IELTS WRITING PRACTICE TEST: SKELETAL SYSTEMS OF TWO ANCESTORS

ngocdo
04.08.2022

Không dừng lại ở cục đá, con ngựa, khinh khí cầu, mà đề Writing Task 1 “bộ xương” mới xuất hiện gần đây có lẽ đã khiến không ít cao thủ IELTS phải “chao đảo”. Cùng Vietop xem ngay bài mẫu dưới kèm phân tích chi tiết dưới đây để tham khảo nhé! 

Task 1: The diagram shows the skeletal systems of  two ancestors of modern human beings. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant. 

SKELETAL SYSTEMS OF TWO ANCESTORS

The picture depicts skeletons belonging to two ancestral species of modern humans, Australopithecus afarensis and Homo erectus, and highlights their physiological differences. 

Overall, while both skeletal systems are of the same height and have the same number of limbs, many of their parts show opposite characteristics due to the former being a walker and tree climber and the latter being a walker and endurance runner. 

The initial impression is that Australopithecus afarensis is a robust skeleton with a larger upper body that is adaptive to both walking and tree climbing. It has a large skull and long snout resulting in an unbalanced head. Its chest is wide, and its shoulders high and narrow. The long forearms and finger bones lead to their fingers being almost at knee level. Its waist is short and wide with relatively few spinal bones. The lower body contains short robust femurs with a long femoral neck. The joints at the hip, knee and ankle are small. The flat foot with a small heel bone is attached to other bony structures by the short Achilles tendon.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Compared to Australopithecus afarensis, Homo erectus’ skeleton is smaller with a longer lower-back that is specialized for walking and endurance running. The skull is significantly smaller which shows the neck bones. The narrow chest and rib cage resemble that of modern humans. With much short forearms and finger bones, their fingers are at mid-thigh level. The tall and narrow waist also contains more spinal bones. Its lower body has a thinner and slightly longer femur with a short femoral neck. However, the heel bone is enlarged and connected to other bones by a long Achilles tendon. The foot arch is pronounced. 

Nội dung chính

Vocab

 • ancestral (adj): tính từ về tổ tiên
 • physiological (adj): liên quan tới tính trạng hình thể
 • limb (n): chi (tay chân)
 • robust (adj): to/chắc
 • adaptive to: thích nghi với
 • upper body: thân trên
 • lower body: thân dưới 
 • at knee level : ở mức đầu gối (level ở đây có nghĩa là độ cao)
 • lower back: thắt lưng
 • to be attached to: được đính/kết nối với
 • bony (adj): tính từ của bone 
 • rib cage (n): lồng ngực
 • to resemble (v): giống
 • thigh (n): đùi

Xem thêm: Những mẫu câu và cụm từ “ăn điểm” trong IELTS Writing Task 2

Phân tích

Dù chưa biết thực hư về đề bài này có thật hay không, đây cũng là một dạng bài có thể giúp các bạn đang ôn thì luyện khả năng phân tích và xử lý các đề lạ cộng thêm ôn nhóm từ vựng độc đáo về câu trúc xương người. 

Khi vừa đề thì dù có choáng, bạn cũng nên lấy lại bình tĩnh để phân tích vì hình ảnh càng nhiều chú thích thì bạn càng có nhiều thứ để viết. Bí quyết là chúng ta phải có một trình tự hợp lí. 

Ở đây có hai bộ xương và không có mốc thời gian, nên đây hẳn là so sánh các đặc điểm giống-khác giữa hai hình ảnh trong biểu đồ. Bạn hãy tập trung nhìn vào cái tổng quan trước đặc ra các câu hỏi về hình dạng, kích thước (chiều cao). Chúng ta có thể thấy cả hai bộ xương đều cao ngang nhau và giống nhau về hình dạng (có đủ đầu và tứ chi). Tuy nhiên khi nhìn kỹ thì ta có thể thấy giữa các cấu trúc xương có sự khác nhau (nhưng adj trái ngược nhau large-small, long-short, wide-narrow). 

Bây giờ bạn phải quyết định viết như thế nào. Cách dễ theo dõi nhất vẫn là tóm tắt từng bộ xương riêng vào một paragraph (dễ hơn so sánh từng điểm khác nhau song song). Và vì ta có thói quen nhìn trái qua phải nên bạn nên tả bên trái trước phải sau. Cơ thể dài hơn về chiều dọc nên nên có thể tả từ trên xuống: đầu → ngực → thắt lưng → chân. 

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn nên đọc kỹ hết tất cả thông tin trong đề bài. Nếu làm vậy bạn sẽ nhận ra nhưng sự khác nhau về xương đều ám chỉ việc bộ xương bên trái phù hợp cho walker và climber trong khi bên phải là cho walker và endurance runner. 

Hầu hết các chi tiết đã được đề bài cho, bạn không cần phải có hết kiến thức từ vựng trước khi viết bài. 

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn “thở phào” trước đề IELTS Writing khó nhằn này. Hãy note lại những từ vựng, cấu trúc hay để làm nền tảng cho các bài viết sau nhé. Chúc các bạn học tốt! Và nếu đang gặp khó khăn khi luyện thi IELTS thì đừng ngại liên hệ với Vietop để được tư vấn chi tiết hoặc tham khảo khóa học luyện thi IELTS cấp tốc, IELTS 1 kèm 1, học IELTS online, …

Bài viết liên quan:

[ACE THE TEST] Giải full đề IELTS Writing ngày 09/12/2021 - Hướng dẫn chi tiết
[ACE THE TEST] Giải full đề IELTS Writing ngày 09/12/2021 – Hướng dẫn chi tiết
IELTS Vietop gửi đến bạn bài giải chi tiết đề IELTS Writing ngày 09/12/2021. Cùng Vietop note ngay những từ vựng cũng như là cấu trúc ấn tượng cho bài thi Writing nhé. Nội dung chính Task 1 Đề...
Phân tích bài mẫu chủ đề Ideal society
Phân tích bài mẫu chủ đề Ideal society – IELTS Writing task 2
IELTS Vietop gửi đến các bạn học viên và những bạn đang ôn luyện thi IELTS tổng hợp những ideas của Topic IDEAL SOCIETY Đây là một topic khó, các bạn cần chú ý lọc một số từ mới...
cach viet cau chu de hieu qua cho mot doan va
Cách miêu tả một luận điểm tốt – IELTS Writing Task 2
Một bài viết tiếng Anh hay chỉ hơn nhau ở chỗ người viết biết cách diễn đạt đúng từ đang miêu tả. Ví dụ trong chủ đề “cách miêu tả một luận điểm tốt” thì người viết phải biết...
Những mẫu câu và cụm từ “ăn điểm” trong IELTS Writing Task 2
Những mẫu câu và cụm từ “ăn điểm” trong IELTS Writing Task 2
Writing Task 2 dưới dạng Academic essay (bài viết bằng ngôn ngữ học thuật) chắc hẳn khiến không ít bạn ngày đêm “mất ăn, mất ngủ” vì đề bài trải rộng trên nhiều chủ đề khác nhau; lại còn...
Samle Essay đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 23/05/2019
BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 1 NGÀY 23/05/2019
Task 1: The bar chart shows the distribution of employment among agriculture, sevices, industries in three countries in 1980 and projected distribution in...
Cách miêu tả chủ đề Cho phép và Có thể - IELTS Writing Task 2
Cách miêu tả chủ đề Cho phép và Có thể – IELTS Writing Task 2
Trong Task 2, vì các chủ đề hay liên quan đến các đề tài xã hội, chúng ta hay phải dùng các cách diễn đạt kiểu như: Việc A cho phép việc B xảy ra, A tạo điều kiện...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0