Xenobots – Living robots that can self-replicate

Kiều Xuân Kiều Xuân
13.12.2021

Xenobots được xem là “robot” sống thế mới có khả năng tự tái tạo. Tuy nhiên, một xenobot chỉ sống được khoảng một tuần nhưng chúng lại có khả năng tự chữa lành vết thương, thậm chí là khi cơ thể tự xé ra làm đôi cũng thế.

Bài viết hôm nay Vietop cung cấp đến bạn những thông tin cụ thể về robot này, cùng tìm hiểu nhé.

Bản tiếng Anh

Scientists behind the world’s first living robots have discovered that these xenobots can reproduce and create offspring, which could make a huge contribution in explaining the origins of life on Earth.

These computer-designed organisms are taken from the cells of African clawed frogs, or Xenopus laevis. According to Blackiston, a senior scientist at Tufts University and Harvard University’s Wyss Institute for Biologically Inspired Engineering, the cells aren’t genetically modified at all, but are simply combined in different arrangements to produce the xenobots.

This is accomplished through a process known as kinematic replication, in which parent xenobots use their V-shaped “mouths” to gather tiny frog stem cells in a petri dish, bundling them together into larger cell clusters that eventually become new baby xenobots. When the cells are clumped together, they form spheres of around 3000 cells in five days. 

Each clump doesn’t exceed 1 millimetre in size and is covered in minuscule hair-like structures. These are considered to act like flexible oars, propelling the xenobots forward in corkscrew paths. So far, this type of replication has only been observed at the molecular level, never in an animal, plant, organism or cell.

The researchers hope that one day these xenobots will be able to be programmed to perform useful functions such as detecting cancer cells in the human body or trapping harmful microplastics in the ocean.

 • Offspring (n): con cái 
 • Cell (n): tế bào
 • Genetically modified (adj): bị biến đổi gen
 • Kinematic replication (n): sao chép động học 
 • Petri dish (n): đĩa petri (dùng để nuôi cấy tế bào)
 • Bundle (v) (n): thu thập, nhóm
 • Cluster (n): cụm tế bào
 • Clump (v), (n): gom lại, nhóm 
 • Minuscule (adj): nhỏ 
 • Propel (v): thúc đẩy
 • Corkscrew path (n): đường xoắn ốc
 • Molecular level (n): cấp độ phân tử
 • Microplastics (n): hạt vi nhựa 

Bạn có thể xem ngay tin tức: [VIETOP NEWS] HANOI announced its launch of Vinbus

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bản tiếng Việt

XENOBOTS – ROBOT SỐNG CÓ KHẢ NĂNG TỰ TÁI TẠO 

Các nhà khoa học khẳng định những robot sống đầu tiên trên thế giới, Xenobots, có thể sinh sản và tạo ra các thế hệ con. Phát hiện này có đóng góp rất lớn trong việc giải thích nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.

Xenobots là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và tế bào gốc của loài ếch móng vuốt châu Phi có tên là Xenopus laevis. Theo Blackiston, nhà khoa học cấp cao tại Đại học Tufts và Viện Kỹ thuật sinh học của Đại học Harvard, các tế bào hoàn toàn không bị biến đổi gen, mà chỉ kết hợp với nhau để tạo ra xenobots thế hệ F1. 

Quá trình “robot sinh con” diễn ra thông qua cơ chế Sao chép động học, nghĩa là xenobots mẹ sẽ sử dụng “miệng” hình chữ V để thu thập các tế bào gốc của ếch trong một đĩa petri, gom chúng thành các cụm tế bào lớn hơn (khoảng 3000 tế bào trong 5 ngày) để tạo ra xenobots con mới. 

Mỗi cụm tế bào như vậy có kích thước không quá 1mm và được bao phủ trong cấu trúc giống như sợi tóc nhỏ. Chúng hoạt động giống như mái chèo, đẩy các xenobots về phía trước theo đường xoắn ốc. Cho đến nay, quá trình sao chép này mới chỉ được ghi nhận ở cấp độ phân tử và chưa bao giờ xảy ra ở quy mô ​​toàn bộ tế bào hay sinh vật. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai những xenobots này sẽ được lập trình để thực hiện các chức năng như phát hiện tế bào ung thư trong cơ thể người hoặc loại bỏ vi nhựa độc hại dưới đại dương. 

Trên đây là những thông tin về robot Xenobots này. Hy vọng những thông tin trên vừa giúp bạn cập nhật tin tức, vừa hỗ trợ được bạn thêm từ vựng cũng như là ôn luyện kỹ năng Đọc và Viết. Đừng quên theo dõi Vietop để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra