10 Tips cho bài thi IELTS Writing đạt điểm tối đa

IELTS Vietop
05.06.2021

Hiện nay, IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh hàng đầu dành riêng cho các bạn học sinh sinh viên có nhu cầu ôn luyện thi để chuẩn bị cho mục đích du học. Bài thi IELTS bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, phần thi Viết (IELTS Writing) là một trong những kĩ năng làm khó dễ và là một trở ngại lớn nhất cần phải vượt qua của đa phần học viên Việt Nam.

Trong bài viết duới đây, Vietop sẽ chia sẻ 10 mẹo luyện thi IELTS Writing quan trọng giúp các bạn vượt qua bài thi một cách dễ dàng hơn, với điểm số cao hơn.

Xem thêm các bài viết khác được quan tâm nhất:

1. Đừng viết quá ít

Task1 sẽ yêu cầu thí sinh viết với độ dài là 150 từ còn task 2 sẽ là 250. Phải đảm bảo rằng bạn không được viết ít hơn số lượng từ được yêu cầu để phần bài làm của mình không bị trừ điểm.

Hãy bắt đầu ước lượng số từ mà bạn thường viết cho mỗi câu. Bằng cách này bạn sẽ đoán chừng được bạn đã viết được bao nhiêu, thay vì phải đếm tất cả các từ – việc mà bạn sẽ không có thời gian để làm trong phòng thi!

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Cũng đừng viết quá nhiều

Một bài viết thiên về chất lượng sẽ luôn chiếm được cảm tình của người chấm hơn là một bài viết lấy số lượng làm trọng tâm. Bạn sẽ không được cộng thêm điểm khi viết dài hơn nên việc viết quá dài được cho là không cần thiết. Tuy nhiên việc này là vẫn có thể chấp nhận được nếu bạn kiểm soát được thời gian của bản thân. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng viết của bạn. Một người với trình độ cao hơn, họ không tốn nhiều thời gian để kiểm tra ngữ pháp nên sẽ có thêm thời gian để viết.

Nhưng nếu bạn không phải là 1 người như vậy, hãy chắc rằng bạn đã viết đủ số từ yêu cầu, rồi sử dụng thời gian còn lại kiểm tra lại ngữ pháp bài viết.

3. Cố gắng sắp xếp thời gian hiệu quả và tuyệt đối không quên kiểm tra lại câu trả lời

Đừng đặt bút viết ngay khi bắt đầu làm bài và chỉ dừng lại khi hết giờ. Hãy dành 1 chút thời gian ban đầu suy nghĩ để hiểu về câu hỏi. Việc thiết lập dàn ý cho câu hỏi của phần để bài được coi là 1 bước quan trọng để tránh bị lạc đề cũng như là trả lời thiếu yêu cầu.

Hãy nhớ dành 1 khoảng thời gian nhất định trước khi hết giờ để kiểm tra lại ngữ pháp bài viết của bạn.

Xem thêm bài viết Cách viết IELTS Writing Task 1 từ A – Z cho người mới bắt đầu 

4. Dành nhiều thời gian hơn cho Task 2

Task 2 là phần chiếm nhiều điểm hơn trong bài thi Ielts writing, và nó cũng yêu cầu ít nhất 100 từ, nên bạn hãy dành 20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2.

ielts writing tips 2

Lưu ý: Dù bạn trình bày phần bài nào trước thì điểm số của bài thi cũng không ảnh hưởng gì.

5. Trình bày thật rõ ràng

Không nhất thiết phải có một chữ viết thật đẹp. Bạn sẽ không bị chấm điểm chữ viết, tuy nhiên, nếu người chấm thi không thể đọc được những gì bạn trình bày thì sẽ không tốt chút nào! Vậy nên hãy viết bài thật rõ ràng.

6. Trình bày thật mạch lạc

Đừng nộp 1 bài thi mà chi chít chữ như một “Rừng Amazon”! Bạn nên chia bài làm thành các đoạn riêng biệt để làm rõ hơn những tiêu đề hay ý kiến mà bạn đang trình bày cũng như để thuận tiện hơn với giám khảo khi xác định được ý chính ý phụ mình muốn trình bày.

