Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất? Nên học chứng chỉ nào?

Xuân Tú
Xuân Tú
11.04.2024

Hiện nay, ba chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS đều là những chứng chỉ phổ biến và có rất nhiều ứng dụng thực tiễn. Chúng được sử dụng để mở rộng cơ hội học tập, làm việc và định cư ở nước ngoài, vì vậy, nhiều người quyết định ôn luyện để đạt được những chứng chỉ này.

Vậy giữa IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất? Nên lựa chọn học và ôn thi chứng chỉ nào? Nếu bạn đang đau đầu trong việc cân nhắc và lựa chọn một chứng chỉ phù hợp để ôn luyện và thi, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Cùng mình so sánh và đưa ra lựa chọn đối với 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC trong bài viết này ngay nào!

1. Thông tin chung về 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL và TOEIC

Để bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn giữa 3 chứng chỉ này, bạn nên xem qua những thông tin chung về 3 chứng chỉ này để có cái nhìn tổng quan về tên chứng chỉ và nhà sáng lập. 

Thông tin này sẽ giúp bạn nhận thấy được mức độ uy tín của các chứng chỉ thông qua tên của các nhà sáng lập ra bài thi này. Cùng xem qua bảng sau ngay nào.

Đặc điểmIELTSTOEFLTOEIC
Tên đầy đủInternational English Language Testing System – hệ thống kiểm tra tiếng Anh Quốc tếTest of English as a Foreign Language – bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tếTest of English for International Communication – bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế
Sáng lập bởiBritish Council (BC) IDP AustraliaEnglish for Speakers of Other Languages (ESOL)Educational Testing Service (ETS) của Hoa KỳETS của Hoa Kỳ
Định nghĩaLà bài kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh quốc tế qua 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết, trong cả môi trường học thuật và giao tiếp thông thường, dành cho những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.Là bài kiểm tra đánh giá năng lực nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh quốc tế của người dùng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, chủ yếu trong môi trường học thuật.Là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế tập trung vào nghe và đọc, hoặc cả bốn kỹ năng, dành cho người đi làm không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Chứng chỉ này thường đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, và du lịch.
Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Điểm giống nhau của chứng chỉ IELTS, TOEFL và TOEIC

Điểm giống nhau đầu tiên của các chứng chỉ như TOEIC, IELTSTOEFL đều là các bài kiểm tra ngoại ngữ được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh, mặc dù với các tiêu chí đánh giá và nội dung đề thi khác nhau.

Điểm giống nhau của chứng chỉ IELTS, TOEFL và TOEIC
Điểm giống nhau của chứng chỉ IELTS, TOEFL và TOEIC

Điểm giống nhau tiếp theo là các chứng chỉ này đều được tổ chức bởi các tổ chức uy tín trên toàn thế giới như: British Council, IDP Australia, Cambridge Assessment English, Educational Testing Service (ETS), … Điều này sẽ đảm bảo tính trung lập và tính khách quan cao của các chứng chỉ.

Các chứng chỉ này đều có thể lựa chọn giữa việc thi trên giấy hoặc thi trên máy. Đây cũng là một trong những sự tiện ích khi thi các chứng chỉ này, thí sinh có thể hình thức thi phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.

Đặc biệt, đây đều là các bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh, do đó không có khái niệm đậu hay rớt khi có kết quả bài thi của các chứng chỉ này.

Khi đạt được điểm số cao trong một trong ba kỳ thi này, thí sinh có cơ hội ứng tuyển hoặc làm việc tại các công ty quốc tế, tham gia du học và nhiều cơ hội khác. Các chứng chỉ này hầu như đều được công nhận ở tất cả các quốc gia.

Điểm giống nhau cuối cùng là thời hạn hiệu lực của các chứng chỉ như TOEIC, TOEFL và IELTS đều là 2 năm. Điều này có nghĩa là sau 2 năm, bạn cần phải tái thi để duy trì hiệu lực của chứng chỉ.

