Cách tìm ý tưởng cho Writing Task 2

Thùy Trang
13.09.2021

Đa số chúng ta đều phải công nhận là so với writing task 1 của IELTS, thì bài writing task 2 khó hơn nhiều. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến điều đó chính là vì ở Writing task 2 thí sinh phải tự nghĩ ra luận điểm và sau đó triển khai nó để thuyết phục được giám khảo.

Vậy để làm sao không bị bí ý khi viết bài essay của writing task 2? IELTS Vietop xin chia sẻ với các bạn một số cách tìm ý tưởng cho Writing Task 2 nhé!

Bài viết đáng để tìm hiểu đọc ngay:

1. Luôn đặt câu hỏi “Why”

Luôn đặt câu hỏi Why?
Luôn đặt câu hỏi Why?

Có thể khi đặt bút viết phần thân bài, chúng ta đã hình dung ra trong đầu luận một số luận điểm của riêng mình. Tuy nhiên, với mỗi luận điểm này, các bạn cần phải tự đặt câu hỏi “ Why?” cho riêng mình để giải thích cho người đọc thấy suy nghĩ của mình là có cơ sở.

Ví dụ: Ăn chay có lợi cho sức khoẻ

Người đọc sẽ tự hỏi “ đúng là tôi nghe nói rằng ăn chay có lợi cho sức khoẻ, nhưng vì sao lại có nhận định đó?”

Để có thể chứng minh cho luận điểm này, bây giờ hãy suy nghĩ từ bản chất của đối tượng chính trong luận điểm (ăn chay) , ta thấy:

Lí do 1 : Khi ăn chay, người ta cắt bỏ thịt cá và chỉ ăn các sản phẩm có nguồn gốc thực vật . Các thức ăn này chưa rất ít hoặc không hề có cholesterol -> ít có nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch.

When a person become a vegetarian, he or she only eat vegetables and eliminate meat and fish from their daily diets. These plant-based foods contain little or no cholesterol, so vegetarians are less likely to suffer from cardiovascular diseases.

Lí do 2: Một số các loại rau củ bên cạnh chất xơ và vitamin còn có chứa chất khoáng và protein -> rau củ có thể thay thế được thịt và cá nên con người có thể hoàn toàn ăn chay và cắt bỏ thịt

Some types of vegetables can provide people with minerals and protein aside from vitamins and fiber. Therefore, it is sensible that vegetables can totally substitute for meat and fish.

-> Tóm lại, nếu khi ai đó đọc bài viết của bạn hoàn toàn không cần phải đặt thêm bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì nữa nghĩa là bạn đã triển khai ý tưởng thành công. 

2. Đưa ra ví dụ 

  • Bên cạnh việc đặt câu hỏi “why?”, chúng ta đừng quên thêm ví dụ vào trong bài viết writing task 2 của mình vì nó sẽ giúp luận điểm của bạn được rõ ràng và dễ hiểu hơn nữa.
  • Việc thêm các dẫn chứng trong thực tế để bổ sung cho luận điểm của mình giúp chúng ta tăng điểm cho tiêu chí Coherence và Cohesion.
  • Ngoài ra, vì phần writing task 2 yêu cầu chúng ta phải viết một bài essay với độ dài ít nhất 250 từ, thêm ví du sẽ là một cách hay để chúng ta “câu thêm từ”

Quay trở lại với chủ đề “ăn chay có lợi cho sức khoẻ  ở trên, chúng ta có thể thêm ví dụ chứng minh cho luận điểm 1 (ăn chay làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch) như sau:

Ví dụ: Các nhà sư ít có chế độ ăn uống chỉ toàn rau củ ->  họ ít bị bệnh tim và có tuổi thọ khá cao

-> Take monks as an example. They rarely develop cancer or heart diseases and generally have a long life expectancy owing to their strict vegetarian diet

3. Đưa ra kết quả

Đưa ra kết quả
Đưa ra kết quả

Sau khi đã giải thích về lí do, chúng ta có thể sử dụng một kỹ thuật triển khai ý khác là nêu kết quả của idea đó vì nó giúp củng cố thêm idea chính của người viết.

Cũng là về chủ đề ăn chay, tuy nhiên một số bạn sẽ không đồng tình và cho rằng trẻ con không nên ăn chay.

  • (Why) sự phát triển thể chất của trẻ em đòi hỏi rất nhiều DHA, một loại axit béo chỉ có trong cá. 
  • (Kết quả) Nếu trẻ con chỉ ăn chay khi chúng đang lớn, chúng sẽ gặp vấn đề về ngôn ngữ hoặc về trí tuệ.

I believe that childrenshould not follow a vegetarian diet. (Why) This is because children’s mental development requires a great deal of DHA, an unsaturated fatty acid that can be found exclusively in fish. (Result) Hence, forcing children to only eat vegetables while they are in the process of growing up would result in several issues including poor intelligence and language problems.

Vietop hy vọng cách tìm ý tưởng cho IELTS Writing Task 2 trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS. Chúc bạn học tập tốt và thành công nhé!

Bài viết liên quan:

[Download] Cambridge Grammar for IELTS
Review Cambridge Grammar for IELTS – Sách ngữ pháp IELTS
Cuốn sách Cambridge Grammar for IELTS là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn ôn luyện ngữ pháp IELTS. Hãy cùng IELTS Vietop tìm hiểu tại sao cuốn sách này lại “hot” đến như thế nhé. Nội dung chính...
Cách dùng dấu câu đúng trong IELTS Writing
Cách dùng dấu câu đúng trong IELTS Writing
Sử dụng dấu câu chuẩn xác là một trong những tiêu chí đánh giá về ngữ pháp của IELTS Writing. Tuy nhiên, rất nhiều bạn chưa chú trọng về điều này mà chỉ dùng nó theo cách của Tiếng...
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 11-07-2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 11-07-2020
Đề bài và bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 11-07-2020. Các bạn tham khảo bài viết bên dưới và luyện thi IELTS thật tốt nhé. Nội dung chính Task 1Task 2SampleVocab highlights Task 1 Task 1:...
Bộ từ vựng và cấu trúc cực xịn cho IELTS Writing Task 2
Bộ từ vựng và cấu trúc cực xịn cho IELTS Writing Task 2
Bài thi IELTS Writing Task 2 là một phần thi chiếm nhiều điểm nhất (2/3 tổng số điểm) và là phần khó nhất trong bài thi IELTS Writing. Hơn nữa nhiều bạn còn chưa nắm được từ vựng và...
4 cách nói cụm từ sau đó trong IELTS
TỨ ĐẠI CÁCH thể hiện cụm từ “SAU ĐÓ” trong IELTS Writing Task 1
IELTS Writing Task 1 được xem là 1 phần "dễ mà không dễ", một trong những bí quyết để đạt điểm cao phần này là thay đổi cấu trúc câu đa dạng, tránh bị trùng lặp gây ra sự...
Từ vựng về chủ đề Relationship and Family
Relationship and Family là chủ đề xuất hiện với tần suất tương đối cao trong phần Writing task 2. Do đó, nội dung bài viết này sẽ giới thiệu một số từ vựng liên quan đến chủ đề này...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0