Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó

Vinh Dương Vinh Dương
18.02.2020

Nói về tiếng Anh và IELTS, từ vựng là một trong những yếu tố có thể gây khó khăn cho phần lớn những người học, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Chính vì thế, IELTS Vietop sẽ viết một mini-series gồm nhiều bài khác nhau liên quan đến những yếu tố làm cho từ vựng trở nên khó, và nội dung bạn đang đọc sẽ là bài đầu tiên trong mini-series này.

Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó

Trước tiên, trong tiếng Anh không phải tất cả các từ đều khó, và khá nhiều từ thực tế chỉ khó trong một số ngữ cảnh hoặc đối với một lượng người đọc nhất định.

Ví dụ nếu một bài đọc Reading có chủ đề và từ vựng thiên về Technology (Công nghệ), đa phần những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực này thường sẽ tiếp thu những bài đọc này dễ hơn so với những bạn học sinh nhỏ tuổi, hoặc những người không rành về lĩnh vực này.

Điều này cũng tương tự cho các bài đọc Reading khác với những lĩnh vực khác, và điều này cũng áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào kể cả tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, ở đây Vietop vẫn có thể chỉ ra được một vài yếu tố nói chung khiến cho từ vựng khó với phần lớn người học. Xác định được đâu là nguyên nhân khiến các bạn gặp khó khăn trong việc hiểu từ khá quan trọng, vì biết được nguyên nhân rồi mới có thể nghĩ đến giải pháp.

Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó
Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 40%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

1. Idiom (Thành ngữ)

Một thành ngữ sẽ thường chứa một số lượng từ nhất định, và nghĩa của nó thường không thể giải thích được một cách đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên thành ngữ đó. Dưới đây là một số câu ví dụ:

  • Once in a blue moon
  • To cost an arm and a leg
  • Blood is thicker than water

Khi bạn đọc các câu này, bạn có thể hiểu ý nghĩa của từng chữ một, nhưng ý nghĩa của toàn câu thành ngữ lại khác hẳn. Ví dụ như câu “Blood is thicker than water”, khả năng cao bạn không thể chỉ hiểu câu này theo đúng nghĩa đen là “máu dày hơn nước” (?!), mà bạn phải tìm hiểu xem câu thành ngữ này đang nói đến chuyện gì. Nếu các bạn copy nguyên câu này lên Google Search, nghĩa của câu thành ngữ này đại ý đề cao mối quan hệ gia đình là trên hết, hoặc trong tiếng Việt có một câu thành ngữ tương tự là “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Nói cách khác, vấn đề chính khiến cho nhiều bạn đọc gặp khó khăn trong việc hiểu thành ngữ, đó là dịch từng từ thì vô cùng dễ hiểu, nhưng ý nghĩa của cả câu thì khá khó nắm bắt. Thế nên khi luyện tập Reading ở nhà, nếu các bạn gặp những câu thành ngữ như trên mà không hiểu, cách nhanh nhất là copy cả câu lên Google Search và đọc hiểu định nghĩa của các thành ngữ này, xem chúng được sử dụng trong những ngữ cảnh nào.

Xem thêm: 3000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng bạn nên học ngay

2. Các từ có nhiều nghĩa khác nhau

Bất kỳ một từ nào có nhiều hơn một nghĩa đều có khả năng gây khó khăn cho người đọc trong việc hiểu. Thậm chí có những từ mang nghĩa thông dụng mà các bạn có thể đã đọc thấy rất nhiều lần, nhưng chúng có thể mang ý nghĩa hoàn toàn khác khi được sử dụng ở một lĩnh vực chuyên ngành hoặc ngữ cảnh nhất định nào đó.

Ví dụ từ SENTENCE sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn:

  • “There are many SENTENCES in this paragraph.”

Nghĩa của chữ SENTENCE trong câu ví dụ trên là “câu văn”, và đây là nghĩa thông dụng nhất của từ này. Sau đây là một câu ví dụ khác:

  • The prisoner has served his SENTENCE and will be released tomorrow.

Lúc này, bạn sẽ nhận ra một điều, rằng nghĩa thông dụng của từ SENTENCE mà bạn đã biết trước đó không thể áp dụng được trong trường hợp này. Giả sử bạn đã hiểu được tên tù nhân đã “làm cái gì đó” và sẽ được thả vào ngày mai, nghĩa là ngữ cảnh của câu này có liên quan đến luật pháp. Chính vì thế, cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề này là tra từ điển tiếng Anh (Oxford, Cambridge,…) để tìm một định nghĩa khác của từ này, và từ này còn có một nghĩa khác đại ý như sau: “là bản án được đưa ra bởi tòa án dành cho một người hoặc một tổ chức do có hành vi phạm tội hoặc vi phạm pháp luật”.

Vậy với câu trên, bạn sẽ hiểu đại ý của câu này là: “Tên tù nhân đã thụ án xong và sẽ được phóng thích vào ngày mai.”

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ có nhiều nghĩa khác nhau tương tự như chữ SENTENCE ở trên. Chính vì thế, sẽ có nhiều trường hợp bạn đã biết nghĩa của một từ nào đó, nhưng khi ghép nghĩa đó vào câu có ngữ cảnh khác bạn lại thấy nó không hợp lý. Cách xử lý nhanh nhất là bạn cần xác định được câu văn đó đuọc viết trong ngữ cảnh/lĩnh vực nào, sau đó tra từ điển tìm ngữ cảnh/lĩnh vực tương ứng, lúc đó bạn mới có thể hiểu được ý nghĩa câu đó chính xác hơn.

Xem thêm: Top 10 Website luyện IELTS Reading hiệu quả nhất

3. Tóm tắt

Tóm lại, trong bài viết này, Vietop đã chia sẻ cho các bạn hai yếu tố đầu tiên khiến cho từ vựng trở nên khó:

Idiom (thành ngữ)

Hiểu các từ đơn lẻ rất dễ, nhưng ý nghĩa cả câu thì không dễ. Cách nhanh nhất là lên Google Search tra nghĩa để hiểu kỹ hơn dạng câu này.

Các từ có nhiều nghĩa khác nhau

Bạn đã biết từ nào đó có một nghĩa nhất định, nhưng khi áp dụng vào ngữ cảnh khác, có thể từ đó sẽ có nghĩa hoàn toàn khác. Cách nhanh nhất là tra từ điển tiếng Anh và tìm cho ra ngữ cảnh tương ứng.

Hy vọng những gì IELTS Vietop đã chia sẻ giúp ích được cho các bạn trong việc học tiếng Anh và chinh phục điểm số mong muốn cho IELTS, đặc biệt đối với những ai mới bắt đầu học.

Chúc bạn thành công.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra