nội dung...
Tên các loại hoa bằng tiếng Anh
Tên các loại hoa bằng tiếng Anh bạn yêu thích
Mỗi bông hoa được sinh ra là để làm đẹp cho cuộc sống của chúng ta với muôn vàn màu sắc tươi mới và hương thương ngọt ngào. Nhưng bạn đã tên các loại hoa yêu thích bằng tiếng...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0