3. Điểm khác nhau của chứng chỉ IELTS, TOEFL và TOEIC

Sau khi tìm hiểu về các thông tin cơ bản và sự giống nhau của các chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC, đã đến lúc bạn cần biết về những điểm khác biệt giữa ba chứng chỉ này. Thông tin về sự khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng chứng chỉ và có thể chọn lựa phù hợp với mục tiêu của mình.

3.1. Sự khác nhau giữa  IELTS, TOEFL và TOEIC trong cấu trúc bài thi và lệ phí thi

Cấu trúc bài thi là một điểm khác biệt đáng chú ý giữa TOEIC, TOEFL và IELTS, và điều này có thể dễ dàng nhận thấy. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn thi bài thi nào thì nội dung này bạn cần xem thật chi tiết. Vì nó sẽ giúp bạn phần nào đánh giá được độ khó của từng chứng chỉ.

Chứng chỉKỹ năng yêu cầuThời gian làm bàiPhạm vi kiến thứcLệ phí thi
TOEIC2 kỹ năng: Nghe + nói hoặc đọc + viết hoặc 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết2 tiếngTiền trung cấp– TOEIC 2 kỹ năng Listening & Reading sẽ có lệ phí thi dành cho sinh viên, học sinh là 1.200.000 VND, đối với người làm là 1.500.000 VND.
– TOEIC 2 kỹ năng Speaking & Writing có lệ phí dành cho mọi đối tượng là 2.125.000 VND.
– TOEIC 4 kỹ năng sẽ có lệ phí đối với sinh viên, học sinh là 3.325.000 VND, đối với người đi làm là 3.625.000 VND.
TOEFL4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết4 tiếngTrung cấp3.980.000 VND
IELTS4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết3 tiếngTrung cấp4.750.000 VND

Xem thêm:

3.2. Sự khác nhau giữa IELTS, TOEFL và TOEIC ở thang điểm chấm bài 

Để so sánh TOEIC, IELTS và TOEFL chi tiết hơn, chúng ta cần xem xét cách tính điểm và thang điểm của từng loại chứng chỉ có gì khác nhau.

Sự khác nhau giữa IELTS, TOEFL và TOEIC ở thang điểm chấm bài 
Sự khác nhau giữa IELTS, TOEFL và TOEIC ở thang điểm chấm bài 

Chứng chỉ IELTS sử dụng thang điểm từ 1 đến 9, với mỗi bước tăng là 0.5 điểm. Điều này cung cấp một phản hồi chi tiết và chính xác về trình độ tiếng Anh của các bạn thí sinh. Thang điểm rộng, giúp dễ phân biệt và đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ở nhiều mức độ.

TOEIC sử dụng thang điểm 990 cho 2 bài thi nghe và đọc, thang điểm 400 cho 2 bài thi nói và viết. Việc sử dụng các thang điểm khác nhau cho từng phần của bài thi giúp đánh giá chi tiết hơn về các khả năng sử dụng các kỹ năng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp và công việc.

Bài thi TOEFL được tính điểm trên thang điểm 120, phản ánh trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa trên các kỹ năng nghe, đọc, nói và viết. Thang điểm này tương ứng với các mức độ từ không đạt đến thành thạo và cho phép đánh giá tổng thể về khả năng sử dụng tiếng Anh trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Mục đích của việc sử dụng các thang điểm và cách tính điểm này là đánh giá và phản hồi chi tiết về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh và cung cấp thông tin cho các tổ chức và cá nhân về trình độ tiếng Anh của người tham gia bài thi.

Khi bạn biết rõ về thang điểm và cách đánh giá này, bạn sẽ có thể tự đánh giá bản thân, từ đó xây dựng lộ trình học cho các chứng chỉ một cách phù hợp.

3.3. Sự khác nhau giữa  IELTS, TOEFL và TOEIC ở phạm vi sử dụng và mục đích sử dụng

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên chọn học chứng chỉ nào trong 3 chứng IELTS, TOEIC, TOEFL, thì một trong những yếu tố then chốt quyết định việc chọn học chứng chỉ nào là mục đích sử dụng của mỗi loại chứng chỉ. 

Dưới đây là một bảng so sánh về phạm vi áp dụng và mục đích sử dụng từng chứng chỉ, bạn nên tìm chứng chỉ có mục đích sử dụng phù hợp với dự định của cá nhân bạn.

