Luc Montagnier, Nobel-winning discoverer of H.I.V., dies at 89

IELTS VIETOP IELTS VIETOP
11.02.2022

Virus H.I.V được xem là loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Sau một thời gian mắc bệnh, hệ miễn dịch sẽ ngày càng suy yếu dẫn đến dễ bị nhiễm trùng, mắc bệnh ung thư,….

Và Luc Montagnier – người đã tìm ra virus H.I.V đầu tiên đã qua đời vào ngày 8-2-2022. Cảm ơn ông về những cống hiến cho ngành y nói chung và bệnh H.I.V nói riêng.

Bản tiếng Anh

French virologist Luc Montagnier, co-winner of the 2008 Nobel Prize for the discovery of the AIDS pathogen, died on February 8th in Nui-sur-Seine, a suburb of Paris, at the age of 89. He helped find the virus that causes AIDS, fought over it, and was later controversial in taking a vaccination stance during the COVID-19 crisis.  

Luc Montagnier was born in Chablis, France, on August 18, 1932, to Antoine and Marianne (Lucere) Montagnier. His father worked as an accountant, while his mother was a homemaker. His father, who had a makeshift chemical laboratory in the family’s garage, had motivated him to become a scientist so that he could “explain the world through science,” as he once told The International Herald Tribune.

Many prestigious awards were shared between Dr. Montagnier and Dr. Robert Gallo from the National Institutes of Health, including the 1986 Albert Lasker Medical Research Award, which honored Dr. Montagnier for finding the H.I.V virus and Dr. Gallo for linking it to AIDS. In 2002, they looked to have put their differences aside when declaring that they would collaborate on the development of an AIDS vaccine. The 2008 Nobel Prize in Physiology or Medicine was then announced. 

luc montagnier nobel winning discoverer of hiv dies at 89 1

Montagnier was also one of those behind some of the misinformation regarding the coronavirus’s origins as the COVID19 spread over the world and conspiracy theories flourished. He said in a 2020 interview with the French television channel CNews that the coronavirus was not naturally occurring but had been modified. Montagnier’s statement was shown to be false by experts who examined the viral genome sequence.

The doctor was a bitter opponent of the coronavirus vaccine, ​​who constantly speaks in protest against its effectiveness. Last May, he added fuel to the spread of false information about Covid19 vaccines by claiming, in a French video, that vaccine programs were an “unacceptable mistake” because, he said, vaccines could cause viral variants. Earlier this year, in Milan, Italy, he gave a speech challenging the global vaccine inoculation and its potential risks. In an opinion article in The Wall Street Journal written with the Yale law professor Jed Rubenfeld, he criticized President Biden`s vaccine mandates. The man said it was “irrational, legally indefensible and contrary to the public interest” for the government to mandate vaccines absent any evidence that they are effective in stopping the spread of the pathogen.” 

 • Virologist (n): nhà virus học
 • Pathogen (n): mầm bệnh 
 • Controversial (adj): trái chiều, mâu thuẫn
 • Take a stance: đấu tranh bảo vệ ý kiến, quan điểm
 • Prestigious (adj): cao quý, danh giá
 • Put differences aside: gạt bỏ những mâu thuẫn
 • Misinformation (n): thông tin sai lệch 
 • Conspiracy theory (n): thuyết âm mưu 
 • Flourish (v): nở rộ
 • Bitter opponent (n): người phản đối gay gắt
 • Vaccine inoculation (n): sự tiêm chủng vắc-xin
 • Vaccine mandate (n): hộ chiếu vắc-xin
 • Irrational (adj): phi lý
 • Indefensible (adj): không thể bảo vệ được 

Xem thêm: [VIETOP NEWS] Viettel ranked 227th in top global 500 of 2022

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bản dịch tiếng Việt

Luc Montagnier – Nhà khoa học tìm ra virus HIV, qua đời ở tuổi 89

Nhà virus học người Pháp Luc Montagnier, người đồng đoạt giải Nobel năm 2008 cho việc phát hiện ra mầm bệnh AIDS, đã qua đời ở tuổi 89 vào ngày 8 tháng 2 vừa qua tại Nui-sur-Seine, ngoại ô Paris. Ông là người giúp tìm ra và chiến đấu với virus gây bệnh AIDS, cũng như gây tranh cãi khi đưa ra quan điểm về vấn đề tiêm chủng vắc-xin COVID-19. 

Luc Montagnier sinh ngày 18 tháng 8 năm 1932, tại Chablis, Pháp, là con trai của Antoine và Marianne (Lucere) Montagnier. Cha ông làm kế toán, còn mẹ ông làm nội trợ. Cha ông có một phòng thí nghiệm hóa học tạm trong nhà xe của gia đình, chắp cánh cho ước mơ của Montagnier trở thành một nhà nghiên cứu để có thể “giải thích thế giới bằng khoa học”, theo như ông từng kể trong cuộc phỏng vấn với The International Herald Tribune.

Tiến sĩ Montagnier và Tiến sĩ Robert Gallo (Viện Y tế Quốc gia) đã cùng nhau giành được những giải thưởng danh giá, như Giải thưởng Nghiên cứu Y khoa Albert Lasker năm 1986, trao tặng Tiến sĩ Montagnier vì đã tìm ra virus H.I.V và Tiến sĩ Gallo vì tìm ra sự liên quan của virus với bệnh AIDS. Năm 2002, họ gạt đi những bất đồng và tuyên bố hợp tác phát triển một loại vắc-xin phòng bệnh AIDS. Hai nhà khoa học đoạt giải thưởng Nobel Sinh lý học/ Y học năm 2008. 

Montagnier cũng là một trong những người đứng sau những thông tin sai lệch về nguồn gốc của Virus Corona khi COVID-19 lan khắp thế giới và các thuyết âm mưu nở rộ. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 với kênh truyền hình Pháp CNews, ông khẳng định Virus Corona không tự nhiên xuất hiện, mà được tạo ra thông qua công nghệ biến đổi gen. Tuy nhiên, tuyên bố của Montagnier đã được chứng minh là sai bởi các chuyên gia sau khi kiểm tra trình tự bộ gen của virus.

Ông là một người phản đối gay gắt về vắc-xin COVID-19, và liên tục lên tiếng phản đối tính hiệu quả của vắc-xin này. Vào tháng 5/2021, ông tuyên bố trong một video của Pháp rằng các chương trình vắc xin là một “sai lầm không thể chấp nhận được” bởi vì nó có thể gây ra các biến thể virus. Đầu năm nay, tại Milan, Ý, ông lại có một bài phát biểu mang đầy tính thách thức đối với việc tiêm chủng vắc-xin toàn cầu và những rủi ro tiềm ẩn của nó. Trong một bài báo trên Tạp chí Phố Wall được viết với giáo sư luật đại học Yale, Jed Rubenfeld, Montagnier tiếp tục chỉ trích việc cấp hộ chiếu vắc-xin của Tổng thống Biden rằng nó “phi lý, không thể chối cãi về mặt pháp lý và trái ngược với lợi ích cộng đồng”. Ông cũng khẳng định việc bắt buộc tiêm vắc-xin không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy nó hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra