Cách sắp xếp ý tưởng (Organizing Ideas) trong IELTS Writing giúp bạn đạt điểm cao

Thanh Thảo
24.02.2020

Để có một bài Writing Task 2 hoàn chỉnh bạn cần sắp xếp ý tưởng (Organizing Ideas) để có một bài hoàn chỉnh và hay. Hãy cũng IELTS Vietop tìm hiểu cách sắp xếp ý tưởng như thế nào là đúng nhé!

Cấu trúc 1 bài văn

Bài văn ở phần writing task 2 trong IELTS thường có dạng bài luận (essay). Chủ đề được cho thường có chủ đề về xã hội, nghệ thuật, khoa học, luật pháp, … và bài viết hoàn chỉnh thường có 3 phần: introduction, body (thường từ 2-3 đoạn) và conclusion (mở bài, thân bài, kết luận) để bảo vệ hoặc nêu ý kiến về chủ đề đó.

Cấu trúc thân bài

 IELTS Online Tests How to Organize the Essay Well in IELTS Writing Task 2?
How to Organize the Essay Well in IELTS Writing Task 2?
 • Ở phần mở bài: gồm 1-2 câu giới thiệu: ý kiến, quan điểm hoặc những gì sẽ được trình bày ở thân bài phải được nêu rõ ở mở bài và 1 câu dẫn vào thân bài (thesis statement).
 • Ở phần thân bài: các ý tưởng bổ sung cho 1 quan điểm nào đó phải được nêu ra rõ ràng. Để làm được điều đó, quan điểm cần có phần giải thích và minh chứng. (explains and examples).

Tóm lại: 1 ý tưởng trong thân bài sẽ có dạng: câu chủ đề (topic sentence) > câu giải thích cho câu chủ đề (explains) > minh chứng cho câu chủ đề hoặc tiếp tục giải thích (examples hoặc more explains)

1. Vậy câu chủ đề là gì?

Câu chủ đề đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện cho người đọc biết tác giả sắp viết về vấn đề gì.

Vị trí của câu chủ đề có thể nằm ở đầu, giữa hoặc cuối đoạn văn. Tuy nhiên, nếu không phải là người viết chuyên nghiệp (như nhà văn, nhà báo) thì bạn nên mở đầu đoạn văn của mình bằng câu chủ đề vì điều này sẽ bảo đảm bạn không bị “rối” khi viết. Đặc biệt, trong các kỳ thi quan trọng bạn càng nên xếp câu chủ đề ở vị trí đầu tiên trong đoạn văn để bảo đảm không bị lạc đề một cách oan uổng.

2. Nhiệm vụ của các câu giải thích, ví dụ là gì?

Chúng có nhiệm vụ làm rõ, củng cố ý tưởng cho câu chủ đề để người đọc cảm thấy thuyết phục.

Các câu giải thích, ví dụ thường đi theo thứ tự chi tiết dần hoặc cao trào dần.

Ví dụ:

There are some kinds of learners who are more inclined towards studying in groups. Learners who have good interpersonal skills may find group study more compatible. They find learning most comfortable and effective when talking to people, listening to how they response, and engaging in activities that require teamwork.

-> Câu được tô đậm là topic sentence với ý chính là nhiều người thích học theo nhóm.

Ý giải thích cho câu chủ đề được in nghiêng và đi sâu vào làm rõ ý tại sao thích làm việc nhóm: vì họ cần học kỹ năng tương tác với người khác.

Câu ví dụ được in nghiêng, đậm và đã liệt kê ra một số kỹ năng tương tác liên quan.

-> Vậy ý tưởng trên được trình bày theo thứ tự chi tiết dần.

Ở phần kết bài: tóm gọn lại các quan điểm đã được nêu trong phần thân bài.

Sử dụng những từ nối (Cohesive devices)

Một điều rất quan trọng cần ghi nhớ đó là: ngoài việc thể hiện và làm rõ các câu chủ đề thì ý tưởng cũng cần logic xuyên suốt và không bị trùng lặp.

Ví dụ:

People do not prefer to travel by any means of public transport. Since they find it old and filthy, they would rather use their motorbikes or cars. Also, such transportation like bus or subways have unreliable schedule; thus they may be late at work, for example. Moreover, commuters sometimes have to suffer such a long time waiting for their trains, for instance, because the arrival times are not fixed.

-> Ở đoạn văn trên, ý về lịch hoạt động của phương tiện công cộng không cố định đã được nói trong câu thứ 3 (Also,…) và bị lặp lại trong câu cuối (Moreover,…).

Hơn nữa, cần sử dụng những từ nối để có sự kết nối khi chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng khác hoặc chuyển từ ý giải thích thứ nhất sang ý giải thích thứ hai (của cùng 1 ý tưởng). Các từ nối như:

 • Furthermore
 • Moreover
 • In fact
 • In addition / Additionally
 • Besides
 • However
 • On one hand – On the other hand
 • For example
 • For instance
 • Consequently

Ví dụ:

Living alone or living in small family units can be deemed advantageous and necessary for some reasons. To a certain degree, living alone offers people a sense of freedom. Issues inherent in living with others such as hygiene and private spaces are non-existent if one lives in solitude. Furthermore, some people believe that a small family consisting of only the parents and their children are financially stable. Smaller families mean the expenses are also minimal, and money-related issues can be handled more easily compared to bigger ones.