Thông tinTOEICTOEFLIELTS
Phạm vi sử dụngHơn 14.000 doanh nghiệp và 150 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam công nhận.Hơn 9.000 tổ chức giáo dục, bao gồm trường đại học, trong đó có cả Mỹ và Canada, cũng như hơn 130 quốc gia công nhận.Hơn 12.000 tổ chức và 145 quốc gia, bao gồm cả Úc, New Zealand và Canada công nhận.
Mục đích sử dụng– Đáp ứng điều kiện ra trường cho sinh viên. 
– Được miễn học phần môn tiếng Anh. 
– Áp dụng để xét tuyển nhân sự cho nhiều doanh nghiệp Việt.
– Xin đi du học Mỹ, Canada.
– Được xét miễn thi ngoại ngữ đầu vào cho cao học hoặc nghiên cứu sinh. 
– Xét điều kiện để bảo vệ luận văn Thạc sĩ. 
– Đáp ứng đủ điều kiện ứng tuyển học bổng du học. – Được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT.
– Được miễn học phần môn tiếng Anh tại một số trường Đại Học. 
– Xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn. 
– Đáp ứng đủ điều kiện ra trường. 
– Xin việc tại nước ngoài và công ty đa quốc gia. 
– Được dùng để định cư tại nước ngoài.

Mỗi chứng chỉ tiếng Anh mang lại cơ hội tốt trong học tập và công việc. Do đó, khi phải quyết định học TOEIC, IELTS hay TOEFL, bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng cá nhân. 

Nếu chỉ cần chứng chỉ để xin việc tại doanh nghiệp, bạn có thể chọn TOEIC. Nếu muốn sử dụng tiếng Anh cho mục đích đi du học, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài, bạn nên thi chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Điểm số đạt được tại IELTS hoặc TOEFL sẽ là tiêu chí để các trường Đại học nước ngoài xét tuyển.

4. IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất?

Câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất về 3 chứng này là IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất?

Mình và bạn vừa điểm qua những điểm giống và khác nhau giữa các chứng chỉ này, chắc hẳn bạn cũng có được đánh giá sơ bộ về độ khó của 3 chứng chỉ này rồi phải không nào?

Với mục đích và cấu trúc đề thi khác nhau, độ khó của ba kỳ thi IELTS, TOEFL và TOEIC không đồng đều và có thể được sắp xếp theo thứ tự như sau:

TOEIC < IELTS < TOEFL
IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất?
IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất?

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng xếp hạng trên chỉ mang tính chất tương đối và không áp dụng tuyệt đối cho mọi trường hợp. Vậy vì sao lại có xếp hạng về độ khó như vậy?

TOEIC được coi là dễ nhất vì nó tập trung chủ yếu vào kỹ năng nghe và đọc, các kỹ năng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, hình thức thi TOEIC thường dựa vào các câu hỏi trắc nghiệm, giảm bớt độ phức tạp cho các bạn. Cấu trúc đề thi rõ ràng và thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc.

IELTS và TOEFL đều đánh giá tất cả bốn kỹ năng tiếng Anh: Nghe, đọc, viết và nói. Tuy nhiên, TOEFL thường được coi là khó hơn IELTS vì nó tập trung nhiều hơn vào ngôn ngữ học thuật và yêu cầu hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Cấu trúc đề thi TOEFL thường phức tạp hơn và thời gian làm bài cũng dài hơn so với IELTS.

Xem thêm:

5. Nên học TOEIC TOEFL hay IELTS?

Để quyết định liệu nên học TOEIC, TOEFL hay IELTS, mình nghĩ rằng bạn cần xem xét kỹ nhu cầu và mục tiêu cá nhân của mình. Nếu chưa rõ ràng về mục tiêu của bản thân, bạn nên tự đánh giá các điểm mạnh và yếu của mình trong tiếng Anh. Sau đó, dựa trên thông tin sau để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày hoặc đạt được yêu cầu tiếng Anh cơ bản cho công việc, thì học TOEIC có thể là lựa chọn phù hợp. TOEIC tập trung vào kỹ năng giao tiếp cơ bản và thường được yêu cầu trong môi trường làm việc.

Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng tới việc du học hoặc làm việc ở nước ngoài, cần một chứng chỉ có uy tín và được công nhận rộng rãi, thì IELTS hoặc TOEFL có thể là lựa chọn tốt hơn. Cả hai chứng chỉ này đánh giá một cách toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ và thường được các trường đại học và doanh nghiệp quốc tế công nhận.

Quan trọng nhất, sau khi đã xác định mục tiêu và lựa chọn kỳ thi phù hợp, bạn cần nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó và sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển trình độ tiếng Anh của mình.

6. Bảng quy đổi điểm IELTS, TOEFL và TOEIC

Nếu bạn đã có một trong các chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL, thì điều bạn quan tâm chắc có lẽ là mức điểm quy đổi giữa các chứng chỉ này. Dưới đây sẽ là bảng thông tin quy đổi điểm giữa 3 chứng chỉ IELTS, TOEIC và TOEFL.

Nếu tổ chức hoặc ngôi trường bạn yêu cầu các chứng chỉ khác với chứng chỉ bạn đang có, bạn nên xem xét rằng trường có chấp nhận quy đổi điểm từ tín chỉ bạn đang có sang chứng chỉ mà nhà trường yêu cầu hay không. Nếu có bạn chỉ cần nộp chứng chỉ mình đang có mà không cần thi thêm chứng chỉ thứ 2.

Tuy nhiên, cũng có một vài tổ chức không chấp nhận việc quy đổi này, thì bảng điểm quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu mình cần đạt được đối với chứng chỉ mà tổ chức bạn yêu cầu.

Nào! Cùng xem qua bảng quy đổi điểm IELTS, TOEFL và TOEIC ngay nào!

TOEICIELTSTOEFL PaperTOEFL CBTTOEFL IBT
0 – 2500 – 10 – 3100 – 300 – 8
0 – 2501.0 – 1.5310 – 34333 – 609 – 18
255 – 5002.0 – 2.5347 – 3936319 – 29
255 – 5003.0 – 3.5397 – 43393 – 12030 – 40
501 – 7004.0437 – 473123 – 15041 – 52
501 – 7004.5 – 5.0477 – 510153 – 18053 – 64
701 – 9005.5 – 6.5513 – 547183 – 21065 – 78
901 – 9007.0 – 8.0550 – 587213 – 24079 – 95
901 – 9008.5 – 9.0590 – 677243 – 30096 – 120
Top scoreTop scoreTop scoreTop scoreTop score
9009677300120

7. Kết luận

Mình vừa giải đáp những thắc mắc xoay quanh 3 chứng IELTS, TOEFL, TOEIC, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi IELTS, TOEFL, TOEIC cái nào khó nhất rồi phải không? Vậy bạn đã biết chọ

Chứng chỉ TOEIC tương đối là dễ chinh phục nhất, tiếp theo là chứng chỉ IELTS và cuối cùng là chứng TOEFL, vì nó không chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn, mà còn đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức chuyên sâu về nhiều lĩnh vực thì mới được đánh giá cao.

Mức độ khó được đánh giá một cách tương đối là thế, nhưng bạn cần biết rằng dù là IELTS, TOEFL hay TOEIC thì chứng chỉ tiếng Anh nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, khi lựa chọn, bạn cần xem xét kỹ lưỡng và chọn dựa trên hoàn cảnh cụ thể và kế hoạch tương lai của bản thân.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn xác định được IELTS, TOEFL, TOEIC cái nào khó nhất và nên chọn thi chứng chỉ nào. Nếu bạn còn câu hỏi nào liên quan về 3 chứng chỉ này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, IELTS Vietop luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Chúc bạn học tốt!

Tài liệu tham khảo:

  • What is IELTS?: https://ielts.org/ – Truy cập ngày 02-04-2024
  • The TOEFL tests: https://www.ets.org/toefl.html – Truy cập ngày 02-04-2024
  • The TOEIC Tests: https://www.ets.org/toeic/test-takers/scores.html – Truy cập ngày 02-04-2024

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
19h - 20h
20h - 21h
21h - 22h