7. Đừng viết lại câu hỏi

ielts writing tip 1

Không bao giờ chép nguyên văn lại câu hỏi! Nếu bạn muốn sử dụng chính câu hỏi (hay đề mục tùy vào cách gọi) trong phần giới thiệu của cả 2 phần Task 1 và Task 2 để dẫn dắt vào chủ đề, hãy trình bày theo cách diễn đạt của mình (paraphrasing).

8. Sử dụng nhiều cấu trúc câu khác nhau

Người chấm thi sẽ chú ý tới vốn ngữ pháp của bạn, nên hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ sử dụng lặp đi lặp lại 1 vài cấu trúc câu đơn giản quen thuộc. Hãy thể hiện rằng bạn có thể sử dụng nhiều loại câu,như câu đơn, câu phức và câu ghép.

9. Đọc thật kỹ câu hỏi

Đây chính là 1 trong những yêu cầu quan trọng nhất của phần IETLS Writing! Khi thí sinh viết bài, một trong những lỗi họ hay mắc phải nhất là không trả lời đúng câu hỏi. Nghiên cứu đề bài thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ về những gì mình sẽ phải viết.

Nếu bạn viết lạc đề hay không trả lời đúng hoặc đầy đủ trọng tâm câu hỏi, điểm của bài thi sẽ bị trừ đi.

10. Đọc thật kỹ tất cả các yêu cầu

Giống như tất cả các phần thi IELTS, hãy chắc chắn rằng bạn đọc thất kỹ tất cả các yêu cầu. Điều này sẽ cho bạn biết phải trả lời mỗi câu hỏi ở đâu và trả lời như thế nào.

Nhớ kỹ và làm theo những mẹo trên, bạn sẽ tiến gần hơn tới điểm Writing mong ước trong bài thi IELTS mà bản thân đang cần.

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Tổng hợp những kiến thức IELTS Writing nâng cao bạn nên biết
Tổng hợp những kiến thức IELTS Writing nâng cao bạn nên biết
Trong bài viết này IELTS Vietop đã tổng hợp những chia sẻ hữu ích về IELTS Writing nâng cao từ giảng viên IELTS Vietop sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS. Cùng tìm hiểu nhé!...
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020
IELTS Vietop giới thiệu đến bạn bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020. Giúp các bạn học viên và mọi người nắm bắt xu hướng đề thi IELTS Writing task 1 và và IELTS Writing Task...
Đề thi IELTS Writing Task 2 Sample Essay ngày 27/04/2018
Bài mẫu IELTS Writing Task 2 ngày 27/04/2019
Task 2: Some people think that planning for the future is a waste of time. They believe it is more important to focus on the present. To what extent do you agree or...
Cách làm dạng bài IELTS Writing Task 2 - Agree or Disagree chi tiết
Cách làm dạng bài IELTS Writing Task 2 – Agree or Disagree chi tiết
Agree/ Disagree là dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện nhất trong Task 2 khi thi IELTS, đề bài yêu cầu thí sinh đưa ra ý kiến chủ quan của mình. Điểm quan trọng trong bài luận của dạng...
Đề thi IELTS Writing ngày 04/01/2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 04-01-2020
Đề bài và bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 04-01-2020. Các bạn tham khảo trong quá trình ôn luyện thi IELTS nhé. Nội dung chính Task 1Task 2Some vocabularies Task 1 Task 1: The table gives...
Giải đề IELTS Writing ngày 02/04/2022 - Hướng dẫn chi tiết
[ACE THE TEST] Giải đề IELTS Writing ngày 02/04/2022 – Hướng dẫn chi tiết
Các sĩ tử đã có bài mẫu đề Writing tháng 4 chưa? Nếu chưa thì lưu ngay bài giải đề IELTS Writing ngày 02/04/2022 bên dưới nhé! Nội dung chính Task 1Sample Phân tíchTask 2SamplePhân tích Task 1 The...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0