-> Những câu được in đậm là những câu topic sentence. Câu topic sentence thứ 2 được nối ý bằng từ “furthermore”

Những câu gạch chân là những câu giải thích chi tiết.

Tóm tắt:

1st idea = topic sentence -> (cohesive devices) explains -> (cohesive devices) more explains / examples

Bài tập

Hoàn thành thân bài của bài writing task 2 sau đây:

The emergence of universal languages, 1………………….., facilitates communication. English, 2…………………, is spoken by hundreds of millions of speakers all over the world in recent years, and it is safe to say that with that enormous number of speakers, language barriers are basically no longer a big hindrance. With language-related problems becoming technically non-existent, tourists can acquire a sense of security when they travel to many different places around the world, knowing that there would be someone who speaks English or Chinese. On an economic level, having lingua francas greatly boosts transnational commerce, with a great number of nations benefiting from selling more products and receiving investments.

3………………………., such a trend greatly undermines cultures. Since languages are inextricably bound up to cultural identity, the prevalence of one or two languages may bring in its wake the loss of cultural activities, rituals and core values. In Vietnam, 4…………………….., Tết holiday has been gradually less significant every year, with more foreign festivals such as Halloween or Thanksgiving Day gaining in increasing popularity, and many people doubt that this phenomenon may take its roots from excessive exposure to the English language on the social media.5……………………, speakers of less dominant languages may feel inferior to native speakers of more popular ones and vice versa. Conflicts between people of different races and ethnicities may arise as a result.

Xem thêm: Bài mẫu Talk about Tet holiday in Viet Nam – IELTS Speaking Part 2

Đáp án

 1. On the one hand
 2. For example/ for instance
 3. On the other hand
 4. For example/ for instance
 5. Moreover.

Chúc bạn thành công với cách sắp xếp ý tưởng (Organizing Ideas) trong IELTS Writing giúp bạn đạt điểm cao hơn nhé. Mọi ý kiến đóng góp bạn để lại bình luận bên dưới đây nhé.

Bài viết liên quan:

Chủ đề Music - IELTS Speaking Part 1
Chủ đề Music – IELTS Speaking Part 1
Âm nhạc – Music là chủ đề cực kì quen thuộc trong bài thi IELTS Speaking. Và đây cũng là chủ đề nằm trong 42 chủ đề IELTS Speaking part 1 thông dụng nhất. Trong bài viết ngày hôm...
Linking ideas - Cách liên kết ý tưởng trong IELTS
Linking ideas – Cách liên kết ý tưởng trong IELTS
Khi bạn trình bày một vấn đề hoặc trả lời câu hỏi trong giao tiếp Tiếng Anh hoặc bài thi IELTS Speaking thì điều quan trọng nhất là cách sắp xếp ý và liên kết ý tưởng với nhau...
[Chia sẻ] Làm sao để luôn luôn đạt 7.0+ Writing cho dù đề khó hay dễ? – Phần 2: Đối mặt với task 2
[Chia sẻ] Làm sao để luôn luôn đạt 7.0+ Writing cho dù đề khó hay dễ? – Phần 2: Đối mặt với task 2
Xem Phần 1 tại đây. Hôm nay, mình sẽ tiếp tục chia sẻ về làm sao để luôn luôn đạt trên 7.0+ trong bài thi writing task 2. Trước hết, hãy xem qua những lần mình đã thi IELTS...
IELTS Vocabulary
IELTS Vocabulary – Từ vựng IELTS theo topic, phương pháp và tài liệu học tốt nhất
Từ vựng là một trong các kiến thức quan trọng nhất trong việc học và luyện thi IELTS. Nguồn từ vựng các bạn nắm được càng phong phú thì việc diễn đạt ý trong cũng như nghe đọc sẽ...
Nên dùng sách Cambridge Vocabulary for IELTS hay Collin Vocabulary for IELTS
Nên dùng sách Cambridge Vocabulary for IELTS hay Collins Vocabulary for IELTS?
Từ vựng được xem là khía cạnh không thể thiếu khi ta học tiếng Anh và chuẩn bị cho những bài tập ôn luyện thi IELTS. Hiện nay thị trường sách từ vựng IELTS khá sôi động, trong đó...
Các cấu trúc tiếng Anh thường dễ gây nhầm lẫn
6 cấu trúc tiếng Anh thường dễ gây nhầm lẫn
Khi học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, rất nhiều bạn dễ bị nhầm lẫn các cấu trúc câu trong tiếng Anh. Do đó trong bài viết ngày hôm nay Vietop sẽ hướng dẫn bạn cách phân...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0