Bí quyết tránh các lỗi thường gặp ở IELTS Writing Task 1

Phạm Duy
30.11.2021

Quên việc tóm tắt ý cho đoạn văn, lặp lại câu hỏi ở phần overview, dành quá nhiều thời gian cho phần Writing Task 1,… đây là những lỗi thường gặp mà nhiều bạn đang mắc phải khi làm bài thi IELTS Task 1.

Vậy để tránh các lỗi thường gặp ở IELTS Writing Task 1 này, bạn nên làm gì? Bài viết này chính là những lời khuyên dành cho bạn, cùng theo dõi nhé!

Bí quyết tránh lỗi thường gặp ở IELTS Writing Task 1
Bí quyết tránh lỗi thường gặp ở IELTS Writing Task 1

Lưu ý 1: Không sao chép lại đề bài

Thực chất chỉ cần có đề bài là ta đã có thể viết được đoạn mở bài cho task 1. Dù phần này đơn giản và ngắn gọn nhưng nhiều bạn thường sao chép y nguyên đề bài vì vốn từ hạn hẹp. Điều này hoàn toàn không tốt vì giám khảo sẽ đánh giá bạn không có đủ từ ngữ để diễn đạt lại câu hỏi bằng một cách khác. Vậy nên hãy luôn “thủ” sẵn cho mình những từ vựng, cấu trúc quen thuộc để có thể paraphrase lại đề bài nhưng vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu nhé! 

Cho đề bài sau: 

Introduction viết lại: 

The table below shows the percentages of individuals under the age of 18 and over 60 in California, Utah, and Florida, as well as their average annual income and impoverished population.

  • Information → percentages
  • Person → individuals 
  • Age → the age of 18 and over 60
  • Below poverty line → annual income and impoverished population.
  • Three states in the USA → California, Utah, and Florida

Bằng cách dùng từ đồng nghĩa và một chút thay đổi trong cấu trúc câu, chúng ta đã có thể ghi điểm ngay từ phần đầu của bài viết.

Lưu ý 2: Tách các đoạn văn ra một cách rõ ràng

Không ai muốn đọc một bài văn dài thượt từ đầu đến cuối phải không? Điều này vừa gây khó nhìn, lại khiến giám khảo không thể nắm bắt được thông tin bạn đang muốn đề cập. Điều nên làm chính là tách nhỏ bài văn thành nhiều đoạn, kèm theo đó là cụm từ chỉ dẫn mỗi khi muốn chuyển thông tin mới. Không chỉ là tách mở bài với thân bài, mà trong thân bài ta cũng có thể chia thành 2 – 3 đoạn nhỏ, tuỳ vào lượng thông tin đề bài cung cấp.

Lưu ý 3: Viết đoạn Overview hay

Các sĩ tử nên trình bày đoạn tổng quan (Overview) thật tốt. Chúng ta ưu tiên viết overview ngay sau phần mở bài, và cố gắng viết ít nhất 2 câu mô tả xu hướng và các số liệu nổi bật ngay từ lần nhìn đầu tiên trong biểu đồ. Bạn sẽ không được điểm cao nếu bạn không có một đoạn overview hay. 

Đoạn Overview còn giúp định hướng bài viết của bạn ở phần sau, do đó cũng hãy nhớ tạo sự liên kết giữa Overview và toàn bộ bài viết nhé!

Lưu ý 4. Đừng mô tả từng đơn vị một cách riêng lẻ

Đừng mô tả từng đơn vị một cách riêng lẻ (như 2 câu chỉ để tả một cột trong bar chart). Bạn luôn nên cố gắng so sánh các đơn vị nếu có thể. Thay vì miêu tả bằng 2 câu tách biệt, so sánh 2 câu tập trung vào những điểm chính của chúng.

Lưu ý 5: Nên chọn lọc số liệu

Writing task 1 thường chứa rất nhiều dữ liệu về số và chữ, và nhiều bạn cảm thấy khá “ngộp” vì nghĩ rằng phải đề cập đến tất cả các số liệu trong bài thì mới được điểm cao. Tuy nhiên cách làm này là không thực sự cần thiết và còn tốn khá nhiều thời gian. Ngoài ra, việc này sẽ làm các bạn bị đuối từ và các cấu trúc viết bài, từ đó dễ gây nản và ảnh hưởng tâm lý trong phòng thi.

Các bạn nên chọn lọc số liệu hay làm biện pháp gom số liệu dựa trên sự tương đồng về xu hướng thay đổi hay cùng là số liệu ít, hay cao để diễn đạt không bị lan man. Các bài văn được điểm cao thường là cho các bài viết thiên về gom nhóm các số liệu và nhận diện được các xu thế nổi bật và khác biệt.

Lưu ý 6: Sắp xếp thời gian làm bài hợp lí

Nên nhớ thang điểm dành cho Task 1 chỉ có hệ số 1. Nên lời khuyên dành cho các sĩ tử là đừng nên dành hơn 20 phút cho phần này. Tốt nhất là nên ưu tiên cho phần Task 2.

Sắp xếp thời gian làm bài hợp lí

5 phút đầu tiên

Đọc kĩ câu hỏi, đọc kĩ bảng biểu để xác nhận đúng dạng biểu đồ. Sau đó, sử dụng kỹ năng Paraphrase để viết mở bài.

5 phút tiếp theo

Lúc này, bạn nên nhìn kĩ vào biểu đồ, tìm ra 2 ý bao quát để viết đoạn Overview. Các bạn nhớ lúc này chưa cần tập trung vào các chi tiết cụ thể, mà hãy nhìn toàn cảnh và sau đó trình bày các ý đó ra.

10 phút cuối cùng

Tăng tốc và đi sâu vào phân tích các chi tiết cụ thể trong biểu đồ. Chia thân bài thành 2 đoạn nhỏ tương đương nhau và lại dành ra 5 phút cho mỗi đoạn.

Luôn nhớ rằng task 2 đáng giá nhiều điểm hơn bạn nhé. Nên dành ra tổng cộng chỉ 20 phút cho cả phần viết bài kiểm tra lại toàn bộ bài viết của mình các lỗi ngữ pháp, cấu trúc và văn phong.

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30% CÁC KHÓA HỌC TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Chúc bạn học IELTS tốt và thành công với bí quyết tránh các lỗi thường gặp ở IELTS Writing Task 1 trên đây nhé!

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

CÁCH PHÁT ÂM S, Z
Cách phát âm /s/ và /z/ chuẩn quốc tế – Phát âm tiếng Anh cơ bản
Việc phát âm /s/, /z/ sao cho đúng là một trong những khó khăn mà người học tiếng anh hay mặc phải. Bài viết cách phát âm /s/, /z/ phía dưới sẽ giúp các bạn hiểu rõ...
GIẢI ĐỀ WRITING 09/04/2022
[ACE THE TEST] Giải đề IELTS Writing ngày 09/04/2022 – Hướng dẫn chi tiết
Các sĩ tử đã có bài mẫu đề Writing tháng 4 chưa? Nếu chưa thì lưu ngay bài giải đề IELTS Writing ngày 09/04/2022 bên dưới nhé! Nội dung chính Task 1SamplePhân tíchTask 2SamplePhân tích Task 1 The line...
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020
IELTS Vietop giới thiệu đến bạn bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 05-12-2020. Giúp các bạn học viên và mọi người nắm bắt xu hướng đề thi IELTS Writing task 1 và 2 trong tháng 12....
[ACE THE TEST] Giải đề IELTS Speaking ngày 09/01/2022 - Hướng dẫn chi tiết
[ACE THE TEST] Giải đề IELTS Speaking ngày 09/01/2022 – Hướng dẫn chi tiết
Đầu năm bạn đã có bài giải đề Speaking để ôn tập chưa? Nếu còn “chật vật” tìm bài mẫu cho đề thi IELTS thì để Vietop gửi đến bạn bài mẫu đề IELTS Speaking ngày 09/01/2022. Cùng tìm...
Cách sử dụng động từ khiếm khuyết (Modal Verbs) trong IELTS Writing
Modal Verbs (động từ khiếm khuyết) là một chủ điểm ngữ pháp khá quan trọng trong phần IELTS Grammar, được vận dụng nhiều trong bài thi Writing. Nó được dùng khi bạn muốn đề xuất một số giải pháp...
Bài mẫu và Từ vựng IELTS Speaking Part 1 – Chủ đề Opinions/Ideals
Chủ đề OPINIONS/IDEAS có thể được xem là chủ đề tương đối xa lạ và khó nhằn đối với nhiều đối tượng người học IELTS tại Việt Nam. Nắm bắt được tâm lý đó, bài viết này sẽ giới